ความเชื่อชีวิตหลังความตายของอียิปต์

ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ มีความเชื่อ เรื่องชีวิตหลังความตาย ว่า เป็นชีวิตเสมือนคนทั่วไปที่ยังดำรงชีวิตอยู่ จึงจำเป็นต้องตระเตรียมทุกสิ่งให้พร้อมสรรพ

หรืออีกนัยหนึ่ง เขาเชื่อว่าวิญญาณสามารถกลับมาเข้าร่างได้ เขาจึงต้องทำการรักษาสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ที่สุด

ด้วยความเชื่อเช่นนี้จึงเป็นเครื่องมือบอกกล่าวแก่ทาสที่ใช้แรงงาน เพื่อก่อสร้างปิรามิดตามคำบัญชาของเหล่าลิ่วล้อฟาโรห์ว่า ความภักดีและความศรัทธาที่มีต่อองค์ฟาโรห์จะช่วยให้มีชีวิตที่เป็นอมตะ มีแต่ความสุขในภายภาคหน้า ที่หาชีวิตไม่แล้ว

ไม่รู้ว่า เหล่าข้าทาสบริวารเหล่านั้นจะหลงเชื่อตามคำบอกกล่าวนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ไม่มีหนทางที่จะหลีกเลี่ยง นอกจากทนและทนจนกว่าตัวจะตาย แค่นั้นเอง ชีวิตไม่มีทางเลือกนี่นะ

ฟาโรห์มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ในขณะมีชีวิตอยู่ ดุจดั่งเทพเจ้าที่พูดกรอกหูบรรดาทาสให้ทำตามแล้ว แม้เมื่อชีวิตหาไม่ ยังมีการเตรียมทุกสิ่งให้แก่ร่างที่ไร้วิญญาณอีก ส่วนเหล่าข้าทาสบริวาร ไม่ต้องคิดหวังแม้เพียงเศษเสี้ยว ขอแค่ให้ชีวิตรอดไปวัน ๆ สุดจะดีแล้ว

 

นี่จึงเป็นความเชื่อหลังความตายของฟาโรห์ ผู้ที่เชื่อว่าตนคือเทพเจ้าจุติมา เมื่อตายแล้วจะย้อนกลับไปเป็นเทพเจ้าดังเดิมอีก

เมื่อฟาโรห์ตายไปแล้ว อนูบิสจะมารับดวงวิญญาณไปสู่ยมโลก โดยพานั่งเรือเทพเจ้ารา ซึ่งเป็นเทพแห่งพระอาทิตย์ ผ่านอาณาจักรของเทพเจ้ารา ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก จากนั้นเรือจะผ่านเขตสุดท้ายคือมหาวิหารพิพากษาของเทพโอซิริส

วิญญาณของฟาโรห์จะลงเรือเข้าไปยังห้องพิพากษาของวิญญาณ ตรงกลางมีตราคันชั่งใหญ่แบบตราชู เทพฮอรัสกับเทพอนูบิสจะทำการกำกับการชั่ง โดยนำเอาหัวใจของผู้ตายชั่งไว้ข้างหนึ่งของตาชั่ง ส่วนอีกข้างจะเป็นขนนกของเทพีมะอาท ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม

ฟาโรห์จะประกาศความดีที่เคยทำเอาไว้ครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ พร้อมทั้งประกาศว่าตนไม่เคยทำความผิดบาป 42 ประการ เช่น ไม่เคยชักชวนให้ผู้อื่นเสียคน ไม่เคยใส่ร้ายป้ายสีใคร ไม่เคยกล่าวคำเท็จ ไม่เคยเบียดเบียนผู้อื่น ไม่เคยฉ้อฉล ไม่เคยสั่งฆ่าผู้ใด ไม่เคยฆ่าใคร ไม่เคยลบหลู่ดูหมิ่นพระเจ้า และไม่เคยทำในสิ่งที่พระองค์รังเกียจ เป็นต้น ผู้ตายจะต้องประกาศสิ่งเหล่านี้ต่อหน้าเทพโอซิริส

หากสิ่งที่ฟาโรห์พูดเป็นความจริง ขนนกของเทพีมะอาทจะหนักกว่าหัวใจของผู้ตาย จึงผ่านการทดสอบ และได้เข้าไปอยู่ในดินแดนของเทพเจ้ารา ที่เต็มไปด้วยแสงสว่าง ความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ไม่รู้จักจบจักสิ้น

ถ้าสิ่งที่ฟาโรห์พูดเป็นเท็จ หัวใจของฟาโรห์จะหนักกว่าขนนกของเทพีมะอาท จะไม่ผ่านการทดสอบ และจะไม่ได้ไปในที่ ๆ เป็นดินแดนของเทพเจ้ารา จะไม่ได้รับแสงสว่างจากเทพเจ้าราเลย และยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความอดอยากหิวโหย

ความเชื่อเช่นนี้เกิดแก่ทุกผู้คน ไม่ได้เฉพาะเจาะจงฟาโรห์เท่านั้น สงสัยแต่ว่า ฟาโรห์จะรอดพ้นหรือไม่ เพราะการสร้างปิรามิด ต้องมีทาสที่สังเวยชีวิต และเหล่าบริวารที่ต้องรับโทษฐานที่ขัดคำสั่ง
Create Date : 31 มีนาคม 2563
Last Update : 31 มีนาคม 2563 8:33:59 น.
Counter : 982 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด