Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
18 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
PARADOX : Summer…….จะเต้นด้วยวิญญาณ เต้นไปบนเปลวเพลง ล่องลอยไปดวงจันทร์ ล่องลอยไปดังฝัน.........คราวที่แล้วว่ากันไปถึง Lunatic Planet อัลบั้มกึ่งบนดินกึ่งใต้ดินของพวกเขา คราวนี้ผมขอพูดถึงงานมาสเตอร์พีซของพวกเขาอีกสักชิ้น อัลบัมที่ว่านี้ก็คือ Summer นั้นเอง

อัลบัมนี้ออกมาเมื่อปี 2543 ผมจำได้ดีครับเพราะว่าเป็นปีที่ผมเข้าเรียนปีหนึ่ง ตอนรับน้องยังจำได้เลยว่าเพื่อนที่ชื่อเปิ้ล แนะนำว่า ‘ชื่อน้องเปิ้ลสนับสนุนพาราดอกซ์อย่างเป็นทางการ’ ใครต่อใครหลายคนพากันงงว่าเปิ้ลพูดอะไร แต่ก็มาอ๋อกันหมดเมื่อเฉลยว่าพาราดอกซ์มีเพลงอย่าง น้องเปิ้ลน่ารัก

ผมได้ฟังอัลบั้มนี้ครั้งแรกแบบไม่เต็มใจเท่าไร เพราะเมทที่อยู่ห้องด้วยกันเปิดกระหน่ำให้ฟังทุกวัน อยู่ในห้องก็คุยกันเสียมาก จนจับใจความและทำนองไม่ได้ว่าเพลงทำนองเป็นอย่างไรและเนื้อหาเป็นอย่างไร ที่จำได้จริง ๆ มีเพียง รด.แดนซ์เท่านั้น แต่พอได้มาฟังจริง ๆ โอ้โลกนี้เปลี่ยนไป พาราดอกซ์เข้ามาอยู่ในใจแล้ว

สมาชิกในวงชุดนี้เปลี่ยนไปจากตอนออก Lunatic Planet โดยคุณโน๊ต มือกลองได้ออกไป แล้ววเพิ่มเข้ามาอีกสาม (ตอนแรกผมยังงงเลยเพราะจำได้ว่าพาราดอกซ์มีสามคนไม่ใช่หรอว่ะ แล้วไหงมันเพิ่มเป็นห้าล่ะ) สามคนที่เข้ามาคือ คุณบิ๊กที่เคยทัวร์ตอน Lunatic Planet ด้วยกัน (กีต้าร์) โจอี้ (กลอง) และ อ๊อฟที่จากเบื้องหลังมาเป็นเบื้องหน้า (ว้ากเกอร์)

จุดเด่นของอัลบัมนี้ยังคงเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ของพาราดอกซ์คือ เนื้อแปลก ทำนองประหลาด ใช้คำหรูชวนให้เพ้อ ร้องเสียงทุ่มไม่เหมือนใครแถมเสียงร้อง backing ก็แหลม ๆ ประหลาด ๆ แปลก ๆ เหมาะกับความแปลกของเพลงทางวงยิ่งนัก……..

อย่างน้องเปิ้ล ซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมาให้ได้ยิน เนื้อเพลงนี้ไม่มีอะไรมาก แค่คนโรคจิตโทรมาก่อกวน ฟังตอนแรกยังไม่รู้สึกโรคจิตเท่าไร แต่พอฟังไปฟังไป เฮ้ย!โคตรโรคจิตเลยนี้หว่า เพลง ๆ นี้ทำเอาใครหลายคนผวาเสียงโทรศัพท์ไปเลยล่ะ (โอ้! พี่ต้าคิดได้ไงเนี๊ยะ เนื้อเพลงแบบนี้) จุดเด่นสำคัญเลยของเพลงนี้คือการใช้คุณอ๊อฟ ว้ากเกอร์ของวงโหวกเหวกโวยวาย ได้อารมณ์โรคจิตดีแท้

มาต่อกันด้วย Love เสียงกลองต้นเพลงเป็นจังหวะที่แฟนพาราดอกซ์ได้ยินแล้วรู้ทันทีว่าเพลงนี้มาแล้ว เพลงนี้เป็นเพลงแรก ๆ ที่ชวนคุณไปเพ้อ แม้จะเป็นการเพ้อเวลาช้ำใจก็เถอะ

……. มองจันทราเวลาฟ้าดำ บอกทะเลฉันคงเข้าใจ ที่ความงานขึ้นมาครั้งใดเป็นเพราะเธอ…….

หรือท่อน …….โอ้ความรักที่อ่อนหวาน โปรยความงาม พาหัวใจฉันลอยล่องไป…….

คุณสามารถพบคำอย่างทำนองนี้ได้แค่ในเพลงของพาราดอกซ์เท่านั้น ไม่เชื่อตามดูกันต่อไป

และแล้ว ภาคต่อของโรตีที่รักก็มาถึงกับภารตะฟิล์ม ท่อนอินโทรทำนองยังกับเกม Circus ของเครื่องแฟมิคอม ท่วงทำนองแบบอินตะระเดีย จบเพลงก็ไปมันกันต่อกับมีแต่เธอ เพลงมัน ๆ ที่ตบเบสกันได้มันมาก ๆ แถมเนื้อเพลงก็เป็นในสไตล์เพ้อ ๆ อีกแล้ว เพลงเร็วยังเพ้อได้

……หยุดเวลาที่เธอ สะกดวิญญาณให้ลุกเป็นไฟขึ้นมา ป่นใจฉันแหลกในพริบตา แค่เจอะเธอเพียงจ้องมอง ก็อาจจะทำให้ใจหลงละเมอเพ้อ……..

ฤดูร้อน เพลงฮอตประจำอัลบัมอีกเพลง เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ท่อนอินโทรเป็นเอกลักษณ์ที่ยิ่ง เพลงเริ่มช้า ๆ ก่อนจะมาระเบิดในท่อนอินโทร ถึงฤดูร้อนทีไร ผมนึกถึงเพลงนี้ก่อนเพลงอื่นทุกที ได้อารมณ์ชีวิตจริงดี โศกเศร้าได้ไม่นาน พาราดอกซ์ก็ช๊อควงการเพลงในขณะนั้นด้วยการมีเพลงแนวเทคโนฯ รด.แดนซ์ เพลงที่ใช้เวลานานมากกว่าจะฮิต ตอนอัลบัมออกมีการพูดกันในวงแคบ ๆ เท่านั้นเกี่ยวกับเพลงนี้ แต่นับวัน ๆ จนถึงทุกวันนี้คงปฎิเสธได้ยากว่าใครเลยจะไม่รู้จัก รด.แดนซ์ เนื้อเพลงเพลงนี้ขอตามน้องเปิ้ลไปอีกคน เรื่องฝึก รด.ยังเอามาแต่งเพลงกันได้ สามารถจริง ๆโดดน้ำตาย เพลงเนื้อหาเยี่ยมอีกเพลง ใครคิดจะฆ่าตัวตายพึงฟังไว้ว่าโลกนี้มีอะไรสวยงามอีกเยอะแยะ (ตอนเห็นปกเทปครั้งแรกคิดในใจ เพลงบ้าอะไรว่ะ ชื่อโดดน้ำตาย) ต่อกันด้วย ท่ามกลาง เพลงที่พวกเขานำไปบรรจุอยู่ในอัลบัม Intro to 2000 เพลงร๊อคมัน ๆ ที่มาหลอน ๆ ก่อนที่จะมาชวนกระโดดในตอนท้าย

ไฮไลท์ของอัลบัมอีกเพลง “3 มิติ” เพลงรักตลอดกาลของตัวผมเอง แค่เนื้อเริ่มแรกที่บอกว่า “แด่เธอ ผู้เป็นทุกอย่าง” นี้ผมก็ละลายแล้ว โดยส่วนตัวผม ผมไม่เคยคิดเลยนะว่าคำ ๆ นี้จะกลายเป็นเนื้อเพลงได้ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เพราะและเนื้อหาเยี่ยม

……จะมีความรักทุก ๆ อย่าง จะมีความฝันที่ปลายทาง จะมีเราสองเคียงร่วมทาง แด่เธอผู้ทำให้รักมีมิติ……

พาราดอกซ์ทำแปลกอีกครั้งเมื่อเอาเรื่องของรถมอเตอร์ไซค์ล่มมาแต่งเป็นเพลงได้ในเพลงอย่างไถล แล้วต่อด้วยการคร่ำครวญถึงเธอคนนั้นในยามที่เลิกกันแล้ว ในเพลง อยู่ในใจ เป็นอีกเพลงที่ใช้เนื้อเพลงในสไตล์พาราดอกซ์ด้วยคำเพ้อ ๆ คำแบบนึกไม่ถึงอีกแล้ว

มากันที่เพลงสุดท้าย ทัชมาฮาล เพลงที่มันที่สุดของอัลบัม แถมยังเป็นจุดร่วมที่แสดงให้เห็นว่าเนื้อเพลงของพาราดอกซ์ต้องเป็นอย่างไร ในเพลงนี้คุณจะได้ลอยขึ้นฟ้า ดำดิน ดิ่งพสุธา ฯลฯ ท่อนฮุคท่อนนี้มันจริง ๆ

………จะเต้นด้วยวิญญาณ เต้นไปบนเปลวเพลง ล่องลอยไปดวงจันทร์ ล่องลอยไปดังฝัน ล่องลอยบนเมฆา ล่องลอยไปตามหา จะจมลงนาวา จะจมสู่เวหา……..

ลองหามาฟังกันดูครับ หาไม่ยากด้วย เป็นอัลบัมที่ใครหลาย ๆ คนถวิลหาให้พาราดอกซ์กลับไปอารมณ์แบบนี้อีกครั้ง ไม่ใช่ว่าชุดหลัง ๆ ไม่ดีน่ะ เพียงแต่ว่าอารมณ์ที่ได้จาก Summer มันยากเกินที่อัลบัมหลัง ๆ จะทดแทนได้

แด่เธอ(คนนั้น)…… ผู้เป็นทุกอย่างป.ล. นี้คือรูปน้องเปิ้ล เจ้าของประโยค 'ชื่อน้องเปิ้ลสนับสนุนพาราดอกซ์อย่างเป็นทางการค่ะ'

Track List

1. น้องเปิ้ลน่ารัก
2. LOVE
3. ภารตะฟิล์ม
4. มีแต่เธอ
5. ฤดูร้อน
6. ร.ด.แดนซ์
7. โดดน้ำตาย
8. ท่ามกลาง
9. 3 มิติ
10.ไถล
11.อยู่ในใจ
12.ทัชมาฮาล


Create Date : 18 มิถุนายน 2548
Last Update : 18 มิถุนายน 2548 13:06:23 น. 5 comments
Counter : 1118 Pageviews.

 
ชอบ paradox มากเลยอ่ะ แต่ไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ตตอนนั้น ของแฟต อ่ะ เสียดายจัง


โดย: Mehndi Laga Ke Rakhna วันที่: 18 มิถุนายน 2548 เวลา:13:33:49 น.  

 


โดย: wong IP: 203.154.52.253 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:08:01 น.  

 
ในอัลบั้มซำเมอร์ผมทำเป็นไฟล์ออดิโอเก็บไว้ทำไม มี 13 Track อะ และแทรกสุดท้ายชื่ออะไรเหรอ(ตอนตั้งชื่อกล่องหาย)


โดย: Vargarv IP: 58.9.77.6 วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:01:32 น.  

 
อกหักเพราะรักเณร ครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:02:06 น.  

 
555


โดย: 555 IP: 58.8.198.132 วันที่: 9 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:47:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.