Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ยุโรปตะวันออก ตอน 2 ... ปราสาทเกลือ และ สะพานข้ามแม่น้ำอินน์

ยุโรปตะวันออก ตอน 2 ปราสาทเกลือ และ สะพานข้ามแม่น้ำอินน์


เปิดอัลบั้มภาพ สู่ นครซัลซ์บูร์ก (Salzburg) : ออสเตรีย...

...............................................................>>>>>
..........................................>>>>>แคว้นซัลซ์บูร์เกอร์ลันด์ (Salzburgerland) มีเมืองหลวง ชื่อ นครซัลซ์บูร์ก (Salzburg) อันมีความหมายว่า ปราสาทเกลือ

นครที่มีอดีตเติบโตจากการผลิตเกลือและการค้าเกลือ ซึ่งยุคนั้นมีค่าประหนึ่งทองคำขาว (salz = เกลือ เป็นภาษาเยอรมัน)

นครหลวงที่เป็นบ้านเกิดของโมสาร์ท

ตั้งอยู่เชิงเขาด้านเหนือของเทือกเขาแอลป์ด้านตะวันออก เขตเมืองเก่า เป็นศิลปะบารอคแบบอิตาเลียน วางตัวอยู่ทั้ง 2 ฝั่งน้ำซัลซาค ((Salzach )


(ภาพจากหนังสือคู่มือนักเดินทาง : ออสเตรีย)


เกลือ ซึ่งมีค่าประหนึ่งทองคำขาว ทำให้ซัลซ์บูร์กร่ำรวย ช่วยให้ผู้นำศาสนาสร้างฐานอำนาจได้ เมืองนี้ กลายเป็นศูนย์กลางศาสนาคริสต์นิการคาทอลิคที่สำคัญยิ่งของประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมัน จนได้รับสมญาว่า กรุงโรมแห่งเผ่าเยอรมัน


( ภาพ : ป้อมโฮเฮนซาลส์บวร์ก)

สวนมิราเบล ใช้เป็นฉากภาพยนตร์เรื่อง The Sound of Music ช่วงนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง ทำให้ความงามของสวน แปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ปราศจากไม้ดอกประดับสีสันแต่งแต้มสวนสวยให้มีชีวิตชีวา....เคยดูหนังเรื่อง เดอะซาวน์ ออฟ มิวสิค มานานนักหนา ตั้งแต่จูลี่ แอนดรูว์เป็นสาวน้อย นางเอกของเรื่อง จนตอนนี้เป็นคุณย่าจูลี่แล้ว...ใช้สวนมิราเบลล์เป็นสวนของคฤหาสน์หลังงามของพระเอก เป็นฉาก...บ้านเกิดของโมสาร์ท ที่ตรอก Getreidegasse สร้างตั้งแต่ ค.ศ. 1408 ภายในจัดแสดงเครื่องดนตรีต่างๆของโมสาร์ท รูปถ่ายของโมสาร์ทและครอบครัวอินน์สบรูก (Innsbruck) : ออสเตรีย...

แคว้นทีโรล ท่ามกลางวงล้อมของเทือกเขาแอลป์ เป็นรัฐที่ใหญ่เป็นที่ 3 ของออสเตรีย ทีโรลมีเขตอนุรักษ์ธรรมชาติประเภทต่างๆ ถึง 20% ของพื้นที่ มี อินน์สบรูก เป็น 1 ใน 9 เขตของแคว้นอินน์สบรูก (Innsbruck) เป็นนครหลวงของแคว้นที่มีอายุ 800ปี

ประวัติศาสตร์อินน์สบรูก สืบสาวไปได้เนิ่นนานกว่า 2,000 ปี ในยุคที่โรมันเรืองอำนาจ ในสมัยศตวรรษที่ 12 ได้มีการสร้างสะพานเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำอินน์ (Inn) ซึ่งไหลผ่านกลางชุมชนนั้น

สะพานแห่งนี้ คือที่มาของชื่อเมือง คำว่า Brucke ในภาษาเยอรมันแปลว่าสะพาน

ด้วยทำเลที่ตั้งงดงาม ท่ามกลางขุนเขาอันสูงเสียดฟ้า อินน์สบรูก เป็นที่โปรดปรานของเจ้านายหลายพระองค์ในราชสำนักฮับสบรูร์ก ที่มีความสำคัญที่การเจริญเติบโตอย่างมั่งคั่งและงดงามของ อินน์สบรูก คือ จักรพรรดิมักซิมิเลียน ที่ 1 (Maximillian)


(ภาพจากหนังสือคู่มือนักเดินทาง : ออสเตรีย)

อินน์สบรูก (Innsbruck) เป็นเมืองหลวงของแคว้นทีโรล มีแม่น้ำอินน์ ถือเป็นจุดกำเนิดของเมืองไหลผ่าน ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ที่โอบล้อมเมือง ทำให้ราชวงศ์ ฮับสบรูร์ก เลือกที่นี่เป็นราชสำนัก

นอกจากนี้ อินน์สบรูกยังมีชื่อเสียงทางการกีฬา ที่นี่เคยเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวถึง 2 ครั้ง หมู่บ้านในหุบเขาแห่งนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักดีของบุคคลในวงการกีฬาทั่วโลกกาลเวลากว่าสองร้อยปี นับตั้งแต่ยุคสมัยของจักรพรรดิมักซิมิเลียนที่ 1 (คนละองค์กับพระเจ้ามกซิมิเลียนแห่งบาวาเรีย) และจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา จนถึงวันนี้ สภาพเมืองเก่าของอินน์สบรูกยังคงอยู่ ไม่แตกต่างไปจากเดิมเท่าไรนัก สถาปัตยกรรมแบบโกธิค ยังคงมีให้เห็นอยู่มากมายในเมืองนี้ ที่โดดเด่นที่สุดและเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองคืออาคารโบราณ มีระเบียงด้านหน้าหลังคาเป็นสีทอง ซึ่งสร้างตามแบบราชสำนักโบราณในปลายศตวรรษที่ 15 ปัจจุบันเป็นที่รู้จักทั่วไปในนาม “หลังคาทอง”จักรพรรดิมักซิมิเลียนที่ 1 ผู้ทรงให้สร้าง “หลังคาทอง” ในศตวรรษที่ 16

“หลังคาทอง” (Goldens Dachl) หน้ามุข ศิลปะโกธิคตอนปลาย ประดับด้วยแผ่นทองแดงเคลือบทอง 2,657 ชิ้น จักรพรรดิมักซิมิเลียนที่ 1 ทรงให้สร้างเพื่อใช้เป็นที่ประทับชมการแสดงต่างๆภายในอาคารเก่าแก่ ศตวรรษที่ 15-18 เดิมเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคในยุคแรก และมีการต่อเติมด้วยศิลปะแบบบาร็อกในยุคต่อมา ได้ตกทอดเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ตลอดจนร้านรวง บาร์เหล้า และบ่อนคาสิโน ฯลฯถนน Maria-Theresien Strasse อันเป็นถนนสายหลักของเมือง ตรงกลางถนนนี้ มีเสาสูง ตั้งโดดเด่นอยู่ เสานี้สร้างในปี ค.ศ. 1704-1706 เพื่อระลึกถึง St.Anne ผู้ซึ่งได้ขับไล่ชาวบาวาเรียนที่เข้ามารุกรานทีโรล เมื่อปี ค.ศ.1703 ถนนกว้างแสนกว้างสายนี้ ยังเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการรัฐหลังเก่า โบสถ์ วังฟุกเกอร์ ร้านอาหาร และร้านค้ามากมาย จะเรียกว่าเป็นจุดชอปปิ้งหลักของเมืองก็ว่าได้ถนนสายนี้ ยังทอดเข้าสู่เขตเมืองเก่า ที่ถนนยังปูด้วยหินก้อนใหญ่จากยุคก่อนด้วย ซึ่งไม่อนุญาตให้นำรถเข้าไปขับ ในเขตเมืองเก่า สองข้างทางคือร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร โรงแรม พลาซ่าเล็กๆ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหลังคาทองอันโด่งดังเดินข้ามแม่น้ำอินน์ช่วงสั้นๆ เราก็ได้มายืนฝั่งเมืองใหม่ เมื่อหันกลับไปมองเมืองเก่า ภาพที่เราเห็นนั้นคืออาคารเก่าแก่ ที่สร้างเรียงรายอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ ไกลออกไปลิบๆโน่น เป็นเทือกเขาปกคลุมด้วยหมอกหนา...อินน์สบรูกท่ามกลางอากาศเย็นเยือก ทึม ทึม...บรรยากาศช่างเหมือนภาพฝัน...

...................................................................................
............................................................


Create Date : 11 สิงหาคม 2551
Last Update : 12 สิงหาคม 2551 0:22:40 น. 3 comments
Counter : 1139 Pageviews.

 
ชอบอัลบั้มภาพรูปบนสุดค่ะ ขยันทำดีค่ะ มีการเขียนบันทึกเรื่องราวด้วย


โดย: Yai Kaew วันที่: 12 สิงหาคม 2551 เวลา:17:40:51 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ น่าไปเที่ยวจัง


โดย: Summer Flower วันที่: 12 สิงหาคม 2551 เวลา:18:23:39 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณ Yai Kaew ...ชอบบันทึกเรื่องราวด้วยภาพและเรื่องเป็นอัลบั้ม หลังจากไปเที่ยวมา โดยจะหาข้อมูลเพิ่มเติมประกอบทุกครั้งค่ะ


ขอบคุณค่ะ คุณSummer Flower ...


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:11:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.