630301 ใช่ว่าจะไม่มีผู้กล้าต้านเผด็จการ
630301 ใช่ว่าจะไม่มีผู้กล้าต้านเผด็จการ
            เผด็จการตัวจริง ต้องยกนิ้วให้อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ โลกสยองเกือบทุกหย่อมหญ้า โดยเฉพาะชาวยิวที่ต้องเซ่นสังเวยนับล้าน
            ขณะที่อำนาจล้นฟ้า มีคนต่อต้านหรือไม่ จะมีคนกล้าเปิดปากบอกหรือไม่
            ไม่ใช่ฮิตเลอร์คนเดียว แต่ต้องมีลิ่วล้อช่วยกันสร้างอำนาจ คนพวกนี้อยู่ในเครือข่ายโดนต่อต้านด้วย กลุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นเพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าชาวเยอรมันทุกคนไม่ได้เป็นอย่างฮิตเลอร์และพรรคนาซี โดยเฉพาะช่วงใกล้สิ้นสุดสงครามโลก
            นายทหารกลุ่มหนึ่งคิดแผนการลอบสังหารฮิตเลอร์ด้วยระเบิดภายในกองบัญชาการสนาม "รังหมาป่า" ใกล้เมืองรัสเทินบวร์คด มณฑลปรัสเซียตะวันออก และจะทำรัฐประหารในกรุงเบอร์ลินด้วยปฏิบัติการวาลคือเรอ ให้กองกำลังรักษาดินแดนแห่งเยอรมนียึดอำนาจควบคุมหัวเมืองเยอรมนีทั้งหมด ปลดอาวุธหน่วยเอสเอส และจับกุมคณะผู้นำรัฐบาลนาซี หากสำเร็จ จะเปิดการเจราจาสันติภาพกับฝ่ายสัมพันธมิตร
แผนการนี้ล้มเหลว ฮิตเลอร์รอดชีวิตจากระเบิด ทำให้การรัฐประหารล้มเหลวลง
ฮิตเลอร์จับกุมแกนนำและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องประมาณ 7,000 คน และประหารชีวิตไป 4,980 คน ทำให้การต่อต้านเยอรมนีล่มสลายลงในที่สุด
หลังสงครามโลก ชาวเยอรมันได้รำลึกต่อผู้เสียชีวิตในแผนลับ 20 กรกฎาคมโดยได้รับการยกย่องว่า ตายเพื่อเยอรมนี และแสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ชาวเยอรมันทุกคนไม่ได้เป็นอย่างฮิตเลอร์และพรรคนาซี
อีกกลุ่มเป็นเพียงเด็ก ๆ ที่หลายคนบอกว่า เรียนเถอะ อย่าไปยุ่งการเมืองเลย
กลุ่มนี้ใช้ดอกไม้เอเดลไวส์ ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์แห่งเทือกเขาแอลป์ต่อต้านนาซีและฮิตเลอร์ทั้งในด้านอุดมการณ์ แนวคิดทางด้านการทหาร และแนวคิดเรื่องเพศ
กลุ่มเอเดลไวส์ ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต่อกรกับอำนาจที่ริดรอนสิทธิและอิสรภาพของเด็ก ๆ
สมาชิกหลักเป็นเด็กอายุ14-17 ปี มาจากชนชั้นแรงงานทางตะวันตกของประเทศ
พวกเขาไม่เพียงแต่จะปฏิเสธการเข้าร่วม Hitlerjugend ที่กำลังครอบครองประชากรเด็กหมู่มากในเวลานั้น แต่จะทำทุกอย่างที่ตรงข้ามกับ Hitlerjugend ด้วย
ไม่ว่าจะเป็นการไว้ผมยาวตรงข้ามกับเด็กของฮิตเลอร์ที่ต้องไว้ผมสั้นเกือบเกรียน หรือการทำกิจกรรมเป็นกลุ่มชายหญิงตรงข้ามกับ Hitlerjugend แบ่งการศึกษาของผู้ชายและผู้หญิง
เด็กของฮิตเลอร์ใส่เครื่องแบบ เด็กกลุ่มนี้มักจะสวมชุดตารางหมากรุกและกางเกงขาสั้นที่ชื่อ Lederhosen ขณะที่ Hitlerjugend ฟังเพลงโฆษณาชวนเชื่อของนาซี เหล่ากลุ่มต่อต้านจะฟังเพลงจากชาวยิวหรือไม่ก็เพลงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐ
การต่อต้านเหล่านี้ เกิดขึ้นกันเองในหมู่เด็ก ๆ ดังนั้นตัวตนของ Edelweißpiraten จึงมักจะถูกเก็บเป็นความลับ และข้อมูลการทำงานส่วนใหญ่ของพวกเขาไม่มีการถูกบันทึกไว้เท่าไหร่นัก
            ผลงานส่วนใหญ่มีเพียงแค่การขีดเขียนผนังด่าทอนาซี หรือไม่ก็ กลั่นแกล้งเจ้าหน้าที่อย่างการเอาน้ำตาลไปเทใส่ถังน้ำมันรถเท่านั้น
            เชื่อเถอะ ในความเป็นเผด็จการ ใช่ว่าจะบังคับความคิดของทุกผู้คนให้คิดคล้อยตามได้ แต่อาจมีเพียงบางคน บางกลุ่มเท่านั้นที่กล้าต่อต้านอย่างเปิดเผย

 Create Date : 01 มีนาคม 2563
Last Update : 1 มีนาคม 2563 14:09:55 น.
Counter : 713 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด