Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
BASEMENT TAPE :: วงร๊อค Lo-fi เมโลดี้งดงาม


ในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าอากาสมืดครึ้มชวนให้คิดว่าอยู่อังกฤษตลอดเวลาเช่น นี้ การได้นอนพักหลับตาบนเปลญวนมองดูเมฆดำคล้ำลอยต่ำพร้อมกับใส่หูฟังละเลียด เพลงของวง Basement Tape วงชื่อใหม่แต่หน้าเก่าประจำวงการเพลงนอกกระแสไทย ก็คงดีไม่น้อย

หาก Futon เป็นวงสหประชาชาติรวบรวมสมาชิกหลายสัญชาติไว้ด้วยกัน Basement Tape ก็คงเป็นระดับน้องเล็ก ๆ เพราะพรมแดนเส้นกำหนดว่าวงไทยต้องมีแต่สมาชิกไทยล้วนถูกทลายลง สมาชิกทุกคนทั้งไทยและฝรั่งล้วนแล้วเป็นเพื่อนและทำเพลงภายใต้ภาษาสากลอย่าง ดนตรี ก่อนหน้านั้นสมาชิกทั้งสี่ล้วนแล้วแต่มีผลงานในนามของตนเอง ป๊อก มือเบสและคีย์บอร์ด ร่วมกับ จูน มือกลอง ทำวงดูโออิเลคโทรนิคส์ในนามของ Stylish nonsense รวมถึงเป็นแนวหน้านำทัพค่ายเพลงหมีแพนด้า ในขณะที่ ทัต นักร้องนำและมือกีตาร์ มีบทบาทในนาม The Darling ส่วนชาวต่างชาติหนึ่งเดียวนาม เบน ก็ทำวงในชื่อ The Section ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนซึ่งร่วมซ้อมร่วมแจมดนตรีกันเสมอ พร้อมกับแต่งเพลงเก็บไว้ จึงตกลงกันผลิตออกมาเป็นผลงานสตูดิโออัลบั้ม

ผลงานชิ้นแรกของ Basement Tape เป็นอีพีความยาว 7 เพลง ชื่อว่า Hey You! ออกภายใต้สังกัด Panda records ทางวงเลือกอัดเสียงด้วยเครื่องอัดอะนาล็อก 8 แทรค เพื่อให้เสียงออกมาดิบ ๆ ได้อารมณ์เหมือนฟังจากเทปหรือแผ่นเสียงที่มิได้ใสปิ๊งเหมือนซีดี อีพี Hey You! ฟุ้งด้วยกลิ่นดนตรีร๊อคยุคเจ็ดศูนย์ปนไซคิเดลิคนิด ๆ เพลงอาจจะไม่ติดหูมาก แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ

เวลาไม่นานนักทั้งสี่ได้ออกผลงานอัลบั้มเต็มชื่อเดียวกับวง โดยเปลี่ยนสังกัดมาซบพี่เต้ง แห่งสไปซี่ดิสค์ คอนเซปท์ด้านเสียงของงานยังคงบันทึกเสียงด้วยเทป 8 แทรค แต่ปรับการมิกซ์เสียงให้ต่างไปจากงานอีพีให้ชัดขึ้นจนรู้สึกได้ แถมเพลงในอัลบั้มชุดนี้ยังค่อนข้างป๊อปและติดหูกว่าในอีพีพอสมควร เรียกได้ว่าไม่ว่าเพลงไหนก็ล้วนมีดีในตัวเอง

เริ่มต้นด้วย This is Basement Tape Radio เสียงจิงเกิลรายการวิทยุต่างประเทศผสมเสียงแอมเบียนซ์เวลาจูนหาคลื่น เหมือนเป็นการเริ่มต้นอัลบั้มที่ตั้งใจให้เหมือนการฟังรายการวิทยุ นอกจาก interlude ชิ้นนี้แล้ว เรายังจะได้ยินเสียงรายการวิทยุ (บ้างก็เป็นละครวิทยุ บ้างก็เป็นเสียงคล้ายรายงานข่าว) แทรกขั้นระหว่างเพลงประหนึ่งมีดีเจมาเปิดเพลงให้ฟัง

ประเดิม จริงด้วย Down ป๊อปละเมียด เมโลดี้น่ารัก ฟังแล้วชวนให้อมยิ้มแถมยังร้องตามได้ไม่ยาก ตามด้วยซิงเกิลเปิดตัว I can't take it ทัตรับหน้าที่ร้องในส่วนเนื้อไทย ส่วนท่อนฮุคเป็นเบนประสานกับป๊อก เพลงนี้เสียงกีตาร์ดีไซน์ออกมาได้เก๋ เรียบเรียงประสานกีตาร์สองตัวได้เสียงที่เลเยอร์จนฟังเท่าไรก็ไม่เบื่อ เบ็ดเสร็จเป็นเพลงที่ชวนกระโดดพร้อมกับสาดเบียร์ไปทั่วทั้งพื้น ด้าน New Trip ซิงเกิลที่สอง เป็นผลงานเนื้อร้องไทยล้วน เสียงกีตาร์ที่เรียบเีรียงเป็นอย่างดีทำให้เพลงดูดีมีสีสันเป็น Gimmick อย่างยิ่ง

เพลงที่ผมรักและฟังบ่อยมาก ๆ ในอัลบั้มชุดนี้คือ Circles โดยเฉพาะท่อนฮุคที่หากหลับตาฟังแล้วปล่อยใจให้ล่องลอยช่างได้อารมณ์เหมือน อยู่ในเลาจ์ที่ฟุ้งด้วยแสงสีส้มสลัว เสียงคีย์บอร์ดดีไซน์ให้เหมือนเสียงสังเคราะห์ในยุคที่เทคโนโลยียังเลียน เสียงเหมือนจริงไม่ได้มากนัก พริ้วระดมพรมลงไปมีกลิ่นย้อนยุคชวนให้รู้สึกถึงวงไซคิเดลิคในยุคเจ็ดศูนย์

ส่วนเพลงอื่น ๆ ที่ชอบเป็นพิเศษ ก็มี In too Deep เสียงซินธิไซเซอร์ย้อนยุคกลับสู่ความถวิลหาอดีตได้ชัดเจนที่สุด Time Starts Now เิริ่มต้นด้วยเสียงสังเคราะห์แบบอินเดียได้ความรู้สึกคล้ายเสียงซีตาร์ที่ จอร์จ แฮริสัน ใช้ในงานของ The Beatles

โดยรวมแล้วถือว่าเป็น อัลบั้มที่มีเมโลดี้สวย ติดหูแทบทุกเพลง แถมแต่ละเพลงยังเรียบเรียงเสียงประสานได้ดี มีจุดเด่นจุดขายกันทั้งนั้นทว่ายังคงอยู่ในโทนเดียวกันไม่มีเพลงไหนกระโดด เด่นมามากกว่าเพลงอื่น ใครที่กำลังหาวงไทยที่ทำเพลงเพราะ ๆ ทำนองสวย ๆ เรียบเรียงดี ๆ ฝีมือไม่แพ้ผลงานต่างประเทศ ก็อยากขอให้ลองฟังผลงานของ Basement Tape ชุดนี้กัน หรือถ้าเป็นไปได้ ลองหาโอกาสชมพวกเขาเล่นสดสักครั้ง รับรองจะรักเลยเพราะเล่นสดได้สนุกและเยี่ยมมาก เอาเป็นว่าิสิ้นปีนี้ยังไม่หาอัลบั้มในดวงใจกันไม่ได้ ก็ขอฝาก Basement Tape ให้ลองเป็นหนึ่งในตัึวเลือกดูกันนะครับ

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 12:54:04 น. 5 comments
Counter : 1404 Pageviews.

 
ฟังแล้วครับ..............

Sound เป็นเอกลักษณ์ จิงๆ


โดย: Nof IP: 183.88.249.30 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:56:19 น.  

 
ฟังแล้วรู้สึกสบายอารมและเนื้อหาเพราะมาก


โดย: kik IP: 118.172.60.160 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:26:56 น.  

 
ซื้อมาแล้วๆๆ
ขอบคุณที่แนะนำจ้า


โดย: grappa IP: 61.90.125.173 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:33:38 น.  

 
ชอบเช่นกันครับ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:03:11 น.  

 
เหนือชั้นกว่าวงไทยวงอื่นๆแน่นอน เมโสดี้ฉีกจากป๊อบไทยโดยทั่วไปมากมาย แต่ท่าจะดังกระหึ่มหรือมีเพลงติกชาร์ตได้ยากเพราะเป็นวงทำเพลงนอกกระแสและเฉพาะทางจริงๆ นับถือๆ

โดย: lovver IP: 115.87.86.229 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:55:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.