สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


 
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
23 กุมภาพันธ์ 2551
 

BKK - RATCHABURI :: ถ้ำค้างคาวร้อยล้าน

หากได้มีโอกาสแวะมาเที่ยวเมืองโอ่งมังกร จังหวัดราชบุรี อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักเดินทางก็เห็นจะเป็นถ้ำค้างคาวร้อยล้านนี่ล่ะ ใครที่ได้ยินชื่อก็ต้องสงสัยแน่ๆ ว่าทำไมนะที่นี่ถึงเรียกว่าถ้ำค้างคาวร้อยล้าน เอาเป็นเดี๋ยวเฉลยกันตอนจบ วันนี้เราไปลุยถ้ำค้าวคาวแห่งนี้กันดีกว่าถ้ำค้างคาวร้อยล้าน อยู่ที่วัดเขาช่องพราน (Wat Khao Chong Pran) ซึ่งพระยาเทพอรชุน (ปั้น ปันยารชุม) และพระอาจารย์ศาล เจ้าอาวาส พร้อมด้วยครอบครัวชาวมอญร่วมกันสร้างวัดเขาช่องพรานขึ้นในปี 2457 พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงเคยนำกองเสือป่าไปซ้อมรบ และประทับแรมในบริเวณวัดนี้ด้วย ซึ่งวัดแห่งนี้มีจุดเด่นคือ "ถ้ำค้างคาว" ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวหนูจำนวนมาก ในเวลาประมาณ 18.00 น. จะมีค้างคาวออกมาจากถ้ำไปหาอาหารทุกวัน

วันนี้นอกจากจะมาดูถ้ำค้าวคาวแล้ว เรายังได้มีโอกาสมาปิดทองงานบุญของวัดแห่งนี้ รับปีใหม่จีนกันด้วยล่ะ ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คนแน่นเต็มวัดเชียวล่ะ
แต่จุดประสงค์หลักของการเดินทางมาของเรา คือ ถ้ำค้างคาว ดังนั้นเราจึงมุ่งหน้าไปยังทางขึ้นถ้ำค้างคาวแห่งนี้กันดีกว่า แค่ทางขึ้นเห็นแล้วท้อกันเลยทีเดียว เพราะทางขึ้นชันพอสมควรเชียวล่ะ ดังนั้นการขึ้นไปด้านบนนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเท่าใดนัก แต่สำหรับวัยรุ่นอย่างพวกเราทางชันแค่นี้เล็กน้อย ตามพวกเราขึ้นด้านบนกันดีกว่าเห็นปากถ้ำอยู่ตรงหน้านั่นไหม นั่นล่ะคือจุดหมายแรกของเรา ว่าแต่ทำไมไม่มีคนเข้าไปเลยนะ ทำไมใครๆ ก็เดินผ่านปากทางถ้ำแห่งนี้นะ พอขึ้นมาถึงก็จึงรู้คำตอบ กลิ่นมูลค้างคาวใช้ได้ทีเดียว แรงมาก ประมาณว่าแอมโมเนียเรียกพี่กันเลยทีเดียว แต่ไหนๆ ก็มาแล้วกลั้นใจเดินสำรวจภายในถ้ำนี้กันหน่อยก็แล้วกัน


จากปากถ้ำเดินเข้ามาด้านในจะพบว่ามีพระพุทธรูปเรียงรายกันเป็นแถวเลย พวกเราเดินเข้าไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางภายในถ้ำ ซึ่งก็เริ่มมืดลงมืดลงทุกที มีเพียงแสงไฟจานีออนเพียงจุดเดียวเท่านั้น แต่กระนั้นพวกเราก็มิได้หยุดเดิน ยังคงมุ่งหน้าเดินเข้าไปกันต่อ แต่แล้วก็ต้องหยุด เพราะมองไปด้านหน้าดูทางแคบและลึกน่ากลัวใช้ได้เลยล่ะ

หนึ่งในพวกเราเดินเข้าไปสำรวจภายใน แต่ปรากฏว่าได้ยินเสียง กรี๊ดดังสนั่น พร้อมกับเสียงดังโวกเวก "ปีเตอร์เต็มเลย" เท่านั้นล่ะที่เหลือก็กรี๊ดตามกันเลย แต่พอตั้งสติได้ก็เงียบ และลองเดินเข้าไปดูด้านใน แล้วก็พบกับฝูงปีเตอร์อันมหาศาล เรียกว่าเดินกันเต็มพื้นช่วงนั้นเต็มไปหมด เลยต้องรีบก้าวเพื่อให้ผ่านเจ้าปีเตอร์พวกนี้ไปให้ได้ เพราะอยากรู้ว่าด้านในจะมีอะไรอีกต่อไป

ด้านในสุดของถ้ำมีลักษณะเหมือนห้องหนึ่งห้อง แต่อับมากเพราะอากาศน้อยเหลือเกิน ผนวกกับกลิ่นที่เหม็นเอาเรื่อง แต่สิ่งที่เห็นด้านในคือหินงอกหินย้อยพอสมควร แต่ก็ไม่มีอะไรแล้ว และไม่ควรอยู่ในนี้นาน เพราะบรรยากาศรอบข้างดูน่ากลัวบอกไม่ถูก พวกเราเลยรีบเดินออกมาตามเส้นทางเดิมในส่วนของใกล้ปากทางของถ้ำแห่งนี้ มีแสงลอดลงมาจากด้านบน ทำให้ภายในถ้ำดูสว่างพอที่จะเห็นค้างคาวห้อยหัวกันเต็มไปหมด ยิ่งสร้างบรรยากาศให้ในถ้ำเหมือนมีใครมองอยู่ตลอดเวลา ไม่นานนักพวกเราก็เดินออกมานอกถ้ำ เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินขึ้นไปยังพระธาตุบนยอดเขา ซึ่งจากจุดนี้ขึ้นไปทางชันและสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้ทุกคนที่เดินขึ้นมาสภาพเป็นอย่างที่เห็นแต่เพื่อจุดหมายอันสูงสุดของพวกเรา ก็ต้องกลั้นใจเดินกันต่อไป หนทางข้างหน้ายังยาวไกลหลายร้อยเมตรเลยทีเดียว แต่ยิ่งสูงก็มักจะยิ่งหนาว อากาศด้านบนดีที่เดียว และมองลงมาก็จะเห็นบรรยากาศโดยรอบของวัดแห่งนี้

จุดหมายต่อไปของพวกเราคือพระธาตุด้านบน ซึ่งจากจุดนี้ก็ยังเดินไปอีกไกลพอสมควร ซึ่งก็ต้องผ่านช่วงหนึ่งคิดว่าน่าจะเป็นปากถ้ำอีกจุดด้านบน เพราะกลิ่นมูลค้างคาวแรงเหลือเกิน จนต้องวิ่งผ่านโดยเร็วไม่งั้นละเป็นลมแน่ๆ แต่สุดท้ายก็มาถึงจุดบนสุดหรือสถานที่ตั้งของพระธาตุบวรวิสุทธิ์เจดีย์ ถ้ามองไกลๆ จะเห็นพระธาตุตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา สวยเชียวล่ะเดินทางขึ้นมาเหนื่อยขนาดนี้ ต้องขอยืนกินลมชมวิวกันหน่อย แต่พอหันมาดูนาฬิกา นี่ก็ใกล้เวลาค้างคาวบินออกมาเต็มทีล่ะ พวกเรารีบเดินลงกันดีกว่าเดี๋ยวอดดู ก็เลยรีบวิ่งกันสุดฤทธิ์ แต่พอมาถึงช่วงกลางๆ ของเขาลูกนี้ก็สังเกตุเห็นคนยืนรออะไรกันนะแถวนี้ ถามคนแถวนั้นเค้าก็บอกว่ามายืนรอดูค้างคาว พวกเราจึงหยุดอยู่ตรงตำแหน่งนี้เช่นกัน ซึ่งไม่นานนักสิ่งที่เรารอคอยก็ปรากฏขึ้น นั่นก็คือฝูงค้างคาวจำนวนมหาศาลทยอยบินออกจากถ้ำ บินกันเป็นสายสีดำอย่างที่เห็นนี่ล่ะไม่น่าเชื่อเลยว่าถ้ำแห่งนี้จะเป็นที่อยู่ของค้างคาวจำนวนมากมายขนาดนี้ ซึ่งว่ากันว่าค้างคาวที่ถ้ำแห่งนี้จะออกหากินช่วงหกโมงเย็น ซึ่งกว่าจะบินออกจนหมดก็ใช้เวลาราวๆ เกือบหนึ่งชั่วโมง ไม่ธรรดาเลยนะเนี่ย แต่สิ่งหนึ่งที่ฝากไว้สำหรับนักท่องเที่ยวก็คือ จุดดูค้างคาวเค้าจะปักป้ายห้ามลงไปเพราะอันตราย ยังไงก็อย่าฝ่าฝืนกันเลย เพราะมันสูงมากคงไม่มีใครช่วยได้ทัน นอกจากปาฏิหาร์ยนั่นล่ะ

เนื่องจากวันนี้เป็นวัดปิดทองของทางวัด จึงได้มีการประดับประดาไฟกันอย่างสวยงาม นี่ก็ใกล้หนึ่งทุ่มแล้ว แหงนหน้ามองบนฟ้า จะพบกับความประหลาดใจที่ท้องฟ้าแห่งนี้เต็มไปด้วยค้างคาวเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเเห็นเป็นจุดสีดำเล็กๆ เต็มไปหมด ไม่น่าเชื่อเลยนะเนี่ยถ้าไม่มาดูกับตาตัวเองว่า ค้างคาวจะมากมายมหาศาลขนาดนี้ และด้วยเหตุนี้เองจึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า "ถ้ำค้างคาวร้อยล้าน" แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ยังไงหากผ่านมาแถวนี้ ก็ลองมาแวะดูความหัศจรรย์ ณ ถ้ำแห่งนี้กันดูนะคะ นี่ขนาดจะทุ่มหนึ่งแล้วค้างคาวยังบินออกมาจากถ้ำไม่หมดเลย ..
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 23:06:55 น. 8 comments
Counter : 1500 Pageviews.  
 
 
 
 
เขียนเก่งจังเลย ทำงัยจะเขียนได้อย่างงี้บ้างง่ะ
 
 

โดย: rambujan วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:11:32 น.  

 
 
 
ชอบอ่านมากครับ ไปเที่ยวแล้วมาเล่าให้ฟังบ่อยๆนะครับ
 
 

โดย: ปอ IP: 124.121.56.106 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:55:59 น.  

 
 
 
Wowwow.. nice trip na ja....
Many photo you r so enjoy your trip....
Becareful yourself na ja..

How about next trip kha? Where you gonna go?
Can I join?
 
 

โดย: P'Lek IP: 165.21.155.16 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:14:05 น.  

 
 
 
 
 

โดย: เคียวเฮ IP: 125.25.70.57 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:18:34:54 น.  

 
 
 
สุดยอด
จะเอาไปทำรายงานได้ม้ายครับอิอิ
 
 

โดย: เคียวเฮ IP: 125.25.70.57 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:18:42:38 น.  

 
 
 

 
 

โดย: เคียวเฮ IP: 125.25.70.57 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:19:10:32 น.  

 
 
 
ไปถ้ำค้างคาวมาแล้วสุดยอดมาก แต่เหม็นไม่เท่าตดผม
 
 

โดย: เคียวเฮ IP: 124.120.26.123 วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:16:29:49 น.  

 
 
 
ไปราชบุรี มาหลายครั้งแล้วแต่ดูเหมือนว่ายังไปไม่ถึงสักที ขอบคุณน้องเอ ทริปหน้าไม่พลาดแน่ จะพาอีแก่ขึ้นเขาไปด้วย น่าเสียดายถ้าอีแก่ไม่ตายกลางทางเสียก่อนคงได้ชมทิวทัศน์อันสวยงามแล้ว
 
 

โดย: โปรอู๊ดๆ IP: 58.8.12.253 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:29:24 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com