Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ปักใจ...ไป...ปักกิ่ง...(ตอน 5) พระราชวังฤดูร้อน

พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวนปัจจุบันเป็นหนึ่งในสวนสาธารณทางประวัติศาสตร์ของจีนที่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปชมได้ พระราชวังนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 800 ปี ตั้งอยู่บนเขา 3 ลูก คือ เขาเซียงซัน เขาอี้ว์เฉวียนซัน เขาวั่นโซ่วซัน และทะเลสาบเทียมที่ใช้คนขุดคือ ทะเลสาบคุนหมิงซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม ท่ามกลางอาณาบริเวณกว้างใหญ่กว่า 100 ตารางกิโลเมตรเมื่อได้ไปเยือนปักกิ่งแล้ว แน่นอนต้องไม่พลาดที่จะไปชมความงามของพระราชวังฤดูร้อน ไปดูตำหนักต้นรักของพระนางซูสีไทเฮา ไปดูตำหนักชมวิวที่สร้างเป็นเรือหินอ่อนลำมหึมาทอดลอยตัวเหนือทะเลสาบ ไปดูทะเลสาบที่ใช้แรงงานคนนับแสนคนขุดเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของฮ่องเต้ราชวงศ์ต่างๆ.....ซึ่งมีความงดงามราวกับสวนสรวงสวรรค์พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน ตั้งอยู่ชานกรุงปักกิ่งห่างไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 15 กม.อาณาบริเวณพระราชวังฤดูร้อน ประกอบด้วย
ทะเลสาบคุนหมิง
มีพื้นที่เป็น 3 ใน 4 ของพระราชวังฤดูร้อน ใช้แรงงานคนถึงแสนคนในการขุด พระนางซูสีไทเฮาโปรดการเสด็จทางเรือชมทิวทัศน์ของอุทยานน้ำ ซึ่งมีสะพาน 17 เสาพาดโค้งไปยังเกาะกลางน้ำในทะเลสาบแห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

ณ จุดชมวิวทะเลสาบคุนหมิงนี้ วันที่เรามาเยือน ผิวน้ำในทะเล สาบ เริ่มเกาะตัวเป็นแผ่นเกร็ดน้ำแข็งแล้ว สายลมหนาวก่อนหิมะโปรยปราย พัดผ่านกิ่งหลิวพริ้วไหว ยามอาทิตย์เริ่มทอแสงรับอรุณ เป็นบรรยากาศที่สวยงาม น่าประทับใจ...


เรือหินอ่อน
ริมฝั่งชายน้ำอีกด้านมีเรือสีขาวสร้างด้วยหินอ่อนทั้งลำ สวยงามจอดทอดตัวอยู่ในทะเลสาบ เรือลำนี้เป็นตำหนักซึ่งพระนางซูสีไทเฮาโปรดที่จะเสวยน้ำชา ประทับพักผ่อนที่นี่

ระเบียงยาวระเบียงยาวสิ่งปลูกสร้างริมทะเลสาบคุนหมิง ที่เป็นเอกลักษณ์ของพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน

ระเบียงยาว ที่ภายในมีภาพเขียน ทิวทัศน์ ธรรมชาติ ดอกไม้ และนกนานาชนิด งดงามกว่า 15,000 ภาพ ทอดตัวยาวไปตามริมฝั่งทะเลสาบคุนหมิง ด้านนอกมีศาลาพักร้อน หอชมสวน เก๋งจีน เป็นระยะๆ ระเบียงยาวนี้ได้รับการบันทึกให้เป็นระเบียงที่ประดับภาพเขียนที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งมีความยาวถึง 728 เมตร แบ่งเป็น 273 ช่วง ดูจากรูปที่ 3 จะเห็นระเบียงยาวนี้ ทอดตัวแฝงไปตามริมฝั่งน้ำและแมกไม้ ยาวจรดรอบภูเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวเดินชมเพียงส่วนเสี้ยวเล็กน้อยเท่านั้นเอง

วิหารไผหยุน
วิหารไผหยุน
ด้านหลังทะเลสาบคุนหมิงบนภูเขาวั่นโซ่วซัน เป็นที่ตั้งของ วิหารไผหยุน สมัยพระนางซูสีไทเฮาเคยคิดที่จะใช้วิหารนี้ทำเป็นห้องบรรทม แต่ระหว่างการซ่อมแซมอยู่นั้น พระนางเกิดประชวรขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงดำริว่าเหนือวิหารไผหยุนขึ้นไปมีเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ การสร้างห้องบรรทมใกล้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อาจไม่เหมาะสม จึงเปลี่ยนมาใช้ตำหนักเล่อโซ่วเป็นห้องบรรทมแทน ส่วนวิหารไผหยุนนั้นได้ใช้เป็นที่จัดพิธีฉลองวันพระราชสมภพทุกปีแทน

นอกจากนี้ ยังมีตำหนักต่างๆ เช่น ตำหนักต้นรัก ที่พระเจ้าเซียนเฝ็งฮ่องเต้ได้พบพระนางซูสีไทเฮาครั้งแรก และตำหนักที่พระนางซูสีไทเฮาใช้เป็นที่กักขังฮ่องเต้ (องค์ไหนจำไม่ได้) โดยสร้างกำแพงแล้วทำด้านหน้ากำแพงเป็นให้ดูเหมือนตำหนัก แต่เปิดเข้าไปไม่ได้ และที่น่าสนใจ คือ มีอุทยานสวนสวยงามตลอด โดยเฉพาะต้นสน จะมีอายุหลายร้อยปี บางต้นกว่า 500 ปี ด้วย...

ปัจจุบันนี้ พระราชวังฤดูร้อนได้การจดทะเบียนเป็นมรดกโลก เช่นเดียวกันกับ พระราชวังต้อง ห้ามและหอฟ้าเทียนถัน และได้เปิดเป็นสวน สาธารณะ ให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชม ท่องเที่ยว พักผ่อนได้
มีประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้เข้ามาใช้บริการ ท่องเที่ยว ชมความงาม บ้างก็เล่นดนตรี หรือเป็นผู้ฟังดนตรีที่มีผู้มาบรรเลงเล่นให้ฟังฟรี ตามระเบียงยาวเป็นระยะๆ บ้างก็มีการเล่นการพนันแบบจดแต้มด้วย แต่จะเสียเงินกันอย่างไร ไม่อาจทราบได้...
.......................................................................................................................Create Date : 29 มิถุนายน 2550
Last Update : 29 มิถุนายน 2550 23:04:01 น. 7 comments
Counter : 706 Pageviews.

 
ข้อมูลมีประโยชน์อย่างรุนแรง อากาศดีได้ใจ วิวสวย ภาพงามหลาย


โดย: ริมยมนา วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:0:04:27 น.  

 
เข้าไปชมแล้ว เหมือนในหนังจีนไหมครับ

ปราสาทเค้าสวยงาม เป็นเอกลักษณ์นะครับ

เห็นรูปสวยๆแล้วอยากไปบ้างแล้วสิ

...จะคอยตามคุณ Ricola ร่าเริง ไปเที่ยวก่อนแล้วกันครับ...


โดย: pompier วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:3:32:50 น.  

 
ขอบคุณคุณรินยมนาที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ กว่าจะเขียนได้เสร็จใช้เวลาหลายเด้อค่ะ

คุณ pompier ถ้ามีโอกาสน่าไปเที่ยวนะคะ สมัยก่อนโน้น Ricola ฯ จัดลำดับปักกิ่งไว้ท้ายๆสำหรับการไปเยือน มาตอนนี้ได้ไปเที่ยวแล้ว เยี่ยมมาก สวยกว่าในหนังจีนค่ะเพราะเราได้เข้าไปสัมผัสหลายแง่หลายมุมโดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:14:00:07 น.  

 
ถ่ายภาพสวยข้อมูลปึ้ก ใช้ได้เลยครับ ยังไม่เคยไปเลย น่าไปๆ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:18:59:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหลั่มหมั่นเหม่ง
ขอบคุณค่ะ ถ่ายภาพมาเยอะ แต่กว่าจะเขียนและคัดภาพได้ ก็ค้นคว้าเยอะค่ะ เพราะภาษาจีนอ่านจากภาษาอังกฤษแล้วแป๊กกกกก อ่านไม่ออกเลย นี่ก็เกิดอาการอินเกี่ยวกับซูสีไทเฮาอีก ว่าจะเขียนอีกสักตอน คอยติดตามอ่านนะคะโดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:20:42:02 น.  

 
ใช่กักขังห้องเต้ กวางซวี ค่ะ

เพราะฮ่องเต้กวางซวี ต้องการปฏิรูปการปกครองโดยใช้วิทยาการของชาติตะวันตก แต่พระนางไม่ยอมเลยจำฮ่องเต้ไปขังแล้วกลับมากุมอำนาจ เป็นผู้สำเร็จราชการแทน

หลังจากฮ่องเต้กวางซวีสวรรคต พระนางซูสีไทเฮา ได้ให้ปูยีขึ้นเป็นฮ่องเต้ และถือว่า ฮ่องเต้ปูยีเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนค่ะ


โดย: เฉินฉูฉู่ วันที่: 22 ธันวาคม 2550 เวลา:21:27:21 น.  

 
ขอบคุณคุณเฉินฉูฉู่มากนะคะ ที่กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติม


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:19:44:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.