Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ท่องไป ใน << อังกฤษ >> ... ตอน 9 :: ... เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ ...แดนกระโปรงตาหมากรุก

สู่ สก๊อตแลนด์... Smiley แดนผ้าตาหมากรุก.....

เหลียวหา  Smiley  หนุ่มนุ่ง Smiley กระโปรง ลายตาหมากรุก  ...มิ มี...Smiley


เราเดินทางสู่ กรุงเอดินเบอระ (EDINBURGH) เมืองหลวงของสก๊อตแลนด์ผ่านทิวทัศน์ของชนบทสก๊อต...แสนน่ารักและบริสุทธิ์ที่มีแต่ทุ่งหญ้าและก้อนสำลี น่ารัก กระจายไปตามเนินเขา...สวยมากๆ..สกอตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร (THE GREAT BRITAIN OF UNITED KINGDOM AND NORTH IRELAND)ทั้งหมดจะมีสกอตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และอังกฤษ (Scotland, wales, northern Ireland , England)สกอตแลนด์มีเมืองเอดินเบอระเป็นเมืองหลวงตัวเมืองเก่าเอดินเบอระสร้างมาตั้งแต่ ยุคกลาง หรือกว่า 500 ปีมาแล้วบ้านเรือนสร้างอยู่บนสันเขา เที่ยวชมความงดงามของ กรุงเอดินเบอระ ชมอาคารบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินทรายสีน้ำตาลอันงามสง่า และเคร่งขรึมด้วยรสนิยมอันสูงส่งเข้าแดนดินถิ่นหนุ่มนุ่งกระโปรงแล้วค่ะเพิ่งจะรู้ว่า หนุ่มสก๊อตนั้น ยามนุ่งกระโปรง ชุดประจำชาติ มีธรรมเนียมว่าจะไม่นุ่งกางเกงใน แต่จะมีกระเป๋าหนัง (ข้างในมีแผ่นหิน) คล้องทับกระโปรงด้านหน้าอีกที... กระโปรงนี้ เรียกว่า คิลต์ (kilt)ปัจจุบันจะเห็นเฉพาะในงานพิธีหรือขบวนพาเรด ได้แต่ถ่ายภาพหนุ่มสก๊อตจากหุ่นโชว์ หรือป้ายโฆษณา เท่านั้น...ลายตาสก๊อตนั้นจะมีลวดลายเฉพาะตระกูล คิลต์ยุคแรกๆ คงเอาผ้าผืนใหญ่มาพันตัว ใช้เป็นทั้งผ้าห่ม ถุงนอน ผ้าคลุม และแทนกางเกง ของชายชาวสก็อต แหม...เหมือนผ้าขาวม้าของเราเลย เป็นตาราง ตา สก๊อตเหมือนกันด้วย ไม่รู้ใครเลียนแบบใครนิ...................................................................................................

ไปชมพระตำหนักโฮลีรู้ดก่อนค่ะ...นอกรั้วพระตำหนัก เป็นทุ่งดอกแดฟโฟดิลชูช่อบานเหลืองอร่าม สดสวยมากเลยค่ะพระตำหนักนี้ ยังคงใช้เป็นที่ประทับของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ราชินีองค์ปัจจุบันแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งจะเห็นธงชาติอังกฤษชักขึ้นอยู่เหนือยอดเสาพระตำหนักกำลังซ่อมแซมบูรณะอยู่ ...ได้แต่ชมภายนอกเท่านั้นพระตำหนักโฮลี่ รู้ด (HOLY ROOD) นั้น กษัตริย์สกอตคือ พระเจ้าเจมส์ที่ 4 ทรงสร้างขึ้นเป็นเรือนหอในโอกาสที่อภิเษกกับ เจ้าหญิงมากาเร็ต และเคยเป็นบ้านของควีนแมรี่แห่งสกอต (Mary, Queen of Scots) และเป็นที่ประสูติพระโอรสซึ่งภายหลังได้เสวยราชย์เป็นพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งแห่งประเทศอังกฤษปัจจุบัน เป็นที่แปรพระราชฐานสำหรับพระราชินีของอังกฤษ (Her Majesty The Queen) ตัวปราสาทเป็นศิลปะแบบเรเนสซองส์ ภายในจัดแสดงสมบัติบางส่วนของพระราชินี ของอังกฤษ................................................................................................

และที่เป็นไฮไลท์ของการเดินทางมาเยือนแดนผ้าตาหมากรุกนี้คือ การไปชมปราสาทเอดินเบอระ (EDINBURGH CASTLE) อันมีชื่อเสียงค่ะ...

ปราสาทเอดินเบอระสร้างอยู่บนเขาสูงใจกลางเมืองเอดินเบอระ เมืองหลวงแห่งแคว้นสก๊อตค่ะปราสาทเอดินเบอระ อันสง่างาม ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟ ซึ่งมีหินละลายหลอมรวมตัวเข้าเป็นผาหินนับแต่ยุคน้ำแข็งล่าสุดทั้งสามด้านเป็นหน้าผาสูงชันเขาสูง เมืองเอดินเบอระ มองเห็นเด่นเป็นสง่าจากทุกมุมเมืองสร้างมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 12 และใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์สก็อตแลนด์จนถึงศตวรรษที่ 16ภายในปราสาทเปิดให้เข้าชมในส่วนพิพิธภัณฑ์ได้เพื่อเข้าชมมงกุฎเพชรอันแรก คทา และพระแสงดาบของราชสำนักสก็อต ค่ะ

ทั้งมงกุฎ คทา และพระแสงดาบ ต่อมาได้กลายเป็นเพียงเครื่องประกอบพระอิสริยยศของกษัตริย์อังกฤษ ซึ่งถือเป็นกษัตริย์แห่ง สก็อตแลนด์ด้วยเข้าไปภายในปราสาท มีห้องต่าง ๆ ซึ่งห้ามถ่ายภาพ ....อาทิ ห้องหุ่นจำลอง ห้องศาสตราวุธ ห้องแสดงมหามงกุฎ ที่แสดงเหตุการณ์ นับตั้งแต่การขึ้นครองราชย์ของปฐมกษัตริย์ ตลอดจนห้องเครื่องราชกุฏภัณฑ์ ล้ำค่าและหวงแหนของชาวสกอตทุกคนในตัวปราสาทมีห้องหุ่นจำลอง ห้องแสดงมหามงกุฎ ฯลฯส่วนรอบๆปราสาทมีป้อมปราการ มีเชิงเทิน มีปืนใหญ่โบราณที่ตั้งเล็งไปสู่ทะเลเบื้องหน้าหลายกระบอกตัวปราสาทปัจจุบันเก็บของเก่าที่มีค่าทางประวัติศาสตร์เอาไว้หลายอย่าง และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ สำหรับเรียนรู้เรื่องสกอตได้อย่างครบถ้วน

ปราสาทส่วนที่ใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษในปัจจุบัน ยามเมื่อแปรพระราชฐานนั้น ปิดห้ามไม่ให้เข้าชม...ในอดีตปราสาทแห่งนี้ ถูกทำลายลงหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ได้รับการบูรณะ และสร้างใหม่ให้กลับคืนสู่ความสง่างาม โดยเฉพาะ ครั้งสุดท้าย ในศตวรรษที่ 19 โดยเซอร์วอลเตอร์ สกอต นักปราชญ์ ชาวสกอตนอกจากความดังของปราสาทในเรื่องโบราณต่างๆแล้ว ที่ดังมากในช่วงหลังๆก็คือปราสาทแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่เปิดตัวหนังสือ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์…
เพราะ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ได้มานั่งเขียนเรื่องพ่อมดน้อยตอนแรกอยู่ที่เมืองนี้ถึง 6 เดือน จนกระทั่งจบ เล่มที่ 1 จึงถือโอกาสใช้เป็นจินตนาการของปราสาทในเรื่องเสียเลย และใช้เป็นที่เปิดตัวด้วยตัวเมืองเอดินเบอระ ยามเมื่อมองจากปราสาทค่ะ.................................................................................................

สกอตแลนด์นั้น มีชื่อเสียงในการผลิตวิสกี้ ดังนั้น เมื่อทัวร์มาถึงที่นี่ ก็ต้องนำไปชมศูนย์กลางเรื่องราวของวิสกี้ที่มีการผลิตวิสกี้มาประมาณ 3,000- 4,000 ปีมาแล้วโดยเดินย้อนออกมานอกปราสาทสู่บริเวณถนนที่จะลงจากเขา จะมีพิพิธภัณฑ์ว่าด้วยสกอตวิสกี้ ตั้งอยู่ด้วยได้เข้าไปชมการสาธิตวิธีผลิตวิสกี้ชั้นเลิศของโลก จากการหมักบ่ม ต้มกลั่น จนถึงขั้นตอนการชิมและบรรจุใส่ขวด การเข้าชมจัดได้น่ารักมาก โดยนั่งรถลักษณะเป็นถังไม้โอ๊ก เคลื่อนไปช้าๆ ตู้ละ 2 คนมีผู้อธิบายขั้นตอนตามลำดับ เหมือนนั่งรถในสวนสนุกแล่นเข้าชมจุดต่างๆ ที่เล่าเรื่องราวด้วย แสง สี เสียง และกลิ่น จากประวัติ เรื่องราวของวิสกี้ จนจบกระบวนการผลิต...และจบท้ายด้วยการเชิญชวนให้ชิมวิสกี้รสเลิศอย่าง เพียวมอลต์ หรือ วิสกี้ผสม (BLENED WHISKY) มากมายหลายยี่ห้อ...ที่มีชื่อเสียง ของ scotch whisky กัน.................................................................................................

ก่อนลาจากแดนหนุ่มนุ่งกระโปรงค่ะ...................................................................................................
Create Date : 01 สิงหาคม 2552
Last Update : 1 สิงหาคม 2552 21:16:17 น. 2 comments
Counter : 2063 Pageviews.

 
สุดยอด
โคดน่าไป
โดย: 1234 IP: 119.42.84.75 วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:14:41:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ 1234....สุดยอดน่าไปเที่ยวจริงๆค่ะ ไปมาแล้ว ยังอยากไปอีกเลยค่ะ....


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:14:52:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.