สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 กันยายน 2552
 

BKK - RATCHABURI :: เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก ๔๐ ปี

๑๙ กันยายน ๒๕๕๒

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสไปเที่ยวตลาดดำเนินสะดวก จริงๆ ต้องบอกว่าราชบุรีบ้านพ่อเราแท้ๆ ยังไม่เคยไปนั่งเรือเที่ยวเลยสักครั้ง พอดียัยอ้ออยากไปก็เลยจัดทริปกันไปงานนี้มีหัวเรือใหญ่คือเล็ก โดยวางโปรแกรมครั้งนี้คือไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้วแวะทานอาหารทะเลที่ตลาดทะเลไทยที่เล็กแนะนำว่าอร่อยมากๆ แหมพูดแล้วหิวขึ้นมาเลย

เริ่มจากนัดเจอกันที่หน้าโรงพยาบาลธนบุรี ๒ เนื่องจากบ้านเล็กอยู่แถวนั้น ก่อนอื่นเนื่องจากเล็กเพิ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องตัดหญ้าเลยพาพวกเราไปชมโกดังก็คือบ้านเล็กกันก่อน จากนั้นก็ขับรถไปทางเส้นนครชัยศรีมุ่งหน้าสู่นครปฐมแล้วก็เข้าบางแพ แวะไปเที่ยวบ้านเรากันก่อน

เพื่อนมาบ้านเราทั้งทีก็เลยพาไปห้างตุ๊กตาที่อลังการงานสร้างในตำบลบ้านสิงห์ แต่ต้องขออภัยที่ไม่มีรูปมาฝากเพราะที่นั่นเค้าห้ามถ่ายรูปเป็นอันขาด งานนี้เพื่อนๆ ก็ช็อปตุ๊กตากันกระจายเพราะราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับร้านที่อยู่แถวๆ ถนนเส้นหลัก จากนั้นก็แวะเข้าไปเที่ยวบ้านเจ้าของบล็อกกันแป๊บหนึ่ง สงสัยกะว่าหาเพื่อนหายจะได้มาตามถูกล่ะมั้ง อิอิ

จากนั้นก็ใช้เส้นทางลัดจากตำบลบ้านสิงห์ขับรถไปเรื่อยๆ จะเจอเส้นเมนหลักทางไปดำเนินสะดวก ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงพวกเราก็มาถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก


เล็กจัดการเรื่องเรือให้เรียบร้อยโดยวันนี้เล็กเลือกเรือพาย เพราะว่าจะได้ชมวิวริมแม่น้ำแบบตามแบบวิถีไทย ซึ่งที่นี่มีเรือให้เลือกสองแบบคือ เรือพายและเรื่อเครื่องราคาการเช่าเรือก็ประมาณ ๔๐๐ - ๕๐๐ แล้วแต่การต่อรอง

เรือหนึ่งลำสามารถรองรับผู้โดยสารได้เกือบแปดที่นั่ง แต่ส่วนใหญ่เห็นนั่งกันไม่เกินหกคนสำหรับเรือพาย หากผู้โดยสารมากหน่อยส่วนใหญ่จะเป็นเรือเครื่องเสียมากกว่า
พวกเราได้เรือหมายเลข A8 เป็นพี่ผู้หญิงล่ะ พี่เค้าก็พาเราไปล่องตามเส้นทางเรื่อยๆ ผ่านสะพานแล้วสะพานเล่า วันนี้พวกเรามาถึงก็สิบเอ็ดโมงแล้ว คนเริ่มบางตาไปบ้างแต่ก็ยังแน่นอยู่พอสมควรในบางช่วง


ส่วนอากาศก็ไม่ต้องพูดถึงเพราะร้อนได้ใจ ดีนะที่ในเรือเค้ามีหมวกให้ด้วย ตลอดสองข้างทางก็มีร้านหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าหัตถกรรม ส่วนเรือที่ผ่านไปมาส่วนใหญ่ก็จะขายของกินเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น ข้าวเกรียบ ขนมเบื้อง ขนมไทย และเรือขายน้ำมะพร้าวกำลังหิวน้ำพอดีเลยหลังจากที่ชมสองข้างทางมาได้สักระยะ เรือก็พายเข้ามาที่ร้านบ้านสวนตาลบังเละ โดยเรือจะแวะให้เราขึ้นไปซื้อสินค้าด้านบนประมาณ ๑๕ นาที ตามพวกเราขึ้นไปด้านบนกันเลย


ด้านบนก็จะขายสินค้าหัตถกรรมเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่คนส่วนใหญ่แวะเห็นจะเป็นซุ้มน้ำตาลสดและน้ำตาลมะพร้าวถุงละ ๔๐ บาท เป็นน้ำตาลธรรมชาติก็จะมีติดไม้ติดมือกับบ้านคนละถุงสองถุง สำหรับที่นี่ใช้เวลาไม่นานนักพวกเราก็ลงเรือกลับ พวกเราถามว่าแล้วจากตรงนี้พวกเราจะได้ชมวิถีชีวิตริมน้ำไหม พี่เค้าบอกว่า อ้าวอยากดูธรรมชาติเหรอได้ เดี๋ยวพี่จัดให้
พี่เค้าก็พาย้อนไปอีกทางและเล่าให้พวกเราฟังว่า จริงๆ แล้วตลาดที่เราพายเรือผ่านมานั้นเป็นตลาดน้ำ ๔๐ ปี ที่เค้าย้ายมาใหม่คน ตลาดน้ำแต่เดิมอยู่อีกฝั่งเป็นตลาด ๑๐๐ ปีล่ะ แล้วตอนหน้าตามพวกเราไปดูตลาด ๑๐๐ ปีกันนะคะ..
Create Date : 23 กันยายน 2552
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 23:20:12 น. 2 comments
Counter : 1358 Pageviews.  
 
 
 
 
อยากไปตลาดน้ำจังเลยค่ะ ได้บรรยากาศชาวบ้าน สบายๆดีนะคะ
 
 

โดย: ฟันคุดน้อยซี่ที่7 วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:7:04:24 น.  

 
 
 
 
 

โดย: HAG วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:22:03:11 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com