ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
การแบ่งประเภทของเรือรบและการตั้งชื่อเรือ

เรือรบมีหลายประเภทครับเพื่อตอบสนองหลายภารกิจและหลายความเหมาะสม เหมือนรถยนต์ยังต้องแบ่งเป็นหลากหลายประเภท การแบ่งชั้นเรือนั้นมีมานานมากแล้วครับ มีเรือหลายชนิดที่ได้หายไปจากกองทัพทั่วโลกแล้วเนื่องจากหลักนิยมที่เปลี่ยนไป

การแบ่งประเภทของเรือ

ความจริงการแบ่งประเภทของเรือนั้นมามากมายหลายสิบแบบ เนื่องความความซับซ้อนในการปฏิบัติ ภารกิจ ฉะนั้นเพื่อความสะดวก (ของตัวผมเอง) ผมจะเขียนเฉพาะที่เด่น ๆ แล้วกันครับ

- Battleship หรือเรือประจันบาน (BB)

เรือประจันบานนั้นเป็นเรือที่เป็นพระเอกในยุคที่การรบทางทะเลใช้ปืนยิงเข้าหากันอย่างเดียว ฉะนั้นเรือประเภทนี้ต้องมีเกราะหนาและปืนใหญ่ที่ใหญ่มากและมีจำนวนมากที่สุด แต่การกำเนิดของเรือบรรทุกเครื่องบินในสงครามโลกครั้งที่สองทำให้เรือประจันบานต้องลดบทบาทลงไปเป็นการยิงสนับสนุนและการระดมยิงฝั่งจนปลดประจำการไปในที่สุด ในปัจจุบันไม่มีเรือประเทศนี้เข้าประจำการแล้วCruiser หรือเรือลาดตระเวน (CG)

เรือลาดตระเวนนั้นในอดีตคือเรือขนาดเล็กที่ติดอาวุธพอที่จะปฏิบัติการได้อย่างอิสระ แต่ปัจจุบันมันคือเรือขนาดใหญ่ที่มีความสามารถในการต่อตีเป้าหมายได้หลากหลาย โดยบางแหล่งบอกว่าเรือประเภทนี้จะมีระบบโจมตีกับประบบป้องกันตัวแยกจากกัน ความจริงเรือชนิดนี้มันมองยากเหมือนกันว่าอะไรควรจะจัดอยู่ในชั้นนี้ ตัวอบ่างของเรือชั้นนี้ก็คือเรือ USS Tigonderoga ในกองเรือคุ้มกันเรือบรรทุกเครื่องบิน ทำหน้าที่โจมตีเรือ และสามารถโจมตีฝั่งโดยขีปนาวุธ Tomahawk ได้


USS Toconderoga


Destroyer หรือเรือพิฆาต (DDG)

เรือพิฆาตคือเรือที่มีประยะปฏิบัติการไกล ออกแบบมาเพื่อคุ้มกันของเรือ ในอดีตมันคือเรือตอร์ปิโดนั้นเอง แต่เมื่อมีภัยคุกคามใหม่ ๆ ขึ้นมามันก็ถูกใส่คุณสมบัติต่าง ๆ เพิ่มเข้าไปเช่น การต่อต้านอากาศยานหรือการต่อต้านเรือดำน้ำ เรือพิฆาตส่วนใหญ่จะปฏิบัติการร่วมกันกับกองเรือเท่านั้น และมีหน้าที่ในเชิงป้องกันมากกว่า ตัวอย่างก็เช่น USS Arleigh Burke ของอเมริกา Type 052C Luyang II
ของจีน หรือ Admiral Levchenko ของรัสเซีย เป็นต้น


Type 052C Luyang II


Arleigh Burke Class Destroyer


Admiral Levchenko


Frigate หรือเรือฟริเกต (FFG)

เรือฟริเกตเป็นเรือที่เป็นกำลังรบหลักของกองทัพเรือส่วนใหญ่ของโลก (รวมทั้งไทย) ในอดีตเรือฟริเกตเป็นเรือที่มีความเร็วสูง แต่เล็กกว่าเรือ Battleship ใช้ในการลาดตระเวน ในปัจจุบันเรือฟริเกตถูกใช้เรือเรือที่มีหน้าที่ปกป้องเรืออื่นหรือปกป้องกองเรือสินค้า ทั้งยังสามารถปราบเรือดำน้ำได้ด้วย ซึ่งอันที่จริงเรือฟริเกตก็ติดอาวุธคล้าย ๆ เรือพิฆาตน้ำแหละ เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น ตัวอย่างของเรือฟริเกตก็มี USS Oliver Hazard Perry ของอเมริกา มีหน้าที่ปราบเรือดำน้ำให้กับกองเรือ ของใกล้ตัวมาอีกหน่อยก็คือ RSS Formidable ของกองทัพเรือสิงคโปร์ เป็นเรือล่องหนชั้น La Fayette ของฝรั่งเศส ของเรือไทยก็เช่นเรือชั้นนเรศวร เป็นต้น


USS Oliver Hazard Perry


RSS Formidable (La Fayette Class Frigate)


HTMS Taksin


Corvette หรือเรือคอร์แวตต์ (K)

เป็นเรือขนาดเล็กกว่าเรือฟริเกต ส่วนใหญ่ใช้ลาดตระเวนในบริเวณที่ไม่ไกลฝั่งมากนัก ติดอาวุธบ้างตามสมควร แต่บางครั้งก็สามารถออกปฏิบัติการในทะเลหลวงได้เหมือนกัน เรือในชั้นนี้ที่โด่งดังที่สุดก็คงเป็นชั้น Visby เรือคอร์แวตต์ล่องหนของสวีเดน หรือของไทยเราก็คือเรือชั้นรัตนโกสินทร์นั้นเอง


Visby Class Corvatte


Rattanakosin Class Corvette


Off-Shore Patrol Vessel หรือเรือตรวจการณไกลฝั่ง (OPV)

ถือเป็นเรือชนิดใหม่ครับ โดยจะมีขนาดพอ ๆ กับเรือฟริเกตขนาดเบา แต่ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการนั้นถูกกว่าเรือฟริเกตมาก ในยามปกติอาจจะติดอาวุธแค่ปืนเรือเท่านั้น แต่ในยามสงครามก็สามารถติดอาวุธต่าง ๆ ที่จะสามารถออกรบเคียงข้างเรือฟริเกตได้ ตัวอย่างเรือในชั้นนี้ก็มีเช่น MEKO A-100 หรือ ร.ล.ปัตตานีของไทยนั้นเอง


MEKO A-100


Pattani Class OPV


การเรียกชื่อชั้นของเรือ

การเรียกชั้นของเรือนั้นจะเรียกตามเรือลำแรกที่ต่อครับ เช่นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Nimitz หมายความว่าเรือลำแรกของเรือชุดนี้คือเรือ USS Nimitz นั้นเอง หรืออย่างเช่นเรือชั้นเรศวรของไทยก็หมายความว่าร.ล.นเรศวรเป็นเรือลำแรกของชั้นที่ถูกต่อออกมานั้นเอง

การตั้งชื่อเรือ

ข้อมูลอ้างอิงจาก "ข่าวสารนาวี" ปีที่ 12 ฉบับที่ 299 ธ.ค. 2548

เรือพิฆาต ตั้งตามชื่อตัว ชื่อบรรดาศักดิ์ หรือชื่อสกุลของบุคคลที่เป็นวีรบุรุษของชาติ เช่น ร.ล.ปิ่นเกล้า
เรือฟริเกต ตั้งชื่อตามแม่น้ำสายสำคัญ เช่น ร.ล.คีรีรัฐ ร.ล. ตาปี
เรือคอร์แวตต์ ตั้งตามชื่อเมืองหลวงหรือเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ เช่นร.ล.สุโขทัย ร.ล.รัตนโกสินทร์
เรือเร็วโจมตี แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือเรือเร็วโจมตี (อาวุธปล่อยนำวิถี) ตั้งชื่อตามเรือรบในสมัยโบราณ เช่น ร.ล.ราชฤทธิ์ ร.ล.วิทยาคม ร.ล.อุดมเดช และเรือเร็วโจมตี (ปืน) เรือเร็วโจมตี (ตอร์ปิโด) ตั้งตามชื่อวังหวัดชายทะเล
เรือดำน้ำ ตั้งตามชื่อผู้มีอิทฤทธิ์ในนิยายหรือวรรณคดีเกี่ยวกับการดำน้ำ เช่น ร.ล.มัจจานุ
เรือทุ่นระเบิด ตั้งตามชื่อสมรภูมิสำคัญ เช่น ร.ล.บางระจัน ร.ล.หนองสาหร่าย
เรือยกพลขึ้นบก เรือลำเลียง และเรือลากจูง ตั้งตามชื่อเกาะ เช่น ร.ล. อ่างทอง เรือหลวงสิมิลัน
เรือตรวจการณ์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ
-เรือตรวจการณ์ (ปืน) ตั้งชื่อตามอำเภอชายทะเล เช่น ร.ล.หัวหิน ร.ล.แกลง
-เรือตรวจการณ์ (ปราบเรือดำน้ำ) ตั้งตามชื่อเรือรบในลำน้ำสมัยโบราณที่มีความเหมาะสมแก่หน้าที่ของเรือนั้น เช่น ร.ล.พาลี ร.ล.คำรณสินธุ
เรือสำรวจ ตั้งชื่อตามดาวสำคัญ เช่น ร.ล.จันทร ร.ล.ศุกร์
เรือหน้าที่พิเศษ ตั้งชื่อด้วยถ้อยคำที่มีความหมายเหมาะสมแก่หน้าที่ของเรือนั้น ๆ เหมือนกับเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ชื่อเรือนั้นให้ขอพระราชทาน และให้ใช้ว่าเรือหลวงนำหน้า
เรือขนาดเล็ก (เล็กกว่า 200 ตัน) ให้ตั้งชื่อด้วย อักษรย่อตามชนิดและหน้าที่ของเรือ มีหมายเลขต่อท้ายอักษร กองทำเรือเป็นผู้ตั้งให้ เช่น เรือ ต. 91 เรือต. 991 เป็นต้น


Create Date : 01 พฤษภาคม 2549
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2550 13:02:25 น. 5 comments
Counter : 47217 Pageviews.

 
หมดยุคเรือ Battle ship ไปแล้วหรอครับ แล้วเรือยามาโต้ของญี่ปุ่นนี่ จัดอยู่ในเรือBBหรือป่าวครับ ชอบเรือนี้มากเพราะดูน่ากลัวดี ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาให้อ่านครับ


โดย: จับฉ่าย IP: 58.9.13.174 วันที่: 2 พฤษภาคม 2549 เวลา:17:33:56 น.  

 
ใช่ครับ ยามาโต้คือ BB ที่ใหญ่ที่สุด


โดย: Skyman IP: 158.108.81.123 วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:01:46 น.  

 
ท ทหาร อด ทน อิอิ

เค้าบอกว่า ทร. พ่อครัว ทำอาหาร อร่อยที่สุดใช่ หรือไม่


โดย: ไพร่ IP: 58.64.123.122 วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:12:47 น.  

 
ก็ต้องแหง๋ล่ะครับ ก็เรือรบต้องออกลาดตระเวนครั้งนึงก็ใช้เวลานานอาหารก็ต้องทานกันบนเรือตลอดทุกมื้อทุกวัน ถ้าพ่อครัวทำอาหารไม่อร่อยก็แย่กันทั้งลำสิครับ กองทัพบกต้องเดินด้วยท้อง กองทัพเรือก็ต้องแล่นด้วยท้องเหมือนกันแถมแวะกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางไม่ได้ซะด้วยสิ


โดย: อิอิ IP: 124.121.71.6 วันที่: 20 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:24:13 น.  

 
ชอบเรือยามาโต้มากครับ


โดย: อ๊อฟ IP: 202.129.35.204 วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:36:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.