Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
13 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
ราตรีมรกต กับ ริค วชิรปิลันธิ์
ริค วชิรปิลันธิ์เปรยไว้ในเวบ Hi5 ของเธอว่าจะมีการมีตติ้งแฟนเพลงที่เชียงใหม่ ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ชมรมคนรักริคจะได้พบปะสังสรรค์กัน ส่วนเหตุใดจึงเป็นที่เชียงใหม่ผมก็จนเกล้าที่จะทราบได้

ก่อนหน้าวันมีตติ้ง ในช่วงชิวีตนี้ผมเคยเจอ ริค วชิรปิลันธ์ตัวเป็น ๆ 2 ครั้ง ครั้งแรกในคอนเสิร์ต "อาณาจักรแห่งสายเสียง" ได้พูดคุยกับเธอตอนไปขอลายเซ็นหลังคอนเสิร์ตเลิก น้อง ๆ ที่ไปขอลายเซ็นก่อนหน้านั้นได้แก่ โจ้ กับ ม้อ ต่อมาก็ได้รู้จักกัน ครั้งที่สองเมื่อตอนที่เธอรับหน้าที่เป็นนักร้องของ Crescendo เธอกับทางวงเดินทางมาเล่นมินิคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ไม่กี่เพลงที่ห้างกาดสวนแก้ว เชียงใหม่

หลังจากเคยเจอที่คอนเสิร์ตผมเคยเพียงแต่คุยกับเธอผ่านเวบมายสเปซและไฮไฟว์ ผมเดินไปหาเธอก่อนขึ้นโชว์ ความประหม่าเกิดขึ้นราวกับไม่มีวันสิ้นสุด เธอกล่าวกับผมว่าดีใจมากที่ได้เจอตัวเป็นแล้ว (ซึ่งนั้นควรเป็นคำพูดของผมมากกว่า) แถมเธอยัีงแซวผมว่าตัวใหญ่กว่าที่เห็นในเวบนะคะ แถมยังกล่าวขอบคุณผมที่เขียนรีวิวอัลบั้มลงในบล็อกให้ ผมยืนคุยกับเธอนานมาก (ในขณะที่ไอ้อีฟเพื่อนผมก็ยืนคุยกับพี่นอน้ำไหลไฟดับเช่นกัน) ช่างเป็นห้วงเวลาที่แสนสุขเสียเหลือเกิน ใครจะคิดจะฝันว่าศิลปินหญิงที่เราชื่นชอบจะยืนอยู่ตรงหน้าและได้คุยกันเรื่องธรรมดา ที่มิใช่เพียงการสนทนาที่ผ่านเลยไป

วันเวลาที่ประกาศในเวบไซต์ได้แก่ เย็นวันพุธที่ 10 กันยายน ณ ร้าน Bakerista เป็นร้านเค้กไม่เล็กไ่ม่ใหญ่แถวหลัีงศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ไกลจากที่ทำงานผมซึ่งตั้งอยู่ถนนนิมมานเหมินทร์สักเท่าใดนัก ทว่าแม้ผมจะเป็นคนในพื้นที่แถวนั้น แต่ก็เล่นเอาเสียหลงทางเพราะโง่เองไม่น้อย ร้านนี้มีเฉลียงยื่นออกมา สามารถจัดเวทีการแสดงเล็ก ๆ ได้ ดูจากรูปในร้านแสดงว่าคงมีกิจกรรมในทำนองนี้หลายครั้งแล้ว

คุณนัท คุณไก่และคุณปอมเป็นเจ้าภาพประสานงาน ตอนแรกที่คุยกันไว้จะให้ซื้อเค้กคนละชิ้น และเครื่องดื่มคนละแก้วเพราะทางร้านไม่เก็บค่าใช้จ่าย แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจเป็นเก็บคนละ 200 บาท เงินอีกประมาณร้อยบาทที่เหลือก็เอาไปทำบุญกันที่วัดพระสิงห์ในวันรุ่งขึ้น

ผมไปถึงที่ร้านก่อนเวลานิดหน่อย มีแฟนเพลงท่ีานอื่นนอกจากทีมงานมากันแล้ว 4 คน พอสั่งเค้กกับคาราเมลลาเต้เสร็จ ก็มานั่งชิลดูต้นไม้ใบหญ้า ร้านเขาทำได้ร่มรืนและสงบพอสมควร กลุ่มลูกค้าที่มาใช่แต่นักศึกษา มองไปรอบร้านคุณลุงคุณป้ามานั่งคุยกันหลังเลิกงานก็มิน้อย ส่วนริค เธอกำลังนั่งคุยกับแฟนเพลงอยู่ คนอื่น ๆ ก็นั่งเมาท์รอเวลา เธอทักทายผมไม่นานนัก เพราะก็ถือว่าสำหรับคนมาร่วมงานไม่นับทีมงาน เราเคยเจอกันมาก่อนบ้างแล้ว ไม่ต้องเริ่มต้นบทสนทนากันตั้งแต่ทำความรู้จักกันแต่แรก

เวลาผ่านไปได้สักพัก ริค วชิรปิลันธิ์ ก็เริ่มการแสดงของเธอพร้อมด้วยนักแสดงอีก 3 ชีวิตโดยมีคุณไก่เป็นพิธีกร บรรยากาศก็เป็นกันเองเพราะคนที่มานั้นมีราวสิบกว่าชีวิต ทว่าเป็นสิบชีวิตที่ตั้งใจมาและพูดคุยเรื่องเดียวกัน ปริมาณหาใช่สำคัญไม่ ถ้าเพียงมีแฟนเพลงระดับแฟนพันธ์แท้สักเพียงหยิบมือ ก็น่าประทับใจกว่าเป็นใครไม่รู้มากมายมาร่วมงาน

บทเพลงแรกที่ริคขับร้องได้แก่ "น้ำตาไข่มุก" ก่อนร้องเธอเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังเพลงว่า เธอสะท้อนอารมณ์ของการเข้าถึงพระผู้เป็นเจ้าอันเป็นปรมาตมัน ทว่ามิใช่เรื่องง่ายแม้ัแต่น้อยเปรียบเหมือนยืนอยู่บนหน้าผาชันที่เบื้องหน้าเต็มไปด้วยหมอกขาว ช่างเคว้งคว้างไร้จุดหมาย

น้ำเสียงของเธอตรึงผมติดอยู่กับเก้าอี้ ราวกับต้องมนต์ เธอพูดคุยสักนิดก่อนจะต่อด้วยเพลง Automata ซึ่งเป็นเพลงที่เธอร่วมทำกับนรเทพ มาแสง (อดีตมือเบสวงพอสและปัจจุบันกับ Crescendo) เสร็จแล้วเพลงปีกแห่งความฝัน พร้อมอดีตที่ยังชัดเจนของเธอก็พรั่งพรู

เธอเคยอาศัยเช่าบ้านอยู่กับซิลลี่ฟูลส์และพอส สมัยยังเป็นวัยรุ่น เพลงปีกแห่งความฝัน หากฟังแล้วมีท่วงทำนองนี้่คล้ายกับเพลงของซิลลีฟูลส์ยิ่งนัก เธอบอกมิใช่เรื่องแปลก เพราะอิทธิพลเพลงที่มีผลต่อ โต ซิลลี่ฟูลส์ ก็มีผลต่อเธอเช่นเดียวกัน ก่อนเธอขับร้อง ก็มีแขกรับเชิญเป็นกีตาร์ที่ โจ้ วงพอสเคยยืมไป แล้วทำปืนลั่นใส่จนเป็นรอยกระสุน 2 รูประทับบนกีตาร์ ปีกแห่งความฝันบรรเลงอย่างทรงพลัง ริคสะบัดเสียงกีตาร์ประสานกับเสียงร้องอันแสนวิเศษ ได้บรรยากาศคล้ายกับกิจกรรมของ MTV ที่ดีเยี่ยมในอดีตอย่าง MTV Unplugged ก็มิปาน

เธอตั้งคำถามกับหลาย ๆ คำถามที่คนมักถามเธอว่าทำไมเธอถึงร้องเพลงแบบประหลาด ไม่ร้องให้ชัดให้ฟังรู้เรื่อง ทั้ง ๆ ที่ก็ทำได้ เธอขอใช้การร้องเพลงไทยเดิมเพลงหนึ่งเป็นคำตอบแทน เธอบอกว่าเพลงไทยในอดีตก็ไม่ได้ร้องตรงคีย์เป๊ะเหมือนกันแล้วทำไมเธอถึงร้องในแบบของเธอไม่ได้

ผ่านไปสี่เพลงในช่วงแรกเป็นการโชว์เสียงของเธอเพียว ๆ เสียสาม ในเพลงที่ห้าเธอเลือกเอาเพลงสั้น ๆ ในชุดปฐมที่ชื่อว่า ระบำพราย มาร้อง ริคทำเอาพวกเราฮาเมื่อเธอดันลืมเนื้อเพลงของตัวเอง เลยได้คุณปอม แฟนพันธ์แท้มาร่วมกันร้อง พอร้องเสร็จแบบไม่ล่ม เธอก็หัวเราะขึ้นด้วยความอารมณ์ดี พร้อมเล่าเบื้องหลัีงว่าเพลงนี้แต่งขึ้นตอนที่กำลังทำครัวต้มมาม่า พลันเมโลดี้และคำก็วิ่งเข้ามาในหัว จึงรีบวิ่งไปจนเนื้อและบันทึกดนตรีแบบง่าย ๆ ไว้ กลายเป็นเรื่องโจ๊กเด็ดของงานทีเดียว

ตัวจริงของริค วชิรปิลันธ์ เป็นคนที่ฮา และยัีงเป็นกันเองมาก ๆ ทว่ายามเธออยู่บนเวที อารมณ์เพลงและความหมายพาให้เธอนำเสนอตัวตนออกมาเป็นอีกภาคหนึ่ง เธอเล่าติดตลกว่า คนที่เบเกอรี่ฯ แซวว่า เธอเหมือนหุ่นรบ Getter ที่เกิดจากเอาหุ่นตัวอื่นสามตัวมาประกอบกัน ความคิดเช่นนี้ ถ้ามองจริง ๆ ก็มิใช่เรื่องน่าแปลก เพราะตามปกติ คนเราก็มีกันหลายหน้าหลายภาคใส่หน้ากากตามสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่แล้ว มิมีใครคนใดคงสถานะเพียงสภาวะเดียว แต่ล้วนมีความหลากหลาย เหมื่อนพระผู้เป็นเจ้าที่มีหลายปาง หลายมิติ

ครึ่งหลัีงจากการแสดง เหมือนเป็นงาน Tribute ให้กับโจ้ วงพอส เพราะหยิบเอางานคัฟเวอร์ที่โจ้เคยขับร้องมาบรรเลงถึงสามเพลง คือ ลาสาวแม่กลอง (เธอแซวว่าแป้กอย่างแรง) ข้อความและรักเธอหมดทั้งหัวใจ อีกเพลงหนึ่งเป็นงานคัฟเวอร์วงลูกเมียน้อยของเบเกอรี่ (ที่เธอบอกว่าแม้ทั้งเธอและ pixyl จะเป็นลูกเมียน้อยเหมือนกัน และ pixyl นั้นเป็นลูกเมียน้อยมากกว่า) เพลงนี้ก็เคยมีให้ฟังในอัลบั้ม Trois ซึ่งก็คือ ไม่ต้องทำอย่างนี้ แน่นอนว่าคนดูก็เข้าสู่โหมดคาราโอเกะกันทันที

จบไปเก้าเพลง ก็พักกันหน่อย ด้วยร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ใหักับนักดนตรี พร้อมกับเป่าเทียนกินเค้ก ช่วงนี้ใครปวดฉี่ก็รีบวิ่งไปปลอดปล่อยกัน

เข้าสู่เพลงที่สิบ เป็นเพลงสุดท้าย (ตามสคริปท์) เป็นเพลงจากเกม Final Fantasy 8 ชื่อเกมว่า Eyes on me เธอเล่าปนขำว่าคนส่วนใหญ่จะคิดว่าเธอกับเทคโนโลยีมักแปรผกผันกัน อย่างอินเตอร์เนตคงไม่รู้จักหรอก ทว่าความจริงแล้ว เกมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น play 2 play 3 ฯลฯ เธอล้วนเป็นขาประจำเล่นอยู่ตลอด เพลง Eyes on me เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่เธอร้องได้อย่างน่าประทับใจในค่ำวันนั้น

แน่นอนว่าแฟนเพลงยังไม่อยากเลิก ขนาดน้องพนักงานที่ร้านซึ่งไม่เคยรู้จักและฟังของริคมาก่อนเลยยังมานั่งดูด้วย เธอเลยร้องเพลงชุดใหม่แบบ sample ให้ฟังนิด ๆ พร้อมกับร้องเพลงการ์ตูน Powerpuff Girl ให้ฟัง

ตอนแรกก็นึกว่าสงสัยพี่ริคคงร้องให้ลูกฟังบ่อย ที่ไหนได้เธอได้รับจ๊อบร้องเพลงประกอบการ์ตูนครับ ซึ่งเสียงของเธอนั้นคงละเรื่องกับที่ได้ฟังกันในงานของเธอเลย เธอบอกว่าให้โจทย์มาก็ต้องร้องค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ร้องเพลงประกอบหนังผีมาอีกเรื่อง ใครอยากได้เสียงหลอน ๆ คิดอะไรไม่ออกก็จ้างเธอโลด

สามเพลงสุดท้ายที่ยอดเยี่ยมที่สุดละครับ เป็น MTV Unplugged ได้เลย นักดนตรีเยี่ยม performance ยอด เพลงที่เล่นก็อัดกันไม่มียั้งทั้ง ๆ ที่ใช้กีตาร์โปร่งเล่น ไม่ว่าจะเป็น อีเดน เมืองต้องทัณฑ์ ก่อนจะปิดท้าย เทวี เสียงปรบมือดังลั่นเมื่อการแสดงจบลง

ก่อนร่ำลามีการทำฮาด้วยการล้อมวงจับมือร้องเพลงสามัคคีชุมนุม จบเพลงแบบล่มแล้ว เธอนำเอาเนื้อเพลงคืนร้อยมารและไหมมายามาให้ผม เพราะผมคุยกับเธอว่าอยากได้เนื้อเพลงมาก ๆ ผมก็เลยจัดการขอลายเซ็นเสียเลย 555 พอผมขอก็เริ่มเกิดเทศกาลขอลายเซ็นและถ่ายรูปก็เกิดขึ้น แฟนเพลงเองก็แลกเปลี่ยนอีเมล ไฮไฟว์เพื่อเอาไว้คุยกันในภายหลัง

ตอนสุดท้ายหลังจากที่ท่านอื่นเข้าไปคุยกับเธออย่างยาวนาน ก็คงเหลือผมเป็นคนสุดท้าย พี่ริคถามผมว่า ดอง เราคุยอะไรกันดีคะ ผมบอกว่าไม่ต้องคุยที่นี้ก็ได้ครับ เพราะเราคุยกันได้หลายช่องทางอยู่แล้ว พร้อมกับเสียงหัวเราะของทีมงาน

เทคโนโลยีทำให้เกิดสิ่งดี ๆ ขึ้นมากมาย เรื่องนี้ก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีเช่นกันที่ทำให้เกิดขึ้น

น่าเสียดายรูปบรรยากาศ ทีมงานยังไม่ได้โพสต์ลงไฮไฟว์เลย ผมก็กะจะไปจิ๊กมาแปะ ทว่าหาไม่เจอสักรูปเลยครับ เอาเป็นว่าได้มาเมื่อไหร่จะมาแปะให้ดูอีกทีครับ

ป.ล. ขอขอบคุณ คุณนัท คุณไก่และคุณปอม นักดนตรีทุกท่าน ร้านเบเกอริสต้า ชาวรักริคทุกท่าน ที่ทำให้เกิดงานวันนี้ขึ้นนะครับ


Create Date : 13 กันยายน 2551
Last Update : 13 กันยายน 2551 20:21:13 น. 14 comments
Counter : 754 Pageviews.

 
ข่าวดีสำหรับแฟนเพลงของริคที่ไม่มีอัลบั้มปฐมในครอบครอง

ตอนนี้ลิขสิทธิ์กลับมาอยู่กับเธอแล้วครับ ซึ่งเธอก็ผลิตออกมาขาย โดยตอนแรกกะนำมาขายในวันมีตติ้งนี้ด้วย ทว่าไม่ทัน

ใครสนใจก็สอบถามไปได้ที่ไฮไฟว์ของริคที่ url นี้่นะครับ

//rik-wachirapilan.hi5.comโดย: I will see U in the next life. วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:16:03:14 น.  

 
ยินดีด้วยครับท่านบอกอช้างที่ได้พบศิลปินในดวงใจ
ผมเองก็ยังไม่มีโอกาสเจอพี่ริคซักที 5555

หวังว่าคงมีโอกาสได้เจอครับ


โดย: พ.หมี IP: 202.44.135.34 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:16:22:37 น.  

 
ดีจังเลยอะดอง กรี๊ดดดดด อยากไปฟังเจ๊ร้องสดๆ มั่ง


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:17:21:41 น.  

 
โหยยย บรรยากาศสุดยอดเลย จริงๆ ชอบคอนเสิร์ตเล็กๆ แบบนี้มากกว่าฮอลล์ใหญ่ๆ มาก มันถึงกว่าเนาะ

แต่ผมคงไม่กล้าทักหรือคุยกับศิลปินที่ตัวเองชอบเท่าไหร่ เขินยังไงไม่รู้

โจ้ม้อไปทุกงานเลย ฮ่าๆๆๆ


โดย: pick IP: 202.41.187.247 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:21:06:20 น.  

 
มาตามไปฟังเพลงค่ะ


โดย: renton_renton วันที่: 14 กันยายน 2551 เวลา:10:11:33 น.  

 

กรี๊ดดด อลังการมาก

ชุดปฐม เราก็มีนะ แต่เป็นแบบ ทำใหม่ ของเบเกอรี่ แล้วตอนนี้เพื่อนยืมไป หายไปเลย เซ็ง


โดย: merveillesxx วันที่: 14 กันยายน 2551 เวลา:23:55:42 น.  

 
แพคเกจ ปฐม จะทำแบบอลังการงานสร้างเหมือนเดิมหรือเปล่าครับเนี่ย


โดย: ฟ้าดิน วันที่: 15 กันยายน 2551 เวลา:5:57:51 น.  

 
โอ เพลงมีพลังดีค่ะ ถึงจะฟังไม่ค่อยออกก็เหอะ แหะแหะ

ยินดีที่ได้รู้จักนักร้องคุณภาพท่านนี้เพิ่มขึ้นจากบล็อกนี้ค่ะ
แต่ก่อนเราเคยแค่ได้ยินชื่อน่ะ


โดย: concubine วันที่: 15 กันยายน 2551 เวลา:16:09:24 น.  

 
พี่ริคน่ารักและเป็นกันเองมากๆเลยครับ >.<


โดย: Soundsyndrome (เด็กน้อยกว่า ) วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:11:54:29 น.  

 
ท่าทางจะมีความสุขเลยสิ ดอง


โดย: grappa วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:22:31:07 น.  

 
^
^
^

มาก ๆ เลยครับ 55

คุณฟ้าดิน ผมเองก็ไม่เห็นเหมือนกันครับ แต่คิดว่าคงไม่ขนาดนั้นแล้วมั้ง เพราะจะเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุละครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 17 กันยายน 2551 เวลา:18:14:34 น.  

 
รูปโหดมาก น่ากลัว


โดย: SAT IP: 124.157.230.238 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:19:32:07 น.  

 
เข้ามาดูบ่อยเหมือนกันคับ เพราะเจอจาก google ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะคับตอนนี้ชอบมากๆ เลย กำลังตามเก็บทุกอย่าง ที่เกี่ยวกับ ริค อยู่ ถ้าหากเห็นบทความของคุณอยู่ในบล็อค ของผมก็ขออภัยนะคับ แค่อยากเก็บไว้อ่านเวลาคิดถึงๆ น่ะคับ เพราะถ้าไม่รวบรวมไว้กลัวมันจะหายไปหรือเวลาอยากอ่านจะหาไม่เจอ น่ะคับ ไม่ลืมให้เครดิตแน่นอนคับ


โดย: xfuton วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:17:10:08 น.  

 
เข้ามาอ่านตามที่ดองเคยชวนไว้ค่ะ

ขอบคุณมากๆที่เขียนเล่าบรรยากาศ

จนเห็นภาพร่างความทรงจำทั้งหมด

ชัดเจนดีค่ะ ครั้งหน้าเพลงสามัคคีชุมนุม"

ต้องไม่ล่มแบบวันนั้นอีกแน่ๆค่ะ

จบโชว์ทุกครั้งต้องร้องเพลงนี้กันนะคะ

รักษาสุขภาพด้วยค่ะ ดอง

มีเวลาเราไปดื่มนมกันนะคะ

แถวๆเทวาลัยน่ะค่ะ

ชวนอ.พ หมีไปด้วยก็ดีค่ะ

อยู่ดีกินหวานนะคะ ดอง


โดย: ริค วชิรปิลันธิ์ IP: 125.24.43.145 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:17:03:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.