"แจ๊ส....ฉัน"
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2548
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
8 อัลบัมเพลงแจ๊สสู่สนามรัก

จริงๆ แล้วไม่ค่อยปรารถนาการจัดอันดับสักเท่าไรนัก แต่การหลีกลี้หนีความจำเจออกมาจากสิ่งที่คุ้นชินบ้างเป็นบางหน ก็คงจะเป็นเรื่องสนุกมิใช่น้อย ที่ว่าไม่โปรดปรานการจัดอันดับนั้นไม่ใช่สวนกระแสหรืออะไร เพียงแต่การเลือกอัลบัมสักอัลบัม หรือแผ่นสักแผ่นออกมาจากกระจาดซีดีตั้งกระจาดนี่ มันไม่ใช่เรื่องหมูๆ เลยนะเนี่ย ก็เลยต้องตีวงหัวข้อเข้ามาให้แคบหน่อย เผื่ออัลบัมดีๆ ที่ไม่ได้ถูกเลือกขึ้นมา จะได้มิต้องเสียใจกันมากนัก อิอิอิ จากหัวข้อประเภทอัลบัมยอดเยี่ยมครึ่งปีแรก ก็เลยกลายมาเป็น “10 อัลบัมเพลงแจ๊สสู่สนามรัก”

แต่เดี๋ยวก่อน.... รู้นะว่าคิดอะไรอยู่?? อย่าไปไกลกันขนาดน้านนนน อ่านแต่หัวข้ออาจจะคิดเลยเถิดจนกู่ไม่กลับได้ เพราะฉะนั้นใครที่มองว่าแจ๊สเป็นเพลงที่ต้องไต่บันไดฟัง เร่เข้ามาทางนี้ แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจอยากจะไต่บันไดขึ้นมาพร้อมๆ กันกับเราก็ได้

***************************

โอว...... I’ve Got A Crush On You เสียแล้วสิ

เมื่อคุณส่งสายตาประสานกับเขาหรือเธอแล้วฉับพลันก็เกิดอาการเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ ขึ้นมาเสียอย่างนั้น คุณควรรีบกลับบ้านแล้วจัดแจงหยิบอัลบัม Various / Absolute Jazz (Nova)ใส่เครื่องเล่นซีดีเป็นการด่วนที่สุด!! อารมณ์เพลงแจ๊สสบายๆ หวานๆ จะทำให้จิตใจของคุณกระเจิดกระเจิงไปพร้อมๆ กับใบหน้าของเขาหรือเธอล่องลอยอยู่เต็มห้วงความคิดไปหมด!!! รสชาติของแจ๊สที่มีให้สัมผัสทั้งสวิงไปจนถึงฮาร์ดบ็อปและคอนเทมโพรารี I Thought About You (จอร์จ มาสโซและเคน เป็ปลาวสกี) เสียงทรอมโบนติดปลายด้วยมิวต์ (Mute) จะทำให้คุณเคลิ้มไหวในสไตล์รักแบบดิกซีแลนด์ พลันเมื่อหัวใจเต้นแรงขึ้น I Concentrate On You (แรนดี แซนด์เก) ก็จะครอบงำด้วยเสียงทรัมเป็ตแบบเมนสตรีมแจ๊ส ร่ายมนต์ให้จิตใจคุณครึกครื้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก่อนที่จะพร่ำเพ้อว่า Everything I Have Is yours จากน้ำเสียงออดอ้อนของแทร์รี ริชาร์ดส ออลเดน เคล้าคลอด้วยเสียงกีตาร์อ้วนหนาของฮาวเวิร์ด ออลเดน และเมื่อม่านแห่งราตรีกาลโรยตัวลงมาปกคลุมท้องฟ้า What A Little Moonlight Can Do กับน้ำเสียงแบบเทรดิชันกับดนตรีสวิงของแทร์รี เบลนจะยิ่งทำให้คุณนอนฝันถึงเธอหรือเขาอย่างเป็นสุขตลอดทั้งคืน

I’m In The Mood For Love จริงๆ

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกันแล้ว (ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม แต่หากไม่กล้าพอ ขอแนะนำให้ไปฟังเพลง ผ้าเช็ดหน้า ของสองสาวไทรอัมพ์คิงดอมซะก่อนก็จะดีมิใช่น้อย) เขาหรือเธอก็ดูเหมือนว่าจะมีใจให้ (โอ...เนื่องจากนี่ไม่ใช่เกมทายใจ เราจึงไม่มีตัวเลือกของความผิดหวังมาให้คุณไปลองฟัง) คุณจึงเดินเข้าร้านขายซีดีอย่างล่องลอย และก็หยิบอัลบัม Various / Blue Note presents Blue For Two (Blue Note) เพื่อจะมาเติมเต็มความรักในใจของคุณให้หวานซาบซ่าขึ้นไปอีก เพราะโปรยหน้าปกบอกว่า For everyone who’s in the mood for love. Jazz is the music of the body and the body lives beautifully by love. อัลบัมนี้จะพาคุณไปรู้จักกับจอห์นนี สมิธ มือกีตาร์แจ๊สที่บางคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ว่าเมื่อคุณได้ฟังเพลง Let’s Fall In Love ที่เข้ากับบรรยากาศในใจของคุณตอนนี้ จะทำให้คุณรักเสียงกีตาร์หวานๆ เศร้าๆ ของเขาขึ้นอีกเท่าทวีคูณ ไม่เพียงเท่านั้น อัลบัมนี้ยังมีอีกหลายเพลงที่อยากจะแนะนำให้คุณผู้ซึ่งตกอยู่ในห้วงแห่งความรักได้ลิ้มลองรสชาติของความหวานสไตล์แจ๊ส ไม่ว่าจะเป็น My One And Only Love ฝีมือกีตาร์โดยแกรนต์ กรีน Namely You แซ็กโซโฟนนิสต์เลื่องชื่อ ซันนี โรลลินส์ หรือ Sails Of Your Soul ที่ทำให้คุณนึกถึงแต่กิจกรรมวันหยุดที่ได้ทำร่วมกันกับเขาหรือเธอ โดยฝีมือกีตาร์ของเคนนี เบอร์เรลและฝีปากในการบรรเลงอัลโตแซ็กฯ ของโกรเวอร์ วอชิงตัน

Isn’t This A Lovely Day?

ในที่สุดวันนั้นก็มาถึง วันที่คุณได้เขาหรือเธอมาครอบครอง (อ้าวๆ อย่าเพิ่งคิดมาก) คงจะเป็นวันที่สวยสดงดงามช่วงหนึ่งในชีวิตของคุณเลยทีเดียว อารมณ์นี้คุณในตอนนี้คงจะไม่มีอัลบัมใดจะอธิบายได้ซึมลึกได้เหมือนกับงานล่าสุดของ Paul Brown / The City (Verve) แล้วนะเนี่ย ซาวด์ของพอลไม่เชยแล้วก็ไม่แข็งกระด้างตามอย่างยุคดิจิตัลจนเกินไปนัก The City เพลงชื่อเดียวกับอัลบัมกับเสียงร้องและเสียงกีตาร์ น้ำเสียงหวาน ทุ้ม นุ่ม ลึกของพอล บราวน์จะทำให้จิตใจของคุณล่องลอยคิดถึงแต่คนรัก และอาการนี้จะหนักขึ้นอีกหน่อยเมื่อคุณฟัง Hello Again ที่มีเสียงริธึมกีตาร์ของทอมมี เคย์ รองรับโซโลของพอล Winelight จะทำให้คุณอยากออกไปดินเนอร์ใต้แสงเทียนกับเขาหรือเธอซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างมิรู้เบื่อ แต่...ถ้าอัลบัมนี้ยังไม่ทำให้คุณพอใจร้อยเปอร์เซ็นต์ละก็ ลองนี่... Lisa Ono / Romace Latino Vol.1 บทเพลงบอสซาโนวาและเสียงกีตาร์สายไนลอน พร้อมด้วยเสียงหวานๆ ใสๆ ของลิซา โอโนะอย่างในเพลง Begin The Beguine น่าจะทำให้คุณอยากจะกดโทรศัพท์หาเขาหรือเธอจนมือสั่นเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเพลง Quizas, Quizas, Quizas ที่อาจจะเคยได้ยินกันมาหลากหลายรูปแบบทางดนตรีกันก็ตาม แต่เสียงเปียโนหวานๆ คลอไปกับเสียงกีตาร์สายไนลอน เพิ่มน้ำตาลให้กับเลือดได้อย่างหยุดไม่อยู่จริงๆ ขอบอก

