น้ำตาลแดง (เปิดเผยเนื้อหนังนะครับ)เช่ามาดูเมื่อคืนครับ เซอร์ไพรส์เล็กน้อยกับความหวือหวาและคุณภาพซึ่งดีกว่าที่คิด

น้ำตาลแดงคือหนังสั้นอีโรติก 3 เรื่องที่แถมอารัมบทเรียกน้ำย่อยเพื่อนิยามชื่อเรื่องมาอีกหนึ่ง เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

"อารัมภบท" ส่วนตัวเห็นว่าถ้าตัดออกจะให้ผลดีกว่า (เรียก “น้ำกร่อย” ดูจะตรงกว่า “เรียกน้ำย่อย”) เพราะมันตลก แข็ง แห้ง มากกว่าจะเซ็กซี่เย้ายวน ถือเป็นจุดพลาดของหนังที่ต้อนรับผู้ชมได้ไม่ประทับใจ วิวาทะเรื่องรักดูเลี่ยน นอกจากไม่อินแล้วยังชวนกระอักกระอ่วน

เนื้อหากล่าวถึงความหมายของน้ำตาลแดง ที่แสดงออกถึงรสชาติหวานละมุนลุ่มลึกตามธรรมชาติ ไม่ดัดจริตผิดรสเหมือนน้ำตาลขัดขาว นิยามนี้อาจสื่อไปถึงบทบาทของรสเพศในชีวิต บ้างก็ถึงรส บ้างก็แปลกแปร่ง อาจเพราะถูกขัดเกลา (โดยเฉพาะจากสังคมและวัฒนธรรม) จนหลงลืมสัญชาตญาณดิบของตัวเอง

หนังสื่อกลายๆ ว่าปัญหาครอบครัว (เปรียบกับหลังคารั่ว) อาจถูกซ่อมแซมได้ด้วยเรื่องเพศ (นายช่างโรงแรม) ผมตีความตามมุมมองส่วนตัว แสดงความเห็นต่างได้ครับ

"โสบนเตียง" ชอบจุดหักมุม เป๊ะเลยเรื่องนี้ หนังให้ข้อมูลหนักแน่นชี้ชวนผู้ชมให้เข้าใจว่าป๋าในเรื่องทิ้งลูกเมียไปหาอีหนู ฝ่ายอีหนูก็โสได้ใจ ปรนนิบัติคุณป๋าอย่างถึงพร้อมซึ่งแฟนตาซี ฉากอีโรติกถือว่าเข้าถึงตลาดที่สุดเมื่อเทียบทั้ง 3 เรื่อง

หนังฉลาดที่จับอารมณ์เพศในมุมซึ่งไม่จำเจ ดูน่าสนใจ เช่นถ่ายกิริยาริมฝีปากฝ่ายหญิงอย่างนานตอนซ่ำกัน ดนตรีร็อกดิบๆ ร้อนๆ ที่ดังประกอบในฉากอย่างว่า อันนี้อาจไม่ใหม่ (ใน Matrix ภาคสองก็ใช้) แต่ก็ยังโอเค รับใช้การเล่าเรื่องเพื่อสื่อถึงกระบวนกามว่าได้ดำเนินไปถึงจุดใด

และเมื่อ climax มาถึง หนังแอบแอ๊บเป็นน้ำตาลขัดขาวเพราะไม่หม่นจริง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ตรงข้าม ถือเป็นข้อดีด้วยซ้ำที่ไม่สนับสนุนสามีให้สร้างบ้านเล็กบ้านน้อย แต่พยายามวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาเป็นสำคัญ

หนังเฉลยว่าแท้จริงคุณโสคือศรีภรรยาที่เปลี่ยนบทบาทเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้สามี ต้องยอมรับอย่างนึงว่าสามีในเรื่องยิ่งกว่าถูกลอตเตอรี่ นอกจากศรีภรรยาจะเก่งการบ้านการเรือน มีฉากนึงที่สื่อว่าเธอวิจารณ์อาหารเป็น เธอยังช่ำชองกามสูตร โดยเฉพาะการบริหาร “เสน่ห์” เพื่อส่งเสริมให้สามีตัวเองดูน่าอิจฉาในสายตาชายอื่น (เข้าใจอัตตาเพศชายยิ่งนัก)

แต่ในอีกมิติ เรื่องนี้ผมว่าผู้ชายเราอาจใจแคบและสรุปง่ายไปนิด (ไม่ได้พยายามสร้างภาพนะ) ที่เหมือนจะโยนสาเหตุการนอกใจทั้งหมดให้ "ผู้หญิง" (เหมือนผู้ชายยังไงก็ไม่รับผิด 555) ยอมรับว่าเพศชายอาจตะกละตะกามมากกว่า แต่ด้วยวุฒิภาวะความเป็นผู้ใหญ่ที่พ่วงความรับผิดชอบมาด้วยอีกหลายพวง (นอกจากพวงนั้น) ทั้งต่อครอบครัว ศีลธรรม กฎหมาย (กรณีโสเภณีเด็ก) เป็นต้น การนอกใจจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับสาเหตุเดียวเพียงเพราะภรรยาไม่ได้เป็นโสบนเตียง ส่วนสาเหตุอื่นก็คงต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้าแล้วแต่กรณี

"รักต้องลุ้น" หนังเล่าเรื่องแบบทีเล่นทีจริง (แอบคล้ายสไตล์หนังคุณเจ้ย อภิชาติพงศ์ ฯ) โดยการแทรกเบื้องหลังการถ่ายทำเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง (เช่น ฉากหาถุงยางในเป้และฉากพ่อแม่จับได้) ส่วนตัวชอบการนำเสนอที่เข้ากันดีกับสารที่เล่า ว่าด้วยความสัมพันธ์ของวัยรุ่นชายหญิงที่มักมองเรื่องเพศเป็นเรื่องล้อเล่น ไม่จริงจัง เช่น การเล่นเกมส์เพื่อเปลื้องผ้าทำเรื่องอย่างว่า ในขณะที่บางทีก็จริงจังกับเรื่องไร้สาระได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น การทะเลาะกันเพียงเพราะฝ่ายชายแสดงความชื่นชมนักแสดง AV ต่อหน้าฝ่ายหญิงจนเกิดการอนุมานเปรียบเทียบ

หนังดูท้าทายดี เปิดประเด็นน่าสนใจให้ขบคิดวิพากษ์วิจารณ์ บทหนังเองก็แฟร์ เพราะนอกจากจะสื่อถึงความอยากรู้อยากเห็นซึ่งไม่อาจปฏิเสธได้ตามธรรมชาติของวัยรุ่น หนังยังใส่ผลข้างเคียงเข้ามาในตอนท้ายให้ผู้ชมเกิดความยั้งคิดหรือกระตุกต่อมยับยั้งชั่งใจให้เริ่มทำงาน โดยเฉพาะความรู้สึกผิดที่จะมีตามมา เช่น พ่อแม่จับได้ หรือการท้องในวัยเรียน

นักแสดงในตอนนี้เล่นได้เป็นธรรมชาติ ดูน่าเชื่อ โดยเฉพาะฝ่ายชายที่มีนิสัยเหมือนเด็ก อยากรู้อยากเห็น แต่เมื่อเกิดปัญหาก็ไม่สามารถรับผิดชอบหรือแก้ไขสถานการณ์ได้

"ปรารถนา" ชอบตอนนี้ที่สุด และดูจะไปได้ไกลสุดในอารมณ์อีโรติก หนังดูอาร์ตจริงอะไรจริง ผสมกลมกล่อมระหว่างศิลป์และเซ็กซ์ สารที่เลือกมาเล่าและวิธีการเล่าดูมีระดับเหมือนหนังฝรั่งเศสดีๆ เรื่องหนึ่ง

หนังใช้บริการดาราฝ่ายหญิงและชายที่อาจเปรียบได้กับ sex symbol แรงดึงดูดทางเพศระหว่างกันจึงสื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจน

นางเอกของเรื่องเป็นหมอนวดแผนไทย ใบหน้างามอย่างไทย สัดส่วนโค้งเว้าได้รูป โดยเฉพาะหน้าอกหน้าใจอย่างแม่พันธุ์ที่ดี ในขณะที่ฝ่ายชายเป็นช่างสัก หน้าตาดี ตัวใหญ่กล้ามโต หนังสื่อถึงความเป็นพ่อพันธุ์ที่ดีโดยเฉพาะในฉากที่เค้าถูกนวดต้นขา ?

ทั้งสองดูเคมีตรงกันและสาดฟีโรโมนใส่กันโดยไม่ต้องอาศัยเอฟเฟ็คก็รู้สึกได้

หนังเปรียบการจัดการความปรารถนาทางเพศของหญิงไทยยุคใหม่ในลักษณะที่ดูปลดปล่อยตัวเองยิ่งกว่าสมัยก่อน เปรียบกับการเก็บงำความปรารถนาของหญิงแก่เจ้าของร้านซึ่งนั่งรำลึกถึงรักในอดีต

นางเอกในเรื่องดูจะมีบทบาทเชิงรุกซึ่งแปลกขนบอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการแสดงออกถึงความสงสัยใคร่รู้ ชื่นชม และความปรารถนาในตัวพระเอก แต่การที่ท้องเรื่องเกิดขึ้นบนถนนข้าวสาร กรณีอาจสื่อถึงการก้าวข้ามวัฒนธรรมสู่วิธีคิดแบบสากลซึ่งไม่จำเป็นต้องยึดติดกับกรอบหรือมาตรฐานเดิมๆ แต่อย่างใด

หนังตอนนี้ใช้สัญลักษณ์เป็นนกยูงซึ่งรำแพนหาคู่ เช่น ภาพนกยูงที่นางเอกวาด การสักขนนกยูงเหนืออวัยวะเพศของนางเอก ที่สื่อถึงการแสดงออกซึ่งความปรารถนาทางเพศ

ตอนนี้โดดเด่นที่วิธีการเล่าซึ่งไม่มีฉากร่วมเพศ แต่ต้องแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่รุนแรงรอการปลดปล่อย อย่างฉากการช่วยตัวเองของนางเอกในห้องน้ำแบบ long take ซึ่งนักแสดงถ่ายทอดออกมาได้อย่างถึงสปิริต

น้ำตาลแดงถือเป็นพัฒนาการอีกก้าวของหนังไทยสำหรับโอกาสในการสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ ทางศิลปะภาพยนตร์ (ภายใต้ระบบเรทติ้ง) ถือเป็นการกรุยทางที่น่าชื่นชม โดยเฉพาะความพยายามยกระดับเรื่องเล่าอีโรติก (หนัง pink) ให้ดูมีลีลา มีชั้นเชิง ไม่ใช่ข่มขืนคนดูด้วยฉากสังวาสที่เน้นโชว์หื่นหรือขายความต่ำกันเพียงอย่างเดียวCreate Date : 26 มกราคม 2554
Last Update : 26 มกราคม 2554 0:26:45 น. 3 comments
Counter : 2387 Pageviews.

 
ดูแล้วเหมือนกัน
By : //www.onlypro.net


โดย: OnlyPro IP: 1.46.176.88 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:9:56:25 น.  

 
อ่านแล้ว
เกิดความรู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเต็มที่
แต่....
จะดูยังไงดี
ต้องให้แม่หลับก่อน อิอิ


โดย: โสดในซอย วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:15:02:39 น.  

 
สวยงานมาก
คนไรน่ารักจัง

//www.moneybiz.ws


โดย: kiluajo IP: 49.48.74.67 วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 เวลา:1:49:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

beerled
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
"หนัง".....ไม่ได้มีดีเพียงแค่ "ผิว"
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add beerled's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.