ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
JAS-39 Gripen: ขอโต้เถียงข้อมูลในหนังสือพิมพ์ ภาค 1

สื่อสวีเดนโวยขายเครื่องบินให้รบ.เผด็จการ แฉราคาจริง2หมื่นล.แต่ไทยซื้อสูง3.4หมื่นล.เอ็นจีโอ-สื่อสวีเดนโวยรัฐบาลขายเครื่องขับไล่'กริฟเฟน' รัฐบาลไทยซึ่งเป็นเผด็ ขณะที่ชอบอ้างว่าวางตัวเป้นกลาง เว็บไซต์สารานุกรมดังระบุราคาแค่ลำละ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวม12 ลำ มูลค่า 20,000 ล้าน แต่ไทยซื้อมูลค่ากว่า 34,000 ล้าน ทอ.แจงไม่มีค่านายหน้า


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมว่า หนังสือพิมพ์'ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล เฮรัลด์ ทรีบูน'รายงานเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมว่า กรณีที่ทางกาสวีเดนเตรียมขายเครื่องบินรบเอนกประสงค์ กริฟเฟน ให้กับกองทัพอากาศไทยกำลังกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวในสวีเดน เพราะมีหลายฝ่ายออกมาคัดค้าน หลังจากที่มีการประกาศความตกลงที่จะซื้อขายดังกล่าวกันในสวีเดนเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เสียงคัดค้านเป็นเพราะเห็นว่ารัฐบาลไทยในเวลานี้เป็นรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง

ทั้งนี้นายโอลา แมตต์สัน เลขาธิการสมาคมสันติและการรอมชอมแห่งสวีเดน (เอสพีเอเอส) ระบุว่า รัฐบาลสวีเดนไม่ควรขายอาวุธให้กับประเทศไทยที่เป็นประเทศเผด็จการทหาร ในขณะที่นายแจน โอเอล แอนเดอร์สสัน ผู้อำนวยการโครงการสถาบันกิจการระหว่างประเทศ ที่เป็นสถาบันทางวิชาการอิสระของสวีเดน ชี้ว่าการที่สวีเดน ซึ่งเป็นประเทศเป็นกลาง ยึดถือแนวทางเป็นกลางมายาวนาน กลับมาผลักดันกิจการขายอาวุธระหว่างประเทศ นอกจากจะทำให้การดำรงความเป็นกลางยุ่งยากขึ้นแล้วยังทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศที่ส่งเสริมเสรีภาพ สันติภาพไม่ได้รับการเชื่อถืออีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวระบุด้วยว่าจากการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์วิกิพีเดีย ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า กริฟเฟน หรือ กริฟฟิน เป็นเครื่องบินรบแบบอเนกประสงค์ สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลายภารกิจ ทั้งประจันบาน, โจมตี (ด้วยจรวดจากอากาศสู่อากาศ) และ เครื่องบินตรวจการณ์ ขณะนี้มีประจำการอยู่ในกองทัพอากาศของ 4 ประเทศ ประกอบด้วย สวีเดน, แอฟริกาใต้, ฮังการี และสาธารณรัฐเชค โดยจนถึงเดือนกันยายนปี 2549 ที่ผ่านมามีการสร้างเสร็จและส่งมอบแล้วรวม 184 ลำ ยังมีคำสั่งซื้อคงค้างอยู่อีก 232

วิกิพีเดีย ระบุว่าราคาขายต่อลำไว้ว่า อยู่ที่ 25 ล้านดอลลาร์ในปี 2541 และ 45-50 ล้านดอลลาร์ในปี 2549 ซึ่งหากเป็นไปตามนั้น มูลค่าของเครื่องบินดังกล่าวที่ทางการไทยจัดซื้อรวม 12 ลำจะเท่ากับเพียง 600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 20,400 ล้านบาท (ที่อัตราแลกเปลี่ยน 34 บาทต่อดอลลาร์) ขณะที่กองทัพอากาศของไทยระบุจะซื้อเครื่องดังกล่าวตากสวีเดนสูงถึง 34,500 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตุว่า เครื่องบินกริฟเฟน มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่น คือ เจเอเอส 39เอ, เจเอเอส 39บี, เจเอเอส39ซี, เจเอเอส 39ดี และ เจเอเอส 39อี/เอฟ และวิกิพีเดียไม่ได้ระบุแต่อย่างใดว่า ราคาต่อหน่วยดังกล่าวเป็นราคาของรุ่นใด ในขณะที่ทางกองทัพอากาศไทยระบุว่าจะจัดซื้อเครื่องบินกริฟเฟนรุ่น เจเอเอส 39ซี/ดี (เครื่องบินรบในสมรรถนะเดียวกับเครื่องบินรบของนาโต้ ที่มีที่นั่งเดี่ยวและ 2 ที่นั่ง)

น.อ.มณฑล สัชฌุกร รองเจ้ากรมกิจการพลเรือน และรองโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ทดแทนเอฟ 5 อีเอฟ ซึ่งกองทัพอากาศมีข้อสรุปที่จะซื้อเครื่องบินกริฟเฟนของสวีเดน ว่า ขณะนี้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยังไม่มีการลงนามเซ็นสัญญาอะไรกับทางสวีเดน เพราะการจัดซื้อครั้งนี้ดำเนินการด้วยวิธีรัฐบาลต่อรัฐบาล ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปกองทัพอากาศจะเสนอโครงการไปยังกระทรวงกลาโหมเพื่อพิจารณาเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่ออนุมัติให้กองทัพอากาศจัดซื้อเครื่องบินกริฟเฟนเข้าประจำการ ส่วนขั้นตอนการลงนามอยู่ที่รัฐบาลจะมอบหมายให้กระทรวงกลาโหมเป็นผู้ลงนามหรือจะให้กองทัพอากาศลงนามสัญญาก็ได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อไปตามระเบียบ

รองโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สำหรับการจัดซื้อของกองทัพอากาศครั้งนี้เป็นการของบประมาณประจำปี 2551 ตามปกติที่กองทัพอากาศจะได้รับการพิจารณา ไม่ใช่เป็นงบพิเศษเพื่ออนุมัติจัดซื้อ แต่เป็นการเกลี่ยงบประมาณในโครงการต่างๆของกองทัพอากาศ ซึ่งเราได็ดำเนินการคัดเลือกโครงการที่มีความเร่งด่วนและระงับโครงการบางอย่างที่จะเสนอของบประมาณในปี 2552 ออกไป เพราะกองทัพอากาศมีความจำเป็นที่จะต้องจัดซื้อเครื่องบินขับไล่มาทดแทนเครื่องบินเอฟ 5 ที่จะปลดประจำการไป ทั้งนี้ การจัดซื้อเครื่องบินกริฟเฟนนี้ เราดำเนินการด้วยเงินงบประมาณไม่มีการแลกเปลี่ยนสินค้า หรือบาร์เตอร์เทรดตามนโยบายเดิมของรัฐบาลที่ผ่านมา รวมทั้งไม่มีค่าขายหน้าหรือค่าคอมมิสชั่นใด เพราะเป็นการจัดซื้อด้วยวิธีแบบรัฐต่อรัฐ

"เหตุผลสำคัญที่กองทัพอากาศเลือกที่จะซื้อเครื่องบินกริฟเฟน เพราะกองทัพอากาศพิจารณาอย่างรอบด้าน และสวีเดนมีข้อเสนอให้กับเราแบบเต็มออฟชั่น สิ่งสำคัญที่สุดคือสวีเดนมอบซอล์ทโครตเดต้า ซึ่งเป็นรหัสข้อมูลเครื่องให้กับเราไว้เพื่อพัฒนาระบบได้เองในอนาคต ซึ่งไม่มีประเทศใดมอบรหัสตัวนี้ให้กับไทย บ่งบอกถึงความจริงใจ รวมถึงการสนับสุนนหลังการขายสวีเดนที่ดีมาก ซึ่งกองทัพอากาศแทบไม่จำเป็นที่จะต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม"รองโฆษกกองทัพอากาศกล่าว

น.อ.มณฑล กล่าวว่า ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์ว่ากองทัพอากาศใช้เหตุผลที่ซื้อเครื่องบินกริฟเฟน เพราะอ้างข้อกฎหมายที่สหรัฐไม่ขายอาวุธให้กับประเทศรัฐประหารนั้น ซึ่งวันที่แถลงข่าวมีสื่อมวลชนถามประเด็นนี้ ผู้บัญชาการทหารทหารอากาศไม่ได้ระบุว่าเหตุผลที่ซื้อเครื่องบินกริฟเฟนด้วยเหตุผลข้างต้น ท่านชี้แจงชัดเจนว่าการซื้อเครื่องบินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางทีเรามีเงินที่จะซื้อ แต่ประเทศผู้ขายเขาไม่ยอมขายให้ก็ได้ โดยเฉพาะระบบอาวุธ ซึ่งหากเราซื้อเครื่องบินรบ แต่ติดปัญหาที่ไม่ได้อาวุธตามต้องการ ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก เพราะเราจะไม่ได้สิ่งที่ดีที่สุด และผู้บัญชาการทหารอากาศก็ยืนยันชัดเจนว่า เครื่องบินกริฟเฟนสมรรถะการรบไม่ได้ด้อยกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นที่พิจารณาเลย และเหมาะสมกับสภาพภูมิศาสตร์ของเรามากที่สุด ซึ่งเราส่งนายทหารระดับสูงของกองทัพไปทดลองขับเครื่องบินทั้ง 3 รุ่น คือ เครื่องบินเอฟ 16 ซีดี เครื่องบินซู 30 และเครื่องบินกริฟเฟน ซึ่งสมรรถะของเครื่องบินกริฟเฟนไม่ได้ด้อยกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นเลย

'เครื่องบินทุกรุ่นเป็นเครื่องบินที่ดี แต่อะไรคือสิ่งที่ดีและเหมาะสมที่สุด เครื่องบินเอฟ 16 ซีดีของสหรัฐก็ดี แต่ติดปัญหาบางอย่างที่กล่าวมา ยกตัวอย่างมีประเทศหนึ่งที่เล็กขอซื้อเครื่องบินเอฟ 16 แต่เขาไม่แถมระบบอาวุธที่ดีและทันสมัยให้ ด้วยเหตุผลประเทศนี้คงไม่มีความจำเป็นต้องใช้อาวุธที่หนักและทันสมัย แต่เมื่อมีประเทศหนึ่งที่ใหญ่กว่ากลับให้อาวุธที่ดีและทันสมัย มากกว่าประเทศที่เล็ก อย่างนี้กถือว่าไม่แฟร์กลับประเทศผู้ซื้อ ขณะที่เครื่องบินซู 30 ก็เป็นเครื่องที่ดี แต่มีปัญหาที่เครื่องบินชนิดนี้ลำใหญ่ใช้น้ำมันจำนวนมาก ดังนั้น ในอนาคตเราจะรับปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่ หากไม่มีเงินเติมน้ำมันก็เท่ากับเสียเปล่า ซึ่งเครื่องบินกริฟเฟนเป็นเครื่องที่เล็ก และทันสมัยมีความคล่องตัวสูง ด้วยราคาขนาดนี้ถือว่าดีที่สุด และเหมาะสมที่สุดกับกองทัพไทย ที่สำคัญคือออฟชั่นที่เขาเสนอให้เรา ซึ่งดีกว่าข้อเสนอของประเทศอื่น'รองโฆษกกองทัพอากาศกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของ'มติชน ออนไลน์'พบว่า เครื่องบินกริฟเฟ็น เป็นเครื่องบินรบผลิตโดยบริษัท'Saab'โดยบริษัทนี้ทำหน้าที่เป็นผู้ทำสัญญาและรับผิดชอบด้านการ,การตลาด และคอยโฆษณาสนับสนุนเครื่องบินรุ่นนี้ทั่วโลกด้วย มีการผลิต'ตั้งแต่เมื่อปี 1996 และโดยถูกใช้ในสวีเดนและขายให้แก่บางประเทศ เช่น แอฟริกาใต้,ฮังการี และสาธารณรัฐเชก

เครื่องบิน'กริฟเฟ็น'เป็นเครื่องบินประเภทนักบินคู่ มีสมรรถภาพถูกออกแบบให้เป็นเครื่องบินที่มีความยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ และความคล่องตัวในการบิน และสวีเดนได้เลือกที่จะพัฒนาเครื่องบินกริฟเฟ็น แทนการซื้อเครื่องบินเอฟ 16 จากประเทศดังๆ โดยสมรรถภาพหนึ่งที่น่าสนใจของเครื่องบินสวีเดนรุ่นนี้ก็คือ สามารถลงจอดบนทางหลวง(ตามยุทธศาสตร์ด้านกลาโหมของสวีเดน)และสามารถเติมน้ำมัน หรือติดอาวุธใหม่ได้ภายใน 10 นาที ซึ่งใช้เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนไม่มากนัก ที่สามารถใช้รถบรรทุกเข้าทำการเติมน้ำมันหรือติดอาวุธดังกล่าวให้แก่เครื่องบินลำนี้


//www.matichon.co.th/news_detail.php?id=7810&catid=1

เรียนหนังสือพิมพ์มติชนที่เคารพและด้วยความเคารพ

คุณลองเช็คดูหน่อยเถิดครับ Wikipedia บอกว่า L-39 ลำละ 300,000 เหรียญ F-16C/D ลำละ 18 ล้านเหรียญ แค่นี้ก็น่าสงสัยในความน่าเชื่อถือของข้อมูลราคาใน Wikipedia แล้วครับ

อีกอย่าง คุณคงไม่รู้ว่า ราคาเครื่องบิน มีทั้งราคาแบบตัวเปล่า กับราคารวม package อาวุธ ลองตรวจสอบดี ๆ ก่อนครับว่าหยิบราคาไหนมาพูด แล้วเราจัดซื้อแบบไหน แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร

คำสั่งซื้อค้างอยู่สองร้อยกว่าลำนี่ก็ไม่ใช่ครับ ตอนนี้ใน production line มีของแอฟริกาใต้และของทอ.สวีเดนอีกราว ๆ 31 ลำเท่านั้น บวกเราเข้าไปอีก 6 ลำ ซึ่งจะทำให้สายการผลิตอยู่ไปถึงปี 2012 เป็นอย่างน้อย ผมนับยังไงก็ยังไม่ได้เท่ากับสองร้อยกว่าลำ

อีกทั้ง รุ่น A/B กำลังถูกเปลี่ยนเป็น C/D ในตลาดจึงมีแต่ C/D เท่านั้น (แล้วจริง ๆ ก็ไม่ใช่ 5 รุ่นด้วยครับ รุ่น E/F ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งรุ่นที่พัฒนาอยู่มียังมีอีกคือ Gripen-N, Gripen-DK)
ถ้ามันมีการทุจริต ไม่มีใครหรอกครับอยากให้การจัดซื้อมันดำเนินต่อไป อย่างในกรณีรถเกราะ ซึ่งผมและหลาย ๆ ท่านก็เห็นด้วยว่าการจัดซื้อมันน่าสงสัยจริง ๆ และพวกเราก็สนับสนุนการระงับโครงการและเข้ามาตรวจสอบของฝ่ายตรวจสอบ

ในอีกแง่หนึ่ง ผมก็ไม่ได้บอกว่าคุณต้องเชียร์เครื่องรุ่นนี้เหมือนผมนะครับ เพราะในบรรดานักสังเกตุการทางทหารในเมืองไทยหลาย ๆ คนที่เป็นเพื่อนผม ก็มีทั้งชอบ JAS-39 และ F-16C/D คละกันไป.......ซึ่งคุณอาจจะไปเชียร์เครื่องสหรัฐก็ได้ แต่ถ้าคุณวางตัวเป็นกลาง ก็ควรจะตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อน

ผมเรียนว่า ที่ผมพูดไปในบทความนี้ หวังอยากจะให้ท่านสื่อมวลชน ตรวจสอบข้อมูลให้ดีเสียก่อนที่จะนำข้อมูลใด ๆ มาลง เพราะอย่าลืมว่า ท่านคือสื่อมวลชน ที่มีหน้าที่สื่อความจริงกับสังคม ข้อเขียนของท่าน สามารถชี้นำสังคมได้ ซึ่งถ้าท่านให้ข้อมูลที่ผิดพลาด สังคมก็จะได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน และผลที่ตามมาเราก็เห็นกันจนชินตา ขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลด้วยครับCreate Date : 20 ตุลาคม 2550
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 22:30:13 น. 7 comments
Counter : 2202 Pageviews.

 
สื่อมวลชนผู้ชอบร้องสิทธิ์" เอ็งอย่าคุกคามสื่อ "ที่เห็นๆ
เครื่อข่ายเนชั่น กับ ผจก
สาระ และเนืิ้อหา เป็นการยากที่ผู้คน จะจับข้อมูลหลากหลายจากหลายสื่อ
วันๆ จะเสพเฉพาะสื่อที่ยื่นเงินส่งให้ ก็หัวเดิมมันทุกวัน
จงอย่าหวังให้ สำนักใหนๆ ออกมายอมรับว่าที่กล่าวไปผมผิดเอง
ตีเกาะเคาะกาละมัง ชี้หน้าด่า เอ็งชั่ว เอ็งเลว
แต่พอเรื่องจริงกระจ่าง เขาไม่ชั่ว เขาไม่เลว
อย่างมากที่แสนจะเป็นบุญคุณ คือ ข่าวนั้นเงียบหายไป
นี่คือศักดิ์ศรีของฐานันดรที่ห้า ... eกาสีน้ำตาลไหม้


โดย: กาละมัง (the last เอ-กา ) วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:9:40:43 น.  

 
...พี่ค่ะ พี่นอน 04.00 น. ทุกวันเหรอค่ะแล้วอย่างงี้สุขภาพจะไหวเหรอค่ะ


แต่ก็พอจะเข้าใจว่าอาชีพโปรแกรมเมอร์ชอบนอนดึก เพราะว่าเวลากลางคืนทำงานสมองโปร่ง


แต่ตอนเช้าไปทำงานไหวเหรอค่ะพี่


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:13:59:34 น.  

 
แต่ชอบบทความนี้ค่ะ แต่อีกรอบไม่แสดงความเห็นดีกว่า เก็บไว้คนเดียว


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 21 ตุลาคม 2550 เวลา:14:01:17 น.  

 
แต่ถ้างานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ พวกทำรูป ตัดต่อหนัง .... ไม่ผ่านเที่ยงคืน ทำไม่ได้ครับ ไอเดียไม่เกิด
++++++++++++ หนังอะไรค่ะพี่


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 22 ตุลาคม 2550 เวลา:6:21:13 น.  

 
ฝากขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีเกี่ยวกับพม่าค่ะ (ย้อนไปอ่านบล้อกก่อนๆ)

อ่านแล้วรู้สึกสงสารคนพม่าจับใจ จะทำอะไรก็ทำไม่ได้ ไม่มีอิสระแม้แต่จะปกป้องประเทศและตัวเอง

ตอนนี้อยู่เซี่ยงไฮ้ แต่ไม่เคยชอบที่นี่เลย รู้สึกว่าคนเห็นแก่ตัวไม่มีน้ำใจต่อกันเลย เหนื่อยทุกทีเวลาออกไปข้างนอก

ไม่แปลกใจเลยเรื่องมาตรการวางเฉยไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายในประเทศ ของเค้า ว่าเค้าทำได้ยังไง

ผลประโยชน์มาเป็นที่หนึ่ง


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 22 ตุลาคม 2550 เวลา:6:47:34 น.  

 
good post of the day digg


โดย: prempcc วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:09:02 น.  

 
ตามมาอ่านครับโดย: yoddel19 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:16:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.