Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Smallroom 006 :: Flipper's Player งานเพลงหลากหลายศิลปินชิ้นล่าสุดจากค่ายเพลงห้องเล็กสมอลล์รูม
ค่ายเพลงสมอลล์รูมออกอัลบั้มรวมเพลงออกมาเป็นชุดที่หก ห่างหายจากชุดก่อนหน้าไปสองปี

สมอลล์รูมเริ่มต้นทำความรู้จักกับผู้ฟังด้วย Compilation แรก Sr001 What happens in this smallroom? ในปี 2000 (ผู้เขียนอยู่ปีหนึ่งพอดี) มีเพลงเพราะ ๆ ที่ผมชอบหลายเพลงเช่น แต่งงาน , จิตรกรรม หรือ ใครคนนั้น ฯลฯ

หนึ่งปีต่อมา สมอลล์รูมได้เชิญพวกพ้องอาทิ อู เดย์ทริปเปอร์ สุหฤท สยามวาลา ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ฯลฯ มาทำเพลงแล้วออกในชื่อชุด Songs from the audience ซึ่งถือว่าเป็นอัลบั้มเพลงไทยที่น่าจดจำมากชุดหนึ่ง เพราะอุดมไปด้วยงานคุณภาพที่หาฟังได้ยากยิ่งในเมืองไทย (โดยเฉพาะในขณะนั้น)

จากนั้นสมอลล์รูมเริ่มติดต่อกับต่างประเทศ คอมพิเลชั่นต่อมา The New Colour อัลบั้มที่แพคเกจสวยมาก ๆ เริ่มมีศิลปินต่างประเทศเข้ามาแจม ทั้งจาก ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ฯลฯ เป็นจุดเริ่มต้นของ Smallworld

มาถึง SR 006 สมอลล์รูมทำอัลบั้มเพื่อทริบิวต์หรือเป็นเกียรติให้แก่วงดนตรีที่ชื่อว่า Flipper's Guitar วงดนตรีจากแดนอาทิตย์อุทัย วงดนตรีที่มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมทางดนตรีของญี่ปุ่น อย่างน้อยพวกเขากล้าที่ใช้เนื้อเพลงภาษาอังกฤษแทนภาษาญี่ปุ่น ในยุคที่ไม่มีใครเขาทำกัน ต่อมา หนึ่งในสมาชิกของ Flipper's Guitar นั้น มีผลงานของตนเองที่ลือชื่อมากได้แก่งานที่ใช้ชื่อว่า Cornelius (ศิลปินที่มีข่าวลือว่าบัวหิมะลอกงานของพวกเขาในเพลง โลกไม่ใช่ของเรา อัลบั้ม ชิตแตก แต่จากที่อ่านในปก SR006 ดูเหมือนว่าคอร์เนลเลียสกับบัวหิมะจะเคยร่วมงานกันในชุด ชิตแตก ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเพลงโลกไม่ใช่ของเราของบัวหิมะก็เป็นการร่วมงานกันของสองวงนี้)

ในงานชุดนี้มีศิลปินระดับหน้าไม่เก่ามากผสมผสานไปกับหน้าใหม่ หลากหลายแนวดนตรีผสมผสานตามสไตล์ตัวเองถนัด Cyndi Seui เริ่มต้นอัลบั้มด้วยเพลงเต้นรำผสมเสียงของเล่นและเสียงอิเลคโทรนิคส์บวกเสียงนักร้องหญิงชวนคิดไปถึงแนวเฟรนช์ป๊อป เป็นแทรคแรกที่ทำให้อัลบั้มนี้ชวนติดตามได้เป็นอย่างดี

Samba Parade ไซด์โปรเจคส์ของหนุ่ม ๆ วงสเลอร์ที่ไม่มีเย่และแบงค์ ได้นักร้องหญิงคนใหม่เข้ามาจากการประกาศสมัคร ตัวเพลงเป็นร๊อค เสียงร้องทำได้ดีในท่อนฮุคเข้ากับดนตรีดี แม้ว่าเริ่มต้นฟังแล้วหนวกหูไปนิดก็ตาม ต่อกันด้วย Hello ของ Yuri's nominee กลับมาเป็นดนตรีอิเลคโทรนิคส์ป๊อปอีกครั้ง ซาวด์ฟังดูรกไปนิด แต่ก็ฟังสนุกไม่น้อย

ต่อกันแทรคที่สี่ด้วยไฮไลท์ของอัลบั้มนี้ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าเขาจะตัดเป็นซิงเกิลที่เท่าไร เพราะเพลงนี้รับรองติดหูแน่ เพลงนี้คือ My Red Shoes Story ของ Tattoo Colour เหตุที่บอกว่าติดหูก็เพราะในท่อนฮุคทางวงใส่ซาวด์หมอลำเข้าไปด้วย ซึ่งผมว่าเขาเรียบเรียงได้ดี โดยเฉพาะท่อนกีตาร์ต่อจากนั้นที่กลืนกันเป็นเนื้อเดียว ฟังแล้วมันส์จนอยากเิซิ้ง (อัลบั้มนี้ขายในตลาดต่างประเทศด้วย เพลงนี้คงเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย)

บอล จาฬุลักษณ์รับหน้าที่ต่อในเพลงต่อไป เป็นป๊อปจังหวะกลางค่อนไปช้า ให้พักอารมณ์ก่อนจะไปเวิร์ลด์มิวสิคกับเพนกวินวิลลา

คุณเจทำดนตรีในเพลง exotic lolipop ใหม่โดนการผสานเสียงกลอง เครื่องเคาะ เครื่องเป่า และดนตรีเอเซียกลางเข้าไปในเพลง ในช่วงท้ายมีเสียงผู้หญิงโหยหวนอารมณ์เหมือนเพลงกัด ของ โจอี้บอย ก็ถือเป็นความแปลกสำหรับคนฟังเพลงชาวไทยส่วนใหญ่ไม่น้อย

ต่อจากเพนกวินวิลลาเป็นวงของเจมและผองเพื่อน 15th Scenery นั้นเอง ถ้าคุณชอบอัลบั้มเต็มของพวกเขาคุณก็คงชอบเพลงนี้ด้วย ดนตรีก็เป็นซินธ์ป๊อปแบบสมัยใหม่หน่อย ซาวด์ซินธิไซเซอร์พุ่งอยู่ทั้งเพลงผสานกับเสียงเครื่องดนตรีจริงและเสียงร้องน่ารัก เป็นอีกเพลงน่ารักน่าจดจำ ในท่อนฮุคใช้เทคนิคการ distort เสียงร้องให้ดูเหมือนหุ่นยนต์ก็น่าสนใจไม่น้อย

เพลงต่อมาเป็นของซุปเปอร์เบเกอร์ซึ่งคัฟเวอร์เพลงเดียวกันกับซินดี้ซุยแต่คนละอารมณ์กันเลย เพลงนี้อารมณ์แบบซุปเปอร์เบเกอร์มาก ๆ คือฟังแล้วสว่าง สดใส ฟังแล้วไม่เศร้า ต่างไปจากซินดี้ซุยที่ชวนแดนซ์กันไปเลย

อีกเพลงถัดมาเป็นซินธ์ป๊อปดี ๆ อีกเช่นเคยกับ Gramaphone Children ผมติดตามงานของพี่จารีมานานพอสมควรจากในมายสเปซ ชื่นชอบผลงานของเขามานาน งานคัฟเวอร์ชิ้นนี้เป็นซินธ์ป๊อปที่ผสมเสียงสังเคราะห์เข้ากับเสียงร้องได้ชวนหลงใหล ผมว่าฟังตอนฤดูหนาวกลางแดดอุ่น ๆ นี้เด็ดมาก

ขอข้ามไปเพลง The chime will Ring วงหน้าใหม่ The Richman Toy เพลงโจ๊ะ ๆ เสียงร้องกวน ๆ ยิ่งท่อนฮุคเสียงร้องกวน ๆ แต่เท่ดีครับ เป็นเพลงร๊อคในอัลบั้มที่เล่นสดแล้วคงจะมันส์ไม่น้อย

มาถึงเพลงที่ผมชอบที่สุดในอัลบั้มได้แก่ Boys fire the tricot ของ Fono ผมชอบวงนี้ตั้งแต่ใน SR003 เพลงนี้โฟโนทำออกมาแนวโซล ผสมผสานด้วยเสียงเครื่องเป่า เสียงร้องของนักร้องนำมีเสน่ห์ เป็นอีกวงที่น่าติดตาม

ปิดท้ายกันด้วย Mr.Z (คงมาเป็นเกสท์)สำหรับเพลงนี้ผมว่าแกกลับไปทำอิเลคโทรแดนซ์แบบก่อนดีกว่า ฟังแล้วเหนื่อยยังไงไม่รู้ โดยส่วนตัวก็ไม่ค่อยปลื้มอะไรกับเพลงนี้เท่าไร

ด้วยความที่ผมไม่เคยฟังเวอร์ชั่นออริจินอลนะครับ ทำให้ผมไม่รู้จะเปรียบเทียบยังไงดีว่าทำได้ดีกว่าของเก่าหรือเปล่า แต่หากฟังเฉย ๆ ไม่เปรียบเทียบก็ถือว่าเป็นงานอัลบั้มที่น่าสนใจไม่น้อย หลาย ๆ วงทำได้มากกว่าที่คาด เป็นอัลบั้มที่ยิ่งฟังก็ยิ่งชอบครับ

เลือก Boys Fire Tricot มาให้ฟังกันนะครับFree file hosting by Ripway.com

Create Date : 18 ตุลาคม 2550
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 22:23:19 น. 8 comments
Counter : 1254 Pageviews.

 
ได้ comment แบบนี้ชักน่าสนครับ ( หลังจากตอนแรก มองข้ามแผ่นนี้ไปซะสนิทเลย )

ปล.ไม่เกี่ยวครับ แต่อยากถามว่า เอารูปพี่ๆวงสี่เต่าเธอมาขึ้นเป็น Head Blog นี่ มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษรึเปล่าครับ ? ผมเห็นแล้วพลอยตื่นเต้นไปด้วยเลย แหะๆๆ ไม่รู้ว่าจะตื่นเต้นเก้อรึเปล่า


โดย: SoundSynDrome IP: 124.120.135.113 วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:4:51:40 น.  

 
แวะมาทักทาย และขอบคุณที่เข้าไปช่วยตอบคำถามใน blog นะคะ แต่ยังไม่ได้ลองเลย ไม่รู้ยากป่าว อิอิ


โดย: ann (a_mulika ) วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:8:28:19 น.  

 
มายเรดชูส์ของแทตทูเป็นแทร็คที่เด่นจริงๆ บี้กันมาติดๆ กับออนออฟออนเลย


โดย: ปืนกล IP: 203.131.217.33 วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:8:48:32 น.  

 
วู้ อ่านแล้วน่าสนใจเฮะ
จริงๆแล้ว ส่วนตัวมีความรู้สึกบางอย่างกับงานของค่ายนี้ เป็นความรู้สึกไม่ใช่แง่บวกเท่าไร เอ๊ะ ยังไง
อย่างไรก็ตามอ่านบทความนี้แล้ว กับเพลงที่เลือกมาให้ฟัง ชอบเลยล่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: cottonbook วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:11:00:24 น.  

 
แวะมาตอบแทนพี่เมอร์ว่า
คินดะมันออกเล่มใหม่อีกแล้ว 55+
ไม่แน่ใจว่าถึงเล่ม 9 รึเล่ม 10
(ส่วนผมอ่านจบไปสามเล่ม..... ล้าหลังมากๆ)


โดย: nanoguy วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:09:07 น.  

 
คุณดอง โปรเจ็คของคุณนิ้ม กูส //www.myspace.com/talklesslesstalk ไม่มีอะไรจะพูดแล้ว ไปฟังเอาเอง เริ่ดๆๆๆๆ


โดย: ปืนกล IP: 203.131.217.33 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:15:23:16 น.  

 
ผมฟังเรียบร้อยแล้วครับ

ทำกับฝน ออกงานแฟตเดือนนี้แน่นอน


โดย: ดอง IP: 202.28.27.3 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:16:04:58 น.  

 
สะดุดตรงท่อนโซโลของแทททู คัลเลอร์เหมือนกันครับ

เป็นการผสมผสานทางแนวดนตรีที่เจ๋งมาก 555


โดย: ฟ้าดิน วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:15:14:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.