Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ยุโรปตะวันออก...ตอนที่ 1...เวียนนารำลึก...

ยุโรปตะวันออก..
ตอนที่ 1...เวียนนารำลึก...


เมื่อครั้งไปเยือนยุโรปตะวันออกนั้น ก็หลายปีแล้ว

ตอนนั้นยังไม่รู้จักการเขียนบล้อค แต่ ทุกครั้งที่มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ จะต้องกลับมาทำอัลบั้มภาพ โดยค้นคว้า และบันทึกรายระเอียดสถานที่ได้ไปเยือนมาเก็บไว้เสมอ...

เมื่อเขียนบล้อคเป็น และได้เขียนถึงสถานที่อื่นๆที่ได้ไปเยือนหลายประเทศมาแล้ว จึงได้นำอัลบั้มภาพเก่ามาทำเป็นบล้อคเพิ่มค่ะ...
จักรวรรดิออสเตรีย...

ในยุคกษัตริย์ออตโต ที่ 1 (Otto) นั้น ตระกูลเบนแบร์กได้ปกครองออสไรซ์ และได้นำศิลปะกอธิกเข้าสู่ดินแดนนี้ พร้อมรากฐานทางเศรษฐกิจ และวัฒนธรรม สัญลักษณ์โล่แดง-ขาวของตระกูล กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และถูกใช้เป็นธงชาติออสเตรียในที่สุด
เมื่อรูดอล์ฟที่ 1 แห่งฮับสบูร์กของออสเตรีย ได้รับการสวมมงกุฎเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นยุคที่ได้ขยายอาณาจักรไปครอบครองถึงลุ่มน้ำดานูบตอนบน

ส่วนยุคแห่งความเจริญรุ่งเรืองทางวิชาการ ในสมัยจักรพรรดิมาเรีย เทเรซา ซึ่งได้ปฏิรูปกฎหมาย การบริหารราชการแผ่นดิน และการศึกษา
จากการประหารพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อังตัวเนตต์ ซึ่งเป็นเจ้าหญิงออสเตรียน ในระหว่าง สงคราม นโปเลียนและการปฏิวัติฝรั่งเศส ทำให้ออสเตรียประกาศสงครามกับฝรั่งเศส พ่ายแพ้ พร้อมทั้งพระเจ้าฟรานซิสที่ 2 ถูกลดฐานะเป็นเพียงจักรพรรดิออสเตรีย จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์จึงถึงกาลล่มสลาย.....
(ภาพ จักรพรรดิฟรานซิส โจเซฟ และ เจ้าหญิงอลิซซาเบธ (ซิซี่) จักรพรรดินี)
ปลายศตวรรษที่ 19 ออสเตรียได้ฮังการีและเชคโกสโลวาเกียมาไว้ในอำนาจ ฮับสบูร์ก จึงเรียกตัวเองว่า จักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียน และเมื่อกษัตริย์ชาร์ลที่ 1 องค์สุดท้ายของ ฮับสบูร์ก ได้ประกาศสละราชบังลังก์ ฮังการี และ เชคโกสโลวากียแยกตัวเป็นอิสระ สาธารณรัฐออสเตรียที่ 1 จึงได้กำเนิด ต่อมาตกอยู่ภายใต้อำนาจของเยอรมันยุคนาซีหลังสงครามโลกที่ 2 สิ้นสุดลง อเมริกาได้เข้าครอบครองฟื้นฟู ในอีก 10 ปี ต่อมาได้รับเอกราชเป็นสาธาณรัฐออสเตรียที่ 2 ประกอบด้วย 9 รัฐ มีนครเวียนนาเป็นเมืองหลวง ภาษาประจำชาติคือ เยอรมัน มีประธานาธิบดีเป็นประมุข และนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่บริหารประเทศ ได้เข้าร่วมสมาชิกสหภาพยุโรป เมื่อ 1 มกราคม 1995กรุงเวียนนา (Vienna)...

อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ยังคงเหลืออยู่ให้ได้เห็นอีกมากมายไม่แพ้เมืองอื่น แทบทุกหนแห่งที่เดินผ่าน จนบางครั้งต้องหยุดถามตัวเองว่า นี่เราหลงยุคเข้าไปอยู่ในช่วงเวลาของอดีตหรือเปล่านะ...
มหาวิหารสเตฟาน (St.Stephan’s Cathedral) สัญญลักษณ์แห่งนครเวียนนา หัวใจสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ใจกลาเมือง ศิลปยุคโรมาเนกส์ และโกธิกซึ่งรายรอบมหาวิหารเป็น ย่านการค้า Karntner Strasse อันมีเสน่ห์ ใจกลางเมืองเวียนนาอาคารรัฐสภา (Parliament) สร้างแบบศิลปะกรีก ในปี คศ.1874-83 โดยถือการปกครองของกรีกโบราณเป็นรากฐานของการปกครองประชาธิปไตย ด้านหน้าอาคารคือรูปปั้น Pallas Athene-the Greek goddess wisdom)Town Hall เป็นศิลปะแบบนีโอกอธิก สร้างปี 1872-83 ความสูงของหอคอย 97.3 เมตร หอคอยนี้เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงแห่งกรุงเวียนนา ในฤดูร้อนมักจะจัดให้มีการแสดงคอนเสิร์ตที่นี่อนุสาวรีย์ Josefsplatz ที่ 2 ราชบุตรองค์โตผู้ยิ่งใหญ่แห่งพระนางมาเรีย เทเรซา ตั้งอยู่หน้าที่ทำการหอสมุดแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ (Kunsthistorisches Museum) อันเป็นสถานที่แสดงภาพเขียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีอนุสาวรีย์ของพระนางมาเรีย เทเรซา ตั้งงามเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าVotivkirche สร้าง คศ.1865-79 เพื่อใช้ในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฟรานซิส โจเซฟอนุสรณ์สถาน บีโทเฟน คีตกวี ซึ่งอาศัยอยู่ที่กรุงเวียนนา กว่า 35 ปี ผลงานที่มีชื่อเสียงต่างๆ เกิดที่นี่...อนุสรณ์สถาน โมสาร์ต ในสวน Burggarten ยามเย็นนั้น เย็นเยือก สงบ


รูปปั้นสีทองในท่วงท่าสง่างาม มือข้างขวา จับคันชัก วางบนเส้นสายไวโอลิน เขาคนนี้ คือ ราชาเพลงวอลซ์ ชาวเวียนนา...โยฮันน์ สเตราส์ ที่ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักฟังเพลงคลาสสิคทั่วโลก...เราหย่อนกายแสนเมื่อยล้าลงบนเก้าอี้สนามที่เรียงราย พร้อมถ่ายภาพราชาเพลงบันลือโลก เพื่อเก็บเกี่ยวความทรงจำจากอดีต โยงใยมาจนถึงปัจจุบัน และยืนยาวต่อไปในอนาคตอีก...พระราชวังเชินบรุนน์...ที่ประทับฤดูร้อนของกษัตริย์ลิโอปอลด์ ที่ 1 แห่งราชวงศ์ฮับสบูร์ก ใน ศตวรรษที่ 17 โดยมีต้นแบบจากพระราชวังแวร์ซายส์ แต่เล็กกว่ามาก...มาถึงยุคจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา โปรดให้สร้างใหม่ใหญ่โต ตกแต่งด้วยศิลปร็อคโคโค หรูหรา มีห้องจำนวน 1,441 ห้อง แลจากภายนอกจะเห็นเป็นสีเหลืองที่มีเอกลักษณ์ มีชื่อเรียกว่า “สีเหลือง มาเรีย เทเรซา”พระราชวังนี้ เป็นที่เกิดเหตุการณ์สำคัญๆในประวัติศาสตร์ออสเตรียมากมาย เช่น โมสาร์ทเคยแสดงดนตรีต่อพระพักตร์เมื่ออายุเพียง 6 ปี นโปเลียนเคยประทับที่นี่ เมื่อปี 1805 และ 1809 ฯลฯภายในพระราชวังไม่ได้เปิดให้ชมหมดทุกห้อง แต่ห้องที่เปิดให้ดู ถูกตกแต่งให้แตกต่างกันในหลายแบบ หลากสไตล์ ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน แม้ว่าจะไม่อร่ามเรืองรองเป็นทองทาเหมือนกับพระราชวังแวร์ซายส์ก็ตามที แต่พระราชวังเชินบรุนน์ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี 1996ภาพเขียน พระนางมาเรีย เทเรซา ตั้งแสดงอยู่ในพระราชวังเชินบรุนน์ภายในพระราชวัง เป็นห้องแกรนบอลลูน ใช้สำหรับงานลีลาศ และพระราชพิธีต้อนรับต่างๆ รวมถึงการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆห้องทอง Millionenzimmer ภายในพระราชวังเชินบรุนน์ ตกแต่งผนังด้วยเนื้อไม้แท้ ประดับด้วยกรอบทอง 60 กรอบทอง จากเปอร์เซียและอินเดียGloriette สร้างปี 1775 ในสวนของพระราชวัง เพื่อเป็นที่ระลึกแห่งชัยชนะของกองทัพจักรวรรดิออกจากพระราชวังเชินบรุนน์ ได้เดินทางไปชม ชมถ้ำ Seegrotte ซึ่งเคยเป็นเหมืองแกรนิตในอดีต นาซีใช้เป็นโรงงานลับ ผลิตเครื่องบินและอาวุธภายในถ้ำ ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถบรรจุทหารนาซีในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ถึง 2,000 คนเป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่ภายในถ้ำเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มีโพรงทะลุถึงกัน พายเรือติดต่อกันได้ตลอด...สามารถอยู่ภายในถ้ำได้เหมือนเป็นเมืองๆหนึ่ง อากาศถ่ายเทได้ดี ประมาณถ้ำใหญ่ขนาดไหน...ก็ใหญ่เพียงแค่บรรจุเครื่องบินได้เท่านั้นเอง...ระหว่างเดินทางไปชมถ้ำ ผ่านแวะชมปราสาทขุนนางเก่า ต้องเดินขึ้นเขาไปที่ปราสาทโชคดีที่มีฝนตกเป็นลูกเห็บโปรยปรายพร่างพรมลงมาจากฟ้าใส ในระหว่างที่อากาศเย็นเยือก นับเป็นประสบการณ์ที่ชุ่มฉ่ำ ยามต้องวิ่งหลบฝนลูกเห็บเม็ดเท่านิ้วก้อยถึง 2 เที่ยว จึงสามารถเดินไปถึงปราสาทนี้ได้....
ปรากฎว่าต้องเสียเงินเข้าชม จึงไม่ได้เข้าชมภายใน ได้แต่เดินดูส่วนที่ให้ชมฟรี ได้แก่ภัตคาร และห้องบางห้องที่มีหุ่นอัศวินและอาวุธประดับเล็กน้อย ...จากนั้นก็เดินทางต่อ เพื่อไปเที่ยวชมเมืองซัลซ์บูร์ก.....

สวัสดีเวียนนา...เมืองแห่งสีเหลืองเทเรซา แสนสวย...

....................................................................
.....................................................................


Create Date : 20 กรกฎาคม 2551
Last Update : 22 กรกฎาคม 2551 0:07:10 น. 3 comments
Counter : 1567 Pageviews.

 
Thanks so much for your kind give information. It's very lovely.


โดย: SUMLEE IP: 10.9.0.128, 203.144.224.162 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:19:00:25 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:58:43 น.  

 
กรุงเวียนนาสวยมากเลยค๊พอแค่นี้ก่อนน๊ค๊บายค๊


โดย: มุก IP: 118.172.218.207 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:19:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.