Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ฟ้าจรดทราย... สายลมหนาว... ดาว เดือนเสี้ยว...ตอนที่ 1

...ฟ้าจรดทราย...
...สายลมหนาว...
...ดาว เดือนเสี้ยว...
...หวาดเสียวตะลุยดูนทราย

...ย่างกายขี่อูฐ...
...สูดบรรยากาศเบดูอิน...
...กินข้าวพื้นเมือง...
...
ชำเลืองชมระบำหน้าท้อง...


...........มาถึงเมืองทะเลทรายแล้ว จะไม่ไปสัมผัส “ผืนฟ้าจรดทราย” ดื่มด่ำบรรยากาศ แบบ
“อาหรับราตรี” ได้อย่างไร ?..........

การท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งดินแดนอาหรับ ไฮไลท์คือการท่องเที่ยวทะเลทราย ซึ่งความแห้งแล้งของผืนทรายเย้ายวนใจให้นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก เข้าไปสัมผัสด้วยความตื่นตาตื่นใจ....การเดินทางภายใต้รัศมีอาทิตย์ หรือ พระจันทร์... พายุทราย...การขี่อูฐ เล่นสกีทราย...ท้าทาย ตื่นเต้น.... เป็น ความมหัศจรรย์ของโลกที่มีอยู่ ณ ดินแดนอาหรับราตรี...แห่งนี้

พื้นที่แห้งแล้งกลางทะเลทราย ในประเทศสหรัฐอาหรับอามิเรตส์ กลายเป็นจุดขาย เชิญ ชวน ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้มาเยือนยล... ของที่ระลึกก็คือทราย ที่นักท่องเที่ยว ต่างอดไม่ได้ที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับไป...แต่ทรายนี้ไม่ธรรมดาเลยนะ เขาจะบรรจุใส่ขวด ค่อยๆโรยทีละสี เอาปลายเข็มยาวๆเกลี่ยๆ แต่งๆ...กลายเป็นรูปอูฐ กับทะเลทรายแล้ว...สนนราคา ไม่ได้ถามมา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้เค๊าเกลี่ยทรายเป็นชื่อของเราเองก็ได้ด้วย.....
โปรแกรม แอดเวนเจอร์ทัวร์ฟ้าจรดทราย...Desert Safari ได้เริ่มขึ้นแล้ว ขบวนรถยนต์ "ออฟโรด" สีขาวต่างมุ่งหน้าพานักท่องเที่ยว ตลุยสัมผัสผืนทรายอย่างตื่นเต้น คันแล้วคันเล่า....เมื่อนักท่องเที่ยวซื้อทัวร์แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดของเมืองอาบูดาบี หรือดูไบ จะมีรถ ออฟโรด สีขาว ใหม่สะอาด สภาพดีเยี่ยม พร้อมคนขับผู้ชำนาญการขับ และเป็นมัคคุเทศก์ในตัว มารับถึงที่พัก ตามนัดหมายเวลา บ่ายสามโมงครึ่ง แดดเริ่มโรย ...พร้อมเน้นว่า อย่าลืม เอาแว่นกันแดด แจ็คเก็ตกันลม ไปด้วย ช่วงกลางกุมภาพันธ์อากาศยังเย็นอยู่...ยิ่งตอนกลางคืน กลางทะเลทราย อากาศหนาวทีเดียว รถคันหนึ่ง นั่งได้ 6 คน คณะเรา 3 คน ต้องไปรับฝรั่งกรุ๊ปอื่นอีก 3 เต็มคันแล้วมุ่งหน้าออกเดินทางไปสัมผัสทะเลทรายกันบนไฮเวย์ที่เรียบนุ่ม พุ่งตรงไปตั้งขบวนแอดเวนเจอร์พร้อมคันอื่นๆที่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งลูกทัวร์จะพักดื่มกาแฟ เข้าห้องน้ำกันให้เรียบร้อย จนรถมาครบทุกคันก็เริ่มออกเดินทาง ณ บัดนาว....

ใช้เวลาเดินทางสักครู่ ก็ถึงทะเลทรายอันกว้างขวาง มีถนนตัดเข้าสู่พื้นที่ ด้านข้างมีแนวรั้วสายไฟเล็กๆ เพื่อปล่อยกระแสไฟอ่อนๆ กันไม่ให้อูฐออกมานอกเขต แต่ยังหรอก ไม่มีอูฐให้เห็นเลยสักตัว โชเฟอร์มาดเข้มขับตลุยเข้าสู่เขตทะเลทรายแล้ว...จอด จุดแรก....ลูกทัวร์ตื่นเต้น ลงไปย่ำทรายกัน หนุกหนาน หนุกหนาน...ที่ถูกที่ควร น่าจะใส่รองเท้าเปลือย มากกว่ารองเท้าผ้าใบหุ้ม...เพราะทรายเข้าไปอยู่ในถุงเท้า รองเท้า บาน ตะไท เลย....มิน่าเห็นหนุ่มอาหรับใส่แต่รองเท้าแตะกัน...โอว์วว...อุ๊บส์...ลมพัดทรายมาเป็นเซ็นทรัลราวน์เลย หอบเอาทรายเข้าปากอ่ะ...พูดไม่ได้...อุ๊บส์ ทรายเข้าตา ไหนบอกให้ใส่แว่นตากันแดดไง ...ช่วยไม่ได้เลยสักกะจิ๊ด ไม่ว่าจะหันหน้าหันหลัง ทรายเต็มหัว เต็มตัว เต็มตา เต็มปาก...ครั้งหน้า ต้องใส่แว่นตาดำน้ำ หรือปะดาน้ำจะดีกว่ามั๊ง...ไอ ซี แล้ว ทำไมชุดอาหรับพื้นเมือง เค๊าถึงได้คลุมหัว คลุมตัวแบบนั้น...โอ๊ย...กล้อง เดี้ยงไปซ่ะแหล่วววว....ฝุ่นทรายพัดเข้าค้างในม่านชัตเตอร์ เปิด-ปิดไม่ได้ ชัตเตอร์ค้าง เสร็จสิ้นกันที ทูนหัว..........ส่วนโชเฟอร์มาดเข้มได้ปล่อยลมยางรถให้อ่อนลง เพื่อสามารถวิ่งเกาะพื้นทรายได้ดีขึ้น....เริ่มลุยทะเลทรายแท้จริงแล้ว....

อ้า ฮะ...มาถึงเวลาไฮไลท์ของทริปนี้แล้ว คำเตือน ทุกคนทุกที่นั่ง โปรดฟังอีกครั้ง...คาดเซฟตี้เบลติดกับเบาะที่นั่ง พร้อมกับสองมือหาที่ยึดให้มั่นคง...

ออฟโรดแต่ละคันจะขับมุ่งสู่เนินทรายสูงชัน ไม่ใช่ค่อยๆขับ แต่ขับแบบตลุยเหนือ ยอดดูน หรือเนินทรายที่สูง ต่ำ สลับกันแบบคลื่นในทะเล ต่างกันที่ว่า ดูน(เนิน)ทรายนั้นสูงและต่ำกว่ามาก

แอดเวนเจอร์ทริปก็พาขับเหวี่ยงขนานไปตามยอดเนิน สุดเนินแล้วก็ทิ่มหัวลง อ๊อกก... อ้วกก...โฉบซ้าย เฉวียนขวา อ๊อกก... อ้วกก...ทะยานดิ่งขึ้นลงสร้างความตื่นเต้ลว์หวาดเสียวยิ่งกว่ารถไฟเหาะตีลังกา พร้อมลุ้นระทึกว่าจะไปหยุด ณ ที่ใด อีกไกลหรือไม่...ฤา
โปรแกรมว่าเดินทางใช้เวลา 45 นาที...นี่เพิ่งจะ สิบห้านาทีเองนะเนี่ย....อ๊อกก... อ้วกก...


สนุกสนาน...โจนทะยาน...หวาดเสียว... ไปตามดูนทราย จนเลิกเกร็งตัว ปล่อยตัวให้โยนไปตามแรงเหวี่ยงของรถ พร้อมชมวิว ชมทราย และชมลีลาการขับรถออฟโรดของคันอื่นที่แล่นตามกันมาติดๆ...นายขับแน่มากนะ ทั้งเร็ว แรง เบรก หยุด เลี้ยวขวับ...ถอยหลัง...
ที่จริงลีลาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่โชเฟอร์ชำนาญอยู่แล้ว จนแทบไม่มีอุบัติเหตุใดๆ...ก็ล้อทั้งสี่ฝังลึกเข้าไปในทราย แล้วรถจะพลิกได้อย่างไร....

Create Date : 13 มีนาคม 2550
Last Update : 13 มีนาคม 2550 22:25:49 น. 2 comments
Counter : 673 Pageviews.

 
ภาพสวย ตามมาเที่ยวด้วยแล้วกันนะคะ กลัวหลงอยู่กลางทะเลทราย จูงๆไปด้วยละกันน๊า..โดย: YingPla (YingPla ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:45:45 น.  

 
คุณปลา ใส่ผ้าคลุมหน้าอีกนิด ก็เป็นมิเชล ในฟ้าจรดทรายได้เลยค่ะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 16 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:34:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.