Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
:: มิงกาลาบา พาเที่ยวพม่า <ตอนที่ 1> :: บินบูติคแอร์ไลน์ พักวังกันดอจี

มิงกาลาบา...แปลว่าสวัสดีค่ะ...

ได้มีโอกาสไปเที่ยวพม่าเมื่อคืนเดือนเพ็ญ วันลอยกระทงที่ผ่านมา (20 พ.ย.2553)

ซึ่งได้ติดตามสถานการณ์การเมืองต่างๆของพม่า พร้อมกับคิดว่าจะได้ไปเที่ยวไหมนี่...แม้วีซ่าจะผ่านแล้ว...

เป็นทริปมิตติ้งรุ่นค่ะ 20 คน สนุกมากมาย มีเพื่อนในรุ่นเป็นเจ้าภาพต้อนรับ...

ออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่างทุกคนในระหว่างที่อยู่ในพม่า ทั้งค่าโรงแรมที่พัก ค่าอาหารทุกมื้อ ค่ารถนำเที่ยว ค่ามัคคุเทศก์ ค่าทิป ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ฯลฯ แม้กระทั่งการทำบุญ เพื่อนยังเอาเงินจ๊าดใหม่เอี่ยมมาแจกไว้ให้ทำบุญ พร้อมยังเช่าพระแจก ให้อุ้มขึ้นเครื่องกลับบ้านอีกด้วย...
บินกับบางกอกแอร์เวย์ค่ะ นัดพบกันที่ เคาน์เตอร์ F แล้วเช็คอินเข้าไปรอที่เลาจน์ค่ะเลาจน์ของบางกอกแอร์เวย์ อยู่ที่ชั้น 3 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ...

ผู้โดยสารทุกคนที่ถือบัตรโดยสารของบางกอกแอร์เวย์สามารถไปใช้บริการที่เลาจน์ได้หมดทุกคนค่ะห้องรับรองค่ะ ยังไม่ค่อยมีผู้โดยสารมาใช้บริการกว้างขวาง นั่งสบายมากมีเนตบริการฟรีด้วยของว่าง และ กาแฟ เครื่องดื่ม เลือกบริการตนเองตามใจชอบ...อย่าลืมเลือก ข้าวต้มมัด และ พาย แสนอร่อยนะคะได้เวลาขึ้นเครื่อง ต้องนั่ง Shuttle บัสไปค่ะขึ้นบันไดแบบนี้ ชักอยากเดินขึ้นไปที่หน้าประตูเครื่อง แล้ว หันหลังกลับมาโบกมือยิ้มแบบนางงามจัง ฮิ ฮิ...

แต่เจ้าหน้าที่โบกมือห้ามไม่ให้ถ่ายภาพเสียนี่...ฮึ...จุดหมายเราจะบินไปย่างกุ้งกันค่ะ คอนเฟิร์มจากจอภาพในเครื่อง อิ อิเนื่องจากใกล้นิดเดียว ใช้เวลาบินแค่ชั่วโมงนิดหน่อย ก็ถึงแล้ว ลูกเรือเริ่มเสิร์ฟอาหารทันที หน้าตาแบบนี้ค่ะ เป็นไก่ เที่ยวบินขากลับได้เป็นปลา อร่อยกว่าไก่ค่ะหม่ำเสร็จก็ถึงพอดี ... สนามบินย่างกุ้งมีชื่อเป็นทางการว่า สนามบินนานาชาติ เม็งกะลาดง ภายนอกอาคารจะเห็นงานตกแต่งเป็นรูปแบบศิลปของพม่าค่ะพอลงจากเครื่องก็ไปต่อแถวที่ ตม. สนามบินพม่าทันสมัยค่ะ สะอาดเอี่ยม ภายในก็คล้ายสุวรรณภูมิ เพียงแต่มีขนาดเล็ก...ห้องน้ำก็สะอาด แถมใช้ตาอิเล็คโทรนิคในการชักโครกเสียด้วย...ยอดไปเลย

