ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
9 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
กองทัพบกจะทำบั้งไฟเข้าประจำการ

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดสุดท้ายของรัฐบาลชุดที่แล้ว มีมติหนึ่งที่น่าสนใจ ตามข่าวนี้ครับ

...
...

ครม.นัดสั่งลาอนุมัติงบ 437ล้านให้ กระทรวงกลาโหม

พ.อ.ประชาสรรค์ ชนะสงคราม ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันนี้ที่ประชุม ครม. นัดสุดท้ายได้เห็นชอบตามการเสนอของกระทรวงกลาโหมขออนุมัติเปลี่ยนแปลงงบประมาณจากโครงการเดิม ซึ่งเป็นงบประมาณผูกพันปีงบประมาณ 2551 -2552 จำนวน 437 ล้านบาท จากโครงการเดิมเป็นโครงการเร่งด่วน ซึ่งมีความจำเป็น 2 โครงการประกอบด้วยโครงการวิจัยและพัฒนาจรวดเพื่อความมั่นคงและงานผลิตของศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธเพื่อเป็นการป้องกันเชิงรุก

นอกจากนี้ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบในการขอแก้ไขหลักเกณฑ์การจัดหาเรือโดยการประกอบต่อซ่อมตามมติ ครม. เดิมให้สามารถจัดหาจากต่างประเทศได้ กรณีอู่ในประเทศไม่มีความสามารถเพียงพอและเห็นชอบให้เพิ่มองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเข้าเป็นองค์กรที่ได้รับการปรับเงินเดือนบุคลากรภาครัฐตามมติ ครม. เดิมเดือน มิ.ย. 2550 ด้วย

...
...

ผมคิดว่ามันมีความน่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ เลยลองเอามาเล่าให้ฟังกันดังนี้ครับ
จากข่าวข้างต้น มันน่าจะเกี่ยวกับข่าวนี้ครับ ซึ่งผมมักจะโพสข่าวนี้ทุกทีถ้ามีใครถามว่าจะเอาบั้งไฟมาทำอาวุธได้ไหม คาดว่ามติครม.น่าจะเกี่ยวข้องกับข่าวนี้ครับผม

ข่าวออกในช่วงเดือน ม.ย. ปีที่แล้วครับ

Thais embark on native missile programme


London - Thailand has decided to develop and produce rockets and missiles in a radical shift towards building an indigenous defence industry, Jane's Defence Weekly reported Thursday.

The specialist publication said the programme would lift Thailand beyond its current capacity for producing explosives, ammunition and small arms under licence as well as modernising and repairing aircraft and armoured vehicles.

Citing an internal Thai defence ministry document, Jane's said Thailand will start by developing a multiple-launch rocket (MLR) with a range of 80 kilometres (48 miles).

There is already a project underway to develop a 160 milimetre MLR with a 40-kilometre range, it said.

Other projects include a "strategic rocket with turbojet engine guided by global position system and inertial navigation system," it added.

Such a rocket is significant because it implies efforts to develop a surface-to-surface missile with a range at the upper limit of the voluntary Missile Technology Control Regime (MTCR).

The MTCR, a global disarmament group involving the United States and 33 other members, was established in 1987 to control exports of missiles which can deliver weapons of mass destruction.

The Thai armed forces do not currently have any surface-to-surface missiles in their inventory, it added.

The ministry document says funding pressures on the defence budget and encouragement by unspecified sectors for greater self-sufficiency is driving the new programme.

Thailand's King Bhumipol Adulyadej, who enjoys strong support from the armed forces which overthrew the Thai government in a bloodless coup last September, has called for a "sufficiency economy," the weekly said

Jane's added that the new research and development programme was launched before the coup but gained formal approval when it was submitted to the country's Defence Council about a month afterwards.

Agence France Presse

//www.nationmultimedia.com/breakingnews/read.php?newsid=30031836
ข่าวข้างต้นมี Keyword ที่น่าสนใจอยู่หลายตัวครับ ....... "multiple-launch rocket (MLR) with a range of 80 kilometres (48 miles)" ........ "160 milimetre MLR with a 40-kilometre range" ...... "Strategic rocket with turbojet engine guided by global position system and inertial navigation system" ....... "develop a surface-to-surface missile with a range at the upper limit of the voluntary Missile Technology Control Regime (MTCR)."

งั้นลองลองมาดูแต่ละตัวกันครับ
multiple-launch rocket (MLR) with a range of 80 kilometres (48 miles)


ความจริง "ระบบจรวดหลายลำกล้อง" ของทบ. ที่มีประจำการอยู่นั้น ที่เห็นชัด ๆ ก็คือระบบจรวด Type-85 ของจีนที่ติดตั้งบนรถเกราะ Type-85 ครับ ระบบนี้จะสร้างฝนเหล็กให้ไปตกที่เป้าหมายหนึ่ง ๆ ซึ่งเป็นการยิงทำลายเป็นพื้นที่

ระบบนี้ผมไม่มีข้อมูลเหมือนกันว่ามันยิงได้ไกลเท่าไหร่ แต่ไม่น่าจะถึง 80 กม. ถ้าให้เดานะครับ


[ภาพ: Type-85 กองทัพบกไทย ภาพขอขอบคุณคุณ FW190]


แต่ถ้าโครงการของทบ.ที่จะพัฒนา ระยะยิงไปถึง 80 กม.แล้วล่ะก็ ถือว่าค่อนข้างไกลมากที่เดียวครับ เทียบได้กับระบบ M270 Multiple Launch Rocket System (MLRS) ของสหรัฐทีเดียว ............ M270 ยิงจรวดได้ทั้งแบบนำวิถีและไม่นำวิถีครับ และเป็นระบบที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในตัวเอง คือติดตั้งเครื่องยิงจรวดบนรถ และจะไปยิงที่ไหนก็ขับไป ยิงเสร็จก็เผ่น ๆ ๆ ๆ

สหรัฐใช้เจ้านี่หลาย ๆ คันในสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 1 สามารถทำลายได้กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างทีเดียวครับ

ผมไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะเดาว่า ระบบที่ข่าวอ้างถึงนั้น มันจะออกมาหน้าตายังไง จรวดที่ทบ.จะทำ อาจจะไม่ต้องนำวิถีก็ได้ โดยใช้การคำนวณ projectile ช่วยเอา ประหยัดตังค์ดี แต่ถ้าเกิดว่าทำได้ใกล้เคียงหรือพอ ๆ กับระบบ M270 แล้วล่ะก็ ถือว่าสุดยอดครับ


[ภาพ: M270 MLRS. US Army]


160 milimetre MLR with a 40-kilometre range


อืมมมมม อันนี้ระบุขนาดมาด้วยแฮะ ซึ่งระบบนี้ น่าจะเป็นตัวตั้งต้นของโครงการมากกว่าครับ และถ้าพัฒนาจนประสบความสำเร็จ เราก็น่าจะได้เห็นระบบที่คล้าย ๆ M270 MLRS อย่างที่อ้างมาในตอนแรก (ความจริงผมควรจะเรียงอันนี้มาก่อนอันด้านบนนะครับเนี๊ย )

ขนาด 160 มม. ถือว่าไม่ใหญ่ และเหมาะสำหรับการเริ่มต้นครับ เพราะเจ้า Type-85 ของเราก็มีขนาดราว ๆ 130 มม. ......... ขนาด 160 มม. และระยะยิง 40 กม. นี่ น่าจะคล้าย ๆ กับระบบ LAROM ของโรมาเนียครับ ...... LAROM ติดตั้งอยู่บนรถ 6 ล้อ สามารถยิงจรวดเชื้อเพลิงแข็งได้ 13 ลูก ยิงได้ทั้งชุด 13 ลูกภายใน 24 วินาที ระยะยิงใกล้สุด 7 กม. ไกลสุด 40 กม.

โหดดีนะครับ ถ้าทำได้จริง จะยอดมากเลยในแง่การพัฒนาอาวุธใช้เอง และน่าจะมีประสบการณ์รวมถึงเทคโนโลยีที่เราพัฒนาเองเพียงพอที่จะไปทำรุ่นที่มีระยะยิง 80 กม. ตามข้างต้นครับ


[ภาพ: LAROM multiple rocket launcher]


Strategic rocket with turbojet engine guided by global position system and inertial navigation system และ develop a surface-to-surface missile with a range at the upper limit of the voluntary Missile Technology Control Regime (MTCR)


ไอ้นี่สยองขวัญจริงครับ และน่าจะเป็นยอดสุดของโครงการนี้ถ้าทำสำเร็จ

เขาบอกว่า กองทัพจะพัฒนาขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Turbojet และนำวิถีด้วย GPS และ INS โดยขีปนาวุธนี้จะมีระยะยิงที่มากกว่าข้อกำหนดเพื่อการควบคุมขีปนาวุธ (MTCR) กำหนดไว้

แล้ว MTCR คืออะไร?

