621126 กลัวอำนาจอันอาจรุกราน
621126 กลัวอำนาจอันอาจรุกราน
               อำนาจเป็นสิ่งที่บางคนต้องการ แต่อีกหลายคนขยาดต่อการเข้าใกล้อำนาจ
               ผู้นำที่มีอำนาจ และมีเมตตาหวังให้เกิดประโยชน์สุขต่อมวลมหาชน จึงเป็นที่รักยิ่ง ตรงกันข้ามถ้าผู้นำที่มีอำนาจสูงสุดและหลงเหลิงในอำนาจ ใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่ง ผู้คนคงขยาดและหวาดกลัว แม้แต่จะเฉียดเข้าใกล้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
               ตัวอย่างหนึ่งของอำนาจแบบรวมศูนย์ สั่งการได้ทุกสิ่งอัน แม้จะไม่ชอบธรรม มักเกิดขึ้นในช่วงที่บ้านเมืองไม่ปกติ เช่น สมัยฮิตเล่อร์เรืองอำนาจ ได้ฆ่าผู้คนนับไม่ถ้วน โชคดีที่ตายก่อนจะโดนโทษฐานอาชญากรสงคราม
               ฮิตเล่อร์ทำอะไร ฆ่าคนราวกับผักปลา อย่าว่าแต่ผู้คิดต่างเลยที่จะโดนกำจัดอย่างไร้เหตุผล แม้แต่ผู้ที่อยู่ในเครือข่ายที่ผู้นำรู้สึกเกลียดกลัวในวัยเด็กและยังคงฝังใจ ต้องการกำจัดให้หมดสิ้นไปอย่างชาวยิว โดนรมแก๊สตายอย่างไม่มีทางต่อสู้ และคนที่ไม่มีประโยชน์ไม่ว่าปัญญาอ่อน พิการจะโดนกำจัดทิ้งเช่นกัน
               นี่กระมังที่ทำให้หลายคนกลัวการปกครองระบอบเผด็จการ ด้วยคิดว่าความไม่ชอบธรรมอาจจะบังเกิดขึ้นแก่ตน ด้วยสาเหตุตั้งแต่เรื่องเล็กเท่าปลายไม้ขีดไฟ จนถึงเรื่องใหญ่ขนาดเรือรบ
               เขาว่า ความกลัวมี 2 แบบ คือ แบบมีเหตุผล และไม่มีเหตุผล แล้วการตกอยู่ใต้อำนาจอันไม่ชอบธรรม แล้วกลัวว่า ตนอาจจะเผลอทำผิด พลาดท่าไปบ้าง จะเรียกว่า กลัวแบบใด
               ความกลัวเช่นนี้ทำให้หลายคนขยาด ไม่กล้าแม้แต่จะใช้สิทธิของตน แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน
               ทำไมภรรยากลัวสามีทำร้ายร่างกายและไม่กล้าแจ้งความตำรวจ ทำไมนักเรียนโดนครูตีแล้วนิ่งเฉย ทำไมผู้น้อยกลัวผู้ใหญ่ เพราะความกลัวอำนาจอันอาจรุกรานตนได้นี่เอง

 Create Date : 26 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2562 6:03:30 น.
Counter : 446 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด