10 เคล็ดลับให้ลูกกินผัก

10 เคล็ดลับให้ลูกกินผัก
1.ทำกับข้าวด้วยกัน
ให้ลูกเป็นลูกมือในครัวคอยช่วยล้างผัก หั่นผัก (ถ้าลูกยังเล็กก็ลองใช้มีดแบบที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก) หน้าตาของที่ลูกหั่นอาจจะไม่สวย แต่ระหว่างนั้นลูกจะลองหยิบเข้าปากเพื่อชิมรส และได้สนุกกับการทำอาหารไปด้วย แล้วอย่าลืมกินผักไปกับลูกด้วยท่าทางที่เอร็ดอร่อยมากด้วยครับ

2.กำหนดมื้ออาหารให้ชัดเจน
เช่น อาหารเช้า อาหารว่างตอนเช้า อาหารกลางวัน อาหารว่างตอนกลางวัน และอาหารเย็น พยายามให้มีผักสอดแทรกอยู่ในทุกมื้อหลัก ส่วนอาหารว่างอาจจะสอดแทรกผักบ้าง หรือไม่ก็เป็นผลไม้แทนได้ครับ

3.ตกแต่งอาหารให้น่ากิน
เราสามารถทำมะเขือเทศเป็นรูปหนูจิ๋ว ๆ หั่นแครรอทเป็นรูปดอกไม้ หั่นบล๊อคโคลี่ให้เหมือนเป็นพุ่มไม้หรือต้นไม้บนจานของลูก จะช่วยให้ลูกกินดีขึ้นได้นะครับ

4.ลำดับการเสิร์ฟให้สวนทางกับที่ลูกชอบกิน
ถ้าเราตักอาหารทุกอย่างใส่จานมาวางไว้ตรงหน้าลูก แน่ล่ะลูกจะเลือกกินของที่ชอบที่สุดก่อน แต่ถ้าเราเริ่มจากผัก อาจจะเริ่มจากน้อย ๆ ก่อน แล้วพอลูกกินเสร็จก็ให้เนื้อสัตว์ พอใกล้หมดแล้วค่อยให้ข้าว ลูกก็จะค่อย ๆ พิชิตทีละด่านเพื่อให้มาถึงของที่ลูกชอบกินที่สุด ลองทำให้เป็นเกมส์หรือเป็นเรื่องท้าทายที่เล่นกับลูกได้นะครับ

5.เลือกเมนูที่มีผักแอบแฝงอยู่โดยที่เจ้าต้วป่วนไม่ทันสังเกต
เช่น แทนที่จะกินสโคนธรรมดาก็ผสมฟักทองบดเข้าไปด้วย เทมปุระผักทอดจิ้มมายองเนส หรือไม่ก็ใช้ชีสเป็นวัตถุดิบช่วยกลบรสและกลิ่นของผัก

6.ให้ลูกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกเมนู
แต่เราต้องกรองมาแล้วว่าตัวเลือกที่เราเลือกมา 2 อย่างเป็นเมนูที่มีผักประกอบและมีแนวโน้มว่าลูกจะชอบ แล้วให้ลูกเลือกมา 1 เมนูสำหรับกับข้าวมื้อเย็น

7.เพิ่มสีสันของผักที่หลากหลายให้อาหารดูน่ากินมากขึ้น
ผักไม่จำเป็นต้องสีเขียวเสมอไป ผักมีมากมายหลายสี ลองนำเอามาประกอบอาหารให้ลูกได้ลองกิน หรือจะเล่นเกมส์กับลูกก็ได้นะคะว่า วันนี้ลูกอยากจะกินผักสีอะไร เหลือง แดง หรือ ม่วง เป็นต้น 

8.มีรางวัลเล็กน้อยให้กับคนกินผัก
ตกลงกับลูกว่าถ้าลูกกินผักได้ตามที่กำหนดไว้ ลูกจะได้กินไอศรีม หรือเค้กที่ลูกชอบ หลังมื้ออาหาร แต่เราควรกำหนดจำนวนของหวานอย่างชัดเจนนะคะ ไม่ให้มากหรือบ่อยจนเกินไป หรืออาจเปลี่ยนเป็นกิจกรรมที่ลูกชอบเล่นมากแทนก็ได้ครับ

Credit -> panyapost.blogspot.com
Create Date : 02 พฤษภาคม 2562
Last Update : 2 พฤษภาคม 2562 13:34:27 น.
Counter : 161 Pageviews.

0 comments
8 พ.ค. 63 ซื้อปากกาทัชสกรีน kae+aoe
(12 พ.ค. 2563 14:58:45 น.)
5 พ.ค. 63 ปิดเทอมโควิด kae+aoe
(8 พ.ค. 2563 09:25:15 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 252 "อุปสรรคครั้งใหม่"  kae+aoe
(25 พ.ค. 2563 08:28:01 น.)
3 พ.ค. 63 ส่งการบ้านด้วยเทคนิคใหม่ kae+aoe
(5 พ.ค. 2563 17:21:50 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Yaloveaumservices.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4029452
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด