Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
SO::ON Dry FLOWER's E-BOOK และ บทสัมภาษณ์ของ "อัศจรรย์จักรวาล"
ก่อนคอนเสิร์ต SODF ของค่าย SO::ON Dry FLOWER จะเริ่มขึ้น ทางค่ายมีแผนที่จะทำซีดีแจกด้วยครับ โดยเป็นอีบุ๊ค (หนังสืออิเลคทรอนิคส์) แนะนำศิลปินและค่ายที่มาเล่นในวันนั้นด้วย แต่ว่าด้วยเหตุขัดข้องทำให้เราต้องไปดาว์นโหลดกันเอาเอง


อีบุ๊คนี้เป็นการแนะนำวงต่าง ๆ ของค่ายทั้งไทยและเทศ โดยเริ่มตั้งแต่ความเป็นมาเป็นไปของค่ายว่าเริ่มขึ้นได้อย่างไร จนถึงความเป็นมาของคอนเสิร์ตครั้งนี้

วงที่มีอยู่ในอีบุ๊คเล่มนี้ ได้แก่ Goose อัศจรรย์จักรวาล Desktop Error Koichi Shimizu The Observatory Furniture และ Tatsuya Yoshida โดยแต่ละศิลปินก็จะมีความเก๋แตกต่างกันไป

เปิดหน้าแรกเข้ามา ก็จะได้ยินเพลง Tokyo ของอ้วน อาร์มแชร์ เป็นแบคกราวด์ตลอดทั้งเล่ม (สามารถเปลี่ยนเป็นเพลง "หา" ได้) วงแรกเริ่มด้วย Goose ก็มีประวัติความเป็นมาให้ได้อ่าน แถมด้วยวิดีโอการแสดงสดเพลง "สิ่งดีดี" ให้ได้ดู เป็นไลฟ์ที่ดูดิบและหลอน ๆ ด้วยแสงสีส้ม ๆ ตามสไตล์เลยครับ

อัศจรรย์จักรวาล มีประวัติคร่าว ๆ ให้อ่านพร้อมด้วยมิวสิควิดีโอเพลง "Reverse" ซึ่งกำกับโดยคุณมนต์ (มือกลอง) และคุณปาล์ม (มือเบส) มิวสิควิดีโอเพลงนี้ดูหลอน ๆ เข้ากับอารมณ์เพลงดี ชวนให้คิดถึงอารมณ์หม่น ๆ และไม่น่าไว้วางใจในภาพยนต์เยอรมันเรื่อง The Cabinet of Dr.Caligari ประมาณนั้น

ปิดท้ายอัศจรรย์จักรวาลด้วยบทสัมภาษณ์ขนาดยาว 15 ข้อ ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับแนวคิด ดนตรี การทำงานต่าง ๆ โดยผมได้รับโอกาสให้เป็นคนคิดคำถามเพื่อถามครับ (ซึ่งคำถามนี้ก็จะใช้ถาม Desktop Error ด้วยเช่นกัน)

ด้าน Desktop Error ตัวโครงสร้างจะคล้ายกับอัศจรรย์จักรวาล เพียงแต่ภาพวิดีโอจะเปลี่ยนเป็นการแสดงสดของ Desktop Error แทน (คาดว่าไปถ่ายมาจาก Lullabar) มีบทสัมภาษณ์ให้อ่านเช่นเดียวกัน ใครเป็นแฟนวงนี้ห้ามพลาด

มาที่ Koichi บอกกล่าวเล่าเรื่องนิดหน่อย ก่อนจะข้ามไปที่ The Observatory จากสิงคโปร์ ซึ่งมีสกู๊ปให้อ่าน พร้อมกับไลฟ์ให้ดู (ไม่แน่ใจว่าเป็นไลฟ์ที่ไหนนะครับ ใช่ที่ About Cafe หรือเปล่าไม่รู้)เป็นบันทึกการแสดงสดที่น่าดูไม่น้อย ผมชอบเสียงนักร้องวงนี้เหลือเกิน ยิ่งฟังในซีดีแล้วนอนหลับฝันดี (โดยเฉพาะชุดสอง)

ขึ้นมานิดกับวงจากมาเลเซีย "Furniture" วงนี้ได้ดีเจนอร์มาเขียนรีวิวถึงครับ พี่นอร์เขียนได้ใจความและอ่านเพลินทีเดียว ในส่วนของวงนี้ก็มีวิดีโอให้ได้ดูอีกเช่นกัน Shoegazeกันอื้ออึงสุดฤทธิ์

ปิดท้ายด้วย Tatsuya Yoshida พร้อมกับวิดีโอโซโล่กลองแบบบ้าพลังจากคอนเสิร์ตที่ About Cafe ใครที่ได้ดูวันนั้นคงเห็นเป็นอย่างดีว่าแกพลังสูงขนาดไหน ใครติดใจหรือยังไม่เคยเห็นก็ดูได้จากวิดีโอนี้ครับ

อีกสิ่งที่สวยมากสำหรับอีบุ๊คเล่มนี้คือรูปประกอบครับ ซึ่งออกแบบโดยกลุ่ม Brother&Sister โดยมีกลุ่ม LazyRifle ซึ่งเป็นรุ่นน้องมาช่วยด้วย กลุ่มนี้มาจาก มหาวิทยาลัย​​รังสิต​ ​คณะศิลปกรรม​ ​สาขา​ออกเเบบนิ​เทศศิลป์ ทุกรูปเป็นรูปสัตว์ป่าที่ดิบแต่สวยมาก ผมว่าใครเป็นก็ต้องทึ่งกับภาพต่าง ๆ ที่อยู่ในนี้ครับ

ก็ถือว่าเป็นกลุ่มคนผลิตงานศิลปะที่น่าสนใจอีกกลุ่มหนึ่ีงเลยครับ

มาถึงการดาว์นโหลด ผู้สนใจไปดาว์นโหลดได้ที่ //www.sharebigfile.com/file/131262/So-on-dry-flower-exe.html

อันนี้แถมท้ายสำหรับผู้อ่านบล็อกนี้ ด้วยบทสัมภาษณ์อัศจรรย์จักรวาล (ส่วน Desktop Error อ่านได้จากอีบุ๊คเลยครับ) โหลดมาอ่านแล้วเป็นไงบ้าง บอกกล่าวกันด้วย ทีมงานเขาแวะเวียนมาแถวนี้บ่อยเดี๋ยวจะได้เอาไปปรับปรุงแก้ไขเน้อ แล้วอีกอย่างรู้จักกับเกิดปัญหาจากไฟร์ฟ็อกซ์ ถามอ่านบทสัมภาษณ์ด้วย IE มันจะตัดคำให้แบบแนวมากเลยนะครับ ดังนั้นทางที่ดีเปิดอ่านด้วยไฟร์ฟอกซ์เน้อ


Create Date : 20 เมษายน 2550
Last Update : 21 เมษายน 2550 17:51:09 น. 21 comments
Counter : 2070 Pageviews.

 
บทส้ัมภาษณ์อัีศจรรย์จักรวาล โดย I will see U in the next life. (จาก SODF E-BOOK)


1.อยาก​ให้​ช่วย​แนะนำ​ตัวสมาชิก​ใน​วงหน่อยครับ​ ​ชื่อเสียงเรียงนาม​ ​และ​งานที่ทำ​อยู่​ใน​ปัจจุบัน​

สมภพ​ ​ปรุณฑริกชาติ​ (ต้อม) ​กีตาร์​

เป็น​ครูสอนกีตาร์​อยู่​ที่​ KPN ​สาขาบางกะปิ​, ​จอมยุทธ์​โยวกัง​

ปฐมพล​ ​เทศประทีป​ (มนต์) ​กลอง​

ทำ​ภาพประกอบ​, ​ทำ​หนัง​ ​และ​ออกแบบกราฟฟิค​

วนรัฐ​ ​ไชยพันธุ์​ (ตึ๋ง) ​ร้องนำ​และ​กีตาร์​

ผู้​ช่วย​ Sound Designer, Announcer ,​ร้องเพลงประกอบหนัง​ ​และ​โฆษณา​

นรรัตน์​ ​สุขสมสถาน​ (ปาล์ม) ​เบส​

เพิ่งเรียนจบ​จาก​คณะวารสารฯ​ ​เอกฟิล์ม​ ​จาก​ธรรมศาสตร์​


2. ​ก่อนมา​เจอ​กัน​แต่ละคนมีประสบการณ์ดนตรีอย่างไร​กัน​มาบ้างครับ​ ​เคย​อยู่​วง​อื่น​ไหม​ ​หรือ​เคยทำ​งานเพลง​ส่วน​ตัว​กัน​มาก่อน​หรือ​เปล่า​

ต้อม​ ​เล่นดนตรีตั้งแต่​เด็กๆ​ ​เริ่ม​จาก​วงดุริยางค์​ ​วงโยธวาฑิต​ ​จนกระทั่ง​ได้​เจอ​กับ​มนต์ประมาณ​ ​ม​.3 ​ก็​เริ่ม​เข้า​ห้องซ้อม​กัน​เล่นๆ​ ​ยัง​ไม่​ได้​จริงจังมาก​ ​ม​.4 ​ก็​ได้​เจอ​กับ​ตึ๋ง​ ​พอ​ ​ม​.5 ​ก็ออก​จาก​วงโยธวาฑิต​และ​เริ่มฝึกกีตาร์จริงจัง​ ​วงนี้ถือ​เป็น​วงแรก​ใน​ชีวิต​ ​และ​คือวงสุดท้าย​ใน​ชีวิตของผม​ ​ความ​สุขอัน​เป็น​ที่สุดก็คือการ​ได้​เล่นดนตรี​กับ​เพื่อน​

มนต์​ ​เล่นกะ​เพื่อนๆ​น้องๆ​ ​ที่มหาวิทยาลัย​

ตึ๋ง​ ​เคย​อยู่​ RU BAND ​ของ​ ​ม​.​ราม​ ​เรียน​ Sound engineer ​ที่​ gecko

ปาล์ม​ ​เคย​อยู่​วง​กับ​เพื่อนๆ​ ​ที่มหาวิทยาลัย​ ​แต่ก็ทำ​กัน​เล่นๆ​ ​ไม่​ได้​จริงจังอะ​ไร​

3. ​แต่ละคนมา​เจอ​กัน​ได้​อย่างไรครับ​ ​นานไหมกว่า​จะ​ได้​ Line UP ​ใน​ขณะนี้​

เป็น​ความ​สนุกที่​ได้​ตั้งวงดนตรี​กัน​สมัยมัธยม​ ​พวกเรา​เรียนที่​โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย​ ​ตอนช่วงแรกๆ​ ​มีสมาชิก​ใน​วงมี​กัน​หลายคน​ ​มากที่สุดน่า​จะ​เป็น​ 7 ​คน​ได้​ ​ใน​ที่สุด​ ​ก็​เหลือแค่สามคน​ ​ต้อม​,​มนต์​ ​และ​ ​ตึ๋ง​ ​แต่มือเบสก็​เข้าๆ​ออก​ ​หา​ไม่​ได้​ซักที​ ​เพิ่ง​ได้​น้อง​ ​ปาล์ม​ ​คนเล่นเบส​ ​ที่​ความ​ความ​ชอบที่คล้าย​กัน​ ​มา​ไม่​นานมากนัก​ ​เพิ่ง​ได้​ซ้อม​ ​เพิ่ง​ได้​เล่น​ด้วย​กัน​ ​เป็น​ ​อัศจรรย์​ ​จักรวาล​4. ​ที่มาของชื่อวง​ ​เป็น​มาอย่างไรครับ

อัศจรรย์​ ​จักรวาล​ ​ก็​เป็น​คำ​ที่พูดขึ้นมา​เล่นๆ​ ​ตอนเเรกก็ขำ​ๆ​กัน​อยู่​ ​ออก​จะ​จั๊กจี๋​กัน​ด้วย​ ​แต่จนพูดติดปากมา​เรื่อยๆ​ ​พอ​ถึง​เวลาที่จำ​เป็น​ต้อง​มีชื่อวงก็คิดชื่อ​อื่น​ไม่​ออก​ ​แต่คำ​ๆ​นี้ที่จริงก็มา​จาก​ ​ความ​ประทับใจ​ใน​ทุกสรรพสิ่งรอบตัวของพวกเรา​แม้​จะ​รู้สึกสุข​หรือ​ทุกข์​กับ​มัน​ ​รวม​ถึง​สิ่งลึกลับซับซ้อนต่างๆ​ใน​จักรวาล​ ​ที่​เรา​จะ​ไม่​มีทาง​จะ​รู้​ได้​ ​และ​ที่สำ​คัญมันย้ำ​ให้​รู้สึกว่าตัวเรา​เล็ก​มาอีก​ด้วย​ ​รวมๆ​แล้ว​มันคือการ​ค้น​หา​และ​ตี​ความ​ชีวิตรอบตัว​ใน​แบบของพวกเรา​เอง​5. ​อยากย้อนกลับไปถามเริ่มแรก​ ​เข้า​มา​อยู่​ SO::ON DRY FLOWER ​กัน​ได้​อย่างไรครับ​

เคยไปดูงาน​ Event ​ที่​ SO::ON ​จัด​ใน​หลายๆ​ครัง​ ​แล้ว​ประทับใจมาก​ ​และ​เผอิญ​ได้​เข้า​ไปอ่าน​ใน​เวบบอร์ดที่​ไหนซักที่​ ​จำ​ไม่​ได้​ ​ประมาณต้นปีที่​แล้ว​ (2548) ​ที่มีลิงค์ที่​สามารถ​เข้า​ไปฟังเพลง​ (ที่​เป็น​ Live ​จาก​ใน​งานของ​ SO::ON) ​พอ​เข้า​ไป​แล้ว​ ​นั่นคือ​ Myspace ​ซึ่ง​เป็น​เวบไซท์ที่น่าสนใจมาก​ ​เปิดไปเรื่อยๆ​ ​ก็​ได้​ฟังเพลงวงต่างๆ​มากมาย​ ​จนรู้สึกว่า​ถ้า​ลองสมัครดูก็​ไม่​เสียหาย​ ​ลองขอ​เป็น​เพื่อนหลายๆ​คน​ ​รวม​ทั้ง​ SO::ON ​และ​ก็ลองเอา​เพลงของเราลง​ให้​คน​อื่น​ฟัง​ ​จนกระ​ทั้ง​ ​ณภัทร​ ​ซึ่ง​อยู่​ใน​กลุ่ม​ SO::ON ​ได้​เข้า​มาฟัง​แล้ว​แนะนำ​ต่อๆ​ให้​ Koichi ​จน​ใน​ที่สุดก็​ได้​มา​เล่นสด​เป็น​งานแรกที่​ About Cafeโดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:16:58:26 น.  

 
6. ​แ้ล้ว​ความ​รู้สึกที่มีต่อ​ SO::ON ​เป็น​อย่างไร​ ​ทั้ง​ก่อน​เข้า​อยู่​เอง​และ​เข้า​มา​อยู่​แล้ว​

คือเราพอ​เข้า​ใจ​อยู่​ประมาณหนึ่งว่า​ ​ทาง​ SO::ON ​คง​จะ​ให้​อิสระ​ใน​การทำ​งาน​ ​และ​ยอมรับ​ความ​เป็น​ตัวตนของพวกเราตั้งแต่ชวนทำ​เพลง​กัน​ ​ทุกอย่าง​เป็น​เรื่องง่ายๆ​ ​เราตกลงทำ​ก็ทำ​ ​ไม่​มีสัญญา​ใดๆ​ ​มี​ความ​เชื่อใจ​กัน​ ​พวกเค้าดู​เรา​เล่นสด​กัน​ครั้งแรกก็คือเล่นจริงที่​ About café ​เลย​ ​ซึ่ง​มันทำ​ให้​เรา​เห็นอะ​ไร​ใน​คนกลุ่มนี้ชัดขึ้น​ ​และ​ที่สำ​คัญแนวทาง​ความ​เข้า​ใจ​ใน​ดนตรีก็มี​ความ​เหมือน​กัน​ ​หลายครั้งที่​ใช้​อารมณ์ที่คล้ายๆ​กัน​เป็น​ตัวขับเคลื่อนไป​ ​ความ​รู้สึกที่​แตกต่างที่ชัดเจนระหว่างก่อน​เข้า​มา​กับ​เข้า​มา​อยู่​แล้ว​ก็คือ​ ​การที่​เป็น​คนฟังดนตรีของคน​อื่น​กับ​การที่​เป็น​คนที่กำ​ลังบรรเลงดนตรีของตัวเอง​ให้​คน​อื่น​ฟัง​

7. ​วันแรกที่รู้ว่าตัวเองมีค่ายสังกัด​แล้ว​เป็น​ไงบ้างครับ​

ที่รู้สึกจริงๆ​ก็คือ​ได้​ทำ​เพลง​กัน​ซะที​ ​ได้​เข้า​สู่กระบวนการทำ​เพลงที่​แท้จริง​ ​มีขั้นตอนที่ชัดกว่า​แต่ก่อนที่​เคยทำ​กัน​มา​ ​ดี​ใจแต่อาจ​จะ​ไม่​ได้​ตื่นเต้นมากมาย​ ​อาจ​จะ​เป็น​เพราะ​อายุ​ไม่​น้อย​กัน​แล้ว​ ​และ​ก่อนหน้านี้​เราก็​ไม่​ได้​หวังอะ​ไรมากแต่ก็​ไม่​ได้​เลิกหวังที่​จะ​ทำ​เพลง​ใน​สาระบบเพลงไทยปัจจุบัน​ ​ส่วน​ปาล์มอาจ​จะ​มี​ความ​รู้สึกกดดัน​เล็ก​น้อย​ ​เพราะ​ถือว่าประสบการณ์ทางดนตรี​ยัง​ไม่​เท่า​พี่ๆ​ ​เลยกลัวว่า​จะ​ตาม​ไม่​ทัน​ ​เพราะ​ตอนนี้มัน​เป็น​อะ​ไรที่จริงจังไป​แล้ว​ ​ไม่​ได้​ทำ​กัน​เล่นๆ​แบบที่​เคย​ ​แต่ก็ถือว่าดี​เพราะ​ถือว่า​เป็น​การกดดันตัวเอง​ให้​รีบๆ​ไล่ตามคน​อื่น​ให้​ทัน​ ​แล้ว​ยัง​เป็น​การเรียนรู้วิธีการทำ​งาน​เป็น​ทีม​ด้วย​

8. ​เริ่มต้นวง​กัน​ดนตรี​แนวนี้​เลย​หรือ​เปล่าครับ​ ​แล้ว​ทำ​ไม​ถึง​สนใจทำ​ดนตรี​แนวนี้​กัน​

มนต์​ ​ต้อม​ ​ตึ๋ง​ ​เริ่มมารวม​กัน​ใน​ช่วงยุค​ ’90 ​ช่วงที่มี​เครื่องดนตรีน้อยชิ้น​ ​เรียบง่าย​ ​แต่หนัก​ ​แบบ​ Grunge ​รู้สึกว่า​เล่นดนตรี​ด้วย​กัน​และ​สนุก​ ​แต่ต่อมาอายุมากขึ้นต่างคนต่างก็ฟังเพลงแนวต่างๆ​เข้า​มามาก​ ​ความ​ประทับใจ​ใน​ดนตรีรูปแบบต่างๆ​ ​มันมี​ความ​สวยงามที​แตกต่าง​กัน​ ​ต่างคนก็มี​ความ​ชอบ​กัน​ส่วน​ตัว​ ​ยิ่งปาล์ม​เข้า​มาก็​จะ​ได้​ความ​คิดเห็นที่​แตกต่าง​เข้า​มามากขึ้น​ด้วย​ ​ความ​บังเอิญมากกว่าที่ทำ​ให้​งานเพลงที่ออกมา​แบบที่​เราทำ​ ​การทดลองที่​เกิดขึ้น​ ​มัน​จะ​เกิด​จาก​การที่คนสี่คนนี้​ได้​มา​อยู่​ด้วย​กัน​มากกว่า​ ​พอมัน​อยู่​ด้วย​กัน​ ​ต้อง​ share ​กัน​ ​ทะ​เลาะ​กัน​ ​มันก็กลาย​เป็น​ดนตรี​แบบนี้ขึ้นมา​ ​มัน​เป็น​ส่วน​ผสมทีมา​จาก​ทั้ง​สี่คนจริงๆ​

9. ​มี​ใคร​เป็น​แรงบันดาลใจ​ ​เป็น​ฮี​โร่​ ​หรือ​เป็น​ต้นแบบแนวคิด​ทั้ง​โดย​รวมของ​ทั้ง​วง​และ​แต่ละคนครับ​

แนวคิดของ​ทั้ง​วงน่า​จะ​เป็น​ ​อัศจรรย์​ ​จักรวาล​

ต้อม​ : ​พราย​ ​ปฐมพร​ ​ปฐมพร​, ​มา​โนช​ ​พุฒตาล​, Jimi Hendrix, Slash, Kirk Hammett, Kurt Cobain, Paco Delucia, Pat Metheny

​มนต์​ : ​ใน​ที่สุดทุกอย่างของ​อยู่​ใน​หัวของตัวเอง​ ​ทัศนคติ​กับ​ความ​ปรารถนาของเรา​เองที่​จะ​เห็นอะ​ไร​ใน​โลก​ ​เป็น​แบบไหน​ ​สามารถ​หยิบเอาสิ่งไหนออกมา​จาก​อะ​ไร​ได้​แค่​ไหน​ ​การ​ค้น​พบสิ่ง​ใหม่​ใน​ตัวเองถือว่า​เป็น​แรงบันดาลใจที่มีค่ามาก​

ตึ๋ง​ : ​ได้​ส่วน​มาก​จาก​สภาวะรอบด้าน​ ​คือทุกสิ่งทุกอย่าง​เป็น​แนวคิด​ได้​เลย​ ​เห็นอะ​ไรก็รับ​ ​รับ​ ​รับ​ ​รับ​ ​จน​ไม่​รู้ว่าอะ​ไรสำ​คัญ​ ​จน​ไม่​รู้ว่า​ใครคือฮี​โร่​ ​ยิ่งเห็นยิ่งรู้ว่า​เรา​ไม่​เหมาะ​กับ​มันเลยซักอย่าง​ ​ไม่​ควร​อยู่​ที่นี่​เลยจริงๆ​

ปาล์ม​ : ​จริงๆ​แรงบันดาลใจมันมา​จาก​มนุษย์นี่​แหละ​ ​รวม​ทั้ง​สิ่งที่​แวดล้อมตัวเรา​ ​และ​สิ่งที่กลายมา​เป็น​ตัวเรา​ ​ประสบการณ์ทุกอย่างที่ผ่าน​เข้า​มา​ ​และ​คนทุกคนที่​เคย​ได้​เจอล้วนมีอิทธิพลต่อ​ความ​คิดของเรา​ทั้ง​สิ้น​

10. ​กว่า​จะ​ได้​ออกมาหนึ่งเพลงนี้ยากไหม​ ​อยาก​ให้​ช่วย​เล่า​ให้​ฟังหน่อยครับ​ ​ถึง​วิธีการทำ​งาน​ ​ตั้งแต่ขั้นตอนการคิดไปจน​ถึง​ผลิตออกมา​ให้​ได้​ฟัง​แล้ว​

เราชอบนึก​ถึง​เพลงที่​เราทำ​จะ​ได้​เล่นสด​ยัง​ไงมากกว่า​ ​เราคิดตลอดว่า​เล่นสดคือการแสดงสิ่งที่​เป็น​ตัวตนของเราจริงๆ​ใน​หลายๆ​ด้าน​

สิ่งที่สำ​คัญก็คือการที่​ต้อง​ซ้อม​ต้อง​เล่น​ด้วย​กัน​มากๆ​ ​แต่​เวลา​ ​คือสิ่งที่​เป็น​ปัญหา​ ​เพราะ​ ​เรา​ไม่​ใช่​นักดนตรี​โดย​อาชีพ​ ​ส่วน​มากทุกคนก็มีภาระที่​ต้อง​ดู​แล​ ​แล้ว​เวลามัน​ไม่​ตรง​กัน​ ​จัดเวลาซ้อมยาก​

เรา​ไม่​ได้​คำ​นึง​ถึง​ว่า​ใคร​จะ​เป็น​คนฟังเรามากมาย​ ​คงปล่อย​ให้​อะ​ไรๆ​เป็น​ไปตามธรรมชาติมากกว่า​ ​พวกเราอาจ​จะ​ชอบอะ​ไรที่​ไม่​เป็น​แบบแผนมาก​ ​แค่​เรารู้สึกว่าอยากเล่นอะ​ไรที่ชอบ​ ​และ​คิดตลอดว่าพวกเรา​ไม่​ใช่​นักดนตรี​ ​แต่​แค่คนอยาก​จะ​เล่นดนตรี​ ​เรา​ไม่​มีระ​เบียบวินัย​กัน​พอที่​จะ​เป็น​

ตึ๋ง​จะ​เป็น​คนที่​เขียนเนื้อร้อง​ ​หลายๆ​เพลง​ใน​ ​มินิอัลบั้มที่ผ่านมา​ ​ก็​จะ​มา​จาก​เนื้อร้อง​และ​ทำ​นองที่​แต่งเอา​ไว้​ ​ซึ่ง​แต่งดอง​ไว้​นานมา​แล้ว​ประมาณ​ 3-5 ​ปี​ ​ส่วน​ที่ยากจริงๆ​ก็น่า​จะ​เป็น​ช่วงที่ทำ​เพลง​ ​มันเหมือนการหาจิกซอว์​ ​ส่วน​ที่ขาดหายไป​ใน​เพลง​นั้นๆ​ ​เรา​ไม่​มีสูตร​ใน​การทำ​เพลงๆ​หนึ่งแน่นอนตายตัว​ ​แต่ละ​เพลง​ ​ก็​จะ​มีวิธี​เริ่ม​และ​จบแตกต่าง​กัน​ไป​โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:16:59:07 น.  

 
11. ​อยาก​ให้​ช่วย​เล่า​ให้​ฟังหน่อยครับ​ถึง​ไอเดีย​และ​เรื่องราวของแต่ละ​เพลง​ ​เพราะ​ผมว่า​แต่ละ​เพลงมี​เนื้อหาน่าสนใจที​เดียว​

ตึ๋ง​ :

Never Know - ​เป็น​เรื่องราวที่​เกี่ยว​กับ​ตัวเองที่​ไม่​เคยสัมผัส​ถึง​ความ​สุข​ ​ทุกอย่างคอยแต่มองว่าคน​อื่น​จะ​พอใจอะ​ไรบ้าง​ ​อยากรู้ว่า​เค้าคิด​ยัง​ไง​ ​พอใจไหมที่​เราทำ​ให้​เค้า​ ​บางเวลาสิ่งที่​ได้​รับกลับมามันก็​แย่​ ​แย่จน​ไม่​รู้​จะ​ทำ​ต่อ​ได้​ยัง​ไง​ ​แย่จนอยากรู้ว่าอยาก​ให้​เราทำ​อะ​ไร​ให้​ถึง​จะ​พอใจ​ ​แม้ว่าสิ่งที่​เราทำ​เค้า​ ​มัน​จะ​ไม่​ต่าง​จาก​การถูกข่มขืน​ ​เลยก็ตาม​

เพลงร่างกาย​ - ​เป็น​เพลงที่มนต์​เขียน​ ​วลีมา​ให้​เพื่อที่​จะ​ทำ​เป็น​เพลงสำ​หรับคนๆ​หนึ่ง​

Reverse -​เป็น​เพลงที่คิดน้อยที่สุด​ ​อารมณ์​เยอะสุด​ ​เป็น​เพลงที่​เล่น​ให้​น้องฟังที่ข้างโลง​ ​เป็น​เพลงที่ขอโทษคุณตา​ ​ที่​ยัง​ไม่​ได้​ทำ​ให้​เค้าอย่างดีที่สุดสม​กับ​การที่​เค้าดู​แลมาตลอดชีวิต​ ​เป็น​เพลงขอบคุณคุณยาย​ ​ที่ทนทรมาน​กับ​ความ​ไม่​รู้ว่าน้อง​ไม่​อยู่​แล้ว​ ​จน​ถึง​วันที่หมดลม​ ​และ​ขอบคุณทุกคนที่ทำ​ให้​ผม​เป็น​แบบนี้​

พอ​ –​ถ้า​คุณเคย​เป็น​คนที่​แยกระหว่าง​ความ​ฝัน​กับ​ความ​จริง​ไม่​ออกคุณ​จะ​เข้า​ใจเพลงนี้มาก​ ​เพราะ​ผมทรมาน​กับ​การ​ไม่​รู้ว่าอะ​ไรจริง​ไม่​จริงทุกวัน​ ​กว่า​จะ​ตื่นก็ทรมานมาก​ ​ยิ่งช่วงก่อน​จะ​นอนหลับ​ ​เรื่องที่คิด​ใน​หัว​ ​ล้วน​ไม่​มี​อยู่​จริง​ ​ไม่​รู้คิดมา​จาก​ไหน​ ​อยาก​จะ​หยุดคิดมากๆ​ ​อยาก​ให้​เหลือแต่​เรื่องจริงของชีวิตตอนนี้​ ​คงทำ​ให้​หลับสบาย​ ​อย่างน้อย​ ​ก็​ไม่​โดนตัวเองหลอกตัวเอง​

