631004 ไม่ต้องโทษใคร แค่ยุคสมัยเปลี่ยนไป
631004 ไม่ต้องโทษใคร แค่ยุคสมัยเปลี่ยนไป
              อะไร ๆ อาจขัดตาขัดใจพวกวัยเรา ยิ่งหมอดูการเมืองเตือนไว้ ตุลาปีนี้บ้านเมืองจะยุ่ง ๆ ทำใจให้ได้นะ ไม่งั้น หัวใจจะวายตายเสียก่อน อดดู reality show ตอนต่อไปที่แสนจะน่าตกตะลึงพรึงเพริดกว่าเดิม
รุ่นปู่ย่าตายาย silent gen ตอนนี้เกือบจะหมด ไปอยู่ในภพภูมิใหม่กันแล้ว ผ่านทุกข์ยากสมัยสงครามโลก แต่ละวันไม่ต้องคิดสร้างสรรค์อะไร แค่เอาตัวให้รอดก็พอใจแล้ว
รุ่นที่สร้างสรรค์ชีวิตสิ่งแปลกใหม่ baby bloomer เกษียณไปสักพัก เห็นการเปลี่ยนแปลงสูงมาก ความคิดวิถีชีวิต จากคำว่าจงรักภักดี ซื่อสัตย์ อดทน มองเห็นลูกหลานแบบตัวใครตัวมัน ใครดีใครได้ ผ่านวัยที่ได้ครองอำนาจราชศักดิ์ มีคนนับหน้าถือตา เริ่มอยู่แบบเจียมเนื้อเจียมตน กินแต่บำนาญแต่ละเดือน
รุ่นลูก gen B ต้อง gen X โตมาพร้อมกับบ้านที่มั่นคง จึงมีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เคร่งศาสนา ชอบอยู่ก่อนแต่ง จะแต่งจดทะเบียนเมื่อมีลูก คนต่างเพศประกาศตนชัดเจน
ลูก gen Y เกิด 2523 – 2540 โลกเปลี่ยนเร็วมาก เทคโนโลยี และอินเทอร์เน็ตทำให้เห็นโลกกว้าง กล้าทำมากขึ้น ใคร ๆ เขาก็ทำกัน พร้อมจะก้าวกระโดด รับสิ่งใหม่ได้ง่าย ๆ ชอบทำหลายสิ่งในเวลาเดียว คิดว่า อัจฉริยะสามารถทำทุกอย่างที่อยากทำในเวลาเดียวกัน
คน gen B และ gen X ที่ปรับตัวเข้ากับลูกหลานและยุคสมัยได้ จะกลายเป็น gen C คือชอบเสพสื่อ social เล่น net line facebook แต่ไม่โฉ่งฉ่างเหมือน gen Y ยังกลัวโน่นกลัวนี่จากภัยอันตราย
เมื่อ gen Y ต่างทำงานนอกบ้านทั้งคู่ เด็ก gen Z เกิดหลังปี 2540 จะเคยชินกับการอยู่ตามลำพังหรือกับคนอื่น รับสื่อเต็มตัว กล้ามากเกิน ออกจะกระด้างก้าวร้าวเมื่อเห็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรม ไม่มีคำว่าจงรักภักดีติดอยู่ในสมอง สิทธิเสรีภาพเหนือสิ่งอื่นใด ทำให้ทั้ง gen Y gen Z ลุกฮือประท้วงเกือบจะทั่วโลก
คำว่าเด็ก ผู้ใหญ่ ที่ต้องเคารพนบนอบเชื่อฟัง หายไป ชื่อเสียงเกียรติภูมิที่สั่งสมมาของสถาบันการศึกษา ต่างโดนลดทอน ด่ากันเหยง ๆ ท้าทายให้ออกไป
ภาพที่เด็กนักเรียนออกมาก่นด่าทางสื่อ ทำให้คนสูงวัยจะเป็นลมตาย แม้แต่นักเรียนในโรงเรียนยังร่วมประท้วง ไม่คิดว่าภาพลักษณ์ที่ดีโดนย่ำยี กลับช่วยรุมกระหน่ำซ้ำเติม ตัวใครตัวมันนะพวก
อดีต เมื่อไปสมัครงาน พอเอ่ยชื่อว่า จบจากที่ไหน คนจะแห่รับด้วยความยินดี ต่อไป เครดิตโรงเรียนดังคงหมดความหมาย ดีเหมือนกัน ทุกแห่งไม่มีศักดิ์ศรีของศิษย์เก่าค้ำจุนอีกต่อไป ผลกระทบที่ตามมาอาจมากเกินกว่าที่คิด ช่วยกันทำลายล้างทั้งที่คิดว่า ทำเพื่อความถูกต้องชอบธรรม
ไม่รู้ต่อไปจะเป็นเช่นไรกัน อย่าเพิ่งหัวใจวาย คอยดูตอนต่อไป ก็แล้วกัน

 Create Date : 04 ตุลาคม 2563
Last Update : 4 ตุลาคม 2563 4:08:16 น.
Counter : 307 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด