อิทธิพล อำนาจ ชนชั้นทางสังคม
620615 อิทธิพล อำนาจ ชนชั้นทางสังคม
Powerful, power and Social classes by DrPK
               ความแตกต่างระหว่างชนชั้นมีมานาน นานมากแล้ว บางคนพยายามแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นโมเสส จนถึงกับต้องละทิ้งตำแหน่งเจ้าชายอียิปต์ นำทางชาวยิวหาแผ่นดินใหม่
               คาร์ล มาร์กซ์ เจ้าลัทธิคอมมิวนิสต์ ผู้ทำให้เกิดความคิดว่า ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน วุ่นวายไปทั่วโลก เมื่อกาลเวลาผ่านไป สิ่งที่คิดไม่อาจทำได้จริงครบร้อย
               ชนชั้นทางสังคมที่ต่างกันก่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างมวลมนุษยชาติ คนมั่งมีไม่ยอมจนลง คนยากจนตะกายเพื่อให้มีมากขึ้น ช่องว่างนี้คงถ่างขยายกว้างมากขึ้นในยุคทุนนิยม
               น่าแปลกที่คนจนบางคนตะกายจนเป็นคนมั่งมี กลับหลงลืมสภาพเดิมก่อนแปลงร่าง จากกาหลงลืมว่าตนคือหงส์ไปแล้ว มีแต่ทะยานอยากเพื่อให้เป็นหงส์เต็มตัว
คนมีอิทธิพลย่อมมีอำนาจ ชี้ไม้ให้เป็นนก คนยังเห็นเป็นนก บางคนอาจจะอยากค้าน แต่ไม่กล้า หรือกล้าแต่เสียงไม่ดังพอที่จะให้คนทั่วหล้ามองเห็นและประจักษ์ว่า นั่นคือไม้มิใช่นก
ทุกสิ่งคงเป็นไปเช่นนี้ และอาจเป็นไปตลอดกาล สำหรับผู้หวังฟ้าสีทองผ่องอำไพ คงต้องทำใจ หรือปลงให้ได้ว่า ทุกคนมีกรรมเป็นของตนเอง สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ทำใจให้สบาย
การให้ได้ในสิ่งที่ปรารถนา ต้องมีชั้นเชิง มีกลยุทธ์ อย่ารุกราน อย่าก้าวร้าว เพราะแรงดันกับแรงต้านย่อมมีเท่ากัน ถ้ารู้จักผ่อนปรนยอมความบ้าง หนทางชนะอาจมองเห็นอยู่เบื้องหน้า
 



Create Date : 15 มิถุนายน 2562
Last Update : 15 มิถุนายน 2562 6:10:05 น.
Counter : 360 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด