620216 เพราะเราไม่มีวันเหมือนกันทุกเรื่อง
620216 เพราะเราไม่มีวันเหมือนกันทุกเรื่อง
Because we are not all alike by DrPK
              ทุกสิ่งในโลกแตกต่างกัน อาจมีบางสิ่งที่เหมือนกันบ้าง แต่ไม่มีทางเหมือนกันทุกเรื่องหรอกน่า
วิชาจิตวิทยาบอกว่าทุกคนมีความแตกต่างกัน อย่าไปยุ่งยากใจ รำคาญหรือวิตกกังวลว่า ทำไมเขาคิดและไม่ทำเหมือนเรา ถ้าเหมือนทุกเรื่องสิ จะน่าประหลาดใจมากกว่า
ยิ่งเรื่องของการเมืองด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดการขุ่นข้องหมองใจต่อกัน คิดต่าง พาให้มิตรภาพที่มีมานานล้มลงอย่างไม่เป็นท่า ทั้งที่คนที่พูดถึงไม่ได้เกี่ยวข้องทางใดทางหนึ่งกับเราสองแม้แต่นิด
นิสัยแต่ละคนที่สั่งสมมาแล้วจำต้องมารวมตัวกัน ยิ่งอึดอัดคับข้องใจมากยิ่งขึ้น บางคนส่งอะไรต่อมิอะไรมากมายเข้ามาในสังคมออนไลน์ บางคนได้แค่เปิดดูไม่เคยส่งแม้แต่น้อย บางคนรับแล้วเฉย ๆ บางคนฉุน ๆ พลางบ่นพึมพำ บางคนตอบโต้ทันควันทั้งอาจเห็นด้วยหรือคัดค้าน
              การปรับตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคิดจะสานสัมพันธ์กันต่อ จงทำตัวเหมือนมุมประชิด พยายามเข้าใจและยอมรับความแตกต่างนี้ วางตัวแบบเฉย ๆ ไม่ยี่หระ ช่างหัวมันเถอะ อยากทำอะไรก็ทำไป หรือ ignore เมื่อเล่นคอม
              ถ้าคิดว่าโลกนี้ช่างกว้างใหญ่ไพศาล มีผู้คนนับล้าน ๆ ตัดออกไปเพียงหนึ่ง บ่เป็นหยังดอก แต่คงไม่มีโอกาสโผล่มาเจอกันอีก แก้วที่มีรอยร้าวมิมีวันประสานกันดังเดิม ยิ่งแก่ตัว อัตตายิ่งสูงขึ้น
เพราะมีมุมตรงข้ามที่ต่างคนต่างมองคนละมุม ยิ่งมุมขยายกว้างออกไปเท่าไร ยิ่งมองต่างกันมากขึ้นเท่านั้น ถ้ายอมรับว่าทำให้โลกมีสีสรรเมื่อมีดอกไม้หลากสีหลายกลิ่น ใจคงสบายขึ้น แต่ถ้าเพิ่มความอึดอัดทุกครั้ง มีทางให้เลือกหลายทาง
หลบลี้หนีหน้าจากสังคม ไปอยู่อย่างสันโดษ ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับใคร เพราะทำใจรับไม่ได้
ตัดชนกลุ่มน้อยที่แตกต่างจากเรามากมายออกไปเสีย จะได้ไม่ต้องอารมณ์เสีย
ถ้าคิดต่างเพียงนิดแต่พยายามชิดใกล้ เข้าใจซึ่งกันและกัน จะเข้าใจกันได้ในที่สุด ปรับตัวเข้าหากันให้ได้ ไม่ทำในสิ่งที่ขัดใจผู้อื่น หรือทำใจยอมรับมากขึ้น
ไม่ว่าอย่างไรความแตกต่างระหว่างบุคคลคงมีอยู่และจะมีอยู่ตลอดไป ขึ้นอยู่กับเลือกใช้วิธีปรับตัวเช่นไร เพื่อให้ใจเราสงบและมีความสุขมากขึ้น

 

 Create Date : 31 ตุลาคม 2563
Last Update : 31 ตุลาคม 2563 5:21:30 น.
Counter : 248 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด