640113 ชื่อนี้สำคัญมาก
640113 ชื่อนี้สำคัญมาก
              ตอนเป็นเด็ก ได้ยินแต่ชื่อยาขยัน ให้กินใกล้สอบ จะรู้สึกกะปรี้กะเปร่า พวกที่กลัวสอบตก จะไปหาซื้อมากิน อยู่มัธยมต้นยังไม่รู้เรื่อง ไม่มีเงินมากพอจะไปซื้อยาขยัน มีแต่พวกลูกคนมีกะตังค์ ที่ขี้เกียจหรือกลัวสอบคะแนนไม่ดีตามที่พ่อแม่คาดหวัง จึงขวนขวายหายาขยันมากิน
              ช่วงวัยทำงานแรก ๆ ได้ยินข่าวว่า มียาม้า กินแล้วคึกคัก มีเรี่ยวแรงพละกำลังเหลือเฟือ พวกแรงงาน พวกทำงานหนักหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ตกเป็นเหยื่อ
              ตอนเป็นครูแนะแนว รู้เรื่องยาเสพติดมากหน่อย เพราะต้องคอยเตือนลูกศิษย์ ตอนนั้นกระทรวงสาธารณสุขเข้าใจคำว่า ชื่อนั้นสำคัญไฉน ประกาศชัดว่า ให้เรียกสิ่งเสพติดแทนยาเสพติด และยาบ้าแทนยาม้า ยาขยัน เพื่อป้องกันคนเข้าใจผิด คิดว่า มันเป็นยา และกินแล้วคึกคักเหมือนม้าหรือขยันเป็นบ้าเป็นหลัง
              สองสามวันมานี้ มีข่าวคนกินเคนมผงตาย วันแรก 12 ศพ วันต่อมา 5 ศพ ไม่รู้ว่าท่าทางการตายเป็นเช่นไร เดาว่า คงไม่ตายดี คนที่รอดบอกว่า แค่นิดเดียวช่วยตัวเองไม่ได้ไป 5 วัน
              ข่าวครึกโครมมากมาย คนรู้เรื่องมาอธิบาย ไม่รู้เป็นดาบสองคมให้พวกชอบเสพ กระหายใคร่อยากได้มากขึ้น จะได้ทันสมัย เขาว่ามันอันตรายถึงตาย นึกถึงหนังจีนที่มียาพิษปลิดชีพตายไม่กี่นาที หรือหนังนาซีที่มียาอมใต้ลิ้นหนีจากการเป็นเชลยตายทันทีเหมือนกัน
              ทำไม จึงมีคนกล้าเสพ รู้ทั้งรู้ว่ามันอันตรายและเสพปุ๊บติดปั๊บ เขาว่า มันเริ่มจากแก๊งเพื่อนที่ชวนให้ลองบุหรี่ กินเหล้าเมาเฮฮากัน แล้วค่อยขยับเป็นกัญชา ไอซ์ เค เฮโรอีน รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ
              ใครล่ะตกเป็นเหยื่อ พวกติดเพื่อนมากเกิน พวกไม่รู้อนาคตว่ามีค่ามากมาย พวกที่ไม่รู้ว่า เสพแล้วติดแปลว่าอะไร คิดว่าตัวเองแน่ เอาชนะได้ พวกที่ไม่รู้จักปฏิเสธ นอกจากยอมตาม
              อีกกลุ่มคือ พวกที่มาจากบ้านแตกสาแหรกขาด พ่อไปทางแม่ไปทาง หรือทะเลาะกันเป็นนิจสิน ขาดความรักความอบอุ่นในบ้าน โหยหาอ้อมกอด
พวกเขารู้วิธีที่จะหลุดพ้นจากความเศร้าวังเวงในใจด้วยการเสพ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ เหล้า เบียร์ ทำให้เคลิ้มสบายใจ แต่มันไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้อง การทำใจให้เข้มแข็งพร้อมจะยืนหยัดด้วยใจที่มั่นคง หาวิธีผ่อนคลายที่เหมาะสมต่างหากจึงจะนำพาชีวิตให้ดีขึ้นได้
เอวัง จบการบ่นที่ไม่มีทางสำเร็จ ในเมื่อเงินคือพระเจ้า ไม่ว่าเพื่อนร่วมชาติจะมีแต่วิบัติฉิบหายและหายนะเพียงใด พวกเขาคงไม่รู้สึกสะทกสะท้านหรือเกิดบาปในใจแม้สักนิด

 Create Date : 13 มกราคม 2564
Last Update : 13 มกราคม 2564 6:55:27 น.
Counter : 384 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด