"แจ๊ส....ฉัน"
Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
24 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
Idiot Guides for New Jazz Collectorsเอาละ ก่อนอื่นเราจะพูดคุยกันถึงเรื่องของการฟังเพลงแจ๊ส อืม..จะว่าไปมันก็ต้องมีปัจจัยเหมือนกันนะนั่นไม่ว่าจะทำสิ่งใดก็ตาม ดูเหมือนว่าสะตุ้งสตางค์นี่มันสำคัญเอาซะเหลือเกิน ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่การฟังเพลงก็เถอะนะ แต่หากไม่มีอัฐจะซื้อซีดีหรือคาสเส็ตต์แล้วละก็... ก็แทบจะจบกัน จริงอยู่เรามีรายการวิทยุ แต่ก็เถอะนะ...รายการวิทยุเปิดเพลงแบบสั่งได้ในประเทศสาระขัณฑ์แบบนี้ จะหาอะไรมาประเทืองสมองก็ยากเย็นยิ่งนัก (ฮา) แล้วจะทำไงดีล่ะ ถ้าอยากจะฟังแจ๊ส แล้วก็มีแผ่นดีๆ เก็บสะสมโดยที่ไม่กระเป๋าฉีกไปซะก่อน หรือเอาแต่ซื้อซีดีจนไม่ได้ซื้อเสื้อผ้าและเครื่องสำอางค์มานานนับปี (แบบคนเขียน – ฮา)

นี่ก็เป็นข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่จะคอยช่วยนักฟังให้หายจากอาการทรัพย์จางไม่มากก็น้อยล่ะนะ

ขอยืมเพื่อนซิ

อันนี้มันง่าย แต่ขอบอกว่า...สำหรับนักฟังและสะสมแผ่นซีดีแล้วละก็ มันช่างเป็นเรื่องบาดหัวใจยิ่งนัก ให้ยืมสักวันครึ่งวันละก็ได้ แต่ประเภทยืมแบบยมทูตลืมตายนี่ คุณแม่ขอร้องเลยทีเดียวว่า..อย่าทำ!! (มิเช่นนั้นคุณอาจจะได้รับเดธโน้ตจากท่านยมทูตจริงๆ) เอ้า... หลังจากยืมแล้ว ก็คงจะต้องหาวิธีฟังให้ได้นานที่สุด เอ...การเอามาก็อปปีไม่ว่าจะลงเครื่องเล่น MP3 หรือเขียนแผ่น ก็อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในภาวะเร่งรีบแบบนี้ แต่ก็จำๆ ไว้หน่อยละกันว่าชอบแผ่นไหนบ้าง โอกาสหน้าเมื่อกระเป๋าตุงๆ จะได้ไปอุดหนุนงานลิขสิทธิ์ของเขาบ้างนะ มิเช่นนั้น ศิลปินคนโปรดของท่านอาจจะต้องบ่ายหน้าไปประกอบอาชีพอื่นก็เป็นได้ เนื่องจากยอดขายไม่ทะลุเป้าสักที ทั้งที่ดังออกขนาดนั้น (เอ๊ะ เหตุการณ์คุ้นๆ เหมือนศิลปินของประเทศสาระขัณฑ์แฮะ)

ตัวอย่างแผ่นที่ได้มาจากการขอยืม : Wes Montgomery/Complete Riverside Recordings

ต้องลองฟังก่อนควักกระเป๋าเสมอ

นี่เป็นปรัชญาที่จะละเลยเสียไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะเราจะไม่เสียเงินให้กับสิ่งที่เรายังไม่ได้มีโอกาสลิ้มลองเป็นอันขาด ถึงแม้จะเป็นศิลปินคนโปรดสักเท่าไหนก็ตาม เพราะศิลปินทุกคนสามารถทำแฟนเพลงตาดำๆ อย่างเราเกิดอาการอกหักได้ตลอดเวลา ดังนั้น แฟนหรือเพื่อนฮิปๆ ของคุณอาจจะช่วยได้ล่ะนะ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ดาวน์โหลด MP3 หรือสารพัดทดลองฟังในเว็บไซต์ทั่วโลก หรือไม่ก็ต้องออกแรงเดินทางไปร้านซีดี ฟังตาม Listening post ที่เขาจัดไว้ให้สำหรับลองฟัง หรือไม่เช่นนั้นก็เดินดุ่มๆ ไปตามห้องสมุดเจ๋งๆ อย่าง TK Park หรืออุทยานแห่งการเรียนรู้ ตั้งอยู่ ณ เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซา ชั้น 6 มีเพลงให้ฟังล้านเจ็ดสิบเอ็ดแสน แต่ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อนนะ ขอบอก แต่จะสมัครอย่างไรนั้นคงต้องรบกวนไปสืบเสาะหาข้อมูลกันสักหน่อย แหะๆ ส่วนหอสมุดแห่งชาติย่านท่าวาสุกรี ก็เป็นทางเลือกที่ใช้ได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่มีให้เลือกฟังมากนัก เอาเถอะนะ เริ่มต้นได้แบบนี้ก็ถือว่าดีมิใช่น้อย

ข้อควรจำ อย่าลืมตรวจสอบด้วยนะว่าห้องสมุดแต่ละที่ที่ว่ามานั้น เขามีอัตราค่าปรับเท่าไรหากว่าสามารถยืมออกไปได้ เพราะจากประสบการณ์แล้วพวกเรามักจะคืนช้าเสมอๆ อิอิอิ

ตัวอย่างแผ่นที่ได้ฟังจากหอสมุดสาธารณะ : แผ่นซีดีแจ๊สสังกัดอีซีเอ็ม อย่างเช่น แพ็ต เม็ทธินียุคแรกๆ

โอ..แผ่นมือสองเท่านั้นที่เราต้องการ

หากว่าอยู่ในกรุงเทพแล้วละก็ คงจะหาง่ายหน่อย แต่หากอยู่ต่างจังหวัด สงสัยต้องดิ้นรนหาเอาเองนะ (อีกแล้ว) เพราะว่าไม่สามารถแนะนำได้ (จะโดนเหยียบไหมเนี่ย???) เอาละ ก็มาว่ากันประสาคนกรุงละกันในข้อนี้ กระบะซีดีมือสองนั้นมักจะมี “ทอง” หลบๆ ซ่อนๆ อยู่ จากประสบการณ์การคุ้ยและค้นทั้งซีดีและวีซีดีตามกระบะลดราคาหรือแผ่นมือสองนั้น ถือเป็นความหฤหรรษ์อย่างหาที่สุดมิได้สำหรับนักฟังกระเป๋าแฟบอย่างเรา (อุ้ย ไม่ใช่สิ น่าจะเรียกว่า “นักฟังผู้มัธยัสถ์” จะดูดีกว่าเยอะ อิอิ) และก็นั่นแหละ ยังไงก็ต้องได้แผ่นดีมากดีน้อยติดมือมาสักหน่อยจนได้แหละน่า

ใต้ฟ้ากรุงเทพอีกแห่งก็คงจะแนะนำไปซีดีแวร์เฮาส์ สถานที่ขายซีดีราคาลดหนึ่งบาทที่มีมุมดีๆ แบบนี้ด้วย แต่ละที่ก็มีสินค้ามือสองแตกต่างกันไป ต้องไปเดินเล่นกันให้ทั่วสักวัน จะได้รู้ว่ารสนิยมอย่างเราเนี่ยไปสาขาไหนถึงจะดีที่สุด บางทีก็เจอแผ่นใหม่กิ๊กๆ ในราคาก๊าบๆ เช่นกัน

ย่านเซ็นเตอร์วัน ชั้นสาม แถบอนุสาวรีย์ก็มีของไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับดวงล่ะนะว่าจะตาดีไปเจอแผ่นอะไรบ้าง เนื่องจากว่าแผ่นซีดีวางกองๆ แบบไม่ได้รับความสนใจใยดีจากเจ้าของร้านเท่าไร 555 แถวพันธ์ทิพย์ ชั้นสองก็มีร้านขายซีดีมือสองที่มีคุณภาพอยู่ด้วย แต่อาจจะต้องไปให้ถูกจังหวะหน่อย เพราะว่าไม่ได้มีของเข้ามาตลอด บางครั้งท่านอาจจะเจอแผ่นคริสเตียน แม็กไบรด์หรือรัสเซล มาโลนแบบคาดไม่ถึง!!

สนนราคาของพวกแผ่นมือสองที่ว่าทั้งหมดนี้ก็มีตั้งแต่ 100-400 บาทตามสภาพกันไป บางครั้งอาจจะเจอแผ่นซีดีมือสองดีๆ ในราคา 80 บาท แต่สภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง หน้าแผ่นมีแต่รอยขีดข่วน แต่เอาฟะ! เอาไว้ฟัง ไม่ได้เอาไว้ดู!

ตัวอย่างแผ่นที่ได้จากร้านขายซีดีมือสอง : Pat Metheny/Question And Answer, Duke Ellington/1952-1960

ถ่างตาหาป้าย “ลดราคา”!!

ต้องเปิดหูเปิดตารับข่าวสารเสมอๆ เพราะบางครั้งเราอาจจะหลุดโปรโมชันพิเศษๆ อย่างเช่นแผ่นของจอห์น โคลเทรน ชุด Love Supreme หรือ เบ็น เว็บสเตอร์ ชุด Swingsville ในราคาแค่สามร้อยต้นๆ มารู้ทีหลังก็ตอนที่โปรโมชันเขาเก็บเข้ากรุไปแล้วนั่นแหละ เพราะฉะนั้นการตีซี้พนักงานร้านซีดีก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เหมือนกันในบางครั้ง เพราะพนักงานเหล่านั้นจะโทรมาบอกเราเสมอราวกับเป็นพ่อลูก (หรือแม่ลูก) กันมาแต่ปางไหน แต่ว่าโปรโมชันเท่าที่เห็นของร้านซีดีทั่วๆ ไปก็มีเพียงค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง เวิร์ฟ หรือไม่ก็ บลูโน้ต เท่านั้นเอง นานทีปีหนถึงจะมีพวกไรโนแจ๊ส, แอตแลนติกแจ๊ส, วอร์เนอร์แจ๊ส หรือไม่ก็โคลัมเบียแจ๊สโผล่เข้ามา แต่ก็เอาเหอะนะ แค่สองค่ายที่ว่านั่นก็มีอัลบัมแจ๊สที่ต้องตามฟังอยู่มากโข

นอกจากนั้นคุณก็น่าจะทำตัวอัพเดตกับเขาหน่อยด้วยการสมัครรับข่าวสารทางอีเมล์จากเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น //www.towerrecords.com, //www.amazon.com, //www.cdbaby.com แล้วก็อีกมากมาย ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้มักจะมีโปรโมชันเด็ดๆ ที่คาดไม่ถึง ยิ่งในช่วงที่เงินบาทแข็งค่าแล้วล่ะก็ ราคาก็จะถูกลงอย่างเห็นได้ชัด อ๊ะ...ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าส่ง เพราะบางครั้งโปรโมชันเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับค่าส่งฟรี เพียงแค่สั่งสินค้าให้ครบตามี่เขาระบุ อาจจะ 1,000 หรือ 2,000 บาท แล้วแต่กรณี แต่พันสองพันบาทนี่แหละที่แสนจะคุ้มค่าเอย

ตัวอย่างแผ่นที่ได้มาจากการถ่างตา : Mike Stern/Play, John Coltrane/Love Supreme, George Benson/Absoluteอย่าซื้อซีดีเต็มราคา!!

แหม..อันนี้ช่างทำยาก แต่ก็คงไม่ยากเกินกว่ามนุษย์ช่างสรรหาอย่างเราหรอก หากจะซื้อซีดีใหม่ๆ สักแผ่น ก็คงจะมีอยู่แค่สองวิธีเท่านั้นก็คือ ทางเว็บไซต์หรือไม่ก็ร้านซีดี ถ้าเป็นเว็บไซต์ล่ะก็... //www.cap.co.th หรือ //www.jedimusic.com ก็เป็นตัวเลือกที่เข้าท่าอยู่เหมือนกัน เพราะว่าราคาแผ่นใหม่ๆ จะลดลงราวๆ 10% หากว่าเป็นตัวดังๆ ก็จะลดมากขึ้นไปอีก หากไม่สะดวกร้านออนไลน์ ก็ต้องไปร้านซีดีราคาพอเหมาะพอเจาะอย่าง เจไดหรือไม่ก็พาวเวอร์มิวสิค (ที่ตอนนี้ลุกลามขยายตัวไปตามสถานีรถไฟฟ้าแทบจะทุกสถานีอยู่แล้ว) สองร้านนี้เป็นเหมือนสววรค์ของนักช้อปกระเป๋าเหี่ยวๆ อย่างเรา แต่ของอาจจะมีให้เลือกไม่สะใจเท่าใดนัก ยังไงก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี

ตัวอย่างแผ่นที่ได้มาจากการแสวงหาแหล่งขายแผ่นใหม่ราคาถูก : Norah Jones/Feels Like Home, Diana Krall/Girl In The Other Room

ข้อสำคัญอีกอย่างที่ประมวลมาจากทั้งหมดข้างต้นก็คือ ต้องพยายามตีซี้พนักงานขายเข้าไว้เยอะๆ หน่อย ไม่ว่าจะร้านไหนก็ตาม เมื่อรู้จักมักจี่กันแล้ว บุคคลเหล่านั้นจะเก็บแผ่นซีดีที่คุณสนใจไว้ให้เป็นอย่างดี แถมยังคอยโทรศัพท์บอกคุณตลอดเวลาว่า “เพ่ๆ แผ่นนี้เข้ามาละนะ ถูกด้วยเนี่ย” เท่านี้แหละ โอกาสที่คุณจะได้แผ่นทั้งดีและถูกก็จะมาถึงแบบลัดนิ้วมือเดียว แต่สำคัญคือ “อย่าช้า” เท่านั้น มิเช่นนั้นแผ่นที่ว่า อาจจะตกไปถึงมือลูกค้ารายอื่นหากปล่อยให้เวลาผ่านไปเนิ่นนาน

นั่นคือ 5 ข้อแนะนำในการสรรหาแผ่นซีดีเพลงแจ๊สมาฟังแบบสบายกระเป๋า ถึงแม้ว่ากระเป๋าจะยังป่วยอยู่เพราะยังไงๆ ก็ต้องควักจ่ายอยู่ดี อิอิ หากท่านใดมีวิธีเด็ดๆ ก็อย่ารอช้า รีบแนะนำมาให้เป็นวิทยาทานก็จะดีมิใช่น้อย...


Create Date : 24 กันยายน 2549
Last Update : 24 กันยายน 2549 14:19:29 น. 2 comments
Counter : 720 Pageviews.

 
มีอีกวิธีในการหาซีดีเพลงแจ๊สมาฟังแบบสบายจังตังค์อยู่ครบ คือ
ไปสมัครฝึกงานแผนกเสียงของห้องเสียงโฆษณาดีๆครับ
ที่เหล่านั้นจะมีซีดีเพลงแจ๊สดีๆและเพลงประเภทอื่นมากมาย
ให้ฟังกันแบบฝึกงานจบคอร์สแล้วก็ยังไรท์แผ่นไม่ครบซะที
ปล.แต่ไม่แนะนำให้ไปทำครับ
เพราะการนั่งหาเพลงเพื่อมาใช้ในโฆษณาไม่มีความสุขเอาซะเลย
ได้แต่ฟังหัวเพลง กดฟอร์เวิร์ด กดข้ามเพลง เปลี่ยนแผ่นมันอยู่อย่างนั้น


โดย: sTRAWBERRY sOMEDAY วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:2:25:41 น.  

 
อ่านแล้วอิจฉาจัง


โดย: nunaggie วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:9:35:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nunaggie
Location :
City of Angels, Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
คุยเฉพาะเรื่องเพลง :D

"I still find each day too short for all the thoughts I want to think, all the walks I want to take, all the books I want to read, and all the friends I want to see." John Burroughs

Follow my twitter @nunaggie :)

"มีเรื่องราวอีกมากมายให้ชีวิตต้องเดินทางไปค้นหา เราคงไม่ค้นพบทุกอย่างได้ เพียงแค่ชั่วชีวิตเดียว"
Creative Commons License
© Supada Luangsirimongkol 2015.
qrcode
Friends' blogs
[Add nunaggie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.