ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
พาเที่ยววันเด็กทอ. ณ ดอนเมือง + สาระความรู้เกี่ยวกับกองทัพอากาศไทย ภาค 1

ผมดองบทความนี้เอาไว้ตั้งแต่วันเด็กแล้วครับ ไม่ได่มาโพสเลย วันนี้ฤกษ์งามยามดี เลยขอมาโพสซะเลยครับ

ปี ๆ นึงจะมีวันที่ผมรอคอยอยู่ไม่กี่วันครับ และหนึ่งในวันนั้นก็คือวันเด็กแห่งชาตินั้นเอง ถึงแม้ว่าตัวเองจะผ่านเลยวัยของการเป็นเด็กมาแล้ว แต่เนื่องจากกิจกรรมในวันเด็กนี่เองที่ทำให้ต้องไปทุกปี

วันนี้ผมจะพาเที่ยวงานวันเด็กของกองทัพอากาศที่ดอนเมืองครับ ต้องขอเรียนให้ทราบก่อนว่าตัวเองไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่ง ถ้าอยากดูรูปสวยต้องรอกระทู้คุณ 001 JZ Team ครับ ส่วนผม จะขอเขียนเป็นสารคดีภาพ+เกร็ดความรู้น่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบินของไทยกันครับ

ถ้าพร้อมแล้ว ขอเชิญเด็ก ๆ และอดีตเด็กไปชมกันเลยครับ

วันเด็กปีนี้ไม่เหมือนเดิมครับ เพราะปกติงานจะเปิดก็ต่อเมื่อมีผู้มางานคนแรก (หมายความว่ามาถึงก็เข้าไปถ่ายรูปได้เลย) แต่ปีนี้มีเหตุการณ์ไม่ปกติครับ จึงมีการกั้นประตูเพื่อรักษาความปลอดภัย ทำให้ประตูเปิดในเวลา 7.30 ครับSkyman พาเที่ยววันเด็กทอ. ณ ดอนเมือง + สาระความรู้เกี่ยวกับกองทัพอากาศไทยเริ่มแรกขอพาไปรู้จักเครื่องบินกันก่อนครับ

เครื่องแรก F-5 T Tigres ซึ่งเป็น F-5 E หรือเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ (บ.ข. ๑๘) ที่ทางทอ.จ้างบริษัทจากอิสราเอลทำการปรับปรุงประสิทธิภาพครับ รายละเอียดจะกล่าวต่อไป

เครื่องนี้ประจำอยู่ที่กองบิน 21 อุบลครับถัดมา Avro-748 ครับ หรือเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๕ (บ.ล. ๕) เป็นเครื่องบินโดยสารที่ผลิตโดยบริษัท British Aerospace ครับ เครื่องเก่ามากแล้วครับ ทอ.เคยวางแผนจะเช่า ATR-72 ของการบินไทยมาใช้แล้วปลดเจ้านี่ แต่ไป ๆ มา ๆ นกแอร์ชิงเช่าไปก่อนครับ อิอิเครื่องนี้คือ L-39 ZA/ART ครับ ประจำฝูงบิน 401 กองบิน 4 ตาคลี ชื่อไทยว่าเครื่องบินขับไล่ฝึกแบบที่ ๑ (บ.ขฝ. ๑) เครื่องนี้เราก็ใช้ระบบอิเล็กทรอนิคการบิน (Avionic) จากอิสราเอลเช่นกันครับ จึงทำให้สามารถใช้อาวุธทางฝั่งตะวันตกได้ตามมาตราฐานเราC-130H ครับ ทุกท่านรูปจักเจ้านี่ดี เพราะมีงานอะไรก็ใช้ C-130 ตลอด ชื่อไทยว่า เครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ (บ.ล. ๘) ไทยมีประจำการจำนวน 12 ลำครับถัดมาอีก เครื่องบินฝึกขั้นปลายของเราครับ PC-9 หรือ เครื่องบินฝึกแบบที่ ๑๙ (บ.ฝ.๑๙) ประจำ ณ โรงเรียนการบินกำแพงแสนครับ

การฝึกนักบินจะแบ่งเป็นขั้นต้นกับขั้นปลายครับ ขั้นต้นจะฝึกกับเครื่อง CT-4E ขั้นปลายก็มาผ่านเจ้านี่ และนักบินขับไล่ก็จะไปฝึกกับ L-39 อีกทีครับBT-67 หรือ เครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๒ ก บ.ล.๒ก ครับ บางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมมันหน้าตาเหมือนกับ C-47 Dakota จัง.....ก็นี่แหละครับคือ C-47 ที่อยู่มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกแล้วครับ แต่โครงสร้างยังใช้ได้ ทอ.จึงจ้างบริษัท Blaster Turbo ทำการปรับปรุงโครงสร้างให้แข็งแรง เปลี่ยน Avionic ทั้งหมด และเปลี่ยนเครื่องยนต์จากเดิมเป็นแบบลูกสูบดาวมาเป็นเครื่อง Turboprop ครับ เครื่องฟังเสียงแล้วไพเราะมาก และมีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการต่ำมาก ๆ ครับเ ราได้รับเครื่องเมื่อปี 2541 จำนวน 9 เครื่อง ปัจจุบันเครื่องประจำอยู่ที่ฝูงบิน 461 กองบิน 46 พิษณูโลกครับ มีภาระกิจหลักคือสนับสนุนโครงการฝนหลวงและลำเลี่ยงทั่วไปครับและเนื่องในวรกาศพิเศษ ทางกองบิน 46จำได้ทำ Special Painting คำว่า "เรารักในหลวง" และอัญเชิญตราฉลองศิริราชสมบัติครบ 60 ปีมาติดไว้ครับ ซึ่งนับว่าเหมาะสมกับภารกิจที่กองบินนี้ทำงานสนองพระราชดำริในโครงการฝนหลวงครับถัดมา G-222 หรือเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๑๔ (บ.ล.๑๔) ครับ เป็นเครื่องบินของอิตาลี ซึ่งต้องอย่าสับสนกับ C-130 นะครับ เพราะแม้ว่ารูปร่างจะอ้วน ๆ เหมือนกัน แต่มันมีแค่ 2 เครื่องยนต์ครับ เรามีประจำการ 6 ลำครับผม

เครื่องนี้เค้าเปิดให้เด็ก ๆ ขึ้นชมด้านในด้วยครับและมาถึงของเด็ดครับ....

F-16 A ฝูง 403 ครับ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๙ (บ.ข.๑๙) ครับ ปีนี้น่าเสียดายที่ฝูง 102 ไม่มา เลยไม่ได้ดู AMRAAM เลยครับ

ไหน ๆ ก็ปีนึงมีครั้ง ผมจะขอ Walk Around หน่อยครับอาวุธที่ติดมาด้วย คือ AGM-64 Maverick ครับ ข้างละนัดและที่ขาดไปไม่ได้ AIM-9M ครับ ที่ปิดสีเหลือง ๆ นั้นเค้าปิดเพื่อป้องกันทั้งแสงหรือแรงที่จะมากระแทกครับ เพราะส่วนหัวนั้นเป็นส่วนของ IR Seeker ซึ่งค่อนข้างบอบบาง
ที่แพนหางดิ่ง จะมีสัญลักษณ์รูปงูจงอาง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝูง 403 ครับเนื่องจากฝูง 403 มีภารกิจพิเศษคือโจมตีเวลากลางคืน (Night Attack) ดังนั้นมันจะต้องมีอะไร ๆ พิเศษครับ ซึ่งก็คือสิ่งนี้ครับ กระเปาะ Rubis ครับ

กระเปาะช่วยเดินอากาศเวลากลางคืน RUBIS POD
ติดตั้งกับ บ.ข.๑๙/ก ที่ Left Hardpoint
อุปกรณ์ช่วยเดินอากาศในเวลากลางคืนหรือเมื่อทัศนวิสัยต่ำ
ใช้ IR SENSOR จับภาพด้านหน้า บ.เพื่อนำมาแสดงบน HUD
ช่วยให้ นบ.สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในเวลากลางคืน
WEIGHT : 110 KG. LENGTH : 2.6 M. DIAMETER : 280 mm. SPECTRAL BANDWIDTHS : 8 - 12 um

(ขอขอบคุณ Wing4)ส่วนอันนี้ Atlis ครับ ผมลองไปถามนักบินที่ยืนคุมเครื่องว่าสองกระเปาะนี้ติดสลับที่กันได้ไหมครับ แกขำ ๆ แล้วบอกว่าไม่ได้ครับ และก็ไม่รู้จะสลับกันไปทำไม....เอ่อ ผมมานั่งคิดก็เห็นว่าจริง...

กระเปาะชี้เป้าด้วยแสงเลเซอร์อัตโนมัติ ATLIS II POD
ATLIS II POD ตรวจจับเป้าหมายด้วย TV และฉายแสงเลเซอร์ไปยังเป้าหมาย
เพื่อให้ LGB ตกสู่เป้าหมายอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น
การทำงานเป็นไปอย่างอัตโนมัติ สามารถปฏิบัติการด้วย บ.เครื่องเดียว

(ขอขอบคุณ Wing4)ถัดมาก็ช่องปล่อยแชฟฟ์ครับ ไว้สำหรับลวงจรวดที่นำวิถีด้วยเรด้าห์อย่าง AMRAAMช่องนี้อยู่ตรงขอบลำตัวด้านค่อนมาด้านหลังครับ ไว้สำหรับปล่อยแฟลร์หรือพลุความร้อนเพื่อล่อจรวดที่นำวิถีด้วยความร้อนครับลำตัวด้านซ้าย คุณจะเห็นปืนกลหลายลำกล้องขนาด 20 มม. แบบ M61A1 ครับ อัตราการยิงถึง 6,000 นัดต่อนาที เครื่องบรรทุกกระสุนไปได้ 510 นัดครับ

คนที่เคยได้ยินเค้าบอกว่าเสียงมันเหมือนช้างร้องครับ แปร๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดตอนหน้า พบกับการแสดงภาคอากาศครับ


Create Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2550 13:41:29 น. 2 comments
Counter : 4707 Pageviews.

 
แหม เครื่อง BT-67 ที่มาดอนเมืองมี paint ด้วย
ทีที่กองบิน 46 เองไม่เอามาโชว์
ตามประสาคนไม่เคยเิดินวันเด็กอย่างผม(พึ่งเคยเิดินก็ปีนี้แหละ)
ดอนเมืองนี่ได้ดูใกล้ๆ เลยหรือครับ ของผมได้แต่ด้อมๆ มองๆ ห่างเป็นสิบเมตร
ถ่ายรูปนานๆ สห.มีเขม่นอีก


โดย: Tasurahings IP: 203.113.45.101 วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:0:08:56 น.  

 
G-222 เหลือบินได้แค่ 3 ลำไม่ใช่หรือ เห็นมีซาก จอดใกล้ลานจอดเครื่องของกองบินตำรวจ 3 ลำ....เห็นจอดมาแล้วหลายปี ทำไมคุณSkymanยังว่าทอ.มี6ลำอยู่อีกล่ะ


โดย: เน่าใน IP: 58.9.198.113 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:13:13:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.