MTCR หรือ Missile Technology Control Regime เป็นข้อกำหนดที่เกี่ยวกับระบบขีปนาวุธซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อควบคุมการพัฒนาและใช้ขีปนาวุธครับ โดยเป็นข้อกำหนดที่แต่ละประเทศเข้าร่วมด้วยความสมัครใจ และมี 34 ประเทศที่เข้าร่วมในปัจจุบัน (และในนั้นไม่มีประเทศไทยครับ)

ผมลองไปขุดดูข้อกำหนดของ MTCR แล้วเค้าว่าอย่างงี้ครับ

1.A.1. Complete rocket systems (including ballistic missile systems, space launch vehicles, and sounding rockets) capable of delivering at least a 500 kg "payload" to a "range" of at least 300 km.


และใน wikipedia บอกว่า

The scope of the MTCR was expanded in 1992 to include nonproliferation of UAV's for all weapons of mass destruction, making the payload/range threshold much less rigid than the original 500kg/300km.


นั่นก็หมายความว่า ขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของทบ. ที่จะพัฒนานี้ น่าจะมีระยะยิงไม่เกิน 300 กม. ตามข้อกำหนดเดิมก่อนจะมีการแก้ไขของ MTCR ซึ่งเมื่อมีการแก้ไขแล้วก็มีการลดระยะที่ถูกจำกัดไว้ลงมา แต่คิดว่าระยะยิงน่าจะเกิน 100 กม. แน่นอนครับ

ซึ่งระบบโหด ๆ แบบนี้ มันน่าจะคล้าย ๆ กับ SCUD ของรัสเซียหรือ WS-1/2 ของจีนทีเดียวครับ

SCUD นั้นเรารู้จักกันดีอยู่ครับ เพราะคุณซัดดัมแกยิงไปหลายดุ้นตอนเกิดสงครามอ่าว และฝ่ายพันธมิตรก็ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะหามันให้ได้ก่อนที่มันจะยิงออกไป เนื่องจากมันเป็นระบบที่ติดอยู่บนรถ วิ่งไปไหนก็ได้ หาค่อนข้างยากครับ

SCUD มี 4 รุ่นครับ คือ SCUD-A, SCUD-B, SCUD-C, และ SCUD-D ........ SCUD-B มีระยะยิงราว 300 กม. และถ้าจำไม่ผิด รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เกาหลีเหนือนำมาพัฒนาต่อยอดและส่งออกครับ (ผิดช่วยแก้ด้วยครับ) มีหลายประเทศซื้อไปใช้เหมือนกัน

ส่วนระบบ WS-1/2 ของจีนนั้นน่าสนใจทีเดียวครับ ระบบเริ่มต้นพัฒนาครั้งแรกในช่วงปี 1980 และพัฒนาต่อออกมาอีกหลายรุ่นทั้ง WS-1, WS-1B, WS-1E, และ WS-2 แต่ WS-1E ไม่ได้ทำการผลิตขึ้นใช้งานจริงครับ

รุ่นที่น่าสนใจคือ WS-1B ซึ่งใช้จรวดขนาด 302 มม. หนัก 725 กก. ติดหัวรบหนัก 150 กก. เดินทางที่ความเร็ว 5.2 มัค ระยะยิงไกลสุด 180 กม. โดยมีค่าความผิดพลาดที่เป็นไปได้ราว 1% ทั้งระบบมีจรวด 4 นัดครับ

ส่วน WS-2 ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่ปีมานี้ใช้จรวดขนาด 400 มม. หนัก 1,285 กก. ติดหัวรบหนัก 200 กก. เดินทางที่ความเร็ว 5.6 มัค ระยะยิงไกลสุด 200 กม. โดยมีค่าความผิดพลาดที่เป็นไปได้น้อยกว่า 0.17% ทั้งระบบมีจรวด 6 นัดครับ

โหดดีนะครับ ถ้าทำได้จริง

หมายเหตุ ในอาเซียน มีประเทศที่มีขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ใช้อยู่ 1 ประเทศคือเวียดนามครับ ซึ่งมี SCUD ประจำการ


[ภาพ: SCUD System]


แล้วทำมาจะยิงใคร?


นั่นดิ

ความจริงทบ.ต้องการมีระบบจรวดหลายลำกล้องแนว ๆ นี้ใช้นานแล้วครับ แต่ติดตรงที่เงินไม่มี ทั้งนี้ หลาย ๆ ประเทศในอาเซียนก็มีระบบพวกนี้ใช้เหมือนกัน ซึ่งถ้าเรามีใช้บ้างก็คงดี

แต่ผมว่าอย่าคิดไปยิงใครเลยครับ ......... ทำขายดีกว่า ........ ระบบอย่างงี้หลายประเทศอยากหามาใช้งาน แต่ติดตรงที่มันค่อนข้างแพง ซึ่งถ้าระบบที่เราพัฒนา มีประสิทธิภาพพอไปวัดไปวาได้ในราคาที่ไม่แพง ก็มีความเป้นไปได้ที่จะสามารถส่งออกได้ครับ อย่างน้อยก็ในอาเซียนหรือประเทศที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไรนักเหมือนเรา

สรุปก็คือที่พูดมาซะยาว ผมยังไม่มีข้อมูลมากนักครับเกี่ยวกับโครงการนี้ครับ คงต้องรอสักระยะหนึ่ง จึงอาจจะมีอะไรออกมาให้เราได้วิเคราะห์เพิ่มเติมครับ

สำรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ


[ภาพ: WS-1B with six 302mm launcher tubes]Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2551 3:26:42 น. 10 comments
Counter : 9005 Pageviews.

 
ออกนอกเหล่านี่จ๊ะคุณน้อง

(มาเจิมบ้างดีก่า emo)


โดย: picmee วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:42:59 น.  

 


มีคลิ๊กลิ้งค์หลังไมค์เป็นของตัวเองแล้วแระ ปลื้ม แฮ่.............


แต่ได้คืบจะเอาศอกค๊าอยากได้ >> Online Users แบบพี่มั้งจ่อยสมัครและทำตั้งหลายรอบระบบเขาไม่รับ


คาดว่าจะมาจากอายุ(สมอง) ไม่ถึงค๊า

ช่วยหน่อยซี้ค๊าพี่พี่


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:25:32 น.  

 


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:42:18 น.  

 
บั้งไฟ กองทัพต้องส่งคนไปเรียนที่ยโสธรแลนด์ค๊าพี่เขาเก่ง


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:15:34 น.  

 
emoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:08:38 น.  

 
เช็คเมลล์ด้วยนะ แล้วกด link ที่เขาให้ activate แล้ว copy โค้ดมาลงใน script area เน้อ ....... งงไม่งงยังไงบอกกันอีกรอบนะฮะโดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:43:04 น.


emoemo ไม่มีอ๊ะ ส่งไปเมล์ไหนค๊า


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:32:58 น.  

 
กำลังอ่านมันส์ๆเลยทำไมจบแปลกๆครับ?
ว่าแต่เวียดนามมีSCUD.ใช้กี่ระบบครับ แล้วระยะยิงอย่างที่บอกใช่มั้ยครับผมนึกว่าเป็นพันกิโล?


โดย: kickaflow วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:46:35 น.  

 
อืมมม ของเวียดนาม ไม่น่าถึงพันครับ น่าจะเป็น SCUD-B ที่ระยะยิงราว ๆ 300 กม. ครับผม


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:15:07 น.  

 
ยโสธร จริงหรือครับ

กองทัพเราก็เก่งเหมือนกัน นะครับ


โดย: กระต่ายไม่ขูดมะพร้าว วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:17:12 น.  

 
ตอนเรียนอยู่อุดร ไปช่วยเพื่อตัดไม้มาทำบังไฟแสน
เหนื่อย แต่พอเห็นมันพุ่งขึ้นไปแล้ว
มีความสุขจริง ๆ


โดย: AW Milan วันที่: 14 มิถุนายน 2551 เวลา:13:11:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.