621213 อำนาจผลัดใบ จีนโบราณ
621213 อำนาจผลัดใบ จีนโบราณ
            แผ่นดินจีนอันกว้างใหญ่ไพศาล มีฮ่องเต้ปกครองตั้งแต่ราชวงศ์ฉิน ชาวฮั่นได้ปกครองจีนมาตลอด หลังสิ้นราชวงศ์ฮั่น จีนแตกกระสานซ่านเซ็นเป็นยุคสามก๊ก มารวมตัวกันในยุคราชวงศ์จิ้น แล้วแบ่งแยกเป็นต่างแคว้น ไม่อาจรวบรวมเป็นหนึ่งเดียว เหมือนสมัยราชวงศ์ฉินและราชวงศ์ฮั่น       
ผ่านยุคราชวงศ์ห้าชนเผ่าสิบหกแคว้น และราชวงศ์เหนือ-ใต้  มาตั้งหลักได้ใหม่อีกครั้งในราชวงศ์สุย ถัง อู่โจว แล้วมาถึงยุคห้าราชวงศ์ มารวมตัวกันได้อีกในราชวงศ์เหลียว ซ่ง จิน
ต่อจากนั้น ชาวฮั่นเสียการปกครองให้แก่ต่างชาติ หลังจากที่ชาวมองโกลยึดแผ่นดินจีน แล้วสถาปนาราชวงศ์หยวน ชาวฮั่นรู้สึกเสียชาติ จึงรวบรวมเพื่อฟื้นคืนแผ่นดินของตนขึ้นมา โดยสามารถสถาปนาราชวงศ์หมิงขึ้นมาได้
สุดท้ายราชวงศ์ชิง นำโดยชาวแมนจูมาปกครองประเทศ และสิ้นสุดการปกครองโดยฮ่องเต้นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาบางช่วงที่แผ่นดินแตกเป็นหลายส่วน
อำนาจที่ยิ่งใหญ่เพียงใด ใช่ว่าจะได้อยู่ค้ำฟ้า มีขึ้นมีลง มีจุดเริ่มต้น มีจุดอวสาน เป็นธรรมดา ขึ้นอยู่กับอำนาจใหม่จะมีแรงผลักดันมากกว่าอำนาจเก่าหรือไม่ ถ้ามีมากกว่าจะล้มล้างอำนาจเก่าได้ไม่ยาก หากฝีมือไม่ถึงขั้น อำนาจใหม่นั่นแหละที่จะล้มพังครืนไม่เป็นท่า
แผ่นดินจีนที่มีอายุยืนนานเสียเหลือเกิน มีการผลัดเปลี่ยนอำนาจมาตลอด บางช่วงอยู่ได้นานหน่อย บางช่วงอยู่ได้ไม่นาน บางช่วงแย่งกันเป็นใหญ่ ไม่อาจรวมเป็นหนึ่งได้
เมื่อเรียงลำดับราชวงศ์ที่ปกครองจีนนั้น จะพบว่า หลังจากที่ฉินจิ๋นซี รวบรวมอาณาจักรอันกว้างใหญ่ไพศาลเข้าเป็นหนึ่งเดียวได้แล้วนั้น ชาวฮั่นซึ่งเป็นชนกลุ่มก้อนที่ใหญ่ที่สุด ได้ก้าวขึ้นมาผงาดเหนือแผ่นดินจีน
            ต่อจากนั้น ตัวใครตัวมันแล้ว ต่างแก่งแย่งกันเป็นใหญ่ และคิดว่า ทำไมต้องทนตกอยู่ภายใต้อำนาจของชนเผ่าอื่น
            ยุคที่ประเทศแบ่งส่วนไปตามแต่คนเก่งจะตั้งตนเป็นอิสระ เช่น ยุคสามก๊ก ยุคนี้คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี ด้วยมีภาพยนตร์ หนังสือ ถ่ายทอดให้รับรู้จำนวนมาก แผ่นดินที่กว้างใหญ่แบ่งเป็นสามส่วน ไม่มีใครยอมใคร ต่างฝ่ายต่างเก่ง ไม่ว่าจะเป็น โจโฉ
สามก๊ก ได้แก่ จ๊กก๊กหรือก๊กสู กลุ่มของเล่าปี่ที่ขงเบ้งเป็นกุนซือ ง่อก๊กหรือก๊กหวูที่มีซุนกวนเป็นผู้นำ และวุ่ยก๊กหรือก๊กเว่ยกลุ่มของโจโฉ
ต่างก๊กต่างไม่ยอมกัน ต่างคิดว่าตนคือผู้มีสิทธิ์อันชอบธรรม ช่วงระยะเวลาที่เกิดก๊กต่าง ๆ มากมายไม่มีใครยอมกันนี้กินเวลานานถึง 60 ปี ชาวบ้านในยุคนี้คงเกิดมาแบบมีคนมีเวรมีกรรมมีแต่การสู้รบหาความสงบสุขไม่ได้
สุดท้ายประเทศจีนได้รวมผืนแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว ราชวงศ์จิ้นนำโดยสุมาเอี้ยนนำความสงบมาสู่ประเทศจีนได้อีกครั้ง
            แต่หาใช่ว่า ราชวงศ์จิ้นจะสามารถปกครองบ้านเมืองให้สงบสุขได้ คลื่นใต้น้ำที่คอยก่อกวนมีอยู่ประปราย และหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ ควบคู่และขนานกันไป
            ราชวงศ์จิ้น ราชวงศ์ยุคห้าชนเผ่าสิบหกแคว้น และราชวงศ์เหนือ-ใต้ มีช่วงรอยต่อที่คาบเกี่ยวกัน จนเริ่มเป็นกลุ่มก้อนใหญ่อีกครั้งในราชวงศ์สุย และยิ่งใหญ่เกรียงไกรในราชวงศ์ถัง แต่ใช่ว่าจะราบเรียบ ด้วยมีราชวงศ์อู่โจวคั่นกลาง
            สิ้นสุดราชวงศ์ถัง เกิดอีกสองราชวงศ์ ควบคู่ขนานกัน คือห้าราชวงศ์ และราชวงศ์เหลียว แล้วตามมาด้วยอีกสองราชวงศ์ ควบคู่ขนานกันอีกครั้ง คือราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์จิน เพิ่มไปด้วยราชวงศ์หยวนตามมาติด ๆ
            ความเป็นอิสระ การมีอิสรภาพ เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา หรือความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย มีผู้ปกป้อง สิ่งไหนจะดีกว่า
 

 Create Date : 13 ธันวาคม 2562
Last Update : 13 ธันวาคม 2562 9:35:29 น.
Counter : 474 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด