630211 ความฉลาดทางอารมณ์ หรือ อีคิว
630211 ความฉลาดทางอารมณ์ หรือ อีคิว
            ข่าวที่สะเทือนอารมณ์ ในวันที่ 8 - 9 กุมภาพันธ์ 2563 ตรงกับวันมาฆบูชา วันพระใหญ่ ที่ชาวพุทธจะไปทำบุญและเวียนเทียน แต่กลับมีข่าวกราดยิงที่โคราช ในห้างวันหยุด ที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยจ่าทหารคลั่ง
            เหตุการณ์นี้คงทำให้หลายคนในวงการ จิตแพทย์ นักจิตวิทยา ครูแนะแนว ผู้มีอำนาจทุกระดับต้องตระหนักแล้วว่า การทำงานในการสร้างเสริมให้ผู้คนมีความฉลาดทางอารมณ์ ต้องเป็นไปในเชิงรุกมากกว่าตั้งรับในที่ที่ของตน
รวมทั้งสื่อทุกสื่อต้องชัดแจ้งแล้วว่า การนำเสนอแต่ข่าวอาชญกรรมทั้งวันทั้งคืน ไม่ว่าเช้าตื่นนอน หรือหัวค่ำก่อนนอน มีแต่ข่าวความรุนแรง สร้างความเสียหายมากเพียงใด
ความฉลาดทางอารมณ์ คือ คนที่รับรู้อารมณ์และความรู้สึกของตนเอง สามารถควบคุมอารมณ์ และก่อให้เกิดผลงานทางสร้างสรรค์มากกว่าทำลาย
            คนที่อารมณ์ขึ้นง่าย ลงยาก โกรธง่าย บันดาลโทสะทันที คือเป้าหมายที่ต้องเร่งจัดการ ลองมาดูซิว่า อย่างไรจึงเรียกว่าจัดการกับอารมณ์ของตนได้
            เมื่อโกรธต้องปรับความคิดให้ได้ว่าเกิดจากตัวเรา เลิกโทษคนอื่น รับรู้ว่าตอนนี้เกิดอารมณ์ที่ไม่ดี ใช้เหตุผลและความคิดเตือนตน มากกว่าวิ่งไปตามกระแสแห่งความโกรธ รู้จักเบรคอารมณ์ร้าย ๆ ที่กำลังพลุ่งขึ้นมา จนทำให้เราบ้าคลั่ง คิดเสมอว่า จะไม่ทำร้าย ทำลายตนเองและผู้อื่น
            วิธีที่หยุดหรือเบี่ยงเบนอารมณ์ร้าย เช่น เขียนบันทึก นับ 1 ถึงเท่าไหร่ก็ได้ ตั้งสติให้เร็วที่สุด ทำจิตให้นิ่ง หลบไปจากที่ที่ยั่วยุ อาบน้ำ เปิดเพลงที่ชอบ ออกกำลัง
            เมื่อสติมา ปัญญาเกิด ให้คิดว่า มีวิธีมากมายที่จะเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่ถูกอารมณ์ หรือปัญหานี้ไม่ได้ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะรับมือได้ เมื่อเวลาผ่านไป ทุกสิ่งที่เกิดและก่อปัญหายิ่งใหญ่ อาจกลายเป็นเรื่องสนุกที่เอาไว้เล่าให้เพื่อนฝูงหรือลูกหลานก็เป็นได้
            จำไว้ คนฉลาดจะฉลาดในทุกสิ่ง และความฉลาดทางอารมณ์ก็เป็นความฉลาดที่ควรฝึกฝนตนเอง และสอนลูกหลาน

 Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2563 5:31:58 น.
Counter : 554 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด