กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
26. ดุจรักเหนือฝัน / เนวิกา
26. ดุจรักเหนือฝัน / เนวิกา --- เรื่องที่ 4 Feb 2016

ดุจรักเหนือฝัน

#M #รีวิวM #ภารกิจพิชิตกองดอง13 #Bingo13MReview‬ #Lily百合花04 #ดุจรักเหนือฝัน #เนวิกา #มีชื่อตัวละครในชื่อเรื่อง #434หน้า

#ขอแต่งงาน @Jirada Phailin หน้า 423 และหน้า 430 คือจะแต่งงานในวันรุ่งขึ้น

#Social @มิว ณัฐวุฒิ ไลน์ มีเยอะแยะมากมายหลายหน้า เลือกไม่ได้ เลยโพสต์หมด กร๊ากๆ หน้า 5 143 267 361 397 428

หน้า 382-383 พอดีเป็นฉากที่ภาคภูมิพาดุจฝันไปยืนชมวิวที่สะพานพระราม 8 แล้วเราอ่านในขณะที่นั่งเรือ เงยหน้าไปเจอสะพานพระราม 8 พอดี ฮาาาา เป็นความพอดีที่ทำให้ตอนอ่านแล้วแอบขำอ่ะค่ะ อิอิ  

ชื่อเรื่อง – ดุจรักเหนือฝัน
ผู้แต่ง – เนวิกา
สำนักพิมพ์ – อรุณ
จำนวนหน้า 434 หน้า
ราคา 365 บาท
พิมพ์ครั้งแรก กรกฎาคม 2558
ตอบโจทย์ - มีชื่อตัวละครในชื่อเรื่อง

552+288+392+434 = 1,666 หน้า --- 4 เรื่อง


คำโปรย

ชีวิตคนเรามักเต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดฝัน และการเข้ามาของเขา...ทำให้เธอได้รู้จักกับคำว่าความหมายที่แท้จริงของชีวิต

ไม่มีใครรู้ว่าดาราสาวภาพลักษณ์สวยงามราวนางฟ้าอย่าง 'ดุจฝัน'
กลับมีเสี้ยวนางมารอย่างการหลอกให้รักแล้วหักหลังเพื่อผลประโยชน์มานับรายไม่ถ้วน จนกระทั่งเธอได้พบอาจารย์หนุ่มนักเศรษฐศาสตร์หน้าซื่ออย่าง 'ภาคภูมิ' กลางรายการเกมโชว์ ที่นอกจากจะเสนอตัวเข้ามาเป็นเหยื่ออย่างเต็มใจแล้ว เขายังย้ำกับเธออย่างมั่นใจว่า...การพบกันระหว่างเธอและเขาจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อเวลาผ่านผัน ดุจฝันเริ่มรู้สึกว่าภาคภูมิเป็นคนเดียวที่เข้าใจในสิ่งที่เธอเป็น
ทว่าในเส้นทางหัวใจที่ดูเหมือนจะราบรื่น กลับมีคลื่นใต้น้ำมวลใหญ่ที่รอเวลาผุดขึ้นมา เพราะการกระทำอันเลวร้ายในอดีตของตนมันเริ่มแง้มออกมาช้าๆ ด้วยฝีมือของผู้ไม่ประสงค์ดี เช่นเดียวกับความลับที่เขาซ่อนเอาไว้ภายใต้รอยยิ้ม...ที่พลิกชีวิตของเธอภายในพริบตาเดียว!


ตัวละคร
ดุจฝัน วัฒนชีวิน (ฝัน)
ดร.ภาคภูมิ ปรัชญานุสรณ์ (ไพรด์)
พิธกร พีระวงษ์ (พี่พีท)

รีวิวหลังอ่าน

หลังจากติดใจนิยายของน้องนุ้ย เนวิกา จากเรื่อง “หวานลับเล่ห์” และจากการรีวิวเรื่องนั้นก็ทำให้เราได้รู้จักและพูดคุยกับน้องนุ้ยผ่านทาง GoodReads และ Facebook ทำให้บอกตัวเองเลยว่าจะต้องตามหาเล่มอื่นๆ ของน้องนุ้ยอ่านต่อไปให้ได้ เพราะตอนนั้นที่อ่าน “หวานลับเล่ห์” เราก็ชอบมากๆ เลยแหละ แม้บางจุดอาจจะอยากให้มีต่ออีกนิด แต่โดยรวมก็คือชอบอ่ะ ฮ่าๆ

มาถึงเล่มนี้เหรอ ก็เช่นเคย คืออ่านแล้วชอบ อ่านแล้วลื่นไหล อ่านแล้วอิน อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเรียลดี ฮ่าๆ แบบว่าตัวละครแต่ละตัวไม่ใช่คนดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่ตัวละครสีขาว แต่เป็นตัวละครสีเทาๆ มีดีมีไม่ดีปะปนในแต่ละตัวละคร แต่ก็จะมีจุดที่ทำให้รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นไม่ดี และสำนึกได้ ซึ่งมันก็ไม่ใช่การยัดลงไปว่า เอ็งอ่ะทำไม่ดีแล้ว สำนึกแล้ว ทำดีซะ ไม่ใช่แบบนั้นอ่ะ แต่จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวละครเกิดการพัฒนาทางจิตใจ พัฒนาทางความคิดของตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น รวมถึงรู้สึกผิดในสิ่งที่เคยทำไม่ดีไป เลยอ่านแล้ว อืมมม ใช่เลย แบบนี้แหละ อ่านแล้วชอบ

ตอนแรกลังเลว่าจะให้สี่หรือห้าดาวดี ฮ่าๆ เพราะช่วงแรกๆ ที่อ่าน ขอบอกเลยว่าหมั่นไส้ยัยดุจฝันมาก เป็นนางเอกละครมาสิบปี แทนที่ชีจะทำการบ้านป.โทด้วยตัวเอง แต่กลับหลอกคนโน้นคนนี้มาทำการบ้านให้ แล้วจะเรียนไปทำไมฟระ แหมมมมม อ่านแล้วรู้สึกว่าเฮ้ยยย แย่อ่ะ ทำไมต้องทำแบบนี้ด้วย น่าหมั่นไส้ถึงที่สุด หลอกคนอื่นคิดว่าคนอื่นไม่เจ็บช้ำที่โดนหลอกเหรอ แต่พอรู้ความจริงว่าทำไมดุจฝันเป็นคนแบบนี้ ก็พอเข้าใจแหละ เพียงแต่ก็คิดว่ามันก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

ภาคภูมิ พระเอกของเรื่อง ตอนแรกโผล่มาเป็นผู้ชนะการแข่งกันในรายการที่ดุจฝันเป็นแขกรับเชิญ เราก็แบบว่าอร๊ายยยย อ่านแล้วเพ้อ หลงรัก ฮีแอ๊บน่ารักนะ คืออ่านแล้วพอเดาได้แหละว่าฮีเข้ามาในชีวิตของดุจฝันอ่ะ ฮีมีจุดประสงค์แน่นอน แต่ทำไมก็ไม่รู้ ใจดวงนี้ของลี่น้อยถึงได้สั่นไหวเพราะอีตาด็อกเตอร์แว่นคนนี้ด้วย หรือแพ้ทางหนุ่มแว่นหว่าเรา หุหุ ต่อให้ตอนที่ฮีบอกความจริงออกมา เราก็ยังไม่รู้สึกว่าฮีจะเลวร้ายมาก แม้ฮีจะเป็นไปตามสูตรพระเอกละครไทย คือหูเบา ฮ่าๆๆ แต่เราก็แอบให้อภัย เพราะความเป็นหนุ่มแว่นที่ช่างหยอดมุกของฮีแหละนะ

เดี๋ยวจะเผลอพูดยาวจนเผลอสปอยล์ไปมากกว่านี้ ไปเม้าท์ต่อในช่องสปอยล์ละกัน ฮ่าๆๆ ตอนอ่านๆ ไป ก็คุ้นๆ ว่ามีอีกเล่มที่หน้าปกและชื่อเรื่องมาทางนี้ออกมาพร้อมกัน เลยไปหาข้อมูลมา คือเรื่อง “ม่านรักเหนือดาว” เป็นเรื่องของปิลันธน์ พระเอกคู่ขวัญของดุจฝัน ปริ้นซ์ เพื่อนชายคนสนิทที่แสนดี อ่านแล้วเราก็อร๊ายยยยยยยย ทำเอาอยากอ่านเรื่องของปู้จายคนนี้เช่นกัน เพราะฮีโผล่มาในเล่มดุจฝัน ฮีก็แสนดีจริงๆ แม้ฮีจะเล่นบทจุมพิตกับดุจฝันบ่อยไปนะ ฮาาาาา แม้แต่ภาคภูมิยังไม่เคยได้เล่นบทเลิฟซีนกับดุจฝันแบบนี้เลย หวงแทนภาคภูมิได้ไหม ฮ่าๆ

ตัวละครที่เราอยากให้มีคู่ และอยากอ่านอีก ก็คือดั่งฟ้า น้องสาวและผู้จัดการส่วนตัวของดุจฝัน เป็นผู้หญิงที่น่ารักและมีเหตุผลนะ ก็อยากให้น้องนุ้ยหาคู่ให้กับดั่งฟ้าด้วยนะ อีกคนที่พลาดไม่ได้คือพี่พีท เป็นชายหนุ่มที่แสนดี ไม่อยากให้ฮีเหี่ยวเฉาต่อไป อยากให้มีคู่ด้วย หรือจะคู่กับดั่งฟ้าก็ได้นะ อิอิ

หลายครั้งเกือบจะพิมพ์ชื่อเรื่องผิดเป็น “ดุจรักเหนือดาว” และ “ม่านรักเหนือฝัน” ฮ่าๆๆๆๆ เอามาสลับกันซะเลย

อย่างที่บอกไปค่ะ สำหรับเราชอบเรื่องนี้มาก พระเอกขยันหยอดมุกจีบนางเอก เต๊าะนางเอกไปเรื่อยด้วยคำพูด ที่ถ้าเป็นเราคงคว้าพระเอกมากอดมาจูบมาลูบคลำแล้ว (ดูหื่นไปป่ะ ฮาาา) อ่านไปรู้สึกฟินจิกหมอนและแพ้ทางหนุ่มแว่นมากๆ ทั้งๆ ที่ในเรื่องมีแค่ฉากกอดๆๆๆ และจุ๊บที่หน้าผากเท่านั้น แง่ๆๆๆ อยากได้ตอนพิเศษแบบด่วนเลยค่ะน้องนุ้ย ฮ่าๆ

ช่วงที่พระนางเข้าใจผิดกัน ก็อ่านแล้วหม่นๆ นะ ดาร์คๆ ในความรู้สึกดี แต่อย่างที่บอกไป คือเรื่องนี้อ่านแล้วรู้สึกเรียลๆ กับตัวละคร ตัวละครเทาๆ ดี เราเลยชอบ เพราะคนเราไม่มีใครดีร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน มันต้องมีดีไม่ดีปนกันไป เพียงแต่ว่าเมื่อผ่านเหตุการณ์สักอย่างแล้ว มันต้องมีจุดเปลี่ยนให้คนเราทำดีขึ้นมากกว่าเดิมสิ และพอตัวละครมีมิติให้เราสัมผัสได้ เราก็เลยรู้สึกอินและชอบเรื่องนี้ค่ะ

ความแตกต่างของเรื่องนี้กับ “หวานลับเล่ห์” ก็แตกต่างกันมาก จนรู้สึกชื่นชมนะคะที่น้องนุ้ยเขียนนิยายได้หลากหลายแนว อ่านแล้วชอบค่ะ ชอบไปคนละแบบ หวานกันไปคนละอารมณ์ แล้วก็ดาร์คๆ ในความรู้สึกบ้าง อาจจะไม่ได้รู้สึกดราม่าถึงขั้นน้ำตาไหล แต่อ่านแล้วเราสัมผัสได้ถึงความละมุนละไมของภาษา และความสวยงามของเรื่องค่ะ

ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นหน้าม้าไหม ฮ่าๆ หลังจากอ่านไปแค่สองเรื่องเอง เราก็ขอเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเนวิกาต่อไปค่ะ (จริงๆ ประกาศตัวตั้งแต่อ่านเรื่องแรกคือ “หวานลับเล่ห์” แล้วแหละ ตอนนี้เลยจะตามอ่านผลงานของเนวิการัวๆ เลย อิอิ อย่าง “เอื้อมอโณทัย” ที่เพิ่งออกไป ก็อยากอ่านมากๆ แล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะซื้อเป็นเล่มหรืออีบุ๊คดี เลยคิดก่อนแปบนึง

และแล้วเราก็ได้รีวิวเรื่องนี้ต้อนรับวันวาเลนไทน์ อิอิ ถึงจะโสดต่อไป เราก็ไม่โสดกับพระเอกนิยายนะจ๊ะ ฮาาาาา


[สปอยล์]

เราเดาได้แหละว่าพี่ไพรด์เนี่ย น่าจะมาแก้แค้นแทนพี่พีท แต่ฮีก็หูเบาเกินไปจริงๆ สิทธาว่าอะไร ก็เชื่อตามกันทุกอย่าง จนเกือบจะทำลายศักดิ์ศรีของดุจฝัน

ซึ่งจุดนี้เราแอบหักคะแนนฮีเบาๆ นิดหนึ่ง เพราะว่าไม่โอเคในเรื่องนี้ ที่จะทำร้ายเกียรติของผู้หญิงขนาดนี้ ทั้งเรื่องส่งรูปของดุจฝันกับสิทธา ทั้งเรื่องทำเป็นเข้ามาช่วยเหลือดุจฝัน ตอนเฉลยทำเอาอยากต่อยหน้ามาก แก้แค้นดุจฝันด้วยวิธีอื่น เรายังไม่เจ็บใจเท่าเรื่องแบบนี้เลย ฮีเกือบจะหลุดจากวงโคจรพระเอกที่รักของเราเลย เพียงแต่ตอนท้ายๆ ฮีมาแบบว่า อร๊ายยยย น่ารัก ทั้งยังสำนึกผิดจริงๆ รู้ว่าตัวเองทำไม่ดีจริง รู้ว่าตัวเองหูเบา แล้วก็ขยันหยอด ขยันเต๊าะนางเอกตลอดเวลา ฮ่าๆ อดทนสูงมากจริงๆ

พี่พีทน่าสงสารนะ รักดุจฝันจริงๆ แต่ก็โดนหลอก แถมตอนเกิดอุบัติเหตุก็ยังต้องรักษาตัวอยู่นานมาก ต้องมองพี่ชายกับดุจฝันรักกัน จริงๆ ก็รู้แหละว่าน่าจะตัดใจได้แล้ว แต่ในเสี้ยวหนึ่งของความรู้สึก ก็คงจะชอกช้ำใจเหมือนกัน ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราปลอบใจเอง ฮ่าๆ อยากให้ฮีมีคู่จริงๆ นะ ไปเจอคู่ที่อเมริกาก็ได้นะ เห็นไปทำงานที่นั้น ฮ่าๆ

สิทธาอ่านแล้วรู้สึกว่าเลวมาตลอด มาแอบสงสารก็ตอนท้าย ตอนที่เฉลยว่าสิทธาเองก็ถูกยัยปารีส ปาลิตา หลอกมาตลอดเช่นกัน หลอกเป็นคู่รักเขา แท้จริงเป็นเมียน้อยของพ่อ แต่ก็โยนกลองให้ดุจฝันเป็นเมียน้อยพ่อ เพื่อทำให้สิทธาไปแก้แค้นผิดคน แล้วสิทธาก็หลอกพี่ไพรด์ต่ออีกทอด ทำให้พี่ไพรด์แก้แค้นดุจฝันอย่างหนักอ่ะ

ลืมพูดถึงอีกคน เพื่อนสนิทของดุจฝัน อยากให้เธอคนนี้เจอคู่เช่นกัน ฮ่าๆ อ่านแล้วชอบนะ น่ารักดี อาจจะเจอคู่ในรายการที่ดุจฝันไปออกแหละ อิอิ เพ้ออีกแล้วเรา

อ่านแล้วอยากให้เรื่องนี้เป็นละครจังเลย ได้ดูแล้วคงจะมันน่าดูเลย หุหุ ชอบมากที่ตอนท้ายดุจฝันได้ทำตามฝันตัวเอง เปิดร้านอาหาร ทำธุรกิจขนมหวาน โอ๊ยยยย อ่านแล้วอยากมีร้านแบบนี้บ้างจังเลย ชอบมากด้วยที่ดุจฝันเดินไปบอกที่ช่องว่าอยากแสดงเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องแอ๊บแบ๊วอีกต่อไป (ทำให้นึกถึงที่เธอแอ๊บชอบคิตตี้ ทั้งๆ ที่ชอบยอดมนุษย์)

แอบมโนว่างานแต่งของพระนางเนี่ย จะมียอดมนุษย์เป็นของที่ระลึกนะ ฮ่าๆ เพราะพระเอกซื้อวีหนึ่งวีสองเป็นของคู่กัน ที่เธอและเขามีกันคนละตัว อิอิ หวานซะไม่มี น่ารักมากๆ  

แอบเสียดายที่บทส่งท้ายอ่ะ จบลงแค่วันก่อนแต่งงาน ที่พระเอกเกือบแหวกม่านประเพณีปีนมาหานางเอกที่ห้อง ฮ่าๆๆๆๆ น่าจะมีฉากแต่งงานด้วยอ่ะ แล้วก็ลูกๆ ของทั้งสองด้วย นี่เพ้อไปไกลมาก อิอิ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1034276476635457/
GoodReads: https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10153861650252381:0 https://www.goodreads.com/review/show/1539365558
WordPress: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153862092102381 https://lovekalo.wordpress.com/2016/02/14/dut-rak-nuei-fun/

Start 16.48 น. Sat 6 Feb 2016
End 19.40 น. Fri 12 Feb 2016
Review Date 16.22 น. Sun 14 Feb 2016

ตารางบิงโก

Bingo 13 - 20160214Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2559 22:01:57 น.
Counter : 7725 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะแวะมาทักทายค่ะ รีวิวได้สนุกดีจังนะคะอ่านไปแอบยิ้มเลยค่ะ ^^

วันเสาร์เจอกันที่งานนะคะ

โดย: มี้เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 1 มีนาคม 2559 เวลา:10:34:51 น.
  
ชีวิตคนเรามักเต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดฝัน
และการเข้ามาของเขา...
ทำให้เธอได้รู้จักกับคำว่าความหมายที่แท้จริงของชีวิต

เจอคำโปรยนี้ก็โดนใจเต็มๆ
ชอบ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มีนาคม 2559 เวลา:23:50:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

lovekalo
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

รายละเอียดของบล็อกแปลเพลง คลิกที่นี่เพื่อดูได้เลยค่ะ

สารบัญแปลเพลง ==>

สารบัญแปลเพลงจีน
สารบัญแปลเพลงญี่ปุ่น


Update 18 May 2009

แปลเพลงจีน ==> 沉默的瞬間 chén mò de shùn jiān...ช่วงเวลาของความเงียบ / 張棟樑 (Nicholas Teo, จางต้งเหลียง)

Update 20 เม.ย. 2009

แปลเพลงญี่ปุ่น ==> このまま ずっと konomama zutto อย่างนี้ตลอดไป / Thelma Aoyama (เพลงประกอบเรื่อง Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์)์

Update 6 Mar 2009

บ้าซีรี่ส์แล้วมาโม้ ==> Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์

บล็อกแปลเพลงจีนค่ะ อาจจะแปลเพลงญี่ปุ่น หรือเพลงฮ่องกงในบางครั้ง แล้วแต่โอกาส (ถ้าทำได้)

ถ้าใครอยากให้แปล ก็ลองเอาชื่อเพลง กับคนร้องมาลงไว้นะคะ ถ้าแปลได้จะแปลให้ค่ะ

เนื้อเพลงจะใช้จีนตัวเต็มนะคะ เพราะเพลงที่ฟังส่วนใหญ่ก็ของไต้หวัน อิอิ แล้วจะมีเนื้อเพลงตัวย่อให้ อยู่ข้างล่างถัดจากที่แปลเสร็จ คำศัพท์ก็จะมีวงเล็บตัวย่อให้

ตอนนี้ทยอยแก้ไขเพลงเก่าๆ ให้มีเนื้อเพลงตัวย่อ และมีคำศัพท์เพิ่มเข้าไป

เวลา
เพลงประกอบละคร
เวลาในขวดแก้ว

เคยคิดไหมทำไมคนเราต้องร้องไห้
ทำไมต้องเสียใจกับสิ่งที่แล้วมา

เคยคิดไหมทำไมคนเราต้องเสียน้ำตา
วันที่เลยมากับเวลาที่เสียไป

ทุกๆ ความเจ็บ
ฝังเป็นตะกอนแห่งความหลัง
ไร้หนทางจะเปลี่ยนอะไร

ไม่มีใครที่จะย้อนเวลา
คืนกลับมาเพื่อจะแก้ไข
ทุกเรื่องราวที่เคยผิดไป

ไม่มีใครจะฉุดรั้งเวลา
มันผ่านมาเพื่อจะผ่านไป
แต่ชีวิตคนยังมีให้ก้าวไป
เก็บความเจ็บไว้ในกาลเวลา

เคยคิดไหมทำไมคนเราต้องร้องไห้
ทำไมต้องเสียใจกับสิ่งที่พ้นไป

เคยคิดไหมทำไมเราจึงพึ่งรู้ได้
ในวันที่สายไปเมื่อเวลาเดินล่วงเลย
ส่งข้อความหลังไมค์ที่นี่ค่ะ

Link


คนที่กำลังชมบล็อก

百合花's bookshelf: read

พันธะสีเพลิง
5 of 5 stars
tagged: novel, word-for-word, 2015-read, and my-favorite
ฉันคือเธอจนเจอรัก
5 of 5 stars
tagged: 2015-read, jamsai, love, novel, detective, and my-favorite
หัวขโมยจำนนใจ
3 of 5 stars
tagged: 2015-read, chinese-novel, cookie, jamsai, and novel
รักเท่าร้าย
4 of 5 stars
tagged: feel-good-love, novel, 2015-read, and jamsai

goodreads.com
2015 Reading Challenge

2015 Reading Challenge
百合花 has read 137 books toward her goal of 150 books.
hide

2016 Reading Challenge

2016 Reading Challenge
百合花 has read 1 book toward her goal of 150 books.
hide
New Comments
Friends Blog
[Add lovekalo's blog to your weblog]
MY VIP Friends