มองต่างมุม ยิ่งต่างยิ่งขัดแย้ง
มองต่างมุม ยิ่งต่างยิ่งขัดแย้ง
The angle of the conflict by DrPK
               ณ สวนสาธารณะ มีหญิงสาวคนหนึ่ง เธอยึดที่เล่นออกกำลังขาด้านหลัง คนเดียวนานมาก จนคนข้าง ๆ เอือมระอา แต่เธอไม่สนใจใคร คงยึดหลักที่ให้ออกกำลังอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ใส่หูฟัง ไม่มีใครรู้ว่าเธอฟังอะไร แต่เธอมุ่งมั่นและจริงจังมาก ทำเป็นกิจวัตร วันหนึ่งมีคนไปกระซิบข้างหูเธอ แล้วพายุโหมกระหน่ำทันที
               เธอตวาดด่าอย่างรุนแรง เครื่องนี้เป็นของสาธารณะ ใครพอใจเล่นก็ได้ทั้งนั้น ถ้าไม่อยากรอไปซื้อเล่นเองที่บ้านแล้วกัน หน้าตาสวยที่เรียบเฉยมาตลอดเป็นปี กลายเป็นยักษ์ขมูขีขึ้นมาทันใดพร้อมเสียงแผดดังลั่น ด่ากราดไปทั่ว ไม่รู้ด่าใคร เพราะไม่เจาะจง แต่คงเป็นหนึ่งที่อยู่แถว ๆ นั้นนั่นแหละ
               คนที่กำลังเล่นที่ลานนั้น หัวหดเกือบถ้วนหน้า อาจจะทุกคนคงเคยแอบค่อนนินทาเธอ แต่ไม่รู้ว่า ไอ้คนที่ไปกระซิบนั้นหมายถึงใคร ก็ใครล่ะรู้จักคนนี้บ้าง ทุกคนทำเฉย มันด่าใครกันนะ เราก็เคยว่ามันแต่ไม่เคยไปว่ากับคนนี้แน่ หรือพูดนินทาต่อ ๆ จนไปเข้าหู แล้วเจ้ากรมยุยงดันไปบอกว่า คนนี้แหละที่มันว่าเธอ
               ตรรกะอยู่ที่ ที่สาธารณะใครเล่นก็ได้ แต่ไม่ใช่เล่นตามใจตัวเองนานมากจนคนอื่นอดเล่น คนอื่นอาจตอบโต้ในใจว่า อยากเล่นนาน ๆ คนเดียว ทำไมไม่ซื้อไว้เล่นที่บ้านคนเดียวล่ะ
               เรื่องเดียวกันคิดคนละอย่าง ตรรกะของตัวเองอาจไม่ถูกต้อง
มารยาทการใช้ของสาธารณะอยู่ที่ใครอยากใช้นานเท่าไรก็ได้ ใช้ทุกวัน ไม่ใส่ใจว่าคนอื่นต้องการใช้เครื่องนี้เหมือนกัน เช่นนั้นรึ หรือควรเล่นแต่พอควร แบ่งปันคนอื่นบ้าง แม้ว่าจะมาก่อนใช่ว่าควรจะยึดคนเดียว
               เฮ้อ ไม่รู้ใครถูกใครผิด แต่จากวันนั้น คนที่ด่ากราดหายหัวไปเลย หลายคนถอนหายใจอย่างโล่งอก ที่ไม่เห็นเงาหัวของคนที่ด่ากราดนั้นอีกเลย
               การให้เหตุผลของตนเองนั้นมีมาตรฐานหรือไม่ หรือคิดเข้าข้างตนเอง ลองถามคนข้าง ๆ ซิว่า สิ่งที่คิดนั้น คนทั่วไปคิดเช่นเราหรือเปล่า
 Create Date : 26 พฤษภาคม 2562
Last Update : 26 พฤษภาคม 2562 5:27:48 น.
Counter : 360 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด