บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

ฝนตกขึ้นฟ้า .... ถ้าความดีชนะความชั่ววันใหน โลกคงจะพลิกตาลปัตรกลับหัว ?

ฝนตกขึ้นฟ้า ( สามดาว )

................คำถามง่ายๆในนิยายเกี่ยวกับยีนส์มนุษย์ที่สอดแทรกอยู่ในหนังเป็นคำพูดที่ไม่ได้สละสลวยคมคายอะไร แต่สะท้อนความจริงบนโลกบูดๆเบี้ยวๆของเรานี้อย่างชัดเจน ความดีไม่มีวันชนะความชั่วได้ ถ้าชนะได้ก็คงมีแต่ในหนัง เพราะสันดานดิบของคนเรา ความชั่วมักชนะความดีเสมอ ด้านมืดชนะด้านสว่างประจำ เราจึงเห็นโลกโสมมของเรา สกปรกลงทุกทีๆ ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ความดีไม่สามารถเอาชนะความชั่วได้ และทุกคนพร้อมใจกันสนับสนุนให้คนทำชั่ว หรือทำเรื่องชั่วๆเพียงเพื่อจัดการ คนที่ตัวเองเห็นว่าชั่วกว่า ? คำถามต่อมาก็คือ สรุปแล้วอย่างใหนที่ชั่วกว่า หรือคนใหนที่ชั่วกว่ากันกันแน่ คนที่ทำชั่วเพื่อจัดการคนที่ตัวเองคิดว่าชั่ว สุดท้ายแล้วก็ไม่เหลือใครดี ไม่เหลือใครที่ยังมีคุณงามความดีอยู่เลยสักคน ในเมื่อทุกคนแพ้ด้านมืด แพ้ความชั่วร้ายในจิตใจของตัวเองเสียแล้ว? ทุกวันนี้คนเราไม่มีใครเลือกความถูกต้อง มีแต่เลือกความถูกใจ ปัญหาก็คือความถูกใจของเรามันใช่ความถูกต้องจริงแน่แท้หรือเปล่า ? ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ชนะก็คือความชั่วร้าย หรือความต่ำช้าเลวทรามที่อยู่เบื้องลึกในจิตใจของเราเท่านั้นเอง !!

................ฝนตกขึ้นฟ้า ผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ของเป็นเอก รัตนเรือง เป็นหนังฟิล์มนัวร์ ว่าด้วยอดีตตำรวจคนหนึ่งที่ผันตัวเองมาเป็นนักฆ่ารับจ้างเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว และความไม่โปร่งใสในระบอบราชการ ทำให้คนดีๆต้องกลายมาเป็นเหยื่อสังคม คนดีอยู่ยาก คนชั่วอยู่นาน และคนดีมักไม่มีที่อยู่ สุดท้ายเมื่อโดนสังคมบีบจนหมดทางสู้ เค้าก็หันกระบอกปืนมายิงตามใบสั่ง โดยมากมักเป็นพวกนักการเมืองชั่วผู้มีอิทธิพลเถื่อน การทำแบบนี้เค้าคิดว่าส่วนหนึ่งก็เป็นการช่วยเหลือสังคม หรือบำบัดตัวเขาเอง หรือเพื่อเป็นการต่อลมหายใจ จนวันหนึ่งเค้าถูกยิงทะลุหัวโคม่าไปสามเดือน ฟื้นขึ้นมา ทุกอย่างบนโลกนี้ที่ผ่านสายตาเขา ก็กลายเป็นตาลปัตรกลับหัว เค้าเริ่มคิดที่จะหยุด แต่เขาจะหยุดได้หรือเปล่า และคนที่อยู่เบื้องหลังเขาจะยอมให้เค้าหยุดหรือไม่ และเหยื่อที่เค้ากำจัดไป มีใครต้องการล้างแค้นด้วยหรือเปล่า ? โดยภาพรวมของหนังดูสนุก แบบอย่าคิดถึงบทหนังนะครับ บทหนังสร้างจากหนังสือของ วินทร์ เรียววารินทร์ เป็นงานเขียนบทที่เพลินๆ แบบที่ว่าดูไม่ติดขัดอะไร แต่ถ้าคิดลึกๆ มันก็มีโพรงวนเวียนซ้อนกันที่แก้ไม่ตกอยู่หลายมุม

................หนังเรื่องนี้อย่าดูแล้วคิดมาก จริงๆงานของเป็นเอก ไม่ใช่หนังอาร์ต มันเป็นงานเชิงพาณิชย์เลยแหละ เพียงแต่อิมเมจคุณเป็นเอกมันทำให้หนังมีลุคไปแบบนั้น อีกประการก็คือหนังฟิล์มนัวร์แบบนี้ไม่ค่อยมีคนทำหนังไทยสร้างเท่าไหร่เพราะมันมักจะเจ๊ง และขายยาก หาความบันเทิงไม่ค่อยได้ แต่พรสวรรค์ของเป็นเอกคือ แกทำหนังสนุก และทำหนังที่มีเนื้อหาหนักๆได้ออกมาลื่นไหล แกเป็นผู้กำกับหน้าใหม่เมื่อสักสิบปีก่อน โดยเป็นคลื่นลูกที่เท่าไหร่ไม่รู้ เติบโตจากสายงานโฆษณาพร้อมๆกับ อุ๋ย นนทรีย์ อีกคนก็คือ อ๊อกไซค์ ( แต่รายหลังนี่ไม่ได้มาสายโฆษณา ) หลายปีผ่านไป เป็นเอกก็ไม่เคยล้มหายไปกับกาลเวลา และยังคงสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์คุณภาพได้ออกมาเรื่อยๆอย่างน่าชื่นชม ในส่วนของงานกำกับหนังลงตัวเอามากๆ ผสานความลึกลับและความไม่เข้าท่าบางอย่าง เนื้อเรื่องที่ดูเฝือๆและซ้ำซากให้ออกมาได้อย่างน่าติดตาม โดยหนังเรื่องล่าได้นักแสดงระดับบิ๊กเนม มาร่วมแสดงหลายคนทั้งนำและรับเชิญ แต่ที่เด่นที่สุดคงเป็นนักแสดงหน้าใหม่ใจถึงที่กล้าเล่นบท โสเภณีสาวคู่ขาของพระเอก เธอ กล้าหาญมาก

................หากใครเป็นคอหนังฟิล์มนัวร์ ที่มีตัวละครหญิงร้าย ชายโฉด ทุกคนพร้อมที่จะทำเรื่องชั่วๆ และนำพาเรื่องราวไปสู่ด้านมืดของจิตใจ น่าจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้หรือถึงเป็นคนที่มองโลกแง่บวก ก็น่าจะได้ข้อคิดและคติสอนใจไปจากหนังอยู่มากเหมือนกัน ประสาคนมองโลกแง่ร้ายอย่างผม หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ดาร์คมาก หรือพาคนดูไปสุดทางอย่างที่น่าจะทำ คิดว่าเป็นเอกคงอยากจะให้หนังมันขายได้บ้าง มุขตลกที่แทรกมาก็มีบ้าง หนังเล่นง่าย เล่าง่าย มีความไม่สมเหตุสมผลปนๆอยู่บ้าง แต่ทุกอย่างอยู่ในขีดจำกัดที่รับได้กระนั้นดูเหมือนตลาดคนดูหนังบ้านเราก็ยังไม่รับหนังแนวๆนี้อยู่นั้นเอง ทุกคนพยายามหลอกตัวเองอยู่ในโลกแห่งความฝัน ความหลอกลวง เรื่องราวสวยๆงามๆ คุณงานความดีของมวลมนุษย์ชาติ หรือเรื่องรักพาฝันหรรษา บ้าๆบอๆ มีแต่คำพูดคมๆราวกับชีวิตนี้คุณขาดแคลนคำคม หรือคนรอบตัวคุณสรรหาคำเฟคๆมาพูดกันประหนึ่งใช้ชีวิตในเฟสบุค หรือประเภทบ้าบอเป็นการ์ตูนไปเลยนี่ขายดีมาก เรื่องราวจริงจังเข้มข้นหดหู่ ไม่ค่อยอยากจะยอมรับแล้วมันก็ผ่านไป กลายเป็นแค่เศษเสี้ยวสะท้อนสภาพสังคมที่มันแหว่งวิ่น แล้วเราก็เบือนหน้าหนีมัน เพ้อฝันกันต่อไป น่าเศร้าใจยิ่งนัก แต่นี่ล่ะครับคือชีวิตจริง ...

ฟังเพลงซาวน์แทรคเพราะๆเชิญที่เพจนะครับ

//th-th.facebook.com/pages/Sweet-Soundtrack-s-lover/259904340708159
 

Create Date : 22 มกราคม 2555
2 comments
Last Update : 22 มกราคม 2555 21:42:34 น.
Counter : 1853 Pageviews.

 

หนังเรือ่งนี้น่าสนใจมากค่ะ
และคุณก็รีวิวจนทำให้เข้าใจตัวหนังได้ง่ายขึ้นหากได้ดู
เพราะหันงแนวนี้ บางทีดูแล้วไม่เข้าใจสิ่งที่หนังต้องการสื่อให้เรารู้บ่อยเลย
แวะมาทักทายค่ะ อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 22 มกราคม 2555 21:53:11 น.  

 

ชอบมากครับหนังเรื่องนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=amp-atom&month=04-12-2011&group=2&gblog=290

 

โดย: คนขับช้า 12 พฤษภาคม 2555 17:23:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.