Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
My way… Norway # 4... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ... (((กุดวาเก้น...ล่องเรือชมฟยอร์ด)))

My way… Norway  # 4...


Smiley Smiley ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ...Smiley Smiley (((กุดวาเก้น...ล่องเรือชมฟยอร์ด)))


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
กู้ดมอร์นิ่ง...อีกเช้าหนึ่งค่ะ...

...ถึงเมืองกุดวาเก้น (Gudvagen) แล้ว เราจะไปล่องเรือชมฟยอร์ดกันค่ะ...

พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศนอร์เวย์เป็นฟยอร์ด ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบ หุบเขา ภูเขา และหน้าผาสูงชันที่ปกคลุมไปด้วยหิมะค่ะ SmileySmileySmileyนอร์เวย์มีพื้นที่ราว ๆ สองในสามของไทย ลักษณะเป็นรูปปลา แล้วแต่ใครจะมองว่าเป็นปลาอะไรก็ได้ค่ะ ที่มองเผินๆจะเห็นว่าหัวปลาว่ายน้ำมาทางใต้ หางชี้ไปที่ขั้วโลก...นอร์เวย์มีฝั่งทะเลยาวถึง 21,300 กม. และลักษณะชายฝั่ง ส่วนใหญ่เป็นแบบ Fjord ที่ซอกซอนเข้าออกจนทำให้แทบทุกเมืองอยู่ริมน้ำกันหมดฟยอร์ด เกิดจากธารน้ำแข็งที่กัดเซาะชายฝั่งผืนดินให้เป็นเว้าแหว่ง และเมื่อธารน้ำแข็งละลาย น้ำทะเลเข้ามาแทนที่กลายเป็นฟยอร์ดภูมิประเทศแบบฟยอร์ดนี้ จะพบได้ในประเทศที่อยู่ใกล้กับขั้วโลกทั้งเหนือและใต้นั่งเครื่องบินมานานๆ แล้วก็นั่งรถทัวร์นานนน...เปลี่ยนบรรยากาศมาล่องเรือกันค่ะ...โปรแกรมเที่ยวนอร์เวย์นี้ดีมาก ได้ท่องเที่ยวครบทุกพาหนะ เพราะต่อจากล่องเรือ แล้วก็ไปนั่งรถไฟท่องเที่ยวอีก

เวรี่กู๊ดจริงๆ...เราโดยสารเรือสำราญหรูนำเที่ยวลำนี้ไปชมความงามของ ฟยอร์ด (Fjord) ความงามมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่รังสรรค์สร้าง อันเกิดจากการกัดเซาะแผ่นดินของธารน้ำแข็งปีแล้วปีเล่า เป็นเวลาหลายล้านปีก่อน ...การไปขึ้นเรือไปชมฟยอร์ดนี้ ต้องไปให้ทันรอบของเรือที่กำหนดด้วย ... เราไปรอบเช้า เลยต้องตื่นเช้าเป็นพิเศษในวันนี้โปรแกรมล่องเรือชมความงามของภูมิประเทศและความงดงามของธารน้ำที่คดเคี้ยวไหลซอกซอนอยู่บนชายฝั่ง ที่เต็มไปด้วยขุนเขาสูงสลับซับซ้อน นี้ คือ การล่องเรือชม ...ซองน์ฟยอร์ด (Sogne Fjord) ที่ได้ชื่อว่า เป็น King of Fjord ที่สวยงามที่สุดในนอร์เวย์ มีความยาวถึง 204 กม.จากทะเลเข้ามาในแผ่นดินค่ะเราใช้เวลาล่องเรือ 2 ชั่วโมง ชมธารน้ำตก และธารน้ำแข็งกลาเซียร์ที่ยังปรากฏเป็นผืนแผ่นขาวบนทิวโตรกเขา 2 ฟากฝั่ง...ซึ่งแสนจะเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติอย่างไม่รู้เบื่อพอลงเรือแรกๆ ต่างก็กรูกันอยู่แต่บนดาดฟ้าเรือกันค่ะ เพื่อถ่ายรูป บันทึกความงามตามธรรมชาติแบบนี้...พลิ้วคลื่นในน้ำยามเรือแล่นกับเงาสะท้อนของโตรกเขา...เงาของโตรกเขาสะท้อนน้ำ ที่ใสแจ๋วหรือความงามราวภาพศิลป์แบบนี้.....สวยงามทุกซีนเลยค่ะ...ประทับใจที่สุด...ริมน้ำเชิงเขาก็มีบ้านเรือนหลังน้อยๆปลูกสร้าง เรียงรายไปตามเนิน...แนบขนานธารน้ำบ้านสี (Falu Red) ตั้งอยู่เรียงรายกันตามริมฟยอร์ดมาท่องเที่ยว...ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนและฟยอร์ด แล้ว อดนึกถึงนวนิยายในอดีต เรื่อง เต็ลมา...ไม่ได้เพราะได้เคยอ่านและประทับใจเรื่องราวของพระอาทิตย์เที่ยงคืน นางเอกสาวน้อยอาศัยอยู่บ้านริมฝั่งฟยอร์ด ...ซึ่งได้วาดภาพประเทศในฝันแห่งนี้ที่อยากจะไปเยือนสักครั้งหนึ่ง...ธรรมชาติและบ้านเรือนตามธารน้ำ สวยงาม ประทับใจจริงๆค่ะ...ถ่ายภาพกันได้สักระยะ ดาดฟ้าเรือก็โล่ง ร้างนักท่องเที่ยวแล้วค่ะ...หนีหนาวลงไปอยู่ชั้นล่างห้องกระจกกันหมด...สู้ความหนาวเหน็บกับลมแรงไม่ไหว...การท่องเที่ยวชมซองน์ฟยอร์ดใช้เวลา 2 ชั่วโมง อย่างจุใจ เรือก็พาพวกเรากลับมาส่งที่ท่าเรือ ซึ่งจะต้องทำเวลา ไปขึ้นรถไฟนำเที่ยวสายโรแมนติค ฟลัมบานา ต่อ ในช่วงบ่าย....มิสเตอร์ไกด์ จึงเร่งให้รับประทานอาหารอาหารกลางวันที่ภัตรคารที่ท่าเรือเลย...หน้าตาแบบนี้ สเต๊กปลา...อร่อยดีเหมือนกันรับประทานเสร็จแล้ว เตรียมไปรอขึ้นรถไฟสายโรแมนติคที่ใช้เวลาสร้างถึง 20 ปี เพื่อไปชมความงามของหุบเขา ทะเลสาบ และน้ำตก ต่อค่ะ...ระหว่างรอ ก็ถ่ายภาพต้นแอปเปิ้ล เสียหน่อย...ในฐานะที่บ้านเราไม่มีนี่คะ...

ตอนต่อไป...ไปเที่ยวเมืองฟลัมทางรถไฟกันค่ะ:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
Create Date : 10 มกราคม 2553
Last Update : 18 มกราคม 2553 20:20:38 น. 7 comments
Counter : 2062 Pageviews.

 
สุขสันวันหยุดค้าบ พรุ่งนี้ก็ต้องไปทำงานแว้ว พร้อมหรือยังน้า คริ คริ


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:0:04:24 น.  

 
สวยจังเลยค่ะ
กำลังมองหาทัวร์จะไปเที่ยวค่ะ
แนะนำหน่อยค่ะ ทัวร์อะไรคะ
ราคาเท่าไหร่คะ
การบริการดีมั้ย
จะได้ตามรอยไปเที่ยวค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: คุณนาย IP: 118.172.61.6 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:9:16:06 น.  

 
สุขสันต์วันหยุดค่ะคุณ ผมชอบกินข้าวมันไก่...เห็นชื่อล้อคอินแล้วชักอยากกินข้าวมันไก่ขึ้นมาด้วยค่ะ

คุณนาย ฯ..... ที่ไปเที่ยวนอร์เวย์นี้ มีไป 6 กรุ๊ป40 คนค่ะ แต่ละกลุ่มได้ส่งมาให้ทัวร์หนึ่งเป็นแกนนำทัวร์ค่ะดังนั้นจะเลือกทัวร์ไหนก็ได้ที่ดูแล้วน่าเชื่อถือในมาตรฐานและราคาสมเหตุผลเพราะในที่สุดก็ไปทัวร์เดียวกันหมดเลย...เห็นราคาที่ไปกัน 59,900 บาท ประมาณนี้


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:16:19:48 น.  

 
แล้วคุณ RICOLA ไปกับบริษัทอะไรคะ
พอดีวางแผนไปยุโรปอยู่ แต่ไม่มั่นใจ
บริษัททัวร์ค่ะ


โดย: apple.007 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:22:42:37 น.  

 
ลองใช้บริการสวัสดีฮอลิเดย์ซิคะ...จะไปยุโรปประเทศอะไรคะ ลองโทรไปให้เขส่งรายละเอียดโปรแกรมมาให้ดูซิคะ เชื่อถือได้ค่ะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:16:06:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาดูภาพสวยๆค่ะ ถ่ายภาพได้สวยมากๆเลยค่ะ ยืนยันว่านอร์เวย์สวยจริงๆ เพิ่งไปมาเมื่อกลางปีนี้เอง( ครั้งแรกกก็เมื่อแปดปีที่แล้ว ติดใจเลยขอไปอีกรอบ) แต่เราขับรถเที่ยวกันเอง สนุกตื่นเต้นดีค่ะ


โดย: jeab&michelle วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:1:33:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ jeab&michelle .......

ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบ...นอร์เวย์สวยมากจริงๆ ยิ่งถ้าได้ขับรถเที่ยวเอง ยิ่งได้ชมและสัมผัสความงามของภูมิประเทศได้อย่างดื่มด่ำมากเลยค่ะ อิจฉาจริงๆ...


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:10:11:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.