นามพระนคร กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์
นามพระนคร กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์
การปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีหมายถึงการตั้งราชวงศ์ใหม่  รัชกาลที่ 1 นอกจากตั้งราชวงศ์ใหม่แล้วยังทรงตั้งเมืองใหม่ด้วย แต่พยายามเก็บเค้าเดิมของกรุงศรีอยุธยาไว้  โดยสืบทอดศิลปวัฒนธรรม
ความคิดความเชื่อตามแบบอย่างของกรุงศรีอยุธยา  พระองค์ทรงทำพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2325 แล้วเสวยราชสมบัติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2325
แต่เดิมเมืองนี้มีมาแต่โบราณกาลนามว่า เมืองบางกอก  เมื่อรัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าให้สร้างเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ จึงทรงตั้งชื่อว่ากรุงเทพมหานคร ฯ ชื่อเต็มของเมืองหลวง คือ “กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุทธยา มหาดิลกภพนพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชานิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์” ชื่อเมืองนี้ได้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากคำว่าบวรรัตนโกสินทร์เป็นอมรรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 4
สำหรับชื่อของกรุงเทพมหานครเมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom   Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit ซึ่งเป็นชื่อของสถานที่หรือชื่อเมืองที่ยาวที่สุดในโลกและได้จดบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊ค
 
แทรกรูป s6300403, s6301004, s6300115
ภาพป้ายชื่อเต็มของกรุงเทพมหานครและศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
 
ความหมายแห่งชื่อเมืองหลวงใหม่แห่งนี้หมายถึง พระนครอันกว้างใหญ่ เป็นเมืองสถิตของพระแก้วมรกต เป็นมหานครที่ไม่มีใครรบชนะ มีความงามที่มั่นคงและเจริญรุ่งเรือง เป็นเมืองหลวงที่รื่นรมย์พร้อมบริบูรณ์ด้วยแก้ว 9 ประการ มีพระราชนิเวศน์ใหญ่โตประดุจวิมานแห่งเทพ พระราชาคือเทพที่อวตารลงมาเกิด พระอินทร์หรือท้าวสักกะเทวราชทรงให้พระวิษณุกรรม เจ้าแห่งการช่างลงมาเนรมิตสร้างให้งดงามสมกับที่ให้เทพอวตารมาเกิดเป็นพระราชาปกครองประเทศ
            พอรู้ความว่าเหตุใดจึงมีคำว่าเกาะนำหน้ารัตนโกสินทร์แล้ว  อดนึกถึงเพลงประกอบละครทีวีที่โด่งดังมากชื่อเพลงรัตนโกสินทร์  ที่แสนจะไพเราะเพราะพริ้งจึงอดไม่ได้ขอร้องเพลงนี้สักหน่อย  รัตนโกสินทร์คือแผ่นดิน ที่หล่อหลอมหัวใจ  ร้อยความรัก รวมผู้คนมากมาย..... ก็ร้องได้แค่นี้แหละ ตามประสาคนที่มีเพลงอยู่ในหัวใจแต่ไม่มีฝีมือทางการร้องเพลงเอาเสียเลย  จำได้เพียงเท่านี้ ก็นับว่าเก่งแล้ว
เมื่ออยากร้องเพลงนี้ให้จบเลยต้องอาศัยเปิดอินเทอร์เน็ต เว็บไซด์ www.google.com  แล้วพิมพ์คำว่า เพลงรัตนโกสินทร์ มีเสียงเพลงให้ฟังด้วยนะ เลยจับใจความได้ว่า คนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์คงประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติมารวมกันอยู่ ทุกคนรักใคร่ปรองดองกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ช่วยกันทำมาหากินสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้บ้านเมือง ให้กรุงเทพหรือเกาะรัตนโกสินทร์คล้ายกับกรุงศรีอยุธยาเมืองหลวงเดิม 

 Create Date : 09 ตุลาคม 2562
Last Update : 9 ตุลาคม 2562 8:39:31 น.
Counter : 488 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด