Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

Insects in the Backyard : แมลงในสนามหลังบ้านของ “กองเซนเซอร์ไทย”
หมายเหตุ : ตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2553


ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวสารของวงการภาพยนตร์ไทยคงพอคุ้นหูบ้างกับภาพยนตร์ไทยแต่ชื่อฝรั่งนามว่า “Insects in the Backyard” ของ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ช่วงเวลาสองสามสัปดาห์ล้วนแต่มีการพูดถึงประเด็นของหนังเรื่องนี้เพราะได้รับเกียรติให้กลายเป็นหนังไทยเรื่องแรกภายใต้พระราชบัญญัติภาพยนตร์ฉบับใหม่ที่ถูกแบน ห้ามฉายเด็ดขาดในราชอาณาจักรแห่งนี้

Insects in the Backyard ทำผิดอะไร เนื้อหาล่อแหลมขนาดไหน ตราบใดที่บรรดา “กองเซนเซอร์” (ขออนุญาตใช้ชื่อเล่น เพราะกระบวนการขั้นตอนการพิจารณามีหลายระดับและหลายขั้นตอนมาก เลยขอใช้คำว่ากองเซนเซอร์อันถือขอให้เข้าใจตรงกันว่าพูดถึงกระบวนการและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาภาพยนตร์ทั้งหมด) ยังไม่อนุญาต ประชาชนชาวไทยอีกนับร่วมเจ็ดสิบล้านก็คงไม่มีโอกาสได้พิสูจน์ได้สายตาและปัญญาของตัวเอง

ผู้เขียนโชคดี (และอาจจะเป็นคนไทยเพียงเศษเสี้ยวธุลีดิน ณ เวลานี้ที่โชคดี) มีโอกาสได้ชมในเทศกาล World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 8 ซึ่งพึ่งจบไปเมื่อไม่นานนี้ เลยอยากจะขอเล่าคร่าว ๆ ให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักหนังเรื่องนี้สักนิด เนื้อเรื่องเล่าเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งอันประกอบด้วย ธัญญ่า พี่สาวกะเทยแต่งหญิงผู้มีจริตในการใช้ชีวิตอย่างมาก คนต่อมาคือ เจนนี่ น้องสาวคนกลางในวัยมัธยมปลาย และสุดท้ายคือ จอห์นนี่ น้องชายคนสุดท้อง ทั้งสามคนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านทาว์นเฮาส์เล็ก ๆ ซึ่งคนดูพอเดาได้ว่าบ้านนี่มีความสัมพันธ์ห่างเหิน โดยเฉพาะกับพี่สาวตัวเองที่อีกสองพี่น้องมักไม่ใส่ใจในสิ่งที่เธอทำให้

ธัญญ์วารินเล่าเรื่องตัดสลับเหตุการณ์ทั้งอดีต ปัจจุบัน อนาคต ของทั้งสามตัวละครแบบตั้งใจให้คนดูต่อจิ๊กซอว์ประกอบเอาเอง ภาพทั้งหมดล้วนแสดงให้เห็นถึงการถวิลหาและแสวงหาความรักจากใครสักคน แต่แล้วธัญญ์วารินก็หักมุมคนดูทุกคนตั้งแต่กลางเรื่องว่า ธัญญ่า ที่เราเข้าใจว่าเป็นพี่สาวกะเทยกลับกลายเป็น 'พ่อ' ของเด็กทั้งสองแทน นอกจากเรื่องนี้ ยังมีทั้งเรื่องโสเภณีเด็ก ฉากมีเพศสัมพันธ์ และการสูบบุหรี่ที่คาดว่ากว่าจะถ่ายจบคงหมดกันไปหลายคอตตอน

ในระหว่างการตอบคำถามคนดูหลังจบการฉาย ธัญญ์วารินกล่าวว่าแท้ที่จริงแล้ว ครอบครัวนี้หาได้เกลียดกันไม่ แต่เป็นเพราะสังคมรอบข้างได้นิยามสถานะของชายหญิง และคนในสังคมว่าต้องมีลักษณะอย่างไร (พ่อต้องเป็นผู้ชายแท้ การที่พ่อเป็นเกย์หรือกะเทยถือเป็นเรื่องผิดบาป) ส่งผลให้เด็ก ๆ ทั้งสองรู้สึกผิดและรู้สึกแปลกที่มีพ่อเป็นกะเทย จึงค่อย ๆ ถอยห่างจากพ่อมาให้มากที่สุดทั้ง ๆ ที่ใจจริงก็ยังรักอยู่เสมอ ธัญญ์วารินยังกล่าวอีกว่า ได้ตั้งชื่อเรื่อง (Insects in the Backyard แปลว่า เหล่าแมลงในสวนหลังบ้าน) อุปมาแมลงคือปัญหาต่าง ๆ ที่อยู่สังคมไทย เรารู้ว่ามันมีอยู่แต่เราไม่เคยเห็น หรือถ้าพูดให้ถูก เราทำเป็นเหมือนว่าไม่มีแมลงเหล่านั้นอยู่หลังบ้านของเราต่างหาก เธอต้องการบอกเหล่าเรื่องราวเหล่านี้แก่สาธารณชนเพื่อกระตุ้นให้คนดูได้ฉุกคิดต่อประเด็นเพศที่สามในสังคมไทย

มีคำถามหนึ่งที่ผู้ชมในวันนั้นยกมือถาม (และผู้เขียนเองก็คิดว่าคงมีอีกหลายคนที่คิดเช่นนั้น) คือ จะได้ฉายในวงกว้างไหม ธัญญ์วารินกล่าวว่ากำลังรอขออนุมัติอยู่ และถ้าโดนสั่งให้เบลอและตัดภาพ เธอก็จะขอปฏิเสธ และสิ่งที่คนดูทั้งหมดคาดการณ์ไว้ก็ไม่ได้ผิดเลยแม้แต่น้อย Insects in the Backyard โดนแบนห้ามฉายด้วยเหตุผลขัดต่อศีลธรรมอันดีงาม!!! (ซึ่งในวันที่ผู้เขียนเขียนต้นฉบับเรื่องนี้ ผู้กำกับและทีมงานได้ทำการอุทธรณ์อีกครั้งหลังจากส่งไปให้พิจารณารอบสอง แต่ดูท่าคำตอบคงไม่ต่างจากเดิม) ส่งผลให้ตอนนี้เกิดกระแสต่อต้านและล่ารายชื่อเพื่อให้ถอนคำสั่งการแบนภาพยนตร์เรื่องนี้

ประเด็นสำคัญมิใช่หนังเรื่องนี้ควรถูกหรือไม่ เพราะในประเทศที่เขาเจริญกันแล้ว ภาพยนตร์ถือเป็นหนึ่งในศิลปะทั้ง 7 แขนง (อันประกอบไปด้วย สถาปัตย์กรรม จิตรกรรม ประติมากรรม วรรณกรรม ดนตรี นาฏกรรมและภาพยนตร์) การผลิตภาพยนตร์สักเรื่องคือการผลิตงานศิลปะขึ้นมาประดับโลก 1 ชิ้น การจะมาเซนเซอร์ ตัด แบน ถือเป็นการปิดกั้นงานศิลปะ อันถือว่าเป็นความคิดของพวกล้าหลัง ดังนั้นภาพยนตร์ทุกเรื่องผู้ที่จะตัดสินว่า “ดี” หรือ “ไม่ดี” / ขัดต่อศีลธรรมหรือไม่ / รุนแรงหรือไม่ ฯลฯ คือผู้ชมที่เสพงานภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ เป็นผู้ตัดสิน มิใช่ให้ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่ได้คัดเลือกมาจากใครก็ไม่รู้เป็นคนตัดสินคิดแทนคนอื่น

เนื้อหาในภาพยนตร์เรื่องนี้แม้จะดูล่อแหลมต่อผู้มีศีลธรรมจัด แต่หากลองมองในอีกแง่ที่ภาพยนตร์เป็นสื่อที่ทรงพลังอันสามารถนำพาสารไปสู่คนดูเพื่อกระตุ้นสมองให้ฉุกคิด ภาพยนตร์มิใช่มีเพียงแค่สื่อบันเทิงจากฮอลลีวูดที่โดนเหมาว่าเป็นสื่อเบาปัญญา ภาพยนตร์มิได้มีแต่สื่อที่ต้องการล้างสมองและนำเสนอแต่โฆษณาชวนเชื่อ ที่สำคัญที่สุดภาพยนตร์เป็นสื่อประเทืองปัญญา (Intellectual Media) อันสามารถสร้างความรู้ให้แก่ผู้ชมได้ ดังนั้นภาพยนตร์มิใช่สื่ออันตรายน่ากลัวที่จะต้องระแวดระวังจับตามองกันทุกฝีก้าว ดังนั้นการมอง Insects in the backyard เพียงมติเดียวว่ามีแต่การเสนอเรื่องราวด้านเพศที่ล่อแหลม ถือเป็นความไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง

หากบอกว่ากลัวประชาชนอันแสนอินโนเซนท์ (ในความคิดของพวกท่าน) ได้ดูแล้วจะเข้าใจผิดต่อวัตถุประสงค์ของผู้กำกับ ท่านก็จัดเรตติ้งให้กลุ่มคนที่อายุมากกว่าที่กำหนดได้ชม การที่แบนเท่ากับว่า ไม่ว่าใครในประเทศนี้ล้วนแล้วไม่มีวุฒิภาวะมากเพียงพอ คิดเองไม่ได้ว่าอะไรดีไม่ดี ถึงต้องมีการห้ามชมทุกคน ผู้เขียนยังเคยนึกเล่น ๆ ว่าหากบุคคลอย่างนายกอภิสิทธิ์ หรือเหล่าคณะกรรมการสมานฉันท์ ทั้ง หมอประเวศ คุณอานันท์ อ.คณิต ฯลฯ หรือนักวิชาการชื่อดังอย่าง อ.นิธิ อ.เกษียร ฯลฯ เกิดอยากจะดูขึ้นมา เขาจะได้รับคำตอบจากคณะกรรมการฯ ว่าอย่างไรบ้าง อาจจะเป็น ท่านครับ เราให้ท่านดูไม่ได้ครับ เพราะหนังเรื่องนี้มีขัดต่อศีลธรรมอันดีงาม เราคิดว่าแม้ท่านจะมีการศึกษาสูงขนาดไหนก็คงคิดไม่ได้เองครับว่าขัดจริงไหม แหม ถ้ามีเรื่องแบบนี้จริงคงจะจี้ไม่น้อย ผู้เขียนเชื่อว่าประชาชนชาวไทยเราทุกวันนี้เรียนหนังสือกันในระดับ 'คิดเองได้' แล้ว ถ้าเราเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ว่ามีปัญญา เราก็ต้องเชื่อมั่นว่าพวกเขาก็มีศักยภาพที่จะได้ดูและเข้าใจภาพยนตร์เรื่องนี้

แต่พูด ๆ ไปการจัดเรตติ้งก็เป็นแค่คำสวยหรูเอาไว้หลอกในประชาชนดีใจเล่นว่าไทยแลนด์แดนสยามเราพัฒนาทางปัญญาเทียบเท่าอารยประเทศแล้ว ที่ไหนได้ เรตติ้งบ้านเราเป็นเพียงแค่ “คำแนะนำ” แก่ผู้ชมเท่านั้นว่าหนังเรื่องไหนเหมาะกับคนดูอายุเท่าไร มิได้เป็นการห้ามและบังคับกลุ่มคนอายุเหล่านั้น โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศนี้ก็ติดป้ายไว้โชว์งั้น ๆ แต่เอาเข้าจริงซื้อบัตรก็ไม่ตรวจอยู่ดี (โรงภาพยนตร์ก็บอกว่าผมไม่ผิดหนิ ไม่มีกฎหมายข้อไหนบังคับสักหน่อยว่าเด็กอายุต่ำกว่าเท่านี้ ๆ ห้ามดู) ดังนั้นท่าน ๆ เอาเวลาที่ดูหนังกันแบบจับผิดไปทบทวนแนวทางการสกรีนคนดูเสียจะดีกว่า

ในฐานะอาจารย์ด้านสื่อสารมวลชนขอแสดงจุดยืนในการต่อต้านการแบนภาพยนตร์เรื่อง Insects in the backyard รวมถึงกระบวนการเซนเซอร์แทรกแซงการทำงานของสื่อ ถูกลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นผ่านทางสื่อภาพยนตร์ รวมถึงการบิดกั้นการเข้าถึงสื่อของประชาชนชาวไทยโดยอ้างเหตุผลครอบจักรวาล “ขัดต่อความมั่นคงและศีลธรรมอันดี” อันแสดงให้เห็นถึงภาวะความคิดที่ยังล้าหลังย้อนไปหลาย 40 – 50 ปีคล้ายในยุคที่เผด็จการครองเมืองที่สาขานิเทศศาสตร์ยังสามารถอธิบายได้ด้วยแนวคิดแบบ Authoritharian อันป่าเถื่อน

ผู้เขียนยังขอเรียกร้องให้ผู้ที่ได้อ่านบทความนี้ ได้รู้สึกถึงการถูกลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานในความมนุษย์อันมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการเข้าถึงสื่อ อย่าปล่อยให้ Insects in the backyard เป็นเพียงข่าวที่ผ่านหูท่านแล้วก็ผ่านไป ท่านผู้อ่านท่านไหนที่ไม่เห็นด้วยแบนหนังเรื่องนี้ (รวมถึงกระบวนการเซนเซอร์สื่อภาพยนตร์ในประเทศไทย) ก็ขอเชิญร่วมลงชื่อได้ตามลิงค์นี้ //www.ipetitions.com/petition/insects/

ผู้เขียนภาวนาว่าสักวันอันใกล้นี้ประชาชนชาวไทยทุกคนจะมีสิทธิได้ดูหนังเรื่องใด ๆ ก็ตาม ได้คิดเองพิจารณาเองว่าอะไรดีไม่ดี โดยไม่มีใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมาคิดแทนอีกต่อไป 

Create Date : 09 ธันวาคม 2553
10 comments
Last Update : 9 ธันวาคม 2553 13:00:08 น.
Counter : 3783 Pageviews.

 

ขอให้ได้ออกฉายไวๆนะคะ
เห็นด้วยค่ะ ที่ผู้บริโภคสื่อสามารถเลือกรับชมสื่อเองได้ ถ้าชอบ ถ้าอยากดูก็ซื้อตั๋วไปดู ถ้าไม่ชอบก็ไม่ดู ให้คนบริโภคเป็นคนตัดสินใจเองดีกว่าค่ะ เข้าใจดีกว่ากว่าจะทำสื่อมาแต่ละอย่างต้องใช้ต้นทุนแค่ไหนค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

 

โดย: spiyaart 9 ธันวาคม 2553 14:24:00 น.  

 

ดีจ้าา ยามบ่ายง่วงนอน

 

โดย: Junenaka1 9 ธันวาคม 2553 14:34:23 น.  

 

love it "Insects in the backyard called World"

 

โดย: Pha IP: 202.28.247.114 9 ธันวาคม 2553 14:42:17 น.  

 

ได้ดูแต่ตัวอย่าง นึกไม่ออกว่าดูหนังจริงแล้วจะรู้สึกยังไง อยากให้อ.ดองช่วยเม้าท์ให้ฟังสักเล็กน้อยว่าชอบไม่ชอบเช่นไร..จะเป็นพระคุณ

ไม่เข้าใจเช่นเดียวกัน ว่าจัดเรตติ้งไว้ทำพระแสงของ้าวอันแด ถ้าทำเป็นระบบจริง ก็ไม่ควรมีการแบนหนังใดๆ ทั้งสิ้น จำกัดอายุผู้ชมให้ชัดเจน คนที่เป็นผู้ใหญ่มีวุฒิภาวะเขาแยกแยะได้เอง

 

โดย: พี่หมี (Bkkbear ) 9 ธันวาคม 2553 21:42:32 น.  

 

ตัวหนังสนุกมากครับ เริ่มแรกอาจจะงงนิด ๆ เพราะเล่าเรื่องไม่ลำดับเวลา แต่พอผ่านไปสักพักก็เริ่มปะติดปะต่อเข้าใจมากขึ้น ก็ดูได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

น่าดูครับพี่ขวัญ

 

โดย: I will see U in the next life. 9 ธันวาคม 2553 23:16:12 น.  

 

เสียดายที่ยังไม่มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้

 

โดย: joblovenuk 25 ธันวาคม 2553 20:29:59 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 9:15:14 น.  

 

 

โดย: lalular (lalular ) 29 ตุลาคม 2554 7:49:48 น.  

 

Excellent website. A lot of useful info here. I??m sending it to some buddies ans additionally sharing in delicious. And obviously, thanks for your sweat!
Mulberry Handbags Sale //www.adaminaturek.com/

 

โดย: Mulberry Handbags Sale IP: 94.23.252.21 3 สิงหาคม 2557 20:23:53 น.  

 

Hello my friend! I want to say that this article is awesome, great written and include almost all significant infos. I??d like to peer extra posts like this .
Replica Mulberry Handbags //www.relaisroches.com/

 

โดย: Replica Mulberry Handbags IP: 94.23.252.21 3 สิงหาคม 2557 20:33:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.