อะฮ้า.... A Time For Love at the Midnight Mood

เมื่อมื้อค่ำใต้แสงเทียนผ่านไปอย่างโรแมนติก หนุ่มสาวต่างก็คิดถึงซึ่งกันและกันทั้งคู่ บทเพลงแห่งราตรีก็เริ่มบรรเลงขึ้นอย่างสุดแสนจะวาบหวาม ความมืดโรยตัวปกคลุมอีกครั้ง แต่คราวนี้มิได้มีคุณอยู่ลำพัง หากแต่มีเขาหรือเธอเคียงข้างดั่งเช่นบทเพลง The Nearness Of You ล่องลอยเข้าโสตประสาทอยู่แผ่วๆ ต่างได้สัมผัสผิวกายของกันและกัน และเมื่อนั้น Alex Skolnick Trio / Tracnsformation (Magnatude) คงจะเริ่มทำหน้าที่อยู่ในเครื่องเล่นแผ่นซีดีอย่างไม่รอช้า อะไรจะหวานและบาดลึก ควบคู่ไปกับความเร่าร้อนเทียบเท่ากับมือกีตาร์สปีดเมทัลผันตัวมาบรรเลงบทเพลงแจ๊สเล่า!! Fear Of Flying บทเริ่มต้นในราตรีกาลนี้ ตามด้วย Electric Eye ของอเล็กซ์ สโคลนิก ยามที่เขาไล่นิ้วไปตามเฟร็ตต่างๆ บนคอกีตาร์ พร้อมๆ กับนาธาน เป็ก มือเบส ดูเหมือนว่าเราแทบจะไม่ได้หายใจหายคอ ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับดนตรีที่รุ่มร้อน ทว่านุ่มนวลอยู่ในที Highway Star จะเพิ่มความเข้มข้นให้กับคุณทั้งคู่แล้วจากนั้นต่อด้วยอัลบัม John Zorn / Naked City (Tzadik) รสชาดไกรนด์คอร์จากฝีมือกีตาร์ของบิล ฟริเซลจะยิ่งทำให้ค่ำคืนนี้ของคุณรุ่มร้อนอย่างมีรสชาติมากขึ้น แถมด้วยเสียงร้อง (เอ๊ะ หรือจะเรียกว่าเสียงสำรอก?) ของยามาสุกะ อาย (นักร้องนำวงไกรนด์คอร์อย่างบอร์ดอมส์) ถึงแม้ว่าจะเป็นอะวองต์การ์ดแจ๊ส แต่อารมณ์ที่พุ่งขึ้นสูงสุดในยามสนธยา คงมิพักต้องหาสิ่งใดมาทะนุถนองอารมณ์ให้มากความ!

The Morning Side of Love

แล้วเช้าวันนั้นคุณก็ลืมตาตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงเพลง หายใจเป็นเธอ เฮ้ย..ไม่ใช่ มาได้ไงกันละเนี่ย? อะ ฮะ ๆ ๆ ไม่ใช่ทั้งโฟร์และมด หากแต่เป็นอัลบัมเพื่อยามเช้าอันแสนสุข The Morning Side of Love กับเพลงอย่าง Are You Going With Me ของแพ็ต เมทธินี ที่ให้คุณหันหน้าไปเจอกับคนรักพร้อมกับถามเขาหรือเธอว่า “พร้อมที่จะเดินไปด้วยกันหรือเปล่า?” นอกจากนั้น...Milonga Triste (Gato Barbieri) จะเพิ่มความหวานในดวงตาคุณยามเมื่อมองเขาหรือเธอหลังจากที่ได้เอ่ยปากถามไปแล้ว เสียงอัลโตแซ็กกับจังหวะแทงโก สร้างความเซ็กซีให้กับบทเพลงอย่างได้ผล ยิ่งได้ The Morning Side of Love (Chico Hamilton) ด้วยแล้วละก็ ความรักของคุณจะซาบซ่าขึ้นเฉยๆ เลยทีเดียวในเช้าวันนั้น มาถึงตอนนี้เพลงที่คุณอยากจะฟังอาจจะต้องเพิ่มความหวานลงไปมากกว่าช่วง I’m In The Mood For Love เสียอีก ซึ่งอัลบัม Walter Lang Trio / Softly As In A Morning Sunrise (Nagel-Heyer) คงจะตอบสนองได้ในระดับมากถึงมากที่สุด เพียงแค่เพลง October Breeze หัวใจก็แทบจะอยู่ในฤดูร้อนแล้ว กับเสียงเปียโนแผ่วล้อเล่นกับดับเบิลเบส รองรับด้วยเสียงกลองที่ใช้บรัชทำให้เสียงนุ่มละมุนละไมยิ่งขึ้น แถมท้ายด้วย Softly As In A Moning Sunrise ที่เซ็กซี่และอบอุ่นเหมือนแสงแดดในยามอรุณเบิกฟ้าอย่างชื่อเพลง

**************************

นี่คือสูตรของเราในการเติมผงชูรสให้กับความรักด้วยเสียงเพลงแจ๊ส เท่านี้ความรักของคุณก็จะสดชื่นได้ด้วยดนตรีที่บางคนอาจจะมองว่าเป็นดนตรีของคนมีกะตังค์ คราวนี้ก็เปลี่ยนความคิดซะ แล้วแจ๊สนี่แหละที่จะพาคุณท่องไปยังโลกในจินตนาการสุดที่จะหยั่งถึง...
Create Date : 12 สิงหาคม 2548
Last Update : 12 สิงหาคม 2548 13:29:18 น. 4 comments
Counter : 774 Pageviews.

 
อยากหัดฟังเพลง Jazz กะเค้าบ้าง จะไปหามาลองฟังจ้ะ


โดย: SevenDaffodils วันที่: 13 สิงหาคม 2548 เวลา:2:53:40 น.  

 
ว้าว article นี้ฉีกแนวไปเลย ชอบครับ หายง่วงดี


โดย: winston วันที่: 22 กันยายน 2548 เวลา:0:29:43 น.  

 
ชอบค่ะ


โดย: z IP: 124.121.72.196 วันที่: 30 ธันวาคม 2550 เวลา:9:48:19 น.  

 
ชอบ


โดย: ชอบ IP: 112.142.249.198 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:12:47:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nunaggie
Location :
City of Angels, Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
คุยเฉพาะเรื่องเพลง :D

"I still find each day too short for all the thoughts I want to think, all the walks I want to take, all the books I want to read, and all the friends I want to see." John Burroughs

Follow my twitter @nunaggie :)

"มีเรื่องราวอีกมากมายให้ชีวิตต้องเดินทางไปค้นหา เราคงไม่ค้นพบทุกอย่างได้ เพียงแค่ชั่วชีวิตเดียว"
Creative Commons License
© Supada Luangsirimongkol 2015.
qrcode
Friends' blogs
[Add nunaggie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.