All Blog
"ฝนหลวงฯ"ปฏิบัติการสำรองน้ำไว้ใช้ในการเกษตร
"ฝนหลวงฯ"แจ้งเตือนประเทศไทยเริ่มเข้าฤดูฝนแล้ว แต่ยังต้องสำรองน้ำไว้ใช้ในการเกษตรต่อไป
       
นายปนิธิ เสมอวงษ์ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ด้านปฏิบัติการ
เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูร้อน และเข้าสู่ฤดูฝนแล้วแต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ปริมาณฝนไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในการเพาะปลูก โดย 2-3 วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนเริ่มกระจายตัวและมีปริมาณลดลง อย่างไรก็ตามกรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการติดตามข้อมูลสภาพอากาศเพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ วางแผนปฏิบัติการฝนหลวง

 


 
นอกจากนี้ยังได้รายงานถึงสภาพอากาศจากแผนที่ผิวพื้น ของกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อเวลา 01.00 น. โดยตอนบนของประเทศจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และขณะเดียวกันยังมีลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุม อาจทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองในภาคเหนือ ภาคกลาง ร้อยละ 10 ภาคตะวันออก ร้อยละ 30 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ร้อยละ 40 ของพื้นที่

ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อระมัดระวังภัยจากฝนและลมกรรโชกแรง รวมถึงได้เชิญชวนให้ร่วมกันประหยัดและสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภค รวมถึงน้ำสำหรับการเกษตร แม้ขณะนี้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม แต่ห้ามประมาทหากเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวานนี้ (14 พ.ค. 2564) ได้ขึ้นบินปฏิบัติการ 8 หน่วย 

 


 
โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณ จ.พิจิตร กาญจนบุรี อุทัยธานี กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา และเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักในพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนลำปาว และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางอีก จำนวน 10 แห่ง
       

นายปนิธิ กล่าวว่า สำหรับการติดตามสภาพอากาศในช่วงเช้าวันนี้ จากผลการตรวจสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ทั่วทุกภูมิภาค พบว่า มีบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง

 


 
ในเช้าวันนี้จึงมีการวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการ จำนวน 2 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง คือ หน่วยฯ จ.อุดรธานีช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.อุดรธานี จ.กาฬสินธุ์ ขอนแก่น และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนลำปาว เขื่อนอุบลรัตน์ และหน่วยฯ นครราชสีมา ช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.นครราชสีมา 

ส่วนอีก 11 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จะติดตามสภาพอากาศตลอดทั้งวัน โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายต่อไป และพี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr

หมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100 และขอเชิญร่วมส่งผลงานโครงการประกวดบทความ หัวข้อ “อาชีพในฝันที่ฉันรัก” ลุ้นรับรางวัลของที่ระลึกร่มขนาดพกพาและเกียรติบัตรจากกรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยส่งผลงาน ทาง Inbox เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ตั้งแต่วันนนี้ถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2564

 


 
 
 Create Date : 15 พฤษภาคม 2564
Last Update : 15 พฤษภาคม 2564 20:03:34 น.
Counter : 77 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments