Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ท่องไป ใน << อังกฤษ >> ตอน 2...บาธ :: อ่างอาบน้ำโรมัน

ท่องไป ใน << อังกฤษ >> ตอน 2...อ่างอาบน้ำโรมัน


เดินเที่ยวดูแท่งหินปริศนา ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น...ก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปไปสู่เมืองอบอุ่นแห่งน้ำแร่ร้อนธรรมชาติกันค่ะ ไปสู่เมืองบาธ (Bath) แห่งมณฑลซอมเมอร์เซ็ท ห่างจากลอนดอนไปทางตะวันตก 156 กิโลเมตร ค่ะ เส้นทางเขียวชอุ่ม งดงาม ไปด้วยทิวเขาและทุ่งหญ้าผ่านทุ่ง Rapeseedที่ออกดอกเหลืองตระการตา ซึ่งจะปลูกได้เฉพาะฤดูกาล ช่วงใบไม้ผลินี้เท่านั้น …ผลผลิตนำไปทำน้ำมันพืชค่ะ...เข้าสู่บรรยากาศของเมืองบาธแล้วค่ะ...

โอ้โห...โอ้โฮ....ทำไมเมืองเค๊าสวยงามยังงี้...เป็นเมืองคลาสสิกสวยสง่างามแบบจอร์เจียน อาคารบ้านเรือนเป็นอาคารเก่าแก่โบราณสวยเหลือเกิน

เหมือนสร้างบ้านจัดสรรโบราณไว้ ยังไงยังงั้นเลย

และไม่ใช่เป็นเมืองเล็กๆด้วย อนุรักษ์บ้านเมืองไว้ สวยหมดทั้งเมืองเลย
เชียว ...เมืองบาธ ตั้งอยู่เนินเขาหลายลูกในหุบเขาที่มีแม่น้ำเอวอนไหลผ่าน

และตั้งอยู่บริเวณที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติ ซึ่งเคยเป็นอาณาจักรโรมันอันยิ่งใหญ่สมัยตอนเข้าครอบครองเกาะอังกฤษ เมื่อประมาณ 2000 ปี ก่อน

ได้รับการจดทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987 ค่ะ

ก่อนมาเที่ยว หลายคนบอกว่าเมืองบาธสวยมาก...ไม่คิดว่าจะสวยแบบนี้ สวยทั้งเมืองเลยค่ะ...เข้าสู่เมืองบาธแล้วค่ะ ถนนเมืองอังกฤษมักจะเป็นถนนเล็กๆ พอรถสวนทางกันได้ค่ะปล่องไฟตามอาคารบ้านเรือน ก็ยังอนุรักษ์เป็นของเก่าแบบดั้งเดิมอยู่การก่อสร้างอาคารขึ้นใหม่ จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายสูงและยุ่งยาก สู้การอนุรักษ์บูรณะของเก่าแล้วสร้างภายในเป็นแบบโมเดิร์นจะสะดวกกว่ามากเข้ามาถึงย่านใจกลางเมืองแล้วค่ะมีเวลาไม่มาก เข้าไปเดินย่านใจกลางเมือง ย่านการค้าตึกโบราณน่ารัก แสนมีเสน่ห์ในตัวเอง น่าเดินเล่นเป็นที่สุด...มีสินค้าหลากหลาย ชวนเชิญให้เลือกซื้อมากมาย และมีผู้คนทั้งชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวหนาแน่นมาก ดูแล้วคึกคักมากชาวเมืองต่างอุ้มลูก จูงหลาน ออกมาจับจ่ายซื้อของกันวันนี้อากาศดีมาก ท้องฟ้าโปร่ง แจ่มใส แม้อากาศยังหนาวเย็นประมาณ 10 องศามีห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าแบรนด์แนมมากมาย อยู่ภายในอาคารโบราณสถาปัตยกรรมแบบจอร์เจีย ที่สร้างจากหินบาธที่เป็นหินสีเหลืองนวลเราก็ใช้ วินโดว์ชอป...พร้อมถ่ายรูปเก็บไว้ แสนจะมีความสุขไปด้วยเมืองบาธ เคยเป็นเมืองที่คิงส์เอ็ดการ์ผู้รักสงบทำพิธีราชาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์อังกฤษ ในมหาวิหารบาธ ในปี ค.ศ. 973มหาวิหารบาธ (Bath Abbey) เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงประวัติให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของอาณาจักรโรมัน ซึ่ง ภาพยนตร์ Harry Potter ก็ใช้ด้านนอกของมหาวิหารนี้เป็นฉากหนึ่งภายในไม่มีเวลาเข้าไปดู แต่ก็คงสวยงามมาก

ด้านนอกวิหารจะมีการแสดงต่างๆ ซึ่งมีผู้ชมล้อมเข้ามาดูด้วยความสนุกสนาน ถ้าชอบใจก็จะมีการหย่อนเงินให้....

ตอนที่ไป มีการแสดงผาดโผน ขี่จักรยานสองล้อสูงๆ และโยนคบไฟสี่ห้าอันโดยไม่ล่วง...สนุก คนมุงกันเต็มไปหมดด้านหน้าของมหาวิหาร มีตึกทรงเสน่ห์ที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่ว ว่าเป็นที่เที่ยวสุดฮิตแต่โบราณ Roman Bath ไงคะ...

อ่างอาบน้ำแบบโรมัน...นี่เอง ที่ทำให้บาธมีชื่อเสียงเรื่องการใช้น้ำพุร้อนรักษาโรค

ตามประวัติการค้นพบ กล่าวว่าที่ตรงนี้ เป็นกลุ่มอาคารสำคัญของเมือง ที่ชาวโรมันสร้างไว้เป็นสถานที่อาบน้ำแร่ โดยอาศัยบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่เคาน์เตอร์ทางเข้าชม มีโบร์ชัวร์เป็นภาษาไทย พิมพ์รายละเอียดแจกให้ด้วยค่ะ...แสดงว่าคนไทยมาเที่ยวชมกันอย่างหนาแน่นพอสมควร...เข้าไปด้านใน ก็จะเป็นระเบียงชั้นบนก่อนค่ะมองลงไปด้านล่าง ก็จะแลเห็นบ่อน้ำขนาดใหญ่สีเขียว น้ำนิ่ง ซึ่งเป็นบ่อเก็บน้ำแร่ใหญ่น้ำเขียวนิ่งสนิทดีจัง ... ไม่รู้ว่าร้อนแค่ไหน ไกด์ห้ามเอามือไปจุ่ม บอกว่า สกปรกมีเชื้อโรคของนกพิราบค่ะ...

แต่ก็แอบใช้ปลายนิ้วแตะน้ำตรงทางทางน้ำไหลเข้าบ่อนิดนึง...อุ่นๆค่ะ...ปัจจุบัน โรมันบาธ มี 3 ส่วน คือ

ส่วนที่1 เป็นบริเวณที่เป็นที่ตั้งของบ่อน้ำแร่ร้อน

ส่วนที่ 2 คือบริเวณวัด

ส่วนที่ 3 คือ บริเวณที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยว หรือชาวเมืองใช้บริการน้ำแร่ ซึ่งมีทั้งสระว่ายน้ำ บ่อน้ำแร่ เย็น- ร้อน ห้องอบไอน้ำ และส่วนที่เป็น Turkish Bathในเมืองบาธ มีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ (hot spring) สามแห่ง แต่ที่ใหญ่ที่สุด คือที่ Roman Sacred Spring ที่นี่...ซึ่งมีน้ำผุดจากใต้ดินลึกถึง 3000 เมตร...ในน้ำมีแร่ธาตุ ถึง 43 ชนิด ...ไม่ได้ลองชิมเสียด้วยซิ ว่า รสชาติเป็นยังไง

มีน้ำไหล ในอัตรา วันละ 1,250,000 ลิตร

...อืมส์...มหาศาลจริงๆ...

น้ำร้อนนี้ มีอุณหภูมิสูงถึง 46.5 องศาเซลเซียส ซึ่งชาวโรมันได้สร้าง อ่างอาบน้ำและวิหาร รายรอบบริเวณน้ำผุดร้อนธรรมชาติแห่งนี้ตามปูมกล่าวว่า

เมื่อ 2000 ปีที่ผ่านมานั้น พวกโรมันได้เข้ามารุกรานเกาะอังกฤษ และได้สร้างอ่างอาบน้ำแร่น้ำร้อนขึ้นที่นี่ สมัย ก่อน คศ. 75 แล้วเรียกว่า Sulis

ซึ่งเป็นชื่อเทพธิดาแห่งน้ำ

มีการสร้างวิหาร และ ห้องอาบน้ำแร่ เพื่อบำบัดรักษาโรค และ มีส่วนที่เป็นบ่อน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ สำหรับการบูชาต่อเทพธิดา Sulis Minerva

ซึ่งไม่มีการลงอาบน้ำที่บ่อศักดิ์สิทธิ์นี้ต่อมา เมื่อโรมันได้อพยบไปแล้ว

วิหารแห่งนี้ได้ถูกทำลาย เสื่อมหักพังทับถมอยู่ใต้ดิน จนถึงสมัย ศ.ที่18 จึงได้มีการค้นพบบ่อน้ำร้อนนี้...

และต่อมา มีการขุดซากหักพังจึงได้พบว่าบ่อน้ำร้อนแร่แห่งนี้มีความใหญ่โตเพียงไร...จากการขุดซากปรักหักพัง ได้พบ ศรีษะเคลือบด้วยทองบรอนซ์ ของ goddess Sulis Minerva แท่นบูชา และ แผ่นศิลาจารึกหน้าหลุมฝังศพ ในสมัยจักรวรรดิโรมัน และได้จัดแสดงโชว์ไว้ที่นี่ด้วยค่ะบริเวณทางผ่าน มองลงไป จะเห็น Sacred Spring ซึ่งจะเห็นเหรียญชนิดต่างๆ ในสมัยโรมันที่จารึกคำสาปแช่งและเครื่องบูชาเทพธิดา Sulis Minerva นอนอยู่ในบ่อเต็มไปหมดเลยค่ะ...

ตอนต้นคิดว่านักท่องเที่ยวไปเยือนแล้วโยนเหรียญลงบ่อ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าจะได้กลับมาเยือนอีก ทำนองนี้... อิ อิคราบสีส้ม แสดงความสูงของระดับน้ำในอดีต ในปัจจุบันมีการรักษาระดับน้ำให้สูงเท่าเทียมกับสมัยโรมันพื้นปูโมเสค ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างขึ้นในรอบ 350 ปี ที่ผ่านมา

ที่นี่ได้ทำการสร้างอาคารคร่อมใหม่ และเปลี่ยนแปลงอีกหลายครั้ง ปี คศ.1100 ก็ได้สร้าง King ‘s Bath คร่อม Roman remains

ซึ่งอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ซิคะ... อิ อิภาพวาดแสดงการอาบน้ำแร่ ร้อนธรรมชาติ ณ สถานที่แห่งนี้ ของชาวโรมันในอดีต

เป็น สปาบำบัด ที่น่าอาบจริงๆ...ในห้อง รูปครึ่งวงกลมขนาดเล็ก ผู้อาบจะนั่งบนที่นั่งหิน ซึ่งแช่อยู่ในน้ำที่สูงถึงระดับคอ น้ำแร่จะถูกส่งต่อจากน้ำพุร้อนมาเข้าสู่บ่อด้วยท่อตะกั่ว...ระหว่างระเบียงรายรอบด้านล่างของ บ่อเก็บน้ำแร่ขนาดใหญ่ นั้น ก็ได้สร้างสีสันบรรยากาศ โรมั๊น โรมัน ด้วย...นักแสดงแต่งชุดโรมัน เดินมั่ง นั่งมั่ง...เรียกความศักดิ์สิทธิ์ให้กับสถานที่ ...ถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัย 2000 ปี ได้อย่างน่ารักมากค่ะ...

หน้าตาก็...ให้ ดี เหมือนมากเลย...จะเข้าไปถ่ายรูปด้วยก็ได้ค่ะ ฮี รีบคว้า ไอ้ตุ้มไม้มาถือด้วย...น่ารักมากเลยค่ะ...ก็ได้เที่ยวชมเมืองบาธ และ อ่างอาบน้ำโรมัน จบโปรแกรมไปแล้วอีกแห่งหนึ่ง...

และก็ร้อนมากด้วย ถอดเสื้อกันหนาวกันแทบไม่ทัน...ก็เราอยู่ในห้องอบไอน้ำนี่คะ...

สวัสดีค่ะ....----------------------------------------------------------------------------
Create Date : 16 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 17:28:12 น. 0 comments
Counter : 2915 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.