หมึกสีดำของไผ่สีทอง
ความโศกทั้งหลาย ย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้มีจิตมั่นคง ไม่ประมาท เป็นมุนี ศึกษาในทางปฏิบัติถึงมโนปฏิบัติ เป็นผู้คงที่ ระงับแล้ว มีสติทุกเมื่อ,, การไม่ทําบาปทั้งปวงหนึ่ง การยังกุศลให้ถึงพร้อมหนึง การชําระจิตใจของตนให้ผ่องแผ้วหนึ่ง นี่แลเป้นคําสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
อานาปานุสสติกรรมฐาน ตอนที่ ๑๔ / ๑๘
พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

สอนพระกรรมฐานในระหว่างเข้าพรรษาปี ๒๕๒๑
อานาปานุสสติกรรมฐาน
ตอนที่ ๑๔ พระสกิทาคามีมรรค - โมหะ...............ท่านพระโยคาวจรทั้งหลาย สำหรับวันนี้ เวลานี้ ท่านทั้งหลายได้พากันสมาทานศีล พากันสมาทานพระกรรมฐานแล้ว ต่อแต่นี้ไปขอบรรดาท่านทั้งหลายตั้งใจสดับคำแนะตำในการเจริญพระกรรมฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้เป็นวันสรุปของพระสกิทาคามี ความจริงจะว่าสรุปทั้งพระโสดาบันและสกิทาคามีก็ได้ เมื่อพูดกันตามส่วนแล้วผมก็ไม่น่าจะพูดยาวมาถึงเพียงนี้ น่าจะพูดเพียงสั้นๆ ก็สามารถจะปฏิบัติกันได้ แต่ทว่าที่ต้องพูดยาวก็เผื่อไว้ แต่สำหรับท่านที่มีกำลังใจหรือบารมีเป็นอุคคติตัญญูก็คงจะรำคาญ เพราะพูดกันเยิ่นเย้อนานไป สำหรับท่านที่มีกำลังใจเป็นวิปปจิตัญญู อย่างนี้ก็เห็นว่าจะพอรับฟังได้ เพราะต้องการฟังคำอธิบาย สำหรับท่านที่มีนิสัยเป็นเนยยะ ก็จะรู้สึกว่าสูงเกินไปหน่อย เพราะว่าเนยยะนี่ไม่สามารถจะเป็นพระอริยเจ้าได้ จะได้ก็แต่เพียงว่าเข้าถึงไตรสรณคมน์ก็ยังดี สำหรับท่านที่เป็นปทปรมะจะรำคาญมาก เพราะบุคคลประเภทนี้ตายแล้วต้องลงนรก ทางที่จะเกิดเป็นมนุษย์ เป็นเทวดา เป็นพรหม เป็นนิพพานน่ะไม่ได้ เพราะว่ามีนิสัยมาจากสัตว์ในอบายภูมิ นี่คนนี่พระพุทธเจ้าแบ่งออกเป็น ๔ พวก ที่ท่านแบ่งนั้นไม่ได้แบ่งเอง แบ่งด้วยอำนาจสัพพัญญูวิสัย คือรู้เอง พวกอุคคติตัญญูมีบารมีมาก คือ ปัญญาดี พูดแต่เพียงหัวข้อก็เข้าใจ วิปปจิตัญญู ต้องอธิบายถ้าพูดย่อไม่เข้าใจ เนยยะ จะสอนแบบไหนก็ตาม จะเป็นพระอริยเจ้าไม่ได้ จะได้แต่แค่ไตรสรณาคมน์ สำหรับปทปรมะนี่พวกตากระทู้หูกระทะ สอนยังไงก็เอาดีไม่ได้ เพราะว่ามีความรู้สึกตัวอยู่เสมอว่าตัวเป็นคนฉลาด นั่นก็คือความโง่บัดซบที่ช่วยเหลืออะไรไม่ได้เลย

...............สำหรับต่อแต่นี้ไป ก็จะขอเตือนท่านไว้สักนิดหนึ่ง สิ่งที่เตือนนี่มีความสำคัญ นั่นก็คือการที่จะก้าวเข้าไปสู่ความเป็นพระอริยเจ้า จะต้องมีกำลังฌานเป็นปรกติ คำว่าฌานก็เคยพูดไว้แล้วก็คือชิน ชินต่ออารมณ์ที่เราต้องการจะละ ชินกับอารมณ์ที่เราต้องการตัด ให้ใจมันจับอยู่อย่างนั้นจนชิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชินอยู่ในอานาปานุสสติกรรมฐาน เพราะว่าเวลานี้เราพูดกันถึงหมวดอานาปานุสสติ ชินอยู่ในอานาปานุสสติกรรมฐาน ท่านจะปฎิบัติกรรมฐานหมวดใดก็ตาม ถ้ากำลังใจของท่านไม่ชินอานาปานุสสติกรรมฐาน ผมก็ขอบอกได้ว่าโอกาสที่ท่านจะทรงฌานแม้แต่ฌานโลกีย์มันก็ไม่มี อารมณ์ใดที่เป็นอกุศลอย่าให้มันเข้ามายุ่งกับใจ ใจรักษาอยู่เฉพาะอารมณ์ของลมหายใจเข้าออกเป็นปรกติ ถ้าภาวนาด้วย กองไหนล่ะ เราชอบพุทธานุสสติกรรมฐานเราก็ใช้พุทธานุสสติกรรมฐานเป็นปรกติ แล้วก็ใช้อารมณ์พิจารณาตามอารมณ์ที่เราต้องการตัด การทรงอานาปานุสสติกรรมฐานก็ดี พุทธานุสสติกรรมฐานก็ดี เป็นการทรงอารมณ์ใจให้มีกำลังใจที่เรียกว่าฌาน คือหมายความว่า เราจะไม่ยอมให้จิตของเราว่างจากความดี เมื่อจิตมันไม่ว่างจากความดี ความชั่วมันก็เข้าไม่ได้ ที่ใจของเรายังชั่ว ก็เพราะว่าจิตมันเปิดโอกาสให้ความชั่วเข้ามายุ่งกับใจ เรื่องของชาวบ้านอื่นใดอย่าไปยุ่ง ทั้งวันทั้งคืนจงยุ่งอยู่แต่อารมณ์ใจของเราโดยเฉพาะ นิสัมมะ กรณัง เสยโย พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า จงใคร่ครวญเสียก่อนแล้วจึงทำ แล้วจึงพูด จะทำก็ดี จะพูดก็ดี ใคร่ครวญเสียก่อนว่าควรหรือไม่ควร อันนี้ในสำนักของเรายังมีอยู่ ที่ประเภทปากไม่มีหูรูดน่ะยังมี ขอได้โปรดยับยั้งชั่งใจเสีย รู้สึกตัวว่าเวลานี้เราเป็นสมณะ คำว่าสมณะแปลว่าผู้มีความชั่วลอยทิ้งไปแล้ว หรือว่าแปลว่าเป็นผู้สงบ คือสงบจากความชั่ว ไอ้ปากชั่ว คิดชั่วน่ะเลิกกัน อยู่ด้วยความสงบสงัด

...............ตอนนี้ก็มาพูดกันถึงสรุป วันนี้จะพูดถึงโมหะของสกิทาคามี ถ้าตัดเข้าถึงโมหะของสกิทาคามี ก็เป็นพระสกิทาคามีผล จัดว่าจะไม่เป็นผลหรือเป็นผลเท่านั้นแหละ ผมก็ไม่ทราบ แต่ผมคิดจริงๆ ตามความรู้สึกของผม ว่าขั้นพระโสดาบัน พระสกิทาคามีนี้ไม่มีอะไรยาก สำหรับคนเอาจริง คนเอาจริงนี้ไม่มีอะไรยาก ไม่ต้องใช้กาลเวลาอะไรเลย เพราะว่าถ้าเรารักษาศีล ๒๒๗ สิกขาบทครบถ้วน อันนี้มันหนักพออยู่แล้ว เราแบกกำลังใจของเราพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราฟังกันมาทุกวันเฉพาะธรรมะและระเบียบวินัย การที่ให้ฟังเนี่ยเขาให้ฟังเพื่อทำกำลังใจให้เป็นพระอริยเจ้า แต่ทว่าพอเปิดเสียงธรรมะก็ดี เปิดเสียงสมาทานก็ดี เราก็เอาใจไปจดจ่ออยู่กับอย่างอื่น นั่นเป็นความเลวของเรา ไม่ใช่ความเลวของพระศาสนา

...............เป็นอันว่าต่อแต่นี้ไป ฟังกัน ฟังแล้วก็คิด โมหะแปลว่าความหลง แต่ผมขอแปลว่า โมหะแปลว่าความโง่ ใครเขาจะว่าผมแปลผิดก็ช่าง ถ้าคนไม่โง่มันจะหลงได้ยังไง คนที่เขาฉลาดน่ะเขาต้องพิจารณา แม้แต่ทางเดิน เราเคยเดินมาจากทางไหน เลี้ยวทางไหน เขาต้องสังเกตไว้ ที่นี้สำหรับนักปฏิบัติกรรมฐาน อารมณ์ใดที่มันเป็นความชั่วเรารู้อยู่แล้ว อารมณ์ใดที่มันเป็นความดีเรารู้อยู่แล้ว ถ้าเรายังหลงทำความชั่วอยู่ แล้วก็ตอบว่าผมไม่รู้เลย การกระทำอย่างนี้ผมไม่รู้ว่าผิดนั่นมันชั่วอย่างสาหัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟังคำสอนทุกวันแล้วยังชั่วอยู่อีก แล้วจะมีคำว่าดีตรงไหน นี่คนที่มีโมหะที่ผมแปลว่าโง่ ก็เพราะไอ้ตัวนี้แหละ มันโง่มันจึงหลง ถ้าไม่โง่ไม่หลง โมหะไม่ต้องอธิบายกันมาก ถอยหลังกลับไปเลยเป็นปฏิโลม เราก้าวเข้ามาในความเป็นพระอริยเจ้า สำหรับพระสกิทาคามี มีอะไร ๑ บรรเทาความรักในระหว่างเพศ ๒ บรรเทาความโลภในลาภทรัพย์สิน ๓ บรรเทาความโกรธความพยาบาท ๔ บรรเทาความหลง นี่สำหรับนักปราชญ์เขาอาจจะหาว่าไอ้ผมนี่มันยิ่งโง่ระยำหมา เพราะไอ้ความรักกับความโลภมันเป็นตัวเดียวกัน แต่ที่ผมแยกก็แยกกันความเข้าใจผิดของพวกท่าน

...............เราก็มานั่งคิดทำให้อารมณ์มันชินสิ จับอานาปานุสสติกรรมฐานกับพุทธานุสสติกรรมฐานให้ใจมันสบาย เราทำกันนี่ทำเพื่อให้ใจสบาย แต่ว่าทั้งสองอย่างนั่นจับเฉยๆ เป็นใจสบายในด้านของสมถภาวนา ที่นี้เราเอามาสบายในด้านของวิปัสสนาภาวนาด้วย เพราะว่าสบายในขั้นสมถภาวนามันสบายเดี๋ยวเดียว ประเดี๋ยวมันก็เลิกสบาย มาสบายในขั้นวิปัสสนาภาวนา เราไปนั่งไล่เบี้ยอีกนิดหนึ่ง ว่าพระโสดาบันกับพระสกิทาคามีนี่พระพุทธเจ้าท่านว่ายังไง มีอารมณ์ใจเป็นอะไรบ้าง ท่านบอกว่าพระโสดาบันกับพระสกิทาคามีเป็นผู้ทรงอธิศีล คือมีศีลมั่นคง มีสมาธิพอสมควร ไม่หนัก และก็มีปัญญาเล็กน้อย จำให้ดีนะ มีความมั่นคงในศีล มีสมาธิพอสมควร มีปัญญาเล็กน้อย นี่ยังไม่มาก ถ้าผมจะพูดสักนิดหนึ่ง ท่านจะหาว่าฟุ้งก็ตามใจ ผมขอพูดว่า ถ้านักบวชที่เป็นสมณะจริงๆ พระโสดาบัน พระสกิทาคามี พระอนาคามี อารมณ์สองประการนี้เขาถือว่าเป็นเด็กเล่น ทำไมจึงว่าอย่างนั้นเพราะว่าเราบวชหรือว่าเป็นอุบาสกอุบาสิกา เรามุ่งมั่นอยู่ในศีลแล้ว ถ้าเรามีศีลเป็นสีลานุสสติกรรมฐานจนกระทั่งเป็นอารมณ์ฌาน นึกถึงความตายเป็นอารมณ์ มีความนิยมนิพพานเป็นปัจจัยเป็นที่ไป เท่านี้ก็หมดเรื่อง ไม่เห็นมีอะไร ไอ้ตัวรักในเพศตัวโลภตัวโกรธตัวหลงมันจะมายังไง มันมาไม่ได้เพราะใจเรามีความมั่นคงในอารมณ์ของสมาธิในพุทธานุสสติ ในสีลานุสสติ ในมรณานุสสติ ในอุปสมานุสสติ แล้วตัวความชั่วมันไหลมาถึงใจได้ยังไง

...............เอ้าคุยกันต่อไปสักนิดหนึ่ง โมหะตัดความหลง หลงตรงไหน หลงคิดว่าเราจะไม่แก่ หลงคิดว่าเราจะไม่ป่วย หลงคิดว่าเราจะไม่ตาย เอาตรงนี้กันก่อน ทีนี้เราคิดหรือเปล่าว่าเราจะต้องแก่ เราจะต้องป่วย เราจะต้องตาย เราจะต้องพลัดพรากจากของรักของชอบใจ คิดกันบ้างหรือเปล่า สังเกตดูให้ดีนะครับ ถ้าคนที่เขาคิดอย่างนี้ล่ะก็คนนั้นเขาทำแต่ความดี และเขาไม่ไปยุ่งกับกิจการของคนอื่น ใครจะดีจะชั่วช่างเขา เขาจะคุมเฉพาะกำลังใจของเขาโดยเฉพาะว่าเขาลืมส่วนนี้แล้วหรือยัง ทีนี้ถ้าเขาไม่ลืม เขาไม่ลืมเขาก็หันไปคว้าความดี ว่ารูปก็ดี เสียงก็ดี กลิ่นก็ดี รสก็ดี สัมผัสก็ดี ทั้งหลายเหล่านี้มันเป็นของดีหรือของชั่ว ก็ต้องตอบได้ว่ามันเป็นของชั่ว การแต่งงานของคนทุกคน เป็นผู้แสวงหาความทุกข์ ทุกข์ที่มันจะพึงได้มา ทีแรกอยากแต่งงานก็ทุกข์เกรงว่าคนที่เรารักเขาจะไม่รักเรา ไอ้ตัวเกรงตัวนี้มันเป็นตัวทุกข์ ต่อมาเมื่อแต่งงานกันแล้วก็ทุกข์อีก เกรงว่าคนรักจะนอกใจ เกรงว่าจะไม่มีกินไม่มีใช้ ต้องประกอบการงานมากขึ้น เหน็ดเหนื่อยมากขึ้น มันก็ทุกข์ ต่อมาถ้ามีลูกมีเต้าขึ้นมา แล้วความสบายมันเกิดจากมีลูกตรงไหน กินก็ไม่สบาย นอนก็ไม่สบาย การเลี้ยงลูกมันง่ายนักรึ ต้องแบกภาระหนักนี่มันก็เป็นอาการของความทุกข์

...............นี้การต้องการครองคู่จะมีประโยชน์อะไรสำหรับคนฉลาด มีคนโง่เท่านั้นที่ต้องการเป็นคนมีคู่ครอง เพราะว่าทุกข์ที่มันมีอยู่ ชาวบ้านเขาทุกข์ให้เห็น ทำไมเราจึงไม่คิด ไอ้ตัวไม่คิดนี่มันตัวโง่ เราก็คิดตัดตัวความปรารถนาในรูป เสียง กลิ่น รสและสัมผัสว่ามันเป็นของไม่จีรังยั่งยืน เท่านี้เอง เอาปัญญาไปพิจารณาหาความเป็นจริง ให้มันบรรเทาความรักในเพศ ผมยังไม่ถือว่าตัด มันตัดไม่มาก ตัตเบาๆ เห็นว่าการแต่งงาน การมีคู่ครองเป็นภัย รูปสวย เสียงเพราะ กลิ่นหอม รสอร่อย สัมผัสระหว่างเพศเป็นภัยใหญ่สำหรับเรา เป็นปัจจัยของความทุกข์ ผมจะไม่อธิบายอะไรให้มาก ตอนนี้มันเป็นตอนสรุป ถ้าจิตคิดได้อย่างนี้แสดงว่า เริ่มฉลาดแล้ว เริ่มฉลาดนะ ผมไม่ถือว่าฉลาดเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เริ่มฉลาด

...............มาถึงตอนความโลภ ความโลภโมโทสันในทรัพย์สิน อยากจะถามจริงๆ เถอะ เคยเห็นคนที่เขาตายไปแล้วนี่เขาแบกอะไรไปได้บ้าง โลกธรรม ๘ ประการนี่ควรจะบรรเทา ถ้าตั้งใจตัดเสียเลยนี่ไม่ใช่อะไรหรอก ไม่ใช่บรรเทาอย่างเดียว ตั้งใจตัดแต่แรงมันไม่มาก ตัดไม่หมดมันก็ขาดไปบ้าง มันเหลืออยู่บ้าง เหลือเบาๆ ตัดลงไปน้อย เบาน้อย ตัดมากเบามาก ทีนี้มันเบากันตรงไหน ก็เบากันอีตรงที่เราตัดได้ โลภะความโลภ ตะเกียกตะกายกันเกือบตาย ตายแล้วแบกอะไรไปไม่ได้ ความมีลาภเกิดขึ้น ลาภมากเท่าไหร่เราก็แก่ลงไปทุกวัน มีลาภมากเท่าไหร่มีทรัพย์มากเท่าไหร่ แล้วก็เจ็บป่วยกับเขาเป็น เรามีความร่ำรวยเท่าไหร่เราก็ตายเป็น เรามีความร่ำรวยเท่าไหร่เราก็พลัดพรากจากของรักของชอบใจเป็น มันดีตรงไหน ความรวยมันต้องมีสำหรับฆราวาส เราไม่ถือ ถือว่าใจจงอย่าติดมัน คิดแต่เพียงว่าเราหามาได้ สักวันหนึ่งมันก็ต้องหมดไป ถ้ามันหมดไปแล้วถือว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา จะหมดเพราะการจับจ่ายใช้สอยเองก็ดี หมดเพราะว่าโจรปล้น หมดเพราะไฟไหม้ หมดเพราะลมพัดสลายตัว หมดเพราะน้ำท่วม ถ้ามันหมดเพราะเหตุเกินวิสัยที่เราจะป้องกันได้ เราก็ตามใจมัน ถือว่าหมดไปแล้วก็แล้วไป ไม่ใช่มีสมบัติแล้วก็โยนทิ้งอันนั้นใช้ไม่ได้ โง่จัด มีไว้ยังใช้อยู่ แต่ว่ามีความรู้ว่าเรากำลังจะต้องจากกัน มันจากไปก่อนเรา เราก็ไม่หนักใจ เราจากไปก่อนมันเราก็ไม่หนักใจ ถือว่าสมบัติของโลกเราแบกไปไม่ได้ แม้แต่ร่างกายของเราก็ยังแบกไปไม่ได้ ใจมันก็สบาย ให้จิตมันชินอย่างนี้

...............มาถึงด้านความโกรธ ความโกรธผมก็พูดเยิ่นเย้อ พูดกันถึงเรื่องเมตตา และก็กสิณสี่ ความจริงเราก็คิดกันแบบง่ายๆ ว่าคนที่เก่งน่ะ ตายหรือไม่ตาย นักรบที่เก่งกล้าอย่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก็ดี พระเจ้าตากสินก็ดี พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกก็ดี สมเด็จพระราชวังบวรก็ดี ที่เรายังพอจะจำชื่อท่านได้ เวลานี้ท่านทั้งหลายเหล่านั้นมีชีวิตอยู่หรือเปล่า แม้แต่กระดูกเราก็เกือบจะหาไม่ได้ นี่คนเก่งที่ฆ่าเขาตายได้ทั้งหมด แต่ตัวเองก็ตายเหมือนกัน ไม่สามารถจะทรงความเก่งไว้ได้ แต่ว่าท่านทั้งหลายที่กล่าวมานั้น ท่านเก่งในฐานะที่ว่าท่านสร้างความสุขให้กับปวงชนที่อยู่ภายในอำนาจที่ท่าน ปกครอง เป็นความดีของท่าน แต่ว่าผมไม่ได้ตำหนิท่านแต่ทว่าให้จำไว้ว่าจะเก่งสักเท่าไรก็ตามเราก็ตาย

...............ฉะนั้นจึงชื่อว่าคนเก่งที่ตาย เพราะเขาเก่งดี รักษาทรัพย์รักษาสินไม่น่าตำหนิ สมัยพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าอยู่ในบ้านในเมืองของพระเจ้าปเสนทิโกศล เมื่อศึกมาประชิดติดพระนคร พระเจ้าปเสนทิโกศลก็ไปรบข้าศึก เมื่อรบชนะกลับมาแล้วก็เข้ามาฟังเทศน์ของพระพุทธเจ้า อันนั้นเนี่ยเขาเก่งดี ตามวิธีการของโลกก็ต้องเก่งตามนั้น ไม่ใช่มางอมืองอเท้า นั่งๆ อยู่ให้เขามากระทืบเล่นน่ะผมไม่เห็นด้วย ถ้าผมเองน่ะเห็นจะไม่ไหว ถ้ามีแรงจะกระทืบผมจะเฉยไม่ได้หรอก เพราะพ่อผมปฏิญาณตนมาแล้วผมไม่ได้เกิดมาให้คนกระทืบเล่น แต่ถ้ามันแก่แบบนี้คงสู้ใครไม่ได้ เป็นอันว่านี่เราพูดถึงใจธรรมดา แต่หากว่าเราจะมานั่งคิดโกรธคิดเกลียดชาวบ้าน ว่าเราจะเป็นศัตรูคนนั้นศัตรูคนนี้ มันจะมีประโยชน์อะไร ใจเราคิดไว้กลางๆ เสมอว่าเราจะไม่เป็นศัตรูของใคร เราคิดประทุษร้ายเขาหรือไม่ประทุษร้ายเขา เขาก็ตาย ไอ้คนที่มันทำให้เราโกรธนี่มันเป็นเรื่องของคนโง่ คนโง่เท่านั้นที่สร้างความไม่เป็นมิตรกับคนอื่น เพราะว่าถ้าเรามีศัตรูเราโกรธเขาเราก็มีแต่ความเร่าร้อน เราไม่โกรธเสียเลยดีกว่า คนที่ไม่โกรธเลยนี่ถ้าใครคิดประทุษร้าย คนนั้นย่อมถึงความพินาศทุกราย

...............โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเนื่องในความอกตัญญูไม่รู้คุณคนล่ะก็เร็วเหลือเกิน จะเห็นอย่างพระเทวทัตเหาะเหิรเดินอากาศได้มีฤทธิ์มีเดชมีอภิญญา อาศัยความโลภในความเป็นใหญ่ ความโกรธในพระพุทธเจ้าที่ไม่มอบหมายความเป็นใหญ่ให้ สองตัวนี้ฆ่าคนชั่ว ในที่สุดพระเทวทัตก็หมดฤทธิ์หมดเดชหมดอำนาจ หมดความเคารพนับถือในบุคคลทั้งหลาย และผลสุดท้ายพระเทวทัตก็ลงอเวจีไป เป็นอันว่าความโกรธมันเผาผลาญใจไม่ให้มีความสุข เราจะไปโกรธมันทำไม ใครเขาอยากจะโกรธก็เชิญให้เขาโกรธตามสบาย เขาโกรธเรามากเท่าไรเขาตายเร็วเท่านั้น เพราะว่าถ้าโกรธมากก็กินไม่ได้นอนไม่หลับแล้วก็ตายไปเอง คนโกรธไม่มีปัญญา อย่าลืมนะครับว่าคนมีความโกรธน่ะไร้ปัญญา ไร้ความคิด ไร้ความฉลาด อำนาจความโกรธมันเผาผลาญ สมัยที่ผมเป็นนักเทศน์ ก่อนที่จะเป็นนักเทศน์ ยังเป็นนักเรียนอยู่ ครูสอนนักสอนหนาว่าเวลาเทศน์น่ะอย่าไปโกรธเขานะ เขาจะว่าหนักว่าหนายังไงก็ตาม อย่าโกรธ ถ้าโกรธแล้วปัญญาที่จะตอบมันไม่มี นี่เป็นความจริง

...............ฉะนั้น เมื่อเรามาพิจารณาเห็นว่าความโกรธเป็นของไม่ดี เราจะโกรธทำไม ยิ้มรับกับความชั่วที่คนอื่นเขาหยิบยื่นให้ เราดี เขาว่าไม่ดี เราก็ยิ้ม เราชั่ว เขาชมว่าเราดีเราก็ยิ้ม ยิ้มทำไมคือยิ้มเยาะ ว่า โธ่เอ๊ย เจ้านี่มีอาการ ๓๒ มีจิตใจเหมือนคนธรรมดาแต่ว่าโง่บัดซบแบบนี้จะคบอะไรมันได้ ทั้งคนที่ตำหนิเราก็ดี ทั้งคนที่ชมเราก็ดี เราไม่ต้องการคบหาสมาคม เว้นแต่เพียงว่าถ้าเจอะหน้ากันก็พูด ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นปรกติ แต่ในใจของเราจงตัดขาดจากคนนั้น คือไม่ยอมรับนับถือบุคคลนั้นเด็ดขาด ถ้ามันดีแล้วมันจะติเราทำไม มันดีแล้วมันจะชมเราทำไม ถ้าเขาชมตามความเป็นจริง อันนี้ก็ยอมรับ แต่ก็อย่าเหลิง เขาว่าดีแล้วจงอย่าเหลิง ถ้าเหลิงเมื่อไรชั่วเมื่อนั้น อันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยตรัสว่าสมัยเมื่อพระองค์เป็นเด็ก สมเด็จพระราชชนนีเคยชมว่าเธอทำดี พอชมแล้วท่านชี้หน้าว่าอย่าเหลิงนะ วันนี้เธอทำดี ฉันชมเธอว่าดี ต่อไปเธอหลงดี เหลิง เธอจะชั่ว นี้พระองค์ทรงตรัสว่าพระองค์จำไว้เสมอว่าคำว่าดีนี่พระองค์ไม่เคยคิด คิดไว้เสมอว่าตัวยังไม่ดีเสมอ ตรงกับที่พระพุทธเจ้ากล่าวว่า อัตนา โจทยัตตานัง จงกล่าวโทษโจทก์ความผิดใจของเราไว้เสมอ อย่าไปชมตัวว่าดี ถ้าบุคคลใดก็ตามทำได้อย่างนี้ โมหะก็ดี ราคะหรือว่าโลภะหรือว่าโทสะหรือว่าโมหะ กิเลสทั้งหมดมันก็หนีเราไปหมด อัตนา โจทยัตตานังนี่กิเลสไม่เหลือ เวลาเหลือนิดเดียว เดี๋ยวจะลืม จะขอพูดถึงอารมณ์ของพระสกิทาคามี ท่านอย่าหลงตัวเองนะ อารมณ์ของพระสกิทาคามี ๑ ความรู้สึกในระหว่างเพศมีน้อยเต็มที คำว่ามีน้อยหมายความว่านานๆ จะมีความรู้สึกนึกรักใครมาสักนิดหนึ่ง หรือว่าวัตถุ มีความรู้สึกมาแล้วมันก็สลายตัวไป ใจเบาสบาย ระวัง ขั้นพระสกิทาคามีอย่าเพิ่งนึกว่าตัวเป็นพระอรหันต์ สำหรับโลภะความโลภนี่สบายมาก ไอ้เรื่องที่ต้องมาโลภโมโทสัน หากินในทางที่ไม่ถูกธรรม ไม่มีสำหรับพระสกิทาคามี ไม่ตะเกียกตะกาย ไม่ยื้อแย่งลาภสักการะของบุคคลใด ไม่หาอาชีพที่ไม่สมควรเข้ามาไว้กับตัว สบาย ไม่มี จิตอยากจะสะสมมันไม่มี มันสบาย โปร่ง ความจริงพระสกิทาคามีนี่พูดไปเฉยๆ ก็คล้ายพระอรหันต์นะ คล้ายๆ กัน แต่ว่ายังมีเหลือติดอยู่นิดๆ

...............ที่นี้มาด้านความโกรธ พระสกิทาคามียังมีกระทบจิตโกรธ แต่โกรธแล้วมันหลุดเร็ว ให้อภัย เออ ช่างมันเถอะ มันผิดแล้วก็แล้วกันไป เว้นไว้แต่ว่าทำงานผิดระเบียบวินัย ผิดกฎข้อบังคับ ต้องลงโทษ คือพระพุทธเจ้าท่านยังลงโทษ สำหรับความหลงทะเยอทะยาน ไม่มีในอารมณ์ใจของพระสกิทาคามี คำว่าไม่มีหมายความว่าดีกว่าปุถุชน คือไม่หลงใหญ่ มีหลงก็หลงเล็ก ไอ้หลงเล็กมันเป็นยังไง คือหลงเคลิ้มๆ ก็ยังเห็นว่าร่างกายเป็นเรา เป็นของเราอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ลืมว่าร่างกายจะตาย

...............เอาละ บรรดาท่านทั้งหลาย มองดูเวลาเห็นมันหมดเสียแล้วนี่ครับ ต่อนี้ไป ขอทุกท่านพยายามรวบรวมกำลังใจ ทบทวนคำสอนตั้งแต่ต้นจนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ผมกำลังสอนอยู่ ถอยหน้าถอยหลัง ถอยหลังถอยหน้า ใคร่ครวญเป็นปรกติ อย่าให้อารมณ์ใจของท่านขาดจากอารมณ์อย่างนี้ ความเป็นพระสกิทาคามีจะมีแก่ท่านอย่างไม่ยาก ต่อนี้ไปขอทุกท่านตั้งกายให้ตรง ดำรงจิตให้มั่น กำหนดรู้ลมหายใจเข้าหายใจออก ใช้คำภาวนาและพิจารณาตามอัธยาศัยกว่าจะถึงเวลาที่ท่านทั้งหลายเห็นสมควรจะ เลิก สวัสดี

ส่งให้เพื่อน
Create Date : 24 มีนาคม 2553
Last Update : 24 มีนาคม 2553 11:41:19 น. 75 comments
Counter : 791 Pageviews.

 
สวัสดีตอนเที่ยงค่ะพี่ไผ่
มาขอฟังหลวงพ่อเทศน์เรื่องโมหะค่ะ
เดี๋ยวนี้ดีจัง
ไม่ต้องอ่าน ฟังอย่างเดียวจะได้ทำสมาธิไปด้วย
อนุโมทนาค่ะ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:11:43:29 น.  

 
ผมไม่เคยไปงานหล่อพระเลยครับพี่
ดูคึกคักดีจังครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:12:02:54 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:12:04:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:12:40:15 น.  

 


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:13:05:44 น.  

 
แวะมารายงานตัวค่ะพี่ไผ่
เพิ่งกลับจากภูเก็ตมาค่ะ
คงอีกหลายวันกว่าจะอัพ
ค่อย ๆ ทำไปค่ะ รูปเยอะมาก

สบายดีนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนบ่อย ๆ นะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:13:29:04 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อิ่มบุญจังค่ะ แวะมาอนุโมทนาบุญด้วยนะคะคุณไผ่


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:13:30:46 น.  

 
เคยมีประสบการณ์สร้างพระเหมือนกันค่ะ ที่จังหวัดตากเป็นสำนักสงฆ์กลางป่าเลยคะ คนทั้งหมู่บ้านมาร่วมใจกัน โพงถังปูนส่งต่อๆกันไปถึงองค์พระ แล้วเทหล่อองค์พระกัน เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่จดจำไว้เลยคะ รูปได้บรรยากาศเลยคะ

ขออนุโมทนาด้วยนะคะ


โดย: cengorn วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:13:54:29 น.  

 
อนุโมทนาบุญนะคะ
ในการสร้างบล๊อกดีๆ แบบนี้

Anis ไปทำบุญมาเมื่อวันอาทิตย์ค่ะ
ขอนำบุญมาฝากค่ะ


โดย: The Anis (The Anis ) วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:15:14 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญค่ะพี่ไผ่
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:45:17 น.  

 
โมทนากับกุศลจิตของคณะศรัทธาทุกท่านสำหรับบุญเททองหล่อพระธรรมรักษ์ ขนาด 79 นิ้ว
ณ วัดโคกอารักษ์ ต.กาเกาะ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ด้วยค่ะคุณไผ่


ขอบคุณคุณไผ่ที่ไปเยี่ยมเยียนป้าสม่ำเสมอ
แต่ช่วงนี้ป้ากุ๊กไม่ค่อยสะดวกจริงๆ
อย่างมากได้แค่แว๊บเข้ามาอ่าน….แล้วก็แว๊บไปไม่ได้ฝากคำ
แต่ก็ยังระลึกถึงคุณไผ่อยู่เสมอค่ะ


ป้ากุ๊กสบายดีค่ะ แค่อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ทำงานได้ช้าลง
หูตาขาแขนก็พลอยช้าตามไปด้วย
กว่าจะพิมพ์คอมเมนท์ได้แต่ละบล็อกจึงเป็นปัญหาอย่างยิ่ง เท่านั้นเองค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:18:35:40 น.  

 
อนุโมทนาค่ะ..ท่านไผ่สีทองผู้พลิ้วไหว


ภาพที่นำไปเสนองามมากด้วยศรัทธาค่ะท่าน
ดูแล้รู้อิ่มใจจัง
น่าไปร่วมพิธีกรรมด้วยจังเลยค่ะ

ขอให้ใจคิดจิตสงบก็ได้บุญเสมอเลยใช่ไหมค่ะท่าน

ผู่อิ่มบุญ..และมากด้วยจิตที่สงบแสนใจดี


วันนี้เหมือนได้สงบในวัดเลยค่ะท่านฟังอย่างเดียวมายต้องอ่าน


เอาดอกไม้งามๆมาสร้างความสุขค่ะท่านโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:21:31:09 น.  

 
หวัดดียามดึกค่ะ

วันนั้นเนตรโอนไป 300 บาทค่ะ

ไม่ทันงานบุญนี้เป็นงานบุญหน้าก็ได้ค่ะ

ฝากบอกเจ้าของบัญชีด้วยนะคะ


โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:22:16:06 น.  

 
- หวัดดียามดึกครับ

- งานหล่อพระเคยเข้าพิธีเต็มๆ ที่สุพรรณฯ เพียงครั้งเดียวเองครับ ตอนนั้นนับว่าเป็นบุญมากเพราะหลวงพ่อพูลและหลวงพ่อไสว เจิมศีรษะให้ด้วยล่ะครับผม (ตอนนี้ท่านทั้งสองมรณะภาพไปแล้ว)


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:22:49:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่ ^________^


โดย: โซดาบ๊วย IP: 203.144.144.165 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:4:14:11 น.  

 
"ความโกรธมันเผาผลาญใจไม่ให้มีความสุข เราจะไปโกรธมันทำไม ใครเขาอยากจะโกรธก็เชิญให้เขาโกรธตามสบาย เขาโกรธเรามากเท่าไรเขาตายเร็วเท่านั้น เพราะว่าถ้าโกรธมากก็กินไม่ได้นอนไม่หลับแล้วก็ตายไปเอง คนโกรธไม่มีปัญญา อย่าลืมนะครับว่าคนมีความโกรธน่ะไร้ปัญญา ไร้ความคิด ไร้ความฉลาด อำนาจความโกรธมันเผาผลาญ"

อนุโมทนาสาธุในธรรมทานนี้ค่ัะพี่ไผ่ รอเวลาอันสมควรจะได้กลับเมืองไทย มีญาติธรรมให้ไปรับพระธาตุของพระเดชพระคุณหลวงพ่อจรัญด้วยค่ะพี่ไผ่ แวะมาส่งพี่ชายทางธรรมเข้านอนค่ะ นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: Budratsa วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:4:14:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะพี่ไผ่
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:6:38:13 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


...ทำทีละอย่าง ผลจะได้ออกมาดี
เพราะความตั้งใจและสมาธิ...

สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดีค่ะคุณไผ่


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:6:57:42 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:7:36:13 น.  

 
สวัสดียามสายค่ะคุณไผ่
เคยไปในพิธีสร้างพระเจดีย์บนยอดดอยที่ จังหวัดแพร่ค่ะ
ได้บุญมามากมาย
และเคยช่วยซื้อแผ่นทองมาแจกให้หลายๆ คนได้จารึกชื่อไว้บนแผ่นทอง
แล้วนำมาหลอมเป็นองค์พระ
ทำบุญแล้วสบายใจเป็นอันมาก
แต่ไม่เคยเข้าร่วมในพิธีเททองค่ะ ได้แต่อนุโมทนาบุญอย่างเดียว
เท่านี้ใจก็เป็นสุขแล้วค่ะ

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะคุณไผ่

โดย: addsiripun วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:10:34:02 น.  

 
สวัสดีจ้า พี่ไผ่
วันนี้เป็นยังไงมั่งเอ่ย
สบายดีใช่มั๊ยค่ะ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:11:06:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่นำภาพไปให้ชมโดย: Moon OF JulY วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:16:47:14 น.  

 
ราตรีสวัสดิ์ครับพี่ไผ่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:22:33:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่

อัลโดนลมพัดปลิวไป กลับมาแล้วค่ะ...
ดีจังที่ธรรมะมาเป็นเสียง ไม่อ่านก็เข้าหูแล้ว
..ยิ้ม..

ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ ..ยิ้มหวาน..


โดย: ปลิวตามลม วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:23:09:46 น.  

 
หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ เช่นกันค่ะ พี่ไผ่

(ตามคนข้างบนมา )


โดย: พ่อระนาด วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:23:17:28 น.  

 


หวัดดียามเช้าค่ะคุณไผ่
อนุโมทนาสาธุบุญด้วยอีกครั้ง ค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:5:51:46 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ......จงพอใจกับสิ่งที่เรามี
ยิ่งเปรียบเทียบเราก็ยิ่งทุกข์เอง...

สวัสดีเช้าวันศุกร์ค่ะคุณไผ่


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:6:48:02 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:7:03:04 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าจ้า พี่ไผ่
ทำจิตใจให้ผ่องใสเข้าไว้นะค่ะ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:7:35:45 น.  

 
แวะไปวัดพระแก้วมาค่ะ..
ถ่ายรูปศิลปกรรมยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นสวยๆมาฝาก


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:10:48:30 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:11:57:14 น.  

 

ดอกไม้แสนงามชุด 2ค่ะเรียกน้ำย่อยมื้อเที่ยงนะค่ะ

แคทรียา..แสนงามแวนด้าสุดสวย

>>>โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:12:10:27 น.  

 
มากราบหลวงพ่องามๆค่ะ ขอพรก่อนเที่ยวค่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:13:34:48 น.  

 
Days Images Days Pictures Days Pics

โดย: Moon OF JulY วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:16:10:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

วันนี้มายาวจัง..

ค่อยๆอ่านกันนะค่ะ

มีความสุขมากๆค่ะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:16:18:56 น.  

 
ลงชื่อรับฟังธรรมะค่ะ


โดย: wind_drizzle วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:16:34:09 น.  

 
วันอาทิตย์นี้ จะไปทำบุญที่วัด ในแถบภูเขานอกเมือง จะนำบุญมาฝากอีกค่ะ


โดย: The Anis (The Anis ) วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:18:58:28 น.  

 คิดถึงค่ะคุณไผ่


แวะมาเยี่ยมในเวลาที่เจ้าของบ้านคงหลับไปแล้ว
ขอให้หลับสนิท …..หลับสบายค่ะ


ทุกคนมีวันใหม่ทุกวันเหมือนกัน
จะต่างกันก็เพียงจะใช้วันใหม่ให้ใจเป็นสุขได้เแค่ไหน

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:22:34:59 น.  

 


แวะมาลาพักร้อนค่ะ คุณไผ่
ขอให้มีความสุขทุกๆ วันนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:2:12:54 น.  

 
สวัสดีวันอากาศเย็นๆค่ะพี่ไผ่
ระวังไม่สบายนะค่ะ
เป็นห่วงจ้า


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:7:41:18 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:7:44:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะพี่ไผ่คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:8:47:47 น.  

 
มาฟังคำสอนหลวงพ่ออีกครั้งหนึ่งค่ะ

ขอบคุณคุณไผ่มากที่นำเสียงหลวงพ่อมาให้ฟัง
ชื่นใจจริงๆ ค่ะ

อนุโมทนาในความดีครั้งนี้ของคุณไผ่ด้วยค่ะ

ขอให้เจริญยิ่งๆ ขึ้นไปในทางธรรมค่ะ
โดย: addsiripun วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:13:52:32 น.  

 
Friends Images Free Image Hosting Photo Sharing

โดย: Moon OF JulY วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:16:00:05 น.  

 
เอาบุญมาฝากค่ะ พี่ไผ่
วันนี้ไปปฏิบัติธรรมมาค่ะ

หลับไม่ฝัน ราตรีสวัสดิ์นะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:22:54:57 น.  

 
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ

สัปดาห์ที่แล้วมัวไปดูงานต่างจังหวัดทั้งอาทิตย์เลยค่ะ เลยไม่ได้มาเยี่ยมเยียนเช่นเคย

วันนี้ได้ยินเสียงหลวงพ่อแล้วรู้สึกดีจังเลยค่ะ
โมทนาบุญด้วยนะคะ


โดย: ooy (ooybangyom ) วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:0:42:32 น.  

 


โดย: redclick วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:6:23:06 น.  

 
อรุณสวัสดิ์วันหยุดค่ะพี่ไผ่
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:6:29:19 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:7:16:01 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


โดย: หนึ่งลมหายใจ วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:10:22:15 น.  

 
ม่าม๊ามาอนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ดีเหมือนกันม่าม๊าได้ธรรมะได้ด้วย

ขอให้หนูเจริญๆนะคะ


โดย: mamamodern วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:14:29:56 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นค่าพี่ไผ่
ในที่สุดก็กลับถึงบ้านโดย หมดสถาำำพ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:18:38:27 น.  

 
แวะมาทักทายวันหยุดค่ะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: อ้อย (ooybangyom ) วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:21:00:23 น.  

 
หนูแวะมาเยี่ยมพี่ไผ่ค่ะ นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: Budratsa วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:1:04:25 น.  

 เอาบรรยากาศเย็น ๆ จากเกาหลีมาฝากจ้า...


ทำไม่ให้จิตว่างนั้น ทำยากจริง ๆ นะเออ
อืม ๆ ต้องฝึก ๆ

ฟังหลวงพ่อแล้วก็รู้สึกผ่อนคลายเบาใจได้เยอะเลย
แต่ว่าเวลาผ่านไปหลายวันมันก็ชักลืมคำสั่งสอนทุ๊กที


โดย: maxpal วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:1:31:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:7:22:49 น.  

 ♥...สวัสดีวันจันทร์จ้ะพี่ไผ่...♥


♥...ขอให้มีความสุขกับงานที่ทำนะจ๊ะ...♥


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:8:42:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไผ่

ขอให้ผลการเจรจา ออกมาอย่างสวยงามเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายนะครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:10:32:37 น.  

 
ทักทายทิดไผ่ตอนสายๆ
ตอนนี้เลี้ยงเด็กเพลินเลยง่ะ
แบบว่าโรงเรียนปิดเทอม..

โดย: ตัวp_box วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:10:50:52 น.  

 
แวะมาทักทายตอนบ่ายค่ะโดย: nootikky วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:13:43:56 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


โดย: หนึ่งลมหายใจ วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:14:59:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

ลองเล่าความดีที่ตัวเองทำ แล้วมีความสุข

ให้อ้อมแอ้มฟังได้ไหมค่ะ..

สิ่งที่กระทำไป ถ้าโดนใจอ้อมแอ้มจะมีของรางวัลให้ค่ะ

เหมือนการประกวดการทำความดีค่ะ

ถูกใจอาจจะให้หลายรางวัลก็ได้นะค่ะ

zwani.com myspace graphic comments

มีความสุขมากๆนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:20:44:55 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำค่ะพี่ไผ่
หลับฝันดีนะค่ะ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:21:16:48 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:22:38:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:7:27:14 น.  

 
สวัสดีวันพระค่ะ พี่ไผ่

มีความสุขกับการทำงาน รักษาสุขภาพนะคะ

ปล.หลังไมค์ด้วยค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:9:58:20 น.  

 
พี่ไผ่ ทานข้าวเที่ยงกันค่ะ
หายไวไวเน้อ


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:50:29 น.  

 


สวัสดีค่ะ พี่ไผ่
อนุโมทนาด้วยค่ะ


โดย: พธู วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:13:31:40 น.  

 


แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:14:35:25 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:16:46:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไผ่ ขอโทษทีที่เงียบไป พอดีพ่อสามีป่วยเดินทางกันบ่อยมาก และตอนนี้ท่านเพิ่งเสีย เลยต้องขอพ่กบล็อกสักพัก ไว้ทุกอย่างลงตัว จะมาติดตามบล็อกคุณไผ่อีกทีนะคะ


โดย: Arinchaya วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:21:11:47 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไผ่

คืนนี้หลับฝันดีนะคะ ^_^

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:22:52:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไผ่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:7:40:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไผ่...
แวะมาทักทายค่ะ ช่วงนี้เข้าบล๊อคน้อยค่ะ
ขอบคุณสำหรับรูปงานบุญหล่อพระ
ที่นำมาฝากกัน
โอกาสบอกบุญกันอีกนะค่ะ

มีความสุขในทุกๆ วันค่ะ


โดย: ชีวิตมีลีลา วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:9:15:46 น.  

 
Comments Images Free Image Hosting Comments Pictures

โดย: Moon OF JulY วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:10:50:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมึกสีดำ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมึกสีดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.