พัดลม​ – ​อันนี้​เป็น​เพลงที่ขอบคุณคนที่ฟังทุกคนมากเลยนะครับ​ ​เพราะ​ที่ทุกคนพูด​ให้​ผมฟังล้วน​ไม่​ใช่​เรื่องที่ผมคิด​ ​เลยรู้สึกว่า​เพลงนี้​ ​ให้​ประสบการณ์ที่ดีจัง​ ​เพราะ​อย่างน้อยก็มีคนที่คิด​ไม่​เหมือนผม​ ​ทั้ง​ที่ทุกๆ​อย่างมันชี้นำ​มากกว่า​เพลง​อื่นๆ​ .... ​เพลงนี้คือเพลงของคนหนึ่งคนที่​เกิดมา​แบบบ้านทรายทอง​ ​ไม่​เคย​ได้​ทำ​อะ​ไร​เป็น​ที่ตัวเองรัก​ ​เพราะ​ความ​ที่มีพร้อม​แล้ว​ทุกอย่าง​ ​เป็น​เพลงที่มีสามช่วงอายุ​ ​ของคนๆ​นี้​ ​ที่ทุกๆ​ครั้งเค้าก็​จะ​กลับมา​อยู่​ที่ห้องเดิม​ ​อาจ​จะ​ผ้าปู​เตียง​ใหม่​ ​หมอน​ใหม่​ ​เตียง​ใหม่​ ​สีห้อง​ใหม่​ ​แต่จนสุดท้ายของชีวิต​ ​ยัง​มีสิ่งหนึ่งที่​เหลือ​อยู่​ใน​ความ​ทรงจำ​ของเค้า​ ​พัดลม​


12. ​ความ​คาดหวังต่อคนฟัง​ ​ตอนแรกคิด​ไว้​อย่างไรครับ​ ​แล้ว​หลัง​จาก​งานแฟต​แล้ว​เป็น​อย่างไรบ้าง​ ​เกิดกว่าที่คาดคิดไหมครับ​

​ไม่​ได้​คาดหวังอะ​ไรมาก​ ​เราคงพอ​เข้า​ใจตั้งแต่​เราคิด​จะ​ทำ​เพลงแบบนี้ออกมาก่อน​แล้ว​ ​คงดี​ใจ​เป็น​ธรรมดา​ถ้า​มีคนมาชอบเพลง​ ​และ​รู้สึก​กับ​มัน​ ​มีจินตนาการ​กับ​มัน​ ​มัน​เป็น​ความ​สุขที่คนทำ​เพลงอยาก​ได้​อยู่​แล้ว​

ได้​เจอกลุ่มคนที่ฟังเพลงของพวกเรามากขึ้น​ ​คนที่มาซื้อแผ่นที่บูท​ ​คนที่มาดูพวกเรา​เล่นสด​ ​รู้สึกดี​กับ​มันแค่​นั้น​ก็ดี​ใจ​แล้ว​ ​และ​เห็นคนที่อยากทำ​เพลงตัวเอง​

13. ​เจอปัญหา​เทปผีซีดี​เถื่อน​กัน​บ้างไหมครับนี้​

อาจ​จะ​ไม่​ได้​เรียกว่าปัญหา​แล้ว​ ​มันเหมือน​เป็น​องค์ประกอบหนึ่ง​ใน​การทำ​เพลงไป​แล้ว​ ​และ​คง​ไม่​ได้​มี​แค่​ใน​ประ​เทศไทย​ ​เพลงของเรามัน​ไม่​ได้​จัด​อยู่​ใน​วงกว้างมาก​ ​ยิ่ง​ถ้า​คน​ได้​ฟังมาก​ ​หรือ​วิธี​ไหนที่สะดวกทำ​ให้​คน​อื่นๆ​ฟังเพลงของเรามาก​ ​เราก็ดี​ใจ​แล้ว​ ​มัน​เป็น​เรื่องของค่านิยม​และ​จิตสำ​นึก​ ​แต่​ถ้า​มีคนที่อยากสัมผัสผลงานของเรา​ใน​รูปแบบที่​เราอยาก​จะ​นำ​เสนอเราก็ยิ่งดี​ใจ​

14. ​ทิศทางวง​ ​ทิศทางของ​ SO :: ON ​ทิศทางของวงการดนตรี​ไทย​ ​ใน​อนาคต​ใน​ทัศนะของวง​

คง​จะ​ไม่​มีอะ​ไรแน่นอน​ ​ใน​ที่สุดทุกอย่างอาจ​จะ​เป็น​ไปตามปรารถนาที่​แท้จริงของคน​ใน​วงการ​ ​หรือ​ ​ไม่​ ​ไม่​ขอคาดเดา​

15. ​สุดท้ายอยาก​ให้​ฝากข้อ​ความ​ถึง​แฟนเพลงหน่อยครับ​

ไม่​ใช่​แฟนเพลงก็อยาก​จะ​ขอบคุณ​ถ้า​ได้​อ่านจนจบ​

และ​ขอบคุณมากมายสำ​หรับคำ​ถามเหล่านี้​--------------------------------

โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:16:59:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับ E-book
และบทสัมภาษณ์จ้า
เข้าไปโหลด แล้วจะมาบอกความคิดเห็นเน้อ

เพลงที่เปิดอยู่เพราะมากกกกกกกกกกกก


โดย: grappa วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:18:12:00 น.  

 
เข้ามาทักทาย
มาฟังเพลงด้วย


โดย: goodpeople (goodpeople ) วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:21:42:17 น.  

 
เป็นบทสัมภาษณ์ที่แนวมาก


โดย: getterTu วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:2:02:34 น.  

 
SO :: ON เป็นค่ายที่เจ๋งดีครับ สำหรับเพลงแนว Art Rock/Post Rock/ShoegazeE-Book File หนามาก ๆ ไว้อาจมาโหลดทีหลัง


โดย: ShadowServant วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:12:33:23 น.  

