คำถาม : อยากหางานเข้าบริษัท
 คำถาม : อยากหางานเข้าบริษัท

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)

ผมรบกวนถามเป็นความรู้หน่อยครับพอดีตอนนี้ผมเพิ่งเปิดบริษัทใหม่ก็เริ่มมีงานเรื่อยๆจากคนที่รู้จักกัน (งานผมเป็นธุรกิจประเภททำพื้นอุตสาหกรรม หรือ งานกันซึม) แต่เริ่มรู้สึกว่าอยากหากลุ่มลูกค้าที่เป็นของตัวเองแต่ผมไม่มีฐานความรู้หรือข้อมูลเหล่านั้นเลย อีกทั้งยังไม่มั่นใจว่าเอกสารที่จะนำเสนองานนั้นจะดีพอหรือไม่จึงอยากรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำวิธีการหางานเข้าสู่บริษัทอย่างต่อเนื่องและสิ่งที่ผมต้องเตรียมไว ด้วยครับ ยังไงก็ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ้
Dmax_4479


อยากหางานเข้าบริษัทฯ ไม่ยาก... 
คุณต้องมีเครื่องมือในการวิเคราะห์ สักนิดหน่อย ซึ่งคุณเอาแนวทางของผมไปลองดูนะครับ...

1. ให้คุณดูว่า บริษัทฯ ของคุณมีจุดแข็งเรื่องใดบ้าง List ออกมาเป็นข้อๆ (Corporate Strength) ไม่ว่าจะสายสัมพัน์ เงินทุน ทีมงาน ความเชี่ยวชาญ เป็นต้น

2. ให้คุณดูว่า สินค้าของคุณ ดีกว่าคู่แข่งอย่างไร เหนือกว่าคู่แข่งอย่างไร (Value Proposition) ต้องหาออกมาให้ได้ ถ้าหาไม่ได้แสดงว่าคุณไม่เชื่อมั่นในสินค้าของคุณ

3. จากนั้น คุณ List ประเภทของลูกค้าของคุณ (Customer Segmentation) โดยกำหนดรายละเอียดว่า คนประเภทใดซื้อสินค้าของคุณอย่างชัดเจน อย่ากำหนด คนก่อสร้าง อย่างนี้ไม่เอา เพราะ เท่ากับว่า คุณไม่ได้ใช้หัวสมองในการคิดวิเคราะห์เลย...

4. กลับไปดูสินค้าคุณใหม่ (ในข้อ 2) และ วิเคราะห์ว่า สินค้าของคุณสามารถขายให้กับใครได้บ้าง หรือ ใครจะเอาไปใช้อะไรได้บ้าง แล้ว ถ้ามีกลุ่มลูกค้าใหม่ ก็ให้เพิ่มใน ข้อ 3 แต่ใช้ปากกาคนละสี (ผมแนะว่าควรจะเป็น สีแดง) เพราะ เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ของคุณ

5. เมื่อคุณ ได้กลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ให้คุณ ดู จุดแข็งขององค์กร (ในข้อ 1) แล้วดูว่า จุดแข็งสนับสนุนในการหากลุ่มเป้าหมายใดบ้าง หรือ ใครมีความสัมพันธ์กับคนในกลุ่มใดบ้าง ถ้าคิดข้อ 1 ได้เพิ่ม ก็เติมลงในข้อ 1 และ ถ้ามองเห็นโอกาส ก็ให้เขียนรายละเอียดลงในกระดาษอีกสักแผ่น ว่า กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม จะใช้ Connection ได้จากที่ใด

6. ให้คิดถึงรายละเอียด ของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นกระดาษใหม่ในข้อ 5 ว่า มี Demographics หรือ ลักษณะ อย่างไร มีนิสัยอย่างไร ชอบทำอะไร หาพวกเขาเจอที่ไหน เวลาที่เหมาะกับการเข้าพบเขาเมื่อใด พฤติกรรมพิเศษของเขาน่าจะเป็นอะไรบ้าง... เป็นต้น

7. จากนั้น วางแผนในการเข้าพบ ให้ตรงกับความต้องการของเขาในข้อ 6 วางแนวทางการพูดคุย Present ให้ตรงจุดกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ไม่ต้องคาดหวังว่าเขาจะซื้อหรือสนใจคุณ ขอแค่คุณนำสิ่งดีๆที่จะช่วยเหลือเขาอย่างจริงใจไปให้เขาก็พอ เสนอขายแบบไม่ได้เสนอแต่เป็นการสนองความต้องการ หรือ แก้ไขปัญหาของเขามากกว่า และ ถ้าคุณทำอย่างนี้ ผมคิดว่า คุณน่าจะหาลูกค้าเข้าบริษัทฯ คุณได้มากครับ

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ...Create Date : 30 พฤษภาคม 2557
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 21:15:43 น.
Counter : 629 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
30 พฤษภาคม 2557
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends