มิถุนายน 2553

 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ภาพนาย"อภิสิทธิ์"ขอบคุณ"เจ้ย"อภิชาติพงษ์ และทีมงาน"ลุงบุญมีระลึกชาติ"ที่คว้าปาล์มทอง สร้างชื่อให้ไทย


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมด้วยนายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล แถลงข่าวการจัดสร้างภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 3 และ 4 สงครามยุทธหัตถี โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า
ภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 3 และ4 สงครามยุทธหัตถี รัฐบาลให้การสนับสนุนงบประมาณในการถ่ายทำโดยมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เป็นผู้ดำเนินการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา

และสนองพระราชดำริในการปลุกจิตสำนึกประชาชนชาวไทยให้เกิดความรักชาติ สมัครสมานสามัคคี ตลอดจนสร้างกระแสให้คนไทยมีความกตัญญูรู้คุณ ทำความดีตอบแทนบุญคุณของแผ่นดินไทย อีกทั้งจะทำให้ประชาชนแสดงออกถึงความเคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนเรศวร ที่ทำให้ประดำรงเอกราชจนถึงทุกวันนี้ด้านนายธีระ กล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่จะสนับสนุนจัดสร้างภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรภาค 3 และ4 นั้น วธ.จะนำงบประมาณจากงบไทยเข้มแข็ง โครงการ 2 มาสนับสนุน ส่วนจำนวนเงินที่จะสนับสนุน ต้องหารือกับทางม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล อีกครั้ง เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบต่อไป: 8 ส.ค. 2552
//is.gd/cNUPu

(10/6/2010) เวลา 13.10 น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำ นายอภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ และทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) และทีมงาน เข้าเยี่ยมคารวะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่ภาพยนตร์ฯ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ ครั้งที่ 63 จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสร้างภาพยนตร์เรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ ตลอดจนการส่งเข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ด้วยความสนใจ พร้อมกล่าวเสนอแนะให้กระทรวงวัฒนธรรมได้ใช้เวลาในการปรับมุมมองการอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่ให้มีการคิดแบบก้าวหน้า ให้ยอมรับความแตกต่างอย่างค่อยเป็นค่อยไป หาแนวทางกระตุ้นให้ศิลปวัฒนธรรมมีพลวัต มีความเปลี่ยนแปลง ไปพร้อมกับการรักษาวัฒนธรรมที่มีอยู่ โดยนายกรัฐมนตรีได้ยกตัวอย่าง ประเทศฝรั่งเศส ที่ผู้ทำงานด้านวัฒนธรรมไม่ได้คิดถึงการอนุรักษ์เพียงอย่างเดียว แต่ได้กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง กล้าคิด กล้าทำและในวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสก็ได้ให้การสนับสนุนผู้สร้างภาพยนตร์อิสระอยู่มากด้วย ขณะที่มองว่าวงการศิลปะของไทยยังมีเรื่องผลประโยชน์ ความขัดแย้งหลายอย่างที่ยังสูงอยู่ ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่เห็นได้ชัดว่า ค่ายศิลปินหลัก ๆ ได้กลายเป็นข้อจำกัดให้กับคนที่จะคิดนอกกรอบ คิดพัฒนา แต่ปัจจุบันก็ได้มีคนรุ่นใหม่ที่พยายามทำงานที่เป็นอิสระมากขึ้น ทั้งนี้ หากมีความร่วมมือในการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินมากขึ้น อย่างหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่จะเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมให้กับเยาวชน ซึ่งคงจะต้องมีการดึงให้คนที่มีความคิดและมีความสำเร็จในด้านศิลปะมาช่วยกันดำเนินการให้มีความหลากหลายในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความยินดีกับผู้กำกับและทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และขอให้ประสบความสำเร็จในการผลิตภาพยนตร์ที่มีคุณภาพให้กับประเทศต่อไปกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
วิมลมาส บรรเจิดกิจ / รายงาน
ฐานันดร์ นาคยุติ / ถ่ายภาพ

=======================คอลัมน์ก่อนหน้า

V
V


“มะเดี่ยว” ผู้กำกับ "รักแห่งสยาม" แสดงทัศนะ ถึงความแตกแยกที่เกิดขึ้น ในสังคมไทย

V
V


//is.gd/cNTVE=======================คอลัมน์ยอดฮิต

V
V


"อภิชาติพงศ์" วิพากษ์ "ไทย" ที่เมืองคานส์ "ประเทศไทยเป็นประเทศ ที่มีความรุนแรง และมีมาเฟียครองเมือง"

//is.gd/cmLc3"ไม่นึกไม่ฝันว่าเรามีรัฐที่ทำร้ายปชช.ถึงขั้นเสียชีวิตบาดเจ็บสาหัส แล้วยังพยายามยัดเยียดความผิด กลับไปให้ปชช.อีก" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (9 ตุลาคม 2551)


Create Date : 14 มิถุนายน 2553
Last Update : 14 มิถุนายน 2553 1:49:18 น.
Counter : 2632 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'