611114 หลุดให้พ้นจากอำนาจที่คุกคาม
611114 หลุดให้พ้นจากอำนาจที่คุกคาม
Get out of the threatening power by DrPK
              เมื่อสิ่งที่มีอำนาจทั้งภายนอกและภายในมาคุกคาม จะตอบโต้ 3 แบบ เฉย ๆ ช่างหัวมัน หวาดกลัวจนทำอะไรไม่ได้ ท้าทายกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น
              อำนาจภายนอกได้แก่ เผชิญหน้ากับคำสั่งอันไม่ชอบธรรมของผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่า และโดนคำสั่งห้ามทำในสิ่งที่อยากทำ หรือให้ทำในสิ่งที่ไม่ชอบ
              ทางการเมืองเมื่ออยู่ใต้อำนาจเผด็จการ บางคนคิดช่างหัวแม่งมัน มันอยากทำอะไรก็ทำไม่เกี่ยวโดยตรงก็แล้วกัน บางคนจะเอาเป็นเอาตายขอต่อต้านทุกรูปแบบจะติดคุกจะโดนยิงไม่กลัว บางคนสู้แบบมีสติใช้หลักวิชายอมนิดรุกคืบหน่อย บางคนถอยไปตั้งหลักเสียที่แดนไกล ใครทนได้ทนไป ส่วนข้อยหนีดีกว่า บางคนท่องแต่คำว่า เดี๋ยวกรรมจะตามมาทันให้มันชดใช้แล้วค่อยสมน้ำหน้ามันทีหลัง
              เรื่องการเมืองจะสลัดให้หลุดพ้นจากอำนาจถ่อยและเถื่อนแบบเผด็จการที่เลวร้ายสุด ๆ คงทำได้ยากยิ่ง แม้ในสมัยฮิตเล่อร์เรืองอำนาจ มีนายทหารกลุ่มหนึ่งพยายามแต่ตายเรียบ หรือคนในค่ายกักกันหนีรอดได้บางส่วน สังคมโลกจึงต่อต้านทุกรูปแบบที่ไม่อยากให้เกิดเผด็จการในประเทศใด ๆ
              อำนาจภายในได้แก่กิเลสตัณหา รักโลภโกรธหลง เมื่อเกิดความรู้สึกใดรุนแรงเกินเหตุ หายนะมาเยือนในนาทีนั้นได้เลย ยิ่งตาวิเศษมีมากเท่าใด ยิ่งตกเป็นเหยื่อให้สังคมโจมตีได้มากเท่านั้น เผลอตกเป็นเหยื่อแห่งอารมณ์เมื่อใด ระวังตัวไว้เถอะ ไม่พ้นโดนรุมประชาทัณฑ์ ไม่ต้องรอตกนรกชาติหน้า แค่ชาตินี้กรรมติดจรวดเร็วเกิน
              การหลุดพ้นจากอำนาจภายในทำได้ง่ายนิดเดียวด้วยตัวของเราคนเดียวเท่านั้น ไม่ต้องกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ต้องพึ่งพาบารมีของใคร ขอแต่ให้มีสติสัมปชัญญะ ไม่วู่วามทำแบบไม่ยั้งคิด ฝึกติดเบรกให้ตัวเอง ทุกครั้งที่เริ่มขุ่นมัว ดูลมหายใจเข้าออกสักห้านาที แล้วค่อยตั้งคำถามว่าถ้าทำแล้วจะเกิดผลใดตามมา พอใจไหม
              ติดคุกตลอดชีวิต โทษประหาร หนีให้รอดจากอาญาแผ่นดิน หรือฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิด หรือรับโทษทัณฑ์ชนิดที่บ่ายเบี่ยงไม่ได้ ถามตัวเองอีกครั้งว่า มันสาแก่ใจจริง ๆ ที่ได้ทำ แต่ผลที่ได้คุ้มกันไหม ถ้าคุ้มทำไป ถ้าไม่คุ้มตั้งหลักหนีให้พ้นจากเหตุตรงหน้า ไปสงบสติควบคุมตนเองให้ได้ ถ้ามีสติคิดและถามได้คงไม่เกิดเหตุร้ายเกินเยียวยาเป็นแน่
              ถ้าโดนคุกคามจากอำนาจมืดป่าเถื่อนเมื่อใด ใช้สติถามและตอบว่าทำเช่นนี้จะเกิดผลใดตามมาบ้าง ใคร่ครวญว่าคุ้มหรือไม่ สติเท่านั้นที่ช่วยให้หลุดพ้นจากอำนาจมืดทั้งปวง ถามและตอบหลาย ๆ ครั้ง หลายมุมมอง หลายแง่คิด เมื่อมัวแต่คิดถามและตอบ คงไม่ทันได้ทำสิ่งเลวร้ายเป็นแน่

 Create Date : 24 ธันวาคม 2563
Last Update : 24 ธันวาคม 2563 8:12:58 น.
Counter : 414 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด