บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

CHANGELING ...... อย่าปล่อยให้ลูกของคุณคลาดสายตา !!

CHANGELING (( กระชากปมปริศนาคดีอำพราง )) ..... 3 ดาวครึ่ง .....

........................ตอนที่เห็นรายชื่อ Angelina Jolie เข้าชิงออสการ์สาขาดารานำปีที่แล้ว เคียงคู่กับ แบรด บิตต์ สามีสุดหล่อ แอบคิดไม่ได้ว่า สงสัย Oscar จะทำกิ๊บเก๋ ให้สามีภรรยาเข้าชิงสาขาดาราหลักเคียงคู่กัน เพียงเพื่อสร้างประวัติศาสตร์เก๋ ๆ หรือเปล่า ? แต่พอดูหนังเรื่องนี้จบแล้วก็หายสงสัยครับ เพราะ Angie สมควรได้เข้าชิงรางวัลออสการ์จริงๆ !! ไม่ใช่แค่สมควรชิง แต่น่าจะได้ Oscar อีกตัวซะด้วยซ้ำไปครับ ~ แต่เหตุผลจริงๆที่ผมอยากดูเรื่องนี้มิใช่เพราะอยากดูฝีมือของ แองจี้อย่างเดียว แต่เป็นเพราะอยากดูงานกำกับของ อิสวู๊ด มากกว่าครับ ซึ่งต้องบอกว่า เกินความคาดหวังซะอีก !! คลิ๊นท์ อิส วู๊ด แม้อายุวันนี้จะปาเข้าไปร่วมๆ 80 ปีแล้ว แต่ลุงก็ยังขยันทำหนังอยู่ไม่ขาด แถมงานในช่วงหลังนี่ยิ่งทำยิ่งดี ยิ่งดูยิ่งมันส์ หนังลุงแกดูสนุกกว่าผู้กำกับหนังหนุ่ม ๆ ในวงการตอนนี้เกือบทั้งฮอลลีวู๊ดเลยครับ ~ ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าผลงานของแกในช่วงหลังนั้น เจ๋งกว่างานที่ได้ Oscar หนังยอดเยี่ยมซะด้วยซ้ำไปครับ (( ผมไม่เคยชอบ Unforgiven เลย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะดูม้วนซูม หรือเพราะว่าดูตอนยังเด็กเกินไป ))

........................CHANGELING สร้างจากเรื่องจริง ของคุณแม่คนหนึ่งซึ่งลูกของเธอได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ในบ่ายวันนึงซึ่งเธอต้องไปทำงานเข้ากะแทนเพื่อน ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายดูแลเกี่ยวกับงานโทรศัพท์และโทรเลข ทำให้เธอไม่อาจจะปฏิเสธคำขอร้องนั้นได้ เมื่อเธอกลับมาแล้วพบว่าลูกชายเธอหายไป จากนั้นเธอก็เริ่มตามหา และพยายามทุกวิธีทางที่จะให้ได้ลูกชายเธอกลับมา !! อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ประชาชนอย่างเรา จะตั้งคำถามต่อความไม่ชอบมาพากลที่เจ้าหน้าที่ของรัฐนำพามาให้ ในยุคสมัยนี้ แต่ทว่าสิ่งที่นางเอกเธอทำ นั้นมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 80 ปีที่แล้ว ในสหรัฐอเมริกา !! ใครจะรู้ว่า เพียงแค่ต้องการให้ได้ลูกชายเธอกลับมา จะทำให้ชีวิตเธอพลิกผัน แล้วก็เจอกับความเลวร้ายอีกนานัปประการตามมาอย่างประมาณไม่ได้ ในยุคสมัยที่ประเทศสารขัณฑ์ ผู้หญิงไทยยังอยู่ในยุค " แรมพิศวาส " ทว่า ผู้หญิงอเมริกันเขาลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ และต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ร้องหาความยุติธรรมด้วยตัวของเธอเองโดยกล้าที่จะท้าชนและสู้กับความอยุติธรรมที่ผู้ชาย และภาครัฐพยายามหยิบยื่นให้เธออย่างไม่เป็นธรรม !!

........................ด้วยความที่หนังระบุว่าสร้างจากเรื่องจริง และ อิสวู๊ด ก็เล่าเรื่องตามลำดับเวลา เหตุการณ์ต่างๆถูกใส่เข้ามาอย่างละเอียด แต่ไม่ได้ทำให้หนังดูน่าเบื่อเลย กลับดูสมจริงและน่าเชื่อถือ รวมถึงสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูอย่างมาก !! หนังดราม่าที่ความยาวเกิน 2 ชั่วโมงแบบนี้ ถ้าผู้กำกับไม่เก่งนี่ เล่นเอาคนดูหลับผลอยได้ง่ายๆเลยครับ แต่เรื่องนี้ยิ่งดูยิ่งตื่นเต้น จากที่นอน ๆ ดู ก็ลุกขึ้นมานั่งดู แล้วก็โดดแผล่วมาเกาะขอบจอลุ้นอย่างระทึกใจ ~ หนังมีช่วงเวลาของการลุ้นระทึก สลับกับการให้ความสำคัญของตัวละคร แล้วก็ค่อยๆค้นลึกเข้าไปถึงก้นบึ้งความรู้สึกของตัวแม่ !! แน่นอนว่า Angie ได้โชว์ฝีมือการแสดงกันแบบเต็ม ๆ ผมชอบจริง ๆ พับผ่าสิ หนังฟูมฟายแต่ไม่ยัดเยียดแบบนี้ ที่สำคัญเป็นหนังปลายเปิดด้วย ให้คนดูไปคิดกันต่อเองว่ามันอาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้ ไม่มีบทสรุปตายตัวเบ็ดเสร็จ ไม่ตอบคำถามคนดูกันทุกอย่าง หนังหักความรู้สึกคนดูได้แบบชะงักจริงๆ แล้วก็กระชากอารมณ์สุด ๆ บางช่วงหนังทำให้คนดูสมหวัง แล้วก็เฉลยไปอีกอย่าง พอคนดูเริ่มหมดหวังก็หยอดกลับเข้ามาอีก สลับไปสลับมาแบบนี้ตลอด

.........................ภาพยนตร์เป็นสื่อที่เน้นเพื่อความบันเทิงก็จริง แต่ในความเป็นสูตรสำเร็จนั้นก็ไม่มีอะไรที่ตายตัวเสมอไป ในความพยายามตีโจทย์เพื่อให้หนังออกมาได้เงิน ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องตามใจคนดูแบบสุดลิ่มทิ่มประตูเสมอไป !! แม้คนดูส่วนใหญ่ต้องการสมหวังออกมาจากโรงก็ตามที แต่ไม่จำเป็นว่าคนทำจะต้องเอาใจให้คนดูพอใจทุกครั้ง บางครั้งการทำร้ายจิตใจคนดูก็อาจจะส่งผลต่อคนดูอย่างรุนแรง หรือการที่ทั้งไม่มอบรางวัล และไม่ลงโทษคนดู ก็อาจจะเป็นสิ่งที่คนดูประหลาดใจมากกว่าก็เป็นได้ ~ น่าดีใจแทน Hollywood ที่ ลุงคลิ้นท์ ยังไม่ถอดใจเลิกทำหนัง เพราะไม่งั้นคงเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ งานของลุงนั้นไม่ใช่ผลงานที่เน้นขึ้นหิ้ง เอากล่องเหมือนผู้กำกับอาวุโส รุ่นเดอะๆคนอื่น แต่ลุงแกเน้นกำกับหนังเอามันส์ เหมือนคนหนุ่มไฟแรง สงสัยจริงๆว่าลุงแกมีอะไรเป็นแรงบันดาลในกันหนอ ? ทำไมลุงแกถึงได้มือขึ้นเอา ขึ้นเอา ไม่มีตกเหมือนผู้กำกับรุ่นใหญ่คนอื่น ๆ แถมบางเรื่องยังคึกขนาด ทั้งกำกับเอง เล่นเอง ก็ยังออกมาดีอีกด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ ~ ยิ่งทำให้ผมอยากดู Gran Torino มากเข้าไปอีก เพราะเพื่อนในเวปก็เคยเขียนเชียร์ไว้ตั้งแต่ปีก่อนตอนที่หนังฉายที่เมืองนอกแล้วว่าหนังดีมาก ๆ

ป.ล. Changeling เป็นหนังที่ยืนยันได้ว่า พาลูกเข้าโรงหนัง ยังไงก็ดีกว่าปล่อยไว้ที่บ้านคนเดียว หรือฝากไว้กับใครไม่รู้เป็นแน่ !! เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างในหนังขึ้นมา แค่คำว่า เสียใจด้วย มันคงไม่เพียงพอหรอกครับ หรือคุณว่าไง ?

//www.pandagroup.pantown.com/

 

Create Date : 10 สิงหาคม 2552
11 comments
Last Update : 10 สิงหาคม 2552 0:10:58 น.
Counter : 3295 Pageviews.

 

ชอบมากครับเรื่องนี้

 

โดย: beerled 10 สิงหาคม 2552 17:33:46 น.  

 

ขอบคุณครับ

เช่นกันนะครับ ^^

 

โดย: amAnimey 10 สิงหาคม 2552 18:25:29 น.  

 

ดูมาแล้วค่ะ

แต่เฮอ จบแบบว่า

ไปนึกเอาเองสุด ๆ เลยอ่าเนาะ

 

โดย: prettycrazy 10 สิงหาคม 2552 20:09:47 น.  

 

ผมว่าจบแบบนี้แหล่ะ คือให้ความหวัง...ไม่ฟันธงว่าตายหรือไม่ตาย...เรื่องนี้ผมก็ทำรีวิวไว้เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้อัพ แต่ถ้าให้คะแนน เต็มห้า ผมให้ 4 นะ ชอบๆ

 

โดย: To Write 10 สิงหาคม 2552 20:22:19 น.  

 

แหม่ มีอ้างอิงชีวิตจริงด้วยแฮะ

 

โดย: yuttipung IP: 58.9.198.31 11 สิงหาคม 2552 11:57:27 น.  

 

แวะมาให้กำลังใจอีกคนค่ะ ไม่เคยดูแต่น่าดูจัง

 

โดย: ::ชีสเค้ก_ฟองเบียร์:: 11 สิงหาคม 2552 13:40:23 น.  

 

 

โดย: Yushi 11 สิงหาคม 2552 13:49:28 น.  

 

ทำให้ต้องรอดูค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 11 สิงหาคม 2552 14:13:09 น.  

 

ผมก็ชอบครับ

หนังทั้งทรงพลัง และมีความน่าติดตามสูง แถมเต็มไปด้วยข้อคิดและสาระในตัว

ที่สำคัญมันยังสร้างความบันเทิงได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย


แม้ว่าบทหนังจะไม่มีมิติความลึกในตัวมากนัก แต่มันสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมได้มากมายอีกอย่างที่ชอบ คือ ดนตรีประกอบ เพราะมากกกก

เคยเขียนถึงใน Blog เฃ่นกัน

 

โดย: navagan 12 สิงหาคม 2552 1:09:53 น.  

 

พึ่งได้ดูเมื่อคืนคะ เกือบๆจะครึ่งเรื่องได้แล้วแต่ก็พอเดาเนื้อเรื่องก่อนหน้านี้ออก เป็นหนังที่แสดงถึงการเรียกร้องสิทธิของสุภาพสตรีอีกเรื่องที่น่าสนใจเป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่งค่ะ

 

โดย: pink102 IP: 125.27.17.113 25 กันยายน 2552 16:00:56 น.  

 

ขอเว็บหนังหน่อยย

 

โดย: ลาส IP: 171.96.240.92 4 สิงหาคม 2557 22:50:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.