อากาศ ย่างกุ้ง วันที่ไป 30-31 องศา...ฟ้าโปร่ง แดดแรงจ้าสุดๆ... และ เวลา พม่า ช้ากว่าไทย ครึ่งชั่วโมงค่ะผ่าน ตม.พม่า ซึ่งค่อนข้างจะเคร่งครัดมากๆเลย ใช้เวลานานพอสมควร ใช้เจ้าหน้าที่ตรวจจุดละ 2 คน มองหน้าแล้ว มองหน้าอีก เลยยิ้มให้เสียเลย เค๊าก็ยิ้มตอบ พร้อมคืนพาสปอร์ตให้เลย...

ออกมาข้างนอก ก็มีรถโค้ชปรับอากาศมารับค่ะรถป้ายแดงด้วยน๊า...อิ อิ...

รถโดยสารสาธารณะของพม่าทุกคัน ทั้งรถประจำทางและแท็กซี่ ใช้ป้ายแดงหมดค่ะ แม้จะเป็นรถรุ่นที่หายสาบสูญไปจากเมืองไทยเมื่อ 30 ปีที่แล้ว...แต่มาโผล่ที่พม่า ก็ป้ายแดงทั้งนั้นหน้าสนามบิน มีป้ายโฆษณาของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ป้ายใหญ่เหมือนกัน...การท่องเที่ยวประเทศพม่าส่วนใหญ่จะเป็นการไปมนัสการเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นมงคล จึงควร แต่งกายสุภาพ...

และจะต้องถอดรองเท้า เดินแบฟุต เข้าไป ถุงเท้า ถุงน่อง ต้องถอดหมดค่ะ

เพราะคนพม่าถือว่าเป็นการเคารพสถานที่เพราะใต้ฐานเจดีย์แต่ละแห่งนั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย บางแห่งก็ห้ามไม่ให้ผู้หญิงเข้าด้วย...

ดังนั้นควรสวมรองเท้าที่ใส่สบายถอดง่ายค่ะ

มีผู้แนะนำให้เอาถุงพลาสติกเล็กๆพกติดตัวไปด้วยสำหรับใส่รองเท้าหิ้วไปด้วยเวลาถอด

สำหรับกลุ่มพวกเรานั้น ไกด์ให้ถอดรองเท้าไว้ในรถเลยค่ะ แล้วให้รถไปจอดส่งที่หน้าวัดหรือเจดีย์เลย ดีจังนิ...สถานที่แห่งแรกที่ไปคือไปไหว้พระหินอ่อน ต้องซื้อดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้พระ...ยังไม่ได้แลกตังค์จ๊าดเลย...ไกด์บอกว่าไม่เป็นไร ติดไว้ก่อน เดี๋ยวเขาจะรวบรวมเงินมาให้เอง รู้จักกันทั้งนั้น...

เลยรับดอกไม้ไปคนละกำขึ้นบันไดไปไหว้พระค่ะพระหินอ่อน (เจ๊าดอจี) เป็นพระพุทธรูปที่ แกะสลักจากหินอ่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพม่าหินอ่อนก้อนใหญ่ที่สุด และเนื้อดีที่สุด นำมาแกะสลักเป็นองค์พระมีน้ำหนักถึง 60 ตัน สูง 37 ฟุต แกะสลักโดยช่างชาวเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งถือว่าเป็นช่างที่ฝีมือดีที่สุดของพม่าสาวๆพม่ามาไหว้พระกันค่ะ...น่ารักนะคะ

ชาวพม่ามักจะพาครอบครัวมาไหว้พระ ถือศีล บำเพ็ญภาวนา ทำสมาธิกันตลอด ไม่ว่าหญิงชาย คนหนุ่มคนสาว คนเฒ่า คนแก่ ลูกเล็กเด็กแดง ต่างเข้าวัดกันทั้งนั้นจากนั้นไกด์ก็พานั่งรถชมเมืองและออกไปทางนอกเมือง...มาจอดที่นี่...ไม่ใช่วัด แต่มีนักท่องเที่ยวมาค่ะ...ป้ายบอกเวลา ปิด – เปิด มั๊ง...เดินๆตามเข้าไปแล้วกัน ใส่รองเท้านะคะ อิ อิ...ไม่ได้เข้าวัดนี่นา...แดดเปรี้ยงเชียว...โรงอะไรเอ่ย....ชาวพม่าก็มาดูเหมือนกันช้างเผือกค่ะ พม่ามีช้างเผือกหลายเชือกมาก เลี้ยงไว้ที่หลายเมือง ที่นี่ มี 3 เชือกช้างเผือกพม่า เผือก เป็น เผือก จริงๆ เหมือยเจ้าทุยเผือกบ้านเราเลย ตัวขาวเชียวตา นัยน์ตา ขนตาขาวเชือกนี้แม้ไม่ขาวทั้งหมด แต่ถูกต้องตามลักษณะของช้างเผือกตู้บริจาคเงินให้ช้างเผือก แหมแบ้งค์ร้อยแดงของไทยเด่นเป็นสง่าเชี๊ยะ

สถานที่ท่องเที่ยวทุกที่ในพม่ารับเงินไทยค่ะ มีทอนตังค์เป็นเงินไทยด้วยละทำบุญซื้ออ้อยให้ช้างค่ะ...อิ อิ...ติดเอาไว้อีกแล้ว ไว้รวบรวมตังค์ให้ไกด์เอามาให้ทีหลัง

ซื้ออ้อยให้ช้างนี่ ประมาณว่าจะทำอะไรจะได้ง่ายๆเหมือนอ้อยเข้าปากช้างอันนี้ เครื่องรางของขลัง ทำจากขนหางช้างเผือก จำไม่ได้แล้วขายยังไง เพราะไม่ได้สนใจค่ะใกล้ๆกันก็มีตั้งขายหมากพลูเป็นคำๆ คนพม่าชอบกินหมากกัน เวลากินหมากก็ต้องบ้วนน้ำหมากลงบนถนน เวลาเดินแบฟุตเข้าวัดต้องระวังเลี่ยงน้ำหมากด้วยค่ะ

ข้อแนะนำเวลาไปเที่ยวพม่า ควรพกทิสชูเปียกไปด้วย เพราะอากาศร้อนจัง กลับมาขึ้นรถก็ใช้ทิสชูเปียกเช็ดหน้าตาค่อยยังชั่ว...

อ๊ะ ...ยังไม่ทิ้งค่ะ เอาไปเช็ดบาทาต่อ ได้ประโยชน์สุดๆ กระดาษเช็ดดำปิ๊ดทีเดียว อิ อิ...ไกด์พาเข้าเช็คอินที่โรงแรมกันดอจี พาเลซ กันก่อนค่ะ

เพื่อล้างหน้าล้างตาพักผ่อนนิดหน่อย แล้วรับประทานข้าวเที่ยงที่ห้องอาหารของโรงแรม...โรงแรมสร้างด้วยไม้สัก หรู สวยงามมาก

เลยโมเมว่าได้ พักกันที่วังกันดอจี (กันดอจี พาเลซ)ค่ะ...
ฟร้อนท์ ต้อนรับ น่ารักทั้งคู่เลยค่ะลอบบี้กว้างขวางสวยงามตกแต่งด้วยศิลปะทั้งไทยและพม่า เพราะเป็นโรงแรมที่คนไทยได้มาลงทุนเปิดดำเนินการ

แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเจ้าของแล้ว แต่พนักงานบริหารก็ยังมีคนไทยอยู่ค่ะนักท่องเที่ยวมาพักกันแน่นทีเดียวค่ะ ที่ล้อบบี้นี้ มีเนตฟรีไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะทางเดินไปห้องพัก ห้องพักใช้ระบบคีร์การ์ดเปิดประตูเข้าห้องพัก...โอ้โห...หรูซ๊ะ....มาเที่ยวพม่า ได้นอนมุ้งค่ะน่านอนไหมคะ...

คืนนี้คงหลับสบายแน่ๆเลย เพราะวันนี้ตื่นตั้งแต่ตีสี่ เพื่อไปให้ทันเที่ยวบินที่ต้องเช็คอินพร้อมกันเวลา 7 โมง... เหนื่อยและง่วงเหมือนกันนะโต๊ะเขียนหนังสือ พร้อมทีวีช่องยูบีซีไทยปิดม่าน เปิดไฟถ่ายภาพค่ะ

ไฟฟ้าพม่า.....แบบเดียวกับไทยค่ะ ใช้อุปกรณ์จากไทยได้ปกติค่ะ

แต่ไฟดับบ่อย จนมีคำแนะนำเขียนวางบนโต๊ะหนังสือว่า เมื่อไฟดับ สักครู่ไฟของโรงแรมจะติดค่ะ แต่เวลาเปิดแอร์ใช้เวลาสตาร์ทนานมาก 5 นาทีเชียว...ถ่ายภาพห้องน้ำเสียหน่อย มีอุปกรณ์ครบถ้วนค่ะ

และมีน้ำดื่มให้ไว้ถึง วันละ 6 ขวดเป็นพิเศษเลย ทุกวันเวลาออกทัวร์ก็หยิบน้ำดื่มขวดนี่แหล่ะติดตัวไปดื่ม ไม่ต้องไปซื้อเลยค่ะอ่างอาบน้ำ แต่ไม่มีราวจับ ต้องระวังกลัวลื่นเหมือนกันถ่ายภาพโรงแรมไปเรื่อยเปื่อย...หลังคาโรงแรมก็เป็นไม้สักเสาไม้สักต้นใหญ่ๆ...กับสวนป่าดงดิบร่มครึ้ม จนมีคุณทวดก็อดซิลล่า เดินเตาะแตะมาอาศัยอยู่ด้วยแน่ะค่ะด้านหนึ่งของโรงแรมอยู่ติดกับทะเลสาบกันดอจี อันเป็นที่มาของชื่อโรงแรมค่ะ

ทะเลสาบกว้างใหญ่สวยงาม มีสะพานไม้เชื่อมระหว่างฝั่ง ที่ประชาชนชาวพม่าใช้สัญจร และตอนเช้าก็ใช้เป็นที่วิ่งออกกำลังกายกันอีกด้านหนึงก็เขียวชะอุ่มด้านหลังโรงแรมเป็นสระน้ำธรรมชาติ... ส่องภาพถ่ายไปเรื่อยเปื่อย...เห็นอะไรไหมคะซูมภาพเข้ามา...อะจ๊ากซซ์...เจอ...?!?....

ได้เวลานัดไปกินข้าวกลางวันแล้วค่ะ...อิ อิ...

ติดตามตอนต่อไปนะคะ... มาย่างกุ้ง ก็ต้องกินกุ้งย่าง ค่ะ...

-----------------------------------------------------------------------------
Create Date : 05 มกราคม 2554
Last Update : 8 มกราคม 2554 12:45:04 น. 2 comments
Counter : 4630 Pageviews.

 
ตามมาเก็บข้อมูลค่ะ

อยากไปพม่าอ้ะ แต่หาคนไปด้วยไม่ได้ ไปเที่ยวคนเดียวดีมั้ยเนี่ย ชิส์

ที่พักสวยจริงๆ ค่ะ

โห..น่าอิจฉา เพื่อนดูแลให้ตลอดการเดินทางเลย อยากมีเพื่อนอย่างนี้บ้างนิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:11:27:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ สาวไกด์ใจซื่อ ...ไปเที่ยวคนเดียวคงไม่ค่อยสนุกสักเท่าไร แต่สาวห้องบลูก็นิยมไปเดี่ยวเหมือนกัน ตามอ่านรีวิวแล้วพลอยตื่นไปด้วย...

สำหรับทริปพม่านี้ สนุกมากค่ะ นอกจากมีเจ้ามือจัดต้อนรับแล้ว ยังไปกับเพื่อนที่รู้ใจกันถึง 20 คนนี่...แฮปปี้มากๆ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:21:01:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.