 
เอ่อ ผมรู้สึกว่าถ้าเปิดอ่านบทสัมภาษณ์ด้วย IE มันจะตัดคำประหลาด ๆ ใช่ไหมครับ แก้ไงดีละนี้ (ผมใช้ Firefox อ่ะ)


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:14:20:03 น.  

 
อ้าว นึกว่าตั้งใจเว้นวรรคอย่างนั้นซะอีก
ที่แท้จิ้งจอกไฟเป็นเหตุนี่เอง

ก่อนจะขึ้นไปอยู่เชียงใหม่
คงต้องนัดกินข้าวกันซะหน่อยเน่อ ดอง


โดย: getterTu วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:16:58:41 น.  

 
เหอะๆ ตาลาย..อ่านไม่ไหวอะ...


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:23:30:52 น.  

 
เอ่อ....คือผมฟังเพลงของอัศจรรย์จักรวาลมา4เพลงแล้วครับ
เหลือแต่เพลงพัดลม ซึ่งแว๊ปแรกที่เห็นชื่อเพลงผมคิดว่าเพลงนี้พูดเกี่ยวกับจักรวาลซะอีก - - เพราะจักวานมานหมุนๆวนๆเหมือนใบพัดอะไรซักอย่าง+กับชื่อวงที่มีคำว่าจักรวาล.....แต่...ที่จริงแล้ว...มันเป็นงี้เองเหรอเนี่ย - -a

ป.ล. เอ่อ คือผมไม่สามารถเปิดไฟล์.exeได้อ่ะครับ - -ผมต้องลงอะไรก่อรึเปล่าครับ เช่นพวกแฟลชเพลเย่อ บลาๆ


โดย: น้องก้อง IP: 58.64.104.161 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:3:50:51 น.  

 
ต้องใช้แฟลชดูนะครับ คุณน้องก้อง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:11:57:39 น.  

 
สวัสดีคะ..
แวะมาทักทายคะ..
คุณโชคดีมากคะที่มีโอกาสได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์ประมวล..เห็นรูปเล่มหนังสือแล้วที่บล้อคนี้..ใช่เลยคะ..เล่มนี้แน่ ๆๆ
ยิ่งตอนที่อ่าน..ความรู้สึกของลูกศิษย์ที่มีต่ออาจารย์ยิ่งประทับใจคะ..
ปล.รูปในเม้นต์ ดูมีความสุขดีคะ..
ขอบคุณคะ..


โดย: พิจักษณา วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:12:10:00 น.  

 
เทคโนโลยีผสานกับศิลปะ หุหุ พูดซะหรูหรา
ความจริงแค่จะบอกว่าตัวเองบ้านนอกโคตรๆ
ยังไม่เคยอ่านพวกอีบุ๊ค อีแมกกาซีนอะไรนี่เลย - -

บ้านมีแต่ ie อ่ะฮะ
อ่านบทสัมภาษณ์แล้วไม่รู้ว่าแนวหรือไม่แนว
รู้แต่แอบมึนศีรษะเล็กน้อยถึงปานกลาง ^^"


โดย: สาวแว่นเลี้ยวซ้าย วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:18:25:51 น.  

 
โอ๊ะ....ยาวจัง


เอาเป็ฯว่าแปะชื่อไว้ก่อน

เดี๋ยวมาอ่านใหม่นะคะ


โดย: PADAPA--DOO วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:10:32:47 น.  

 
มารายงานว่าสามารถเปิดได้แล้วครับผม
แต่.....ต้องรอนานมากกกกกกกกกกกกก
แต่ก้อคุ้มค่าการรอคอยครับ ทำได้ดีมากจริงๆโดย: น้องก้อง IP: 58.64.109.66 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:19:34:12 น.  

 
อยากได้ E-book ใครเก็บไว้บ้างอะครับ


โดย: :( IP: 183.89.40.174 วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:18:16:57 น.  

 
I have learn a few good stuff here. Certainly value bookmarking for revisiting. I wonder how so much attempt you put to make the sort of magnificent informative site.
Cheap Snapback Hats //www.waterstoneprojects.com/aboutus.htm


โดย: Cheap Snapback Hats IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:6:32:20 น.  

 
SO::ON Dry FLOWER's E-BOOK และ บทสัมภาษณ์ของ "อัศจรรย์จักรวาล"
fifa 15 //internetfamilymembertv.ning.com/profiles/blogs/pc-fifa-coins-winter-to-summer-up-6-months


โดย: fifa 15 IP: 157.7.205.214 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:19:16:08 น.  

 
SO::ON Dry FLOWER's E-BOOK และ บทสัมภาษณ์ของ "อัศจรรย์จักรวาล"
fifa 15 coins //faithbookjr.ning.com/profiles/blogs/fifa-coins-ps4-bench-scored-1-goal


โดย: fifa 15 coins IP: 157.7.205.214 วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:7:49:20 น.  

 
SO::ON Dry FLOWER's E-BOOK และ บทสัมภาษณ์ของ "อัศจรรย์จักรวาล"
fifa coins //www.lincolnpaintball.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=1312#1312


โดย: fifa coins IP: 157.7.205.214 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:09:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.