630815 คิดแบบคนตะวันออกและตะวันตก


by DrPK

               ความคิดที่แตกต่างก่อให้เกิดการกระทำที่ต่างกัน ทั้งนี้เพราะการอบรมเลี้ยงดู ปลูกฝังความคิดความเชื่อจากบรรพบุรุษ หล่อหลอมให้เป็นไปเช่นนั้น
               คนตะวันออก เน้นความสัมพันธ์ในครอบครัว แบบอยู่ร่วมกันพึ่งพิงอาศัยซึ่งกันและกันมาก จึงมีการเรียกขานคนอื่น ๆ ว่า เป็นพี่ป้าน้าอา ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงทางสายเลือด ในบ้านยัดเยียดความเป็นพี่น้องการผูกพันทางสายเลือด ใช้ระบบการกินอยู่แบบกงสี เงินก้อนเดียวกัน กินข้าวหม้อเดียวกัน ยุคนี้อาจจางลงไป
               การเลี้ยงดูลูกหลานค่อนไปทางประคบประหงม เอาใจเกินเหตุ ยิ่งในสมัยที่มีลูกน้อย เลยแอบค่อนว่า เลี้ยงให้เป็นฮ่องเต้น้อย ส่งเสียให้เรียนสูง ๆ หวังให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของวงศ์ตระกูล ลูกสาวเน้นพรหมจรรย์เป็นสำคัญ ผัวเดียวเมียเดียวจึงดูว่าจำเป็น แม้ว่าผู้หญิงโดนทำร้ายร่างกาย ยังต้องจำทนใหผู้ชายเป็นใหญ่ในทุกเรื่อง
               เมื่อเกิดโควิด โรคติดต่อทางการหายใจ ใช้การปิดประเทศปิดเมือง ป้องกันการแพร่เชื้อ ให้อยู่แต่ในบ้าน ปิดปากปิดจมูก หยุดการติดต่อค้าขาย ยอมทำตามโดยไม่มีข้อโต้แย้ง
               ชนชั้นปกครองมีหน้าที่ดูแลความสงบสุขของบ้านเมือง ความแตกต่างระหว่างรากหญ้ากับอภิสิทธิ์ชนเป็นไปแต่เก่าก่อน และยังคงสืบสานต่อไป คนร่ำรวยมียศฐาบรรดาศักดิ์แต่อดีตจะดำรงคงอยู่ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่ออำนาจและลาภยศที่เคยมี ช่องว่างระหว่างกันจึงถ่างขยายยิ่งขึ้นในยุควัตถุนิยม ด้วยเงินต่อเงินได้
               เมื่ออภิสิทธิ์ชนเป็นใหญ่ เด็กรุ่นหลังเรียนรู้โลกกว้างพยายามเลียนแบบตะวันตก อาจโดนไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น เพราะคิดว่าอำนาจตนเคยมีเหนือไพร่และทาส ทั้งที่ยุคสมัยเปลี่ยนไปแต่ยังหลงว่ามีอำนาจเหนือคนอื่น
               คนตะวันตก เน้นการอยู่รอด ความเป็นตัวของตัวเอง ความเป็นอิสระ การแยกบ้านอยู่แบบครอบครัวเดี่ยว ตัวใครตัวมัน ทำให้บางคนค่อนว่า ไม่ดูแลซึ่งกันและกัน
               การเลี้ยงดูลูกหลานจึงสอนให้รู้จักการพึ่งพาตนเอง ให้แยกห้องนอนแต่ยังเล็ก มีระเบียบวินัยในตนเองค่อนข้างสูง แต่ปล่อยให้คิดและทำอย่างอิสระ แม้แต่การออกเดท ยังคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อแต่งงาน ไม่พอใจกัน เลิกร้างต่อกันกลายเป็นเรื่องชินตา บ้านใหม่อาจมีทั้งลูกติดเธอ ลูกติดฉันมาอยู่รวมกัน
               เมื่อเกิดโควิด ไม่ยอมสูญเสียเสรีภาพในการใช้ชีวิต คิดว่ารัฐไม่มีสิทธิ์มาบังคับให้ปิดปากปิดจมูก และอยู่แต่ในบ้าน ใครติดเชื้อติดไป ถ้าไม่ตายจะมีภูมิคุ้มกัน การอยู่รอดสำคัญกว่ายอมปิดตายเมืองแล้วเศรษฐกิจหยุดชะงัก
               การเมืองการปกครองเน้นสิทธิเสรีภาพ ทุกคนอยู่อย่างเท่าเทียมเสมอภาคกัน ไม่มีชนชั้นวรรณะ จึงเน้นประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ
               เมื่อรู้และเข้าใจ ทำใจยอมรับกันบ้างก็ได้เน้อ แล้วตัดสินตัวเองว่าค่อนไปทางใด ไม่มีสิ่งใดดีและเหมาะสมที่สุด อาจต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับแต่ละบริบท ตะวันตกยอมรับว่าคิดแบบตะวันออกดีหลายเรื่อง ตะวันออกไม่จำเป็นต้องลอกเลียนแบบเขาทุกกระเบียดนิ้ว จบข่าว

 Create Date : 15 สิงหาคม 2563
Last Update : 15 สิงหาคม 2563 4:18:41 น.
Counter : 560 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด