สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 กันยายน 2554
 

BKK - PHETBURI :: เที่ยวเมืองเพชรบุรี ที่มาของเขาวังคู่บ้าน ประวัติศาสตรพระนครคีรี

หลังจากที่ตอนที่แล้ว ถ้ำเขาย้อย กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โปรแกรมต่อไปก็คือแวะพระนครคีรีหรือคุ้นหูกันในนามของ "เขาวัง" จริงๆ แล้ว จขบ. เคยขึ้นเขาวังตอนสมัยเป็นเด็กล่ะ โห แต่นานมากแล้วอ่ะ มารื้อฟื้นกันหน่อยดีกว่า ตามมาเลยค่ะ


พวกเราขับตาม GPS มาเรื่อยๆ จนเข้าสู่เคเบิ้ลคาร์อาเขต ที่จอดรถกว้างขวางเชียวล่ะ ที่นี่เป็นจุดสำหรับขึ้นเคเบิ้นคาร์ แหม.. ของชอบเลยเพราะประหยัดแรงดีอ่ะ อิอิ
ราคาค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ก็ ๔๐ บาท เด็ก ๑๕ บาท พอได้ตั๋วเสร็จแล้วก็เดินตามเจ้าหน้าที่ขึ้นมายังบริเวณรถรางไฟฟ้า เตรียมตัวทะยานขึ้นสู่พระนครคีรีกันเลย


มารู้จักประวัติพระนครคีรีกันสักเล็กน้อยก่อนนะคะ "พระนครคีรี" คือชื่อของพระราชวังที่ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองเพชรบุรี รัชกาลที่ ๔ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๒ เพื่อเป็นที่แปรพระราชฐาน นับได้ว่าเป็นพระราชวังแห่งแรกที่สร้างขึ้นบนภูเขาสูง

ซึ่งประกอบด้วยยอดเขาใหญ่สามยอดติดต่อกัน มียอดที่สูงที่สุด ๙๕ เมตร มีพื้นที่ประมาณ ๖๐๐ ไร่ ต่อมาเมื่อมีการสร้างพระราชวัง วัดและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ขึ้น รัชกาลที่ ๔ ทรงโปรดพระราชทานนามใหม่ว่า "เขามหาสวรรค์" พระราชวังและกลุ่มอาคารต่างๆ เป็นเป็นสถาปัตรยกรรมตะวันตกแบบนีโอคลาสสิคผสมสถาปัตยกรรมจีน เมื่อก่อสร้างสิ่งต่างๆ เสร็จแล้ว จึงพระราชทานนามว่า "พระนครคีรี" แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า "เขาวัง" ล่ะ

พอขึ้นมาแล้วก็เสียค่าธรรมเนียมการเข้าชมอีกคนละ ๒๐ บาท แล้วก็ขึ้นไปยังพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรี ตรงนี้เค้าห้ามถ่ายรูปบริเวณด้านในนะจ๊ะ
โดยภายในจัดแสดงและเก็บรักษาศิลปวัตถุและโบราณวัตถุไว้ ๓ ประเภท คือ เครื่องราชูปโภคของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รูปหล่อโลหะสำริดและทองเหลืองใช้สำหรับประดับตกแต่งห้องต่างๆ ในพระที่นั่งซึ่งซื้อมาเมื่อครั้งที่ทรงเสด็จประพาสยุโรป และเครื่องกระเบื้องของจีน ซึ่งต้องบอกว่าสวยมากๆ อ่ะ

สำหรับภายในพิพิธภัณฑ์ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาทีก็เดินชมเรียบร้อยแล้วล่ะ พวกเราก็เดินออกมาตามทางที่เค้าบอกไว้ ก็จะไปเจอกับพระที่นั่งต่างๆ ได้แก่ พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท พระที่นั่งราชธรรมสภา พระที่นั่งสันถาคารสถาน หอชัชวาลเวียงชัย หอพิมาณเพชรมเหศวร์

แต่ก่อนที่จะออกไปเดินชมพระที่นั่งต่างๆ นั้นก็แวะซื้อน้ำอัดลมทาน ยังไม่ทันจะหมดเลยอ่ะ มีมือมาฉกซะงั้น มันเจ็บใจตรงที่ซื้อออกมายังไม่ทันจะเปิดฝาเลยเหอะส่วนอีกขวดกำลังจะโดยฉก แต่ดีที่มีฝรั่งคนหนึ่งถือหนังสติ๊กยิงกันให้ รอดไปโค้กของช้านน เจ้าจอนี่ไวจริงๆ แถมยังเปิดเองเป็นด้วยเหอะ อย่าเผลอก็แล้วกัน อิอิ


จากนั้นก็เดินขึ้นไปยังบนหอคอย ตรงนี้พลาดไม่ได้ แต่ก็ขึ้นกันระวังๆ หน่อยนะจ๊ะ แต่รับรองว่าขึ้นมาด้านบนหอคอยแล้ว จะได้เห็นวิว ๓๖๐ องศาเมืองเพชรบุรีเชียวล่ะหลังจากถ่ายรูปกันแบบหมุนรอบตัวกันไปแล้วก็เดินทางต่อกันดีกว่า ตอนแรกนึกว่าน่าจะใช้เวลาไม่นานสำหรับที่นี่ แต่ที่ไหนที่นี่ต้องมีสักวันหนึ่งเดินเล่นชิวๆ เหอะ
เดินไปถ่ายรูปไป เหอๆๆ ดีนะที่ทริปนี้พกพาตากล้องส่วนตัวมาด้วย เลยได้รูปสวยๆ กะเค้ามั้งเหอะ เรื่องบ้ากล้อง จขบ. ก็มิเป็นรองใคร อิอิ จากนั้นก็เดินต่อไปยัง "วัดพระแก้ว" ไกลจังง่ะ

สำหรับวัดพระแก้วมีประวัติความเป็นมาว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างวัดประจำพระราชวังบนพระนครคีรีขึ้น เป็นวัดประจำพระบรมมหาราชวัง โดยพระราชทานนามว่า "วัดพระแก้ว" ประกอบด้วยพระอุโบสถ พระสุทธเสลเจดีย์ศาลา และพระปรางค์แดง
โดยพระอุโบสถของวัดพระแก้วนี้ เป็นพระอุโบสถขนาดเล็ก ผนังพระอุโบสถประดับด้วยหินอ่อน หลังคามุงกระเบื้องสี ใบระกา ช่อฟ้าบราลี ประดับกระจกฝีมือช่างหลวงและที่สำคัญ คือ ตราพระมหาพิชัยมงกุฏ นับเป็นงานปูนปั้นที่งดงามมีชื่อเสียงชิ้นหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี


พวกเราเดินถ่ายรูปด้านบนกันได้สักพักก็ต้องเดินกลับลงมา เฮ้อ.. ไม่อยากจะคิดตอนเดินกลับเลยอ่ะ แต่ก็เอานะมาแล้ว นี่ถ้าเป็นสมัยก่อนให้เดินมาตักบารตเช้าที่วัดแบบนี้นะ มีหวัง จขบ. ไม่เคยได้ทำบุญแน่ๆ ไกลจังอ่ะ
พอเดินจะถึงทางออกก็เจอพี่คนนี้ ช่วยให้ซื้อน้ำอัดลมให้ลิงหน่อย เอ้า .. จัดไป ขนาดเรายังร้อนเลยอ่ะ แล้วลิงที่อยู่ที่นี่น้ำก็ไม่ค่อยมีให้กิน ไม่แปลกหรอกที่มันจะฉกน้ำจากนักท่องเที่ยว เพราะร้อนเกิ๊น

แล้วก็ได้เวลาอำลา "พระนครคีรี" แล้ว นี่ก็ใช้เวลาครึ่งวันบ่ายแบบจัดเต็มมาเชียว สำหรับตอนหน้าจะพาไปแวะทานของอร่อยแล้วไปเที่ยววัดที่มีชื่อเสียงของคนเมืองเพชรบุรีกันจ้า ..


Photo and Story By
Patthanid C.
www.patthanid.bloggang.com
Facebook : PatthanidfcCreate Date : 05 กันยายน 2554
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2556 0:20:47 น. 4 comments
Counter : 2803 Pageviews.  
 
 
 
 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ เขาวังไปกี่ครั้งก็ประทับใจ
 
 

โดย: Madame Kp วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:2:00:18 น.  

 
 
 
สวย รูปติดสีฟ้า อาจจะเกิดจาก การ SET WB หรือ Filter หน้าเลนส์ครับ
 
 

โดย: Java The Boy IP: 124.122.115.197 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:18:52:17 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:8:55:58 น.  

 
 
 
แวะมาชมค่ะ
 
 

โดย: นู๋ที วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:11:07:38 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com