สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 เมษายน 2559
 

RATCHABURI :: วัดคงคามรามตำนานแห่งภาพเขียนที่งดงามวัดคงคาราม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่การท่องเที่ยวบอกว่า "ต้องห้ามพลาด" พิกัดอยู่ในเขตอำเภอโพธารามการเดินทางไม่ยากตามอากู๋ google map ได้เลย มาเพลานี้ก็ร้อนหน่อยนะ สำหรับใครที่คาดหวังว่าต้องห้ามพลาดแล้วต้องมาไม่แนะนำนะ แนะนำสำหรับคนที่รักในงานศิลปะเป็นทุน เพราะนอกจากภาพเขียนในโบสถ์แล้วก็มีแค่พิพิธภัณฑ์ที่รวมรวมของเก่าไว้เท่านั้น
วัดคงคาราม ตามประวัติเล่าว่า เป็นวัดที่มีมาแต่โบราณจะสร้างในครั้งใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด จากการเล่าสืบต่อกันมาของชาวบ้านซึ่งมีเชื้อสายมอญ พอจะจับเค้าได้ว่าในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาต่อกรุงธนบุรีสมัยต้นรัตนโกสินทร์ มีพวกมอญได้อพยพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลองมาตั้งถิ่นฐานอยู่เหนือเขตอำเภอโพธาราม (ในสมัยนั้นยังไม่ได้เป็นอำเภอ) ขึ้นไปจนจดใต้อำเภอบ้านโป่งและได้สร้างวันนี้ขึ้นหรือวัดนี้อาจจะสร้างมาก่อนที่พวกมอญจะอพยพเข้ามาและหลังจากที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ก็ได้ทำนุบำรุงเป็นวัดมอญสืบต่อมา

แต่เดิมวัดนี้ชื่อว่า "วัดกลาง" ภาษามอญเรียกว่า "เภียโต้" มีความหมายอยู่สองนัยด้วยกัน หนึ่ง หมายถึงศูนย์กลางของชุมชนและเภียโต้เป็นชื่อวัดในสมัยที่มอญยังเป็นประเทศ ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดพระราชทานผ้ากฐินหลวงที่วัดนี้หลายปีและได้พระราชทานนามใหม่เป็น "วัดคงคา" สอง ในสมัยหลังได้มีพระรามัญจากนครหลวงทีมีความรู้ความสามารถและมีคุณวุฒิมาเป็นสมภาร ฝ่ายคณะสงฆ์จึงแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะใหญ่ได้ปกครองวัดตามฝั่งแม่น้ำแม่กลองทั้งสองฝั่ง วัดนี้จึงได้เป็นวัดเจ้าคณะใหญ่ได้ปกครองวัดตามฝั่งแม่น้ำทั้งสองฝั่ง วัดนี้จึงได้เป็นวัดเจ้าคณะใหญ่ฝ่ายรามัญนิกายแขวงเมืองราชบุรี และเจ้าคณะได้รับการแต่งตั้งสมรศักดิ์เป็นพระครูรามัญญาธิบดีึง 6 รูปด้วยกัน
วัดคงคารามแห่งนี้มีภาพวาดที่งดงามมาก แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดก็ยังคงเหลือไว้สมบูรณ์แบบมาก
ใครจะเข้ามาชมภาพวาดและพิพิธภัณฑ์เสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาทเป็นค่าบำรุงค๊าวันที่ จขบ.มาได้เป็นวันที่มีกองถ่ายเข้ามาถ่ายสารคดีพอดีเลยได้ฟังเรื่องราววัดแห่งนี้ จะเห็นว่าภาพวาดในวัดแห่งนี้สมบูรณ์มากๆ นี่ขณะเคยโดนน้ำท่วมมาแล้วนะ ต้องบอกว่าคนดูแลที่ที่ดูแลได้ดีมาก  

นอกจากวัดแห่งนี้จะมีภาพวาดที่งดงามแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวมข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณไว้อย่างครบครันเรียกว่าอะไรไม่เคยได้เห็นมาดูที่นี่ได้ค่ะ เป็นกุฏิทรงไทย 9 ห้องสร้างในยุคสมัยธนบุรี อายุ 227 ปีพระครูสันตยาภิรัต เจ้าอาวาสวัดคงคาราม (องค์ปัจจุบัน) ได้บูรณะซ่อมแซมขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2540 โดยเห็นว่ามีวัตถุสิ่งของที่มีคุณค่าซึ่งได้มาจากชาวบ้านสมัยเก่าที่ได้นำสิ่งของเครื่องใช้มาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ในวัดคงคารามแห่งนี้ พระครูสันตยาภิรัตจึงได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ในด้านการศึกษาเพิ่มความรู้และเป็นแหล่งวัฒนธรรมพื้นบ้าน จึงได้มีการขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรไว้เมื่อ พ.ศ. 2542 

ในพิพิธภัณฑ์ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปนะคะ ดังนั้นใครอยากมาดูต้องมาดูเองขอบอกว่าบรรยากาศข้างในวังเวงมาก จขบ.มีเซนส์บางอย่างเวลาเดินเข้าไปเหมือนมีคนมองตลอดเวลา เรือนไทยนี้เก่ามากแล้วต้องเดินเบาๆ นะคะ จำได้ว่ามีตู้ใบหนึ่งที่มีฝาปิดเป็นกระจกที่จับเป็นสีขาว จขบ.เดินเข้าไปดูใกล้ๆ แล้วดันไปจับหูตู้เพราะไม่เห็นป้ายห้ามจับที่วางไว้อีกมุมหนึ่ง เชื่อไหมว่ามีเหมือนอะไรบางอย่างมาจับข้อเท้าค่ะ เอาแล้วไงตรูรู้ทันทีเลยว่าทำอะไรผิดเข้าแล้ว คือมองไม่เห็นป้ายห้ามจับจริงๆ เพราะมีเป็นบางห้อง แต่ก็ไม่รู้อะไรดลจิตดลใจให้จับหูตู้ใบนี้แฮะ 

สะบัดเลยจ้าเดินอย่างรวดเร็วออกมาเจอน้องอีกคนที่เข้าไปด้วยกันแต่แยกกันเดินคนละห้องหน้าตามองหน้าแล้วรู้กันเลยว่าเจอมาเหมือนกัน บรรยากาศข้างในมันวังเวงมากเพราะตอนที่ไปไม่มีคนเลยอ่ะ รับรู้ถึงความหวงของของเจ้าของเลยทีเดียว เอาเป็นว่าไปดูแต่ตามืออย่าจับเดี๋ยวเค้าจับกลับจะวิ่งไม่ทันนะ 

 

Create Date : 21 เมษายน 2559
5 comments
Last Update : 21 เมษายน 2559 12:34:16 น.
Counter : 1432 Pageviews.

 
 
 
 
น้องซีชอบภาพแบบนี้มากค่ะ เธอจะมีคำถามมากมายให้แม่ต้องตอบเสมอเกี่ยวกับภาพ
 
 

โดย: kae+aoe วันที่: 21 เมษายน 2559 เวลา:17:26:29 น.  

 
 
 
ตอนที่ไป ( 2 ปีมาแล้ว) ยังไม่ได้เก็บเงินครับ
 
 

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 21 เมษายน 2559 เวลา:19:04:59 น.  

 
 
 
thx u crab
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 22 เมษายน 2559 เวลา:2:27:18 น.  

 
 
 
เป็นวัดที่ทรงคุณค่ามากครับ เคยไปเมื่อหลายปีมาแล้ว สมัยก่อนยังไม่เก็บเงินค่าเข้า ในพิพิธภัณฑ์ยังให้ถ่ายรูป แต่สัมผัสที่ 6 ผมยังไม่เคยเจอฮะ
 
 

โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 23 เมษายน 2559 เวลา:7:18:09 น.  

 
 
 
ทราบมาว่าเมื่อก่อนไม่เก็บค่าเข้าชมเพราะคิดว่านักท่องเที่ยวจะทำบุญหยอดตู้เองแต่ปรากฏว่าไม่เลย ค่าไปเดือนละ 5-6 พัน มีหยอดตู้เดือนนึงไม่ถึงพัน ทางวัดต้องเอาเงินจากงานศพมาช่วยค่าไฟพิพิธภัณฑ์และโบสถ์ ส่วนที่ห้ามถ่ายรูปพระท่านตอบว่ามีการสั่งของจากร้านขายของเก่า ซึ่งทำให้มีขโมยมางัดเพื่อเอาของเก่าน่ะ ส่วนผี ไม่น่าจะมี ไม่เคยเจอเหมือนกัน บรรยากาศเรือนไทยก็แบบนี้แหละเนาะ
 
 

โดย: กิ้งก่า IP: 106.0.211.175 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:16:53 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com