630416 ช่วยกันคิดช่วยกันแก้ตามมีตามเกิด

630416 ช่วยกันคิดช่วยกันแก้ตามมีตามเกิด by พรรณี เกษกมล   
               เมื่อโควิดระบาด ทำให้ยุ่งยากไปทุกหย่อมหญ้า คนทำบ่นเหนื่อยแทบตาย ยังโดนด่า บางคนดีแต่พูด ทำให้เสียกำลังใจ ส่วนคนทำยุ่งหัวฟู เชื่อว่าทุกคนเข้าใจและเห็นใจ
คนหัวใสมองเห็นหนทางมักจะเกิดเมื่อสมองว่าง จึงจะมีไอเดียพุ่งกระฉูดได้ นี่เองจึงเกิดเทคนิคการระดมความคิด Brainstorm เพื่อหานวตกรรมที่แปลกแตกต่าง
ใช่ว่าคนเสนอจะเก่งทุกคน แต่เทคนิคนี้จะต่อยอด คนแรกเสนอ จะจุดไฟให้คนอื่นคิดได้มากขึ้น ห้ามเบรค ห้ามสกัดกั้นด้วยคำพูดด่าทอ ไม่สร้างสรรค์ พูดกันไปเรื่อย ๆ มาถึงจุดหนึ่งที่แตกความคิดได้มากมาย แล้วคงลงสรุปข้อมูลด้วยการวิเคราะห์สังเคราะห์
ต่างมุมมองช่วยกันตามมีตามเกิด ดีกว่าหัวเดียวกระเทียมลีบแน่นอน ทุกคนต้องการมีส่วนร่วม เท่าที่เขาจะมีปัญญา เชื่อว่าเขานำเสนอโดยสุจริตใจ ซึ่งไม่ควรโดนตอบโต้
ในยุคที่สังคมเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว จนตั้งตัวแทบไม่ติด คนมีเงิน มีอำนาจ มีความคิดดี ๆ ได้ร่วมด้วยช่วยกัน มันต้องเลิกแล้วที่จะใช้ถ้อยคำเสียดสี แดกดัน เพ้อเจ้อ ด่าทอต่อว่าคนอื่น โดยเฉพาะพวกที่พูดแล้วมีคนฟัง
สังคมจะดีได้ เมื่อช่วยกันพายช่วยกันแจวไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่คอยแต่คัดค้านด่าทอ ส่วนทิศทางที่จะไปนั้น ต้องร่วมคิดร่วมทำ เพื่อไปให้ถึงปลายทางที่ดีกว่าเดิม

 Create Date : 16 เมษายน 2563
Last Update : 16 เมษายน 2563 9:34:08 น.
Counter : 664 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด