เหตุที่มาแห่งพระไพรีพินาศ
เหตุที่มาแห่งพระไพรีพินาศ
ในขณะที่รัชกาลที่ 3 ทรงครองเมืองอยู่นั้น กรมหมื่นรักษ์รณเรศคนสนิทของรัชกาลที่ 3 ได้คอยหาเรื่องกลั่นแกล้งเจ้าฟ้าพระองค์ใหญ่ตลอดเวลา โดยมีพระพุทธโฆษาจารย์อยู่ฝ่ายเดียวกันกับกรมหมื่นรักษ์รณเรศ
เมื่อกรมหมื่นรักษ์รณเรศได้เลื่อนเป็นกรมหลวงรักษ์รณเรศและเลื่อนเป็นพระองค์เจ้าไกรสรยิ่งก่อการรุนแรงมากขึ้น แต่ในที่สุดพระองค์เจ้าไกรสรโดนรัชกาลที่ 3 สำเร็จโทษเนื่องด้วยกระทำความผิดชัดแจ้งมีผู้ฟ้องร้อง จึงโดนพระราชอาญาแล้วสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ที่วัดปทุมคงคา วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2391
กรมหมื่นรักษ์รณเรศประสูติเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2334 เป็นพระโอรสในรัชกาลที่ 1 มีพระชนมายุมากกว่าเจ้าฟ้ามงกุฎ 12 พรรษา แต่น้อยกว่ารัชกาลที่ 3 เพียง 4 พรรษา
กรมหลวงรักษ์รณเรศได้ทรงกำกับกรมสังฆการีดูแลพระสงฆ์ และมีเรื่องให้ต้องสืบคดีของพระราชาคณะหรือพระพุทธโฆษาจารย์ (บุญศรี) วัดมหาธาตุ พระญาณสมโพธิ (เต็ม) วัดนาคกลาง พระมงคลเทพมุนี (จีน) วัดหน้าพระเมรุที่โดนฟ้องด้วยประพฤติผิดวินัยบัญญัติสำคัญต้องเมถุนปาราชิก
เหตุการณ์ที่ทำให้กรมหลวงรักษ์รณเรศได้เป็นคนสนิทของรัชกาลที่ 3 เนื่องจากได้ทำงานร่วมกันหลายครั้งตามพระบัญชาของรัชกาลที่ 2
ครั้งหนึ่งรัชกาลที่ 2 ได้ทรงมอบให้ทั้ง 2 พระองค์ร่วมกันไต่สวนคดีความของพระราชาคณะ ผลของการสืบคดีพบว่าสมควรให้ปาราชิก อีกครั้งหนึ่งได้ช่วยกันสอบสวนเหตุที่พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นศรีสุเรนทราเขียนโคลงกระทบกรมหลวงรักษ์รณเรศติดไว้ที่กระถางต้นไม้หน้าพระทวารเทเวศร์รักษาในพระบรมมหาราชวัง การทำงานร่วมกันจึงทำให้ทั้งสองมีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น
ต่อมาภายหลังเมื่อรัชกาลที่ 3 ทรงทราบความเลวร้ายของพระองค์เจ้าไกรสรจากฎีกาทูลเกล้าถวายของพระยาธนูจักรรามัญว่า ชำระความแบบไม่ยุติธรรม กดขี่บุตรชายของตนว่าเป็นผู้ร้ายย่องเบา ลักเอาเงินทองของสมิงพิทักษ์เทวาไป 20 ชั่ง เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่
แท้จริงคือบุตรเขยของสมิงพิทักษ์เทวาเอง  สมิงพิทักษ์เทวาจึงให้ตุลาการสอบความอื่น ๆ ที่กรมหลวงรักษ์รณเรศชำระความไว้พบว่าไม่ยุติธรรมเช่นกัน และยักยอกเอาเงินเบี้ยหวัดและเงินวัดไปเป็นของตัวเองจำนวนมาก  มิหนำซ้ำยังประกาศว่า “ถ้าสิ้นแผ่นดินไปก็ไม่ยอมเป็นข้าใคร” กับคำพูดทำนองว่าอยากเป็นกษัตริย์หรือกรมวังหน้า  จึงเป็นเหตุทำให้โดนสำเร็จโทษถึงแก่ชีวิต
หลังจากที่รัชกาลที่ 4 ทรงครองราชย์ได้ 2 ปี ได้ทรงทำพิธี “ผ่องพ้นไพรี” เนื่องจากทรงหลุดพ้นจากการเบียดเบียนของพระองค์เจ้าไกรสร และเผอิญกับเป็นช่วงที่มีผู้นำพระพุทธรูปมาถวาย จึงพระราชทานนามว่า “พระไพรีพินาศ” เป็นพระพุทธรูปศิลาแบบมหายาน ปางนั่งประทานอภัย
เหตุที่รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทานนามว่า “พระไพรีพินาศ” ซึ่งต่อมากลายเป็นพระเครื่องสำคัญที่มีชื่อเสียง คงเป็นเพราะเหตุที่พระองค์เจ้าไกรสรไม่ถูกชะตากันกับรัชกาลที่ 4 ตั้งแต่พระองค์ยังทรงพระเยาว์แล้ว และคอยกลั่นแกล้งเมื่อครั้งที่รัชกาลที่ 3 ทรงครองเมืองใหม่ ๆ ได้นำองค์รัชกาลที่ 4 ไปประทับที่วัดพระแก้วถึง 7 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้รัชกาลที่ 4 ได้ราชสมบัติ รวมทั้งรังแกพระภิกษุจากวัดบวรนิเวศวิหารด้วย เมื่อพระธรรมยุติเข้าไปรับบาตรในวังของกรมหลวงรักษ์รณเรศจะโดนแกล้งเอาข้าวต้มร้อน ๆ ใส่บาตรพระ พระทนความร้อนจากบาตรเหล็กไม่ได้จึงโยนบาตรทิ้ง กรมหลวงรักษ์รณเรศจะบอกว่ากระทำเช่นนี้เป็นอุบาทว์ให้พระที่โยนบาตรทิ้งยืนเท้าเดียวสวดภาณยักษ์เพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคล

 Create Date : 10 ตุลาคม 2562
Last Update : 10 ตุลาคม 2562 7:13:06 น.
Counter : 765 Pageviews.

1 comments
  
https://ttp2900.wixsite.com/liferoad แว่นตากันแสงสีฟ้าราคาถูก
โดย: Life road (สมาชิกหมายเลข 5621827 ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:20:52:25 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด