630413 การเปลี่ยนที่รวดเร็วและฉับพลัน
630413 การเปลี่ยนที่รวดเร็วและฉับพลัน by พรรณี เกษกมล
               ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ยุคสังคมปั่นป่วน disruptive era ทีเดียวว่า มีเจ้าตัววายร้ายที่มองไม่เห็นด้วยตา มันบุกจู่โจมโลก ในช่วงไม่กี่เดือน ตั้งแต่พฤศจิกา 2562 แล้วทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว suddenly change
               ที่จีนมันเริ่มต้นและยุติภายใน 2 - 3 เดือน ด้วยกลยุทธปิดประตูตีแมว สั่งปิดเมือง เรียกเสียงฮือฮาไปทั่วโลก ว่า อะไรกันหว่า ต้องขนาดนี้เชียวหรือ
ไม่นานต่อมา ตัววายร้ายที่เรียกกันช่วงแรกว่า ไวรัสอู่ฮั่น เกิดโรคระบาดที่อู่ฮั่นมณฑลหูเป่ย ได้เปลี่ยนชื่อเป็นโควิด19 เพราะมันเป็นพี่น้องกับ SARS coronavirus ที่เคยบุกโลกปลายปี พ.ศ. 2545 ที่จีนมณฑลกวางตุ้ง
               แต่ละประเทศรับมือกับโควิดต่างกัน บางแห่งปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เหมือนหวัดใหญ่ ซึ่งอันตรายมากในประเทศเขตหนาว เขาคิดว่า เมื่อเชื้อกระจายไป จะเกิดภูมิคุ้มกันได้ ส่วนคนที่รับเชื้อแล้วอันตรายจะรักษากันไป ไม่อย่างนั้นซิ คนแข็งแรงทนทายาดได้ เจ็บป่วยพอทน แต่คนอายุเยอะล้มตายเป็นใบไม้ร่วง
               ไทยเรายังพอทำเนา เหมือนคุมบ้าง พอเจอพิษสนามมวย เต้นเลย ยอดคนป่วยพุ่งปรี๊ด เจอคนจากต่างประเทศเข้ามาแพร่เชื้อ ไม่ปิดก็จำต้องปิด แล้วผลที่ตามมาจากนโยบายปิดเมืองกลาย ๆ ตามมาเป็นพรวน
               เมษาช่วงสงกรานต์ คงไม่มีให้เห็น กิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันมาก ๆ แบบใกล้ชิด จำต้องเลิก ไม่เว้นแม้ผับ บาร์ วงพนันขันต่อ แต่ยังมีคนแอบเล่น พวกขาไพ่ตัวจริง ไม่กลัวหรอก เชงเม้งก็เถอะ ขอยุติก่อน ด้วยคิดว่า คนบนฟ้าคงรู้ว่าโลกยุ่งแค่ไหน
               การเดินทางร่อนเร่พเนจร เที่ยวเมืองนอก ทำธุรกิจ หยุดชะงัก
               ร้านอาหารขายได้เฉพาะมาซื้อห่อกลับบ้าน ห้ามนั่งกิน ร้านที่ขายทั้งวันทั้งคืน หยุดโดยปริยายในยามค่ำคืน
               ธุรกิจออนไลน์เดินหน้าต่อไปได้ หุ้นดิ่งลงเหว ช่วงแรกติดเบรก คนแห่ขาย ช่วงหลังมีบางวันแอบขึ้นบ้าง ล่อแมงเม่า
               เมื่อห้างร้านปิด ถนนโล่งอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน คนแห่กลับบ้านกลัวอดตายในเมือง เลยเพิ่มยอดคนติดเชื้อที่ต่างจังหวัดแทน คนว่างงาน คนจนผุดขึ้นมาบานยิ่งกว่าดอกเห็ด ทั้งธุรกิจรายย่อยที่สายป่านไม่ยาวพอ ทั้งคนหาเช้ากินค่ำ หรือหาค่ำกินเช้า ตายสิครับ งานไม่มีให้ทำเป็นเดือน ไม่เคยมีเงินออม จะทำอย่างไร
               รัฐช่วยทั้งผู้ที่เคยเสียและไม่เคยเสียภาษีให้พออยู่รอด คนที่ไม่ได้รับ ขอโวยเป็นธรรมดา บ่นจะอดตาย
               คำสั่งห้ามออกนอกบ้านยามวิกาล ทำให้นอนหลับสบาย ไม่มีเสียงรถวิ่ง  แต่คนหาค่ำกินเช้าลำบากมากกว่าใคร ผู้สูงอายุไม่ออกจากบ้านแม้ยามมีแสงแดด กลัวตายแบบไม่มีใครมางานศพ ลูกหลานสอนให้ใช้เนตสั่งอาหาร พวกมอไซด์รายได้ดี
               อีกมากมายที่เกิดแบบปัจจุบันทันด่วน พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ แล้วไม่รู้ว่า จะจบลงเมื่อไหร่ อย่างไร แล้วผลที่ตามมาจะเป็นเช่นไร อยู่บ้านกระโดดโลดเต้นในบ้านบ้าง ทำใจร่ม ๆ รอดูตอนจบต่อไป

 Create Date : 13 เมษายน 2563
Last Update : 13 เมษายน 2563 5:55:59 น.
Counter : 502 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด