สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2556
 

RATCHABURI :: ตอนที่ ๑ เส้นทางสู่เขากระโจมราชบุรีก็หนาวได้

ทริปนี้ก็เป็นทริปช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา (ดองไว้เสียนาน อิอิ) โจทย์ของทริปนี้คือไม่อยากไปเที่ยวไกลๆ ของใกล้ๆ ใช้เวลาเดินทางไม่มากนัก หลังจากที่ค้นหาทริปแล้วก็สรุปง่ายๆ คือเอาใกล้บ้านเนี่ยแหละ "เขากระโจม" จึงเป็นคำตอบสุดท้าย จริงแล้วตั้งทริปที่นี่มาหลายครั้งแล้วแต่กล่มตลอด งานนี้จึงไม่พลาดค๊านานๆ จะมีเหยื่อมาร่วมทริป อิอิ .. พวกเราติดต่อพี่ไท แห่งกลุ่มอนุรักษ์เขากระโจม เบอร์ติดต่อ 084-4130849 ค่าเช่ารถขึ้นเขากระโจม 1,500 บาท หากไปค้างคน 2,500 บาทค่ะ โดยเสียค่าอุปกรณ์เต็นท์หมอนผ้าห่มเพิ่มคนละ 200 บาท เรียกว่าไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊งค์เลยค๊าทริปนี้

ดยทางพี่ไทเค้าก็เตรียมอุปกรณ์ให้เราพร้อมไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว อุปกรณ์ครบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงรส เครื่องครัว ครกยังมีให้เลยเหอะ ส่วนอุปกรณ์สำหรับนอนก็มี เต็นท์ หมอน ผ้าห่ม สะอาดมากๆ พี่เค้าเตรียมพร้อมหมดค๊ะ โดยพี่เค้านัดพวกเรา 15.00 น. เจอกันที่หน้าบ้านพี่ไทอยู่ระหว่างทางไปเขากระโจมค่ะ อยู่ก่อนถึงครัวม่อนไข่ค่ะ 

พอพวกเรามาถึก็สั่งเครปหน้าข้างบ้านพี่ไทกินกันก่อนเลย ระหว่างรอพี่ไทเก็บสัมภาระของพี่เค้าและพวกเราขึ้นรถค่ะ อร่อยเหอะเครปเค้าอ่ะราคาไม่แพงด้วยให้เยอะเชียว พอทุกอย่างเรียบร้อยก็พร้อมลุยกันค๊า ตาม จขบ. มาลุยออฟโรดเส้นทางที่เค้าบอกว่า "ไฮไลท์ของเขากระโจมมันอยู่ที่การเดินทางเนี่ยแหละ" ไปเลยค๊า
บริเวณเขากระโจมเค้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางขึ้นเวลา 04.00 - 20.00 น. ค่ะ หากใครขาออฟโรตและมั่นใจให้ฝีมือก็ขับขึ้นได้เลยค่ะ แต่ไม่มั่นใจแนะนำให้ใช้บริการรถของกลุ่มเขากระโจมดีกว่าค่ะ การขึ้นลงก็มีหักลบกันบ้างเล็กน้อย จขบ.สังเกตุเห็นป้ายติดข้างทางเป็นภาพเกี่ยวกับกวางตัวหนึ่งตลอดทาง พี่ไทเล่าให้ฟังว่า แม่เบิ้ม (กวางที่ตาย) เป็นกวางที่ตัวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปกติแม่เบิ้มจะชอบออกมาทัทายผู้คนที่ผ่านขึ้นมาบเขากระโจมแห่งนี้

เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมามีคนใจร้ายยิงแม่เบิ้มเสียชีวิตบนเขากระโจม ซึ่งตอนที่นยิงแม่เบิ้มยังไม่ตายในทีเดียวแม่เบิ้มหนีเข้าป่าไปและเสียชีวิตลงในที่สุด น่าเสียดายเชียวอ่ะเห็นพี่ไทล่าให้ฟังว่า แม่เบิ้มเนี่ยเป็นขวัญใจเขากระโจมเลยล่ะ เสียดายจังเลยเนอะ คนยิงก็ใจร้ายจังอ่ะนี่ก็ยังหาตัวคนยิงไม่ได้เลยค่ะ เอาล่ะกลับมาสู่ทริปของเรากันต่อค่ะ

เส้นทางชวงแรก็เป็นลาดยางค่ะ แหม.. ดูแล้วก็ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่เลยอ่ะ พอหลุดสิบกิโลแรกไปเท่านั้นล่ะ ถนนก็เริ่มเป็นดินค่ะ ไอ้เราก็นึกในใจนี่มาหน้าหนาวนะ ถ้ามาหน้าฝนเนี่ยถนนนี้คงดูไม่จืดอ่ะ แต่นี่ก็เป็นแค่เส้นทางเริ่มต้นเท่านั้นนะคะ ต่อไปมาดูกันค่ะ

อ่ะจ๊าก .. ข้างหน้าเป็นน้ำทำเยี่ยงไรล่ะเนี่ย จขบ. มองซ้ายมองขวาก็ไม่มีวี่แววของทางด้านข้างซ้ายหรือข้างขวาแล้วอุปสรรคเบื้องหน้าจะทำอย่างไรล่ะเนี่ย พวกเราก็ลุ้นระทึกกันในรถ ส่วนพวกข้างหลังก็เริ่มคิดแระจะเปียกหรือไม่เปียกนะ เอาไงอ่ะพี่ .. ลุยสิน้อง ป้าด.. ไปกันเลยยยย

อย่าได้แคร์ .. นี่เรามาช่วงหน้าหนาวนะเนี่ย น้ำยังเยอะขนาดนี้ นึกภาพไม่ออกเลยว่า พวกที่มาเที่ยวตอนหน้าฝนจะเป็นอย่างไร มาแค่นี้คุณนายแม่ก็ลุ้นระทึกจะแย่แล้วอ่ะ ส่วนเตี่ยก็ดูไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ เหอๆ แค่นี้เด็กๆ น่าน.. จุดนี้ถือเป็นไฮไลท์เขากระจมเลยล่ะพอพ้นจุดนี้ไปก็ขึ้นเขาลงเขาเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่เส้นทางเนี่ยเต็มไปด้วยฝุ่นสีขาว ดังนั้นใครที่แพ้อากาศไม่แนะนำให้นั่งข้างหลังนะคะ ขนาด จขบ. ลุยๆ เนี่ยยังขอผ่านค๊า เพราะไม่อยากป่วยอยู่บนเขากระโจมค๊าระหว่างทางเราก็เจอสองคนนี่ขับมอเตอร์ไซค์ขึ้นมา พวกเราก็เดากันว่าสองคนเนี่ยจะขึ้นมารอดหรือเปล่าเนี่ย มีหยุดพักกลางทางด้วยอ่ะ แล้วพวกเราก็ขึ้นมาถึงบนยอดเขากระโจมที่ตั้งของหน่วยตะเวณชายแดนค๊า .. จากนั้นพี่ไทก็ขับรถพาพวกเรามาตั้งเต็นท์ด้านข้างอีกฝั่งหนึ่งของจุดกางเต็นท์ เป็นจุดที่ทำเลดีมากค่ะ เพราะมีเขากันลมด้วย .. พอจัดการสัมภาระเข้าเต็มท์เรียบร้อยก็ได้เวลาถ่ายรูปกันแล้วค๊า ไปแบกป้ายก่อนดีกว่าอากาศข้างบนเนี่ยเย็นสบายค่ะ มีที่ให้ถ่ายรูปแบกป้ายกันหลายจุด ส่วนสัญญาณโทรศัพท์บนนี่ก็ใช้ได้จุดเดียวคือตรงเสาเลยร้านขายของที่ระลึกค่ะ เป็นจุดที่ทางทหารเค้ามีที่นั่งให้โทรคุยโทรศัพท์ค่ะ ส่วนอาหารการกินก็มีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ ข้าวตามสั่งจานละ 40 บาทน้องเต็นท์ข้างๆ ไปทานมาบอกว่าเยอะมากๆ ค๊า ส่วนพวกเรามีแม่ครัวมาเองเหอะ
คุณนายแม่ก็หั่นใหญ่เลยระหว่างพวกเราเดินไปถ่ายรูป พอกลับมาก็กินได้พอดี ทางพี่ไทเค้ามีเตาแก๊ส กาน้ำพร้อมไฟสำหรับส่องกลางคืนให้พร้อม สบายจริงๆ ทริปนี้ตอนแรกนึกว่าจะลำบากดีนะเลือกใช้บริการของพี่ไทเค้าอ่ะ เอาล่ะวันนี้จะอำลากันไปด้วยภาพพระอาทิตย์ตกดิน ณ เขากระโจมค๊า .. ติดตามต่อตอนหน้านะคะว่ากลางคืนที่นี่จะหนาวได้ใจขนาดไหนนน ราชบุรีก็หนาวได้ค๊า

Photo and Story By
Patthanid C.
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 23:59:52 น. 2 comments
Counter : 1519 Pageviews.  
 
 
 
 
เที่ยวกัน
แบบโหดๆ
ดีแท้ครับ
 
 

โดย: panwat วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:35:46 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:16